Group Blog
 
All Blogs
 

มูลนิธิที่ดี หรือการอ้างเพื่อหาเงิน

มาบ่นต่อในที่ส่วนตัวของเราดีกว่า วันนี้ขอพูดแค่มูลนิธิของหมาๆ ไม่ขอยุ่งเกี่ยวกับคน ไม่ขอเปิดเผยชื่อมูลนิธิ และขอเป็นกำลังใจให้กับคนทำดี มูลนิธิที่ดีๆ

ก่อนจะเริ่มขอให้เพื่อนๆที่อ่านอย่าเพิ่ง "อิน" ไปกับเรื่องที่ผมจะเล่า ท่านอย่าลืมว่า หมาๆในมูลนิธิ ที่อยู่ได้ก็เพราะเงินช่วยเหลือ ขอให้โทษที่ตัวคน .....การเล่าของผมมันเป็นดาบ 2 คม ผมไม่อยากให้คนฟังๆแล้วรู้สึกแย่ แล้วก็เลิกบริจาค ผลเสียมันตกอยู่กับ หมา ที่รอคอยความหวังจากเพื่อนๆ ผมไม่อยากเห็นหมาอดอาหาร ผมอยากเห็นมูลนิธิที่ไม่ดี หันมาทำดี หันมาเห็นแก่ชีวิตหมาๆ หรือสัตว์ในความดูแลของเค้าเหล่านั้นมากกว่า

เริ่มจากมูลนิธินึงก่อน เค้าทำเพื่อหมาจริงรึเปล่า อันนี้ก็ขอตอบว่า จริงบ้างไม่จริงบ้าง มันเป็น กลยุทธ คุณคิดดูนะ หากคุณเป็นเค้า ซึ่งหวังผลจากหมา ดังนั้นเวลามคนมาให้คุณไปช่วย หากไม่ไปสักเคสเดียว มีหวังมูลนิธิล่มแน่ๆ ไปบ้างไม่ไปบ้าง คิดเงินบ้าง ไม่คิดบ้าง อย่างน้อยก็มีคนกลุ่มนึงที่เชื่อเรา อีกกลุ่มนึงที่ไม่ไปเค้าต้านเราก็ช่างมัน เรามีพวก...ก็เราทำจริงๆนี่หว่า พูดแล้วทำให้นึกถึงมูลนิธิคน(ว่าจะไม่พูด) ที่หากไม่ออกทีวี กูก็ไม่ไปช่วยหรอก เดี๋ยวคนเค้าไม่รู้ว่าไปช่วย
มูลนิธิหากตั้งด้วยใจ ไม่แสวงหาผลกำไรนั่นแหละประเสริฐ เบื้องหลังบางที่ ประมาณว่าเคสน้อย คนไม่เข้า ก็เรียกลูกค้าโดยการทำตัวเป็นพ่อพระ ตั้งมันเป็นมูลนิธิซะเลย คนจะได้มาหาเราเยอะๆ (การตลาดแบบนึง) บางที่ก็อ้างว่าค่าใช้จ่ายต่อเดือนสูง เลี้ยงหมาไว้ที่มูลนิธิเยอะมาก ประมาณว่าบางที่ตึกแถวอ่ะนะ แต่บอกเลี้ยงหมาเยอะมาก อยากรู้เหมือนกันหมามันขี่กันอยู่รึไง มั่วนิ่มๆ คนฟังไม่รู้ข้อมูลก็เชื่อ นึกสงสาร สาธุขอให้บาปกรรมเห็นกันชาตินี้เถอะ
ไอ้พวกที่อ้างค่ายา ค่ารักษา เนี่ยนะ อยากจะให้เค้าชี้แจงต้นทุนที่แท้จริงของยาที่ใช้รักษาจัง เดือนนึงค่ายาหลายแสน เดือนนึงเป็นล้าน โห.....พี่ครับ ยา Local made แบบนี้ ถูกมากเลยนะพี่

ตัวอย่าง
Amoxy LA ขวดนึง 100 cc ฉีด 1cc/10, kg 2-3 วันครั้ง ขวดนึง ประมาณ 2-300 บาท
ยาลดไข้ แก้ปวด dipyrone 100cc ประมาณ 100 บาท 1cc/10 kg
Enroflox ,Genta, เป็นยาฆ่าเชื้อ ขวดนึง 100cc ขวดละ 100 กว่าบาท
วิตามินรวม แบบน้ำ แกลลอนละ 200กว่าบาท ,แบบเม็ด 1000 เม็ด 108 บาท
แชมพู Nizoral แต่เป็ยของไทย ข้างขวด 120 ซื้อจริง 35 บาท
ยาทาเชื้อรา clotrimazole ข้างหลอดเขียน 100 ซื้อจริง 25 บาท
ยาฆ่าบิด Metronidazole 1000 เม็ด 200 บาท ,1เม็ดต่อ น้ำหนัก 20 kg กินวันละ 2 ครั้ง
แค่นี้ก่อน.......

ปัจจุบัน ราคายาแพงก็จริงแต่นั่นก็เป็นยา original จากนอก อยากรู้เหมือนกันว่ามูลนิธิไหนใช้ยานอกกันบ้าง เผื่อจะได้เปลี่ยนทัศนคติผม แต่อย่าเอาของบริจาคมาหลอกผมนะ ผมขอดูบิลย้อนหลังทุกเดือนว่าใช้จริงเปล่า

หากไม่ใช่มูลนิธิ ก็คงไม่ใช่เรื่องแปลกในการแสวงหากำไร แต่หากเป็นมูลนิธิการหากำไรมันทุเรศ

บางที่นะ ตั้งกล่องรับบริจาคติดรูปหมาที่กล่องเลยแต่กล่องวางที่มูลนิธินะ อ้างว่าจะไปช่วยหมาตัวนี้ แต่พอไปจริงก็เก็บเงินคนที่ดูแลตัวนี้

บางที่นะ อันนี้เป็นคลินิก บอกเซลล์ขายยาที่มาหาว่า อยากได้ข้าวสาร อยากได้นู่นนี่ จะไปให้หมาจร ให้จริงๆนะ แต่มีแต่ชื่อของตัวเอง ได้หน้าคนเดียวแต่ไม่ใช้เงินตัวเองลงทุนซื้อ ขอเค้าทั้งน้านนนน........
บางที่เอานิสิตสัตวแพทย์ไปเลย ไปทำหมัน แต่ไม่มีหมอคอยดูแล คิดว่าเป็นหมาจร ตายไม่เป็นไร อ้างนักเรียนไว้ก่อน มันถูกแล้วหรือ เค้าก็มีชีวิตนะ คุณจะฝึกนักเรียนก็ต้องมีหมอคอยคุมดูแลไม่ให้ผิดพลาดได้ เค้าก็มีชีวิต

บางที่นะ ตั้งเงินเดือนตัวเองซะสูงลิบลิ่ว แล้วก็อ้างว่าเงินบริจาคไม่พอ แต่ไม่ลดเงินเดือนตัวเอง แปลกดี

การทำหมัน ต้นทุนอยู่ที่ค่ายาสลบ ซึ่งหากเป็นมูลนิธิส่วนมาก ก็ใช้ยาสลบที่ไม่แพงอยู่แล้ว ไหมที่เย็บก็พวก Catgut ที่ไม่แพง หากเป็น Viacryl อันนี้ส่วนมากไม่หมดอายุ ก็รับบริจาคมา (มูลนิธิดีเค้าซื้อนะ) แต่ที่อยากบอกตรงนี้คือ การทำหมันมันจะทำให้แพงก็ได้ (ใช้ของดี) หรือจะให้ถูกก็ทำได้ (ใช้ของห่วย)
ไม่งั้น กทม. เค้าไม่ทำฟรีได้วันนึงเป็นร้อยๆตัวหรอก

เบื่อจริงๆกับมูลนิธิที่ชอบขอเงิน แต่ไม่คิดสร้างเงินด้วยตัวเอง ทำไมไม่คิดอย่างอื่นได้บ้างนะ นอกจากอ้าปากขออย่างเดียว ตั้งเป็นมูลนิธิ แต่ไม่มีรายรับจากการหารายได้ แล้วตั้งมาทำไม หากตั้งมาแบบนี้แน่จริงก็อย่ามีเงินเดือนตัวเองสิ แบนี้ไม่น่าเรียกมูลนิธิแล้ว

อ่านถึงตรงนี้ ใครจะด่าผมก็ด่านะ ผมไม่ใช่คนดีนักหรอก ผมอยากช่วยผมก็ช่วย แต่ผมคงช่วยทุกกรณีคงไม่ได้ ผมก็ต้องกินต้องใช้ แต่ตัวไหนที่ผมช่วยผมก็ไม่เคยเอาเงิน ทุกวันนี้ผมถือว่าผมได้ดีก็เพราะหมา ดังนั้นหากวันนึงผมพอใจในการเงินผมแล้ว ผมก็จะกลับมาช่วยอย่างจริงจังมากกว่านี้ ลูกค้าที่ร้านผมก็ไม่แคร์นะ ผมถือว่าผมรักษาสมเหตุผล หากจะเรื่องมาก กวนตีน ...นู่น...ประตู!!!! เดินออกไปได้เลย เงินคุณแค่นี้ผมไม่รับ ผมไม่ตายหรอก สงสารก็แต่สัตว์มากกว่า ผมไม่ใช่พระผมจะได้ตัดความโกรธได้....

สุดท้าย ขอเป็นกำลังใจให้คนทำดี โดยเฉพาะเพื่อนๆที่ช่วยหมาจริงๆในพันทิพ ไม่ว่าจะเป็น นายต่อ(มีนะ) น้องที แม่นายหัว พี่แจน(Janyfer) Dosha และท่านอื่นๆที่ทำด้วยใจ ผมคงเอ่ยชื่อได้ไม่หมด ผมนับถือพวกคุณนะ ผมเองยอมรับเลยว่าขนาดผมเป็นหมอ ผมยังทำไม่ได้เท่าพวกคุณ พวกคุณน่าจะได้รางวัลคนดีของแผ่นดิน มากกว่าพวกเป็นแม่นักมวย ชกได้เหรียญทองแม่ก็เป็นแม่ดีเด่น (แม่งคิดได้ไงฟะ) ให้แม่ของพวกคุณที่ผมเอ่ยชื่อมาดีกว่า เพราะสอนลูกให้เป็นคนดีของสังคมที่แท้จริง

หากคุณเล่นโยคะ หรือทำไรก็ตามที่ทำให้คุณมีชีวิตที่ยืนยาว เมื่อมีชีวิตที่ยืนยาวแล้ว คุณก็ควรใช้ชีวิตทำประโยชน์ให้กับสังคม การไหว้พระ สวดมนต์ภาวนา นับว่าน่านับถือการช่วยเหลือผู้อื่นนับว่าน่านับถือยิ่งกว่า...

เกิดมาบนแผ่นดิน ชีวิตเรามันสั้น ถึงเราตาย แต่แผ่นดินนี้ก็ยังอยู่ ทำเพื่อสังคมกันบ้างเถอะนะ อย่างน้อยทิ้งความดีของเราไว้บนแผ่นดินก็ยังดี

บ๊ายบาย จุ๊บๆ
 

Create Date : 03 ธันวาคม 2548    
Last Update : 3 ธันวาคม 2548 17:11:09 น.
Counter : 470 Pageviews.  


Dr. Doggy
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]
Friends' blogs
[Add Dr. Doggy's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.