ตะลุยเที่ยว ตะลุยดอย...ขึ้นสันป่าเกี๊ยะ (ป่าสน)
ลงจากดอยฟ้าห่มปกกันเป็นที่เรียบร้อย ขับรถไปต่อกันที่การอาบน้ำแร่ในพื้นที่ด้านล่างที่อำเภอฝาง ซึ่งยังอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยฟ้าห่มปก พี่บอยคนเดิมเป็นผู้แนะนำว่าการแช่น้ำแร่ธรรมชาติ จะช่วยผ่อนคลายร่างกายที่อ่อนล้า บรรเทาความเมื่อยล้าของกล้ามเนื้อ (ก็ดีเหมือนกัน..ไม่ได้อาบน้ำมา 2 วันแล้ว อิอิ) พี่บอยยังบอกอีกว่าไม่ควรแช่นานเกิน 15นาทีนะ เพราะกำมะถันเมืองไทยมีมากกว่าที่ญี่ปุ่น จะเป็นพิษต่อร่างกายได้


หลังจากอาบน้ำแร่ ทานอาหารกลางวันกันเสร็จ เราเดินทางต่อหาเสบียงตุนไว้สำหรับค่ำนี้ เพื่อมุ่งสู่หน่วยจัดการต้นน้ำสันป่าเกี๊ยะ บ้านแม่ตะมาน เส้นทางขับจากเส้นทางอำเภอฝาง ผ่านเชียงดาว วิ่งเส้นทางสู่เชียงใหม่ ประมาณ 60 กิโล ให้สังเกตหาสถานีอนามัยแม่ตะมานด้านขวามือ ต่อไปอีกไม่เกิน100 เมตร ด้านขวามือจะมีป้ายทางเข้าวัดจอมคีรี ให้เลี้ยวขวาเข้ามาจะเป็นเส้นทางผ่านกลางหมู่บ้าน เพราะ "หน่วยจัดการต้นน้ำสันป่าเกี๊ยะ" ยังไม่ได้เป็นอุทยานแห่งชาติ จึงยังไม่มีป้ายบอกทางบนเส้นทางหลวง และไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกมากนัก อยู่ในความดูแลของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่


เราขับรถผ่านหมู่บ้านแม่ตะมาน แวะร้านอาหารตามสั่งแห่งหนึ่งเพื่อหาเสบียงเพิ่มเติม เจอร้าน "อุ๊ยแก้ว" โดยบังเอิญ เราประทับใจอุ๊ยแก้วแกมาก แกเล่าว่าอยู่ที่นี่มาตั้งนานแล้วไม่เคยขึ้นไปหรอก จะมีก็แฟนแกนั่นแหล่ะ ที่เคยขับรถขึ้นไปส่งนักท่องเที่ยวเป็นประจำ เพราะการขึ้นดอยเป็นถนนลูกรังสูงชันและขรุขระมาก รถเก๋งขึ้นไม่ได้หรอก ต้องเป็นกะบะ 4WD แกเห็นนักท่องเที่ยวขึ้นไปกันเยอะ เขาบอกกันว่าสวยเหมือนสวิสเซอร์แลนด์เลย ที่สำคัญแกยังให้เรายืมถ้วยชาม ช้อนส้อม อีกด้วย (อันนี้ประทับใจเพราะแกบอกว่าขาลงจะได้มาแวะ มากินที่ร้านแกอีก แน๊ะ! ฉลาด) เนื่องจากด้านบนไม่ร้านอาหาร เครื่องดื่มอะไรทั้งสิ้น ต้องเตรียมของไปให้พร้อม โชคดีหน่อยที่มีห้องน้ำห้องท่าบริการอยู่ตรงจุดกางเต้นท์ ระยะทางจากหมู่บ้านขึ้นสู่ดอยเป็นถนนลูกรังระยะทางประมาณ 20 กิโล ความหวาดเสียวและความยากลำบาก ก็พอๆกับเส้นทางขึ้นดอยผ้าห่มปกเมื่อวานนี้ ไม่มีใครแพ้ ใครชนะ ให้คะแนนความยากเท่ากัน ระยะทางก็เกือบเท่ากันกว่าเราจะขับขึ้นไปถึงจุดกางเต้นท์ด้านบนสันป่าเกี๊ยะ ก็เกือบห้าโมงเย็น จึงต้องรีบกางเต้นท์ก่อนแสงสว่างจะหมดไปซะก่อน เนื้อที่จุดกลางเต้นท์แคบเล็กกว่าที่อุทยานฟ้าห่มปกถึง 3 เท่า รองรับนักท่องเที่ยวได้ไม่เยอะนัก และไม่มีการเก็บค่าธรรมเนียมอะไร หากต่อไปนักท่องเที่ยวรู้จักมากขึ้น ก็อาจจะต้องมีการจำกัดจำนวนคน ไม่งั้นคนที่ขับขึ้นไปก็ต้องผิดหวังขับรถกลับลงไปตามระเบียบ
วิวที่นี่สวยมาก สวยแบบไม่ต้องพยายาม ไ่ม่ต่้องเหนื่อย กางเต้นท์เสร็จ ก็หาเสื่อมาปูนั่งๆนอนๆจิบเบียร์ ชมวิวหน้าเต้นท์กันได้เลย แต่ขอแนะนำว่าอย่ากางเต้นท์ใกล้หน้าผามากเกินไปล่ะ เพราะหากมึนๆ มืดๆ ลุกออกจากเต้นท์ไม่ระวังให้ดี ก็อาจตกหน้าผาตรงหน้าเต้นท์ได้ กว่าจะหาคนลงไปช่วยได้ก็คงขาดน้ำ ขาดอาหารกิน ตายไปซะก่อน หรือถ้าโชคดีหน่อย กล้ิงตกลงไปได้ไกลๆก็จะไปเจอหมู่บ้านชาวเขาในระแวกบ้านตะมาน ท่านก็คงไม่อดตายแน่นอน ชาวบ้านที่ี่นี่ใจดีมากค่ะ


หากไม่นั่งขี้เกียจอยู่หน้าเต้นท์อย่างเดียว เพียงเราเดินเที่ยวเล่นพื้นที่บริเวณรอบๆ ก็จะได้พบพญาเสือโคร่งอยู่ริมหน้าผาอีกด้วย เกือบลืมบอกไปว่าที่นี่เค้ามีบริการบ้านพักด้วย แต่ต้องติดต่อไว้ล่วงหน้า เหมาะกับการมาเป็นครอบครัว แถมพื้นที่บริเวณบ้านพักวิวสวยงามมาก ไม่แพ้ตรงจุดกางเต้นท์เลย


มิตรภาพจากนักเดินทางยังมีอย่างท่วมท้นล้นหลาม บ้างมาเป็นคู่ บ้างมาเป็นครอบครัว บ้างมาเป็นหมู่คณะ เล่าสู่กันฟังแลกเปลี่ยนประสบการณ์ แนะนำสถานที่กิน ที่เที่ยว ทำให้เราได้ความรู้ รู้จักสถานที่่ท่องเที่ยวแปลกใหม่ ที่ไม่เคยได้ยินอีกมากมายหลายที่ และตั้งใจว่าจะต้องไปเยียมเยือนที่เหล่านั้นให้ได้ในสักวัน เท่าที่จำได้และอยากไปเป็นที่ต้นๆก็คือ ม่อนอังเกตุ อำเภอเชียงดาว น้องเค้าบอกว่าเป็นจุดกางเต้นท์ที่เห็นวิว 360 องศากันเลย เราจะถูกห้อมล้อมไปด้วยทะเลหมอกรอบตัว อีกที่นึงที่เราเกือบจะตามพี่เขาไปทำสารคดีด้วย ถ้าไม่ติดธุระต้อนรับราชอาคันตุกาที่เชียงใหม่ในวันพรุ่งนี้ซะก่อน คือภูลังกาจังหวัดเชียงราย


คืนนี้ที่สันป่าเกี๊ยะ เป็นคืนที่อบอวลไปด้วยมิตรภาพ รอยยิ้ม เสียงหัวเราะ กว่าจะได้เข้าเต้นท์ก็เกือบเที่ยงคืน ด้วยอุณหภูมิที่เย็นขึ้นเรื่อยๆบวกกับลมพัดแรงบริเวณหน้าผา ถ้าไม่พลาดอุณหภูมิน่าอยู่ที่ประมาณไม่เกิน 10 องศา แต่ความอบอุ่นของมิตรภาพก็ช่วยบรรเทาความหนาวเย็นไปได้มากโข.....คร็อกกก ฟี้.....
Create Date : 17 มีนาคม 2554
Last Update : 17 มีนาคม 2554 13:59:26 น. 9 comments
Counter : 1335 Pageviews.  
 
 
 
 
ไม่อาบน้ำแค่ 2 วันเป็นปกติของคุณงาดำฝช่ไหมคะ 555
ว่าแต่อุ๊ยแก้ว แกไมคิดเหรอว่าบางคนอาจจะเอาจานชามของแกไปโดยไม่คืนน่ะ มองโลกในแง่ดีจริงๆ อิอิ
 
 

โดย: บ๊วยเค็ม IP: 203.155.122.1 วันที่: 17 มีนาคม 2554 เวลา:14:28:49 น.  

 
 
 
and more view pls ie ie
 
 

โดย: บ๊วยเค็ม IP: 203.155.122.1 วันที่: 17 มีนาคม 2554 เวลา:14:31:34 น.  

 
 
 
คุณบ๊วยเค็ม: รองาดำถ่ายภาพเก่งๆก่อนนะคะ ตอนนี้ลงรูปไปก็อายเขาเปล่าๆค่ะ/
เรื่องไม่อาบน้ำนี่! นิสัยนี้แก้ยากจริงๆค่ะ ขนาดไปสุรินทร์-สิมิลันดำน้ำทะเลทุกวัน งาดำไม่อาบน้ำจืดเลย 4 วัน (เหตุผลเพราะขี้เกียจต่อคิว) รออาบน้ำแร่ทีเดียวที่จ.ระนองตอนขากลับกรุงเทพฯ ห้ามเลียนแบบนะคะ! ถ้าคุณเป็นคนไม่สะอาดพอทำแบบนี้ไม่ได้ค่ะ
 
 

โดย: Black Sesame วันที่: 17 มีนาคม 2554 เวลา:14:39:02 น.  

 
 
 
มีรูปอีกไหมค๊า วิวก็สวย นางแบบ ก็สวย อ่ะ ^^
 
 

โดย: bettygirl วันที่: 17 มีนาคม 2554 เวลา:15:22:44 น.  

 
 
 
-คุณ bettygirl คะ: มีรูปอีกค่ะแต่ฝีมือไม่ดีน่ะค่ะอายค่ะ
..แต่วิวสวยมากกกกกกก อยากให้ลองไปดูสักครั้ง
แล้วงาดำจะรีบพัฒนาฝีมือการถ่ายภาพให้ไวนะคะ

ขอบคุณมากค่ะ ที่แวะเข้ามา
 
 

โดย: Black Sesame วันที่: 17 มีนาคม 2554 เวลา:15:27:05 น.  

 
 
 

มาเยี่ยมชม มาทักทายครับ

มาตามเที่ยวตามชมวิวด้วยคนครับ ผมอยากจะหาโอกาสไปเที่ยวธรรมชาติแบบกางเต้นท์นี้อยู่เหมือนกันครับ

อิอิ
 
 

โดย: อาคุงกล่อง วันที่: 17 มีนาคม 2554 เวลา:15:33:35 น.  

 
 
 
อย่างอาคุงกล่อง คงเที่ยวมาทั่วแล้วมั่งคะ?
 
 

โดย: Black Sesame วันที่: 17 มีนาคม 2554 เวลา:18:07:59 น.  

 
 
 
ตามมาเที่ยวกับบรรยากาศที่น่าเที่ยวด้วยคนค่ะ
 
 

โดย: kwan_3023 วันที่: 18 มีนาคม 2554 เวลา:7:23:47 น.  

 
 
 
เนี่ยะน้า ตอนเรียนอยู่ไม่รีบหัดถ่ายรูปกับพี่ๆ ตอนนี้จะมาบ่นไม่ได้นะคะคุณงาดำ อิอิ
ตอนเรียนก็มีแต่อิชั้นนะฮะที่ถ่ายรูปอยู่คนเดียว
เรื่องที่คุณงาดำไม่ชอบอาบน้ำอิชั้นพอจะทราบ แต่ดำน้ำทะเลทุกวันแล้วไม่อาบน้ำจืด แกไม่เหนียวตัวมั่งเหรอ คุณงาดำ //me ส่ายหน้าแล้วเดินออกไป
 
 

โดย: บ๊วยเค็ม IP: 203.155.122.1 วันที่: 18 มีนาคม 2554 เวลา:8:57:23 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

Black Sesame
 
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]
บางครั้ง...สถานที่..ที่เดียวกัน ของ..ของสิ่งเดียวกัน
สำหรับบางคนอาจสร้างความประทับใจได้มากมายมหาศาล
แต่สำหรับบางคน...กลับไม่มีความหมายอะไรเลย

บาง Blog เต็มไปด้วยเรื่องราวน่าประทับใจ น่าจดจำ อยากเขียนถึง
บาง Blog มีเพียงภาพถ่าย ไม่มีเรื่องราวใดๆจะเขียนถึงด้วยซ้ำ

แต่....ความประทับใจมากมายมหาศาลทั้งหมดเหล่านั้น
ก็เป็นเพียงเรื่องที่่ผ่านพ้นไปแล้ว ไม่อาจสำคัญมากไปกว่า...ปัจจุบันที่ดำรงอยู่ Instagram
[Add Black Sesame's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com