ขึ้นเหนือ "ตะลุยดอยผ้าห่มปก"วันแรกของการเดินทางสู่อุทยานแห่งชาติดอยฟ้าห่มปก เริ่มต้นจากจังหวัดเชียงใหม่วิ่งเส้นแม่ริม ทางหลวงหมายเลข107 มาเรื่อยไปตามป้ายไปสู่อำเภอฝาง ผ่านอุทยานแห่งชาติเชียงดาว เข้าสู่อำเภอฝางเมื่อเจอทางสามแยกให้เลี้ยวซ้ายวิ่งเข้าเส้นเลี่ยงเมืองฝาง (แต่ถ้าเห็นป้ายไปเชียงราย แสดงว่าเลยทางเข้าแล้ว) วิ่งตรงมาเรื่อยๆก็ถึงป้ายทางเข้าสู่ทางเข้าอุทยานแห่งชาติดอยฟ้าห่มปก รวมระยะทางประมาณ 122 กิโล

เมื่อถึงด่านไม้กั้นทางขึ้นสู่อุทยานแห่งชาติดอยฟ้าห่มปก เราเข้าไปติดต่อเจ้าหน้าที่เพื่อชำระค่าธรรมเนียมพื้นที่กางเต้นท์ หรือหากไม่ได้เตรียมอุปกรณ์เครื่องนอนมา เขาก็มีเตรียมไว้ให้ ไม่ต้องขนมาให้หนักรถ หนักกระเป๋าก็ดีเหมือนกันนะคะ

ออกเดินทางขึ้นสู่ตัวพื้นที่อุทยานดอยฟ้าห่มปก เส้นทางถนนลูกรังอีก 18กิโลเมตร ต้องขอบอกว่าหากนักเดินทางที่ขับรถมาเอง คนขับใจไม่ถึงหรือไม่ใช่นักผจญภัย ไม่แนะนำให้ขับรถขึ้นไปเอง ให้ติดต่อขอคนขับพร้อมรถ4WD จากผู้ชำนาญพื้นที่ ที่มีให้บริการอยู่จะดีกว่า ทั้งไม่เหนื่อยไม่เครียดแถมปลอดภัยอีกต่างหาก แต่หากคุณชอบการขับรถ 4WD เป็นชีวิตจิตใจล่ะก็ ขอบอกว่ามันส์มาก ท้าทายสุดๆ รถที่ใช้แน่นอนว่าต้องเฉพาะ 4WD เกียร์กระปุกเท่านั้น หากเป็น 4WDเกียร์ออโต้ล่ะก็ อาจจะทำให้เกียร์พังได้ เสียดายรถแพงๆนะคะ เพราะเส้นทางเป็นทั้งลูกรัง สูงชัน แถมขับสวนกันก็ไม่ได้อีกตะหาก ต้องวัดใจกันตลอดทางว่าจะมีใครวิ่งสวนมาไหม ถ้าเจอสวนขึ้นมาล่ะสนุกเลยครับพี่น้อง ถอยรถกันยาวเลย วิธีที่จะเตือนผู้ร่วมเส้นทางรถสวนก็คือการบีบแตร เกือบตลอดทางโค้งเมื่อถึงพื้นที่ดอยฟ้าห่มปกแล้ว จะเป็นพื้นที่กางเต้นท์กว้างมากเห็นทิวสนสามใบ หากใครชอบการดูนก ที่นี่ก็เหมาะสมและสวยงามมาก พื้นที่เล่นระดับแบ่งเป็นโซนกางเต้นท์ A B C ที่นี่มีห้องน้ำบริการไม่ต้องกังวลเรื่องนี้เลย แต่ความหนาวเย็น ก็จะทำให้เราไม่ค่อยจะได้ใช้บริการห้องอาบน้ำที่นี่กันหรอก ร้านอาหารก็มีบริการให้เป็นเมนูง่ายๆเช่น ข้าวไข่เจียว กาแฟ ไมโล ไข่ต้ม และข้าวต้มในมื้อเช้า


ความสวยงามของอุทยานดอยฟ้าห่มปกคือการเดินป่าในช่วงเช้าเพื่อชมทะเลหมอก พิชิตยอด “ดอยผ้าห่มปก”สุดยอดของทิวทัศน์ระหว่างทางที่เป็นหน้าผา เห็นทิวเขาชายแดนลาว สลับซับซ้อนสุดลูกหูลูกตา สวยงามมาก เส้นทางเดินป่าชมธรรมชาติต้นไม้ที่ทำให้เราเข้าใจที่มาของชื่อ "ดอยผ้าห่มปก"ได้ดี เพราะต้นไม้แทบทุกต้นถูกปกคลุมไปด้วยมอสธรรมชาติ บางต้นทำให้นึกสนุกๆว่าเหมือนต้นไม้ใส่เสื้อ การเดินทางชมธรรมชาติต้องอาศัยเจ้าหน้าที่คนพื้นที่นำทางที่จัดบริการไว้ให้นักท่องเที่ยวหนึ่งกลุ่ม ต่อคนนำทางหนึ่งคน ไม่งั้นหลงป่าแน่นอน

เริ่มออกเดินเท้ากันตั้งแต่ตีสามครึ่งกว่าจะถึงยอดดอยผ้าห่มปกก็ประมาณตีห้า ครึ่ง เส้นทางมีความสูงชันเรียกว่าวัดใจกันหลายๆเนิน เพราะก้าวขาไม่ออกจริงๆ ได้บทเรียนจากคนนำทางว่า การก้าวเท้าสั้นๆ จะเดินได้นานกว่าการก้าวสาวเท้ายาวๆ และเมื่อเราเห็นทางลาดลงเนิน นั่นแปลว่าเราจะต้องเจอทางชันสูงรออยู่ข้างหน้า ทำให้นึกไปถึงจังหวะชีวิตของคนเราที่ต้องมีขาขึ้น มีขาลง เป็นธรรมดา สัจธรรมน้ำดื่มที่หิ้วใส่เป้มามีค่ากับชีวิตมาก รสชาติมันช่างอร่อยเหลือจะพรรณนา ไม่เคยดื่มน้ำแล้วรู้สึกอร่อยขนาดนี้มาก่อน จุดชมวิวบนยอดดอยเป็นเพียงพื้นที่แคบๆ ลมกระโชกแรงผสมกับความหนาวเย็น ยิ่งทำให้เสื้อหนาวหนักๆที่เตรียมมามีค่ามาก ทิวทัศน์สุดคุ้มค่ากับหยาดเหงื่อและแรงกำลังเท้าที่เสียไปมากค่ะ สามารถชมวิวได้ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ฝั่งหนึ่งเป็นทะเลหมอก อีกฝั่งหนึ่งเป็นทิวเขาสลับซับซ้อนสวยงามมาก ลองเอามือเอื้อมออกไปบนฟ้าแทบจะคว้าดาวได้มาจริงๆ เขาจัดให้ที่นี่เป็นยอดดอยที่มีความสูงเป็นอันดับสอง ของประเทศไทยเลยทีเดียว สูงกว่าระดับน้ำทะเล 2,285 ม. รองจากอันดับหนึ่งคือดอยอินทนนท์ซึ่งสูงกว่าระดับน้ำทะเล2,565 ม.

หลังจากชื่นชมความสวยงามและสัมผัสกับอากาศที่หนาวเย็นอุณหภูมิเกือบติดลบกันอย่างเต็มอิ่ม แสงแดดก็ค่อยๆสร้างความอบอุ่นให้ร่างกาย พร้อมเดินทาง ลุยต่อเพื่อชมความงามของธรรมชาติในป่าดอยฟ้าห่มปก ที่ช่วงขาขึ้นตอนตีสามมืดมิดมองไม่เห็นอะไรเลย แต่ตอนนี้เวลาเกือบเจ็ดโมงเช้า แสงแดดเริ่มส่องทะแยงแทรกทิวต้นไม้ดึกดำบรรพ์เข้าสู่ตัวป่า ช่างเป็นภาพที่สวยงามและตระการตาดีจริงๆการเดินเท้ากลับจากยอดดอยสู่จุดกางเต้นท์ เส้นทางเดิมใช้เวลาดูจะน้อยกว่าตอนขาขึ้นยอดดอยมาก ทั้งๆที่เส้นทางก็เป็นเส้นทางเดิม ระยะทางก็เท่าเดิม เมื่อถึงพื้นราบอุณหภูมิตรงสุดกางเต้นท์่แค่เพียง 22 องศา อุ่นขึ้นเยอะค่ะ ค่าคนนำทางเพียง 300 บาทต่อกลุ่มเท่านั้น แบงค์ 500 แทบจะไม่อยากได้รับเงินทอน เพราะความคุ้มค่าทางด้านจิตใจมันประเมินค่าไม่ได้ แถมลงมาก็มีข้าวต้มร้อนๆ กาแฟอุ่นๆ รอต้อนรับอยู่ โอว ชิล ล ล สุดๆ

มิตรภาพของนักเดินทางมีอยู่อย่างไม่ขาดสาย มาจากต่างสายอาชีพ บ้างก็เป็นช่างภาพอิสระ บ้างเป็นนักดูนก เป็นคนทำสารคดีท่องเที่ยว มีพี่บอยชมรมดอยผ้าห่มปกเป็นคนขับรถ 4WD นำนักท่องเที่ยวขึ้นดอยต่างๆ ผู้ชำนาญเส้นทางระแวกนี้ทั้งหมดตั้งแต่ ผ้าห่มปก สันป่าเกี๊ยะ เชียงดาว ฯลฯ ที่คอยชวนคุยและแนะนำสถานที่่ท่องเที่ยวมากมายในเชียงใหม่ให้เราทราบ แถมร้านอาหารอร่อยๆที่นี่อีกด้วย

เมื่อได้พักร่างกาย เก็บเต้นท์เรียบร้อย การเดินทางก็ต้องเริ่มขึ้นอีกครั้งนึง โดยจะต้องลงจากจุดกางเต้นท์ไปสู่พื้นราบด้านล่างอุทยานก่อนเวลาเที่ยงวัน เนื่องจากถนนลูกรังที่สวนทางกันไม่ได้ หากเราขับลงไปช้า ก็จะต้องสวนทางกับนักท่องเที่ยวกลุ่มใหม่ที่จะขับสวนทางขึ้นมา พี่บอยเล่าให้ฟังว่ามีรถตกเหวกันทุกปี เราจึงจะต้องออกลุยกันต่อ แม้เท้าทั้งสองข้างจะอ่อนล้าแทบจะเหยียบคล๊าส เหยียบเบรคกันไม่ไหวก็ตาม ทำให้รู้ว่าแม้ใจจะสู้แค่ไหน แต่สังขาลและอายุที่มากขึ้น เราไม่ได้แข็งแรงเหมือนที่ใจเราคิดเลย ปีใหม่นี่้สิ่งที่ต้องทำอย่างแรกแน่นอนคือการออกกำลังกาย เพื่อฟิตร่างกายให้พร้อม สำหรับการเดินทางท่องเที่ยวได้ตลอดปีและตลอดไป


Create Date : 16 มีนาคม 2554
Last Update : 17 มีนาคม 2554 13:37:20 น. 8 comments
Counter : 1026 Pageviews.  
 
 
 
 
 
 

โดย: Black Sesame วันที่: 16 มีนาคม 2554 เวลา:23:30:23 น.  

 
 
 
อันนี้ยังไม่ได้อ่าน แต่ขอลงชื่อก่อนนะ
 
 

โดย: บ๊วยเค็ม IP: 203.155.122.1 วันที่: 17 มีนาคม 2554 เวลา:11:42:56 น.  

 
 
 
ดีเลยล่ะ อ่านแล้วไม่ติดขัดเท่าไหร่ แต่น่าจะเป็นซี่รีย์ที่ยาวกว่านี้นะ
แต่คุณงาดำ 555 เก่งนะคะ ที่ลากสังขารขึ้นไปจนถึงยอดได้ เป็นบ๊วยเค็มมีหวังได้เป็นลมตั้งแต่ 100 เมตรแรก
 
 

โดย: บ๊วยเค็ม IP: 203.155.122.1 วันที่: 17 มีนาคม 2554 เวลา:11:46:55 น.  

 
 
 
มีซี่รีย์ต่อแน่นอนค่ะเป็นการเดินทางต่อไปยัง "สันป่าเกี๊ยะ" จะรีบลงให้อ่านเล่นกันต่อนะคะ
 
 

โดย: Black Sesame วันที่: 17 มีนาคม 2554 เวลา:13:20:19 น.  

 
 
 
ช่วงนี้ว่างๆอยู่ก็รีบลงเลยนะคะ
 
 

โดย: บ๊วยเค็ม IP: 203.155.122.1 วันที่: 17 มีนาคม 2554 เวลา:14:09:01 น.  

 
 
 
แอบแว๊บมาเป็นกำลังใจค่ะ
 
 

โดย: Paper Sand IP: 58.137.46.57 วันที่: 17 มีนาคม 2554 เวลา:17:35:52 น.  

 
 
 
โดดงานมาเหรอคะ? อิอิ
ขอบคุณค่ะ
 
 

โดย: Black Sesame วันที่: 17 มีนาคม 2554 เวลา:19:05:16 น.  

 
 
 
ขาววว..เอ๊ย..วิวสวยจังนะคะ อิอิ
 
 

โดย: หนูเอ IP: 172.20.133.137, 203.144.130.176 วันที่: 1 เมษายน 2554 เวลา:11:34:05 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

Black Sesame
 
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]
บางครั้ง...สถานที่..ที่เดียวกัน ของ..ของสิ่งเดียวกัน
สำหรับบางคนอาจสร้างความประทับใจได้มากมายมหาศาล
แต่สำหรับบางคน...กลับไม่มีความหมายอะไรเลย

บาง Blog เต็มไปด้วยเรื่องราวน่าประทับใจ น่าจดจำ อยากเขียนถึง
บาง Blog มีเพียงภาพถ่าย ไม่มีเรื่องราวใดๆจะเขียนถึงด้วยซ้ำ

แต่....ความประทับใจมากมายมหาศาลทั้งหมดเหล่านั้น
ก็เป็นเพียงเรื่องที่่ผ่านพ้นไปแล้ว ไม่อาจสำคัญมากไปกว่า...ปัจจุบันที่ดำรงอยู่ Instagram
[Add Black Sesame's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com