Group Blog
 
All Blogs
 

หากเรารักษาผิด เพราะคิดว่านี่คือพยาธิในเม็ดเลือด

ฮาโหลชาวโลก...จริงๆช่วงนี้ก็ยังไม่ค่อยว่างที่จะมานั่งเขียนอะไรมากมาย แต่ก็อดไม่ได้ขอฝากจารึกบทความนี้ไว้หน่อย แล้วหลังจากเดินสายเชียงใหม่กลับมา จะหาข้อมูลมาเพิ่มเติมอีกทีนะจ๊ะ...
สืบเนื่องมาจากว่า...หลายวันก่อนลูกค้าคนสำคัญของผม ซึ่งเป็นผู้ที่รักหมามาก ที่บ้านเลี้ยง ชิสุ ประมาณ 30 ตัว (ไม่ได้เลี้ยงไว้ขายนะ) ซึ่งบ้านนี้จะมีการดูแลอย่างดีตลอด เรียกว่าไม่มีอะไรขาดตกบกพร่อง เห็บสักตัวนี่แทบจะไม่เคยเห็น ผมเองก็ดูให้บ้านนี้มาประมาณ 5 ปี เรียกว่าผมไม่เคยเจอเห็บเลย มีตัวนึงก็โทรตามแล้ว (แต่บ้านแกไกลจากผมมากกกก) มาเข้าเรื่องดีกว่า
เมื่อประมาณ 2 ปีกว่ามาแล้ว อยู่ดีๆชิสุของแกตัวนึงก็ฉี่เป็นเลือด แต่กว่าผมจะไปก็ประมาณ 2 วันได้ (ผมก็มามุขเดิม รักษาทางฮัลโหลไปก่อน ) วันที่ผมไปดูผมก็แปลกใจว่า เอ....ทำไมมันเหงือกซีดแฮะ สงสัยอาจเป็นพยาธิในเม็ดเลือดรึเปล่า แต่บ้านนี้เรียกว่าไม่มีเห็บตั้งแต่รุ่นปู่หมานี่นา...สุนัขตัวนั้นอยู่ได้ประมาณอีก 2 วันก็จากโลกไป ผมก็ส่งศพไปที่จุฬา ก็หาพยาธิในเม็ดเลือดไม่เจอ แต่พบว่าม้ามโต จึงสรุปว่า คาดว่าตายเพราะพยาธิในเม็ดเลือด
(สมัยนั้นไม่มี Test Kit ตรวจพยาธิในเม็ดเลือด)
และแล้วเมื่อสัปดาห์ก่อน เจ้าของหมาก็โทรมาบอกว่า หมาซึม เหงือกซีด ...ผมก็เอ...เราเพิ่งไปเมื่อวันก่อนยังดีอยู่เลย ไหงเป็นแบบนี้...ผมก็เลยให้พี่เค้ารีบพาไปจุฬา ตอนกลางคืน แล้วก็จับตรวจเลือด ผลเลือดก็คือ หมาเป็นโลหิตจางมาก ต้องให้เลือด ซึ่งเช้ารุ่งขึ้นพี่เค้าก็ได้หาหมาที่จะเป็นตัวให้เลือดมาหลายตัว ทำ cross matching ก็ไม่เข้า จนรบกวนหมาคุณพี่ปริ๊มมาให้เลือด แต่ก็ไม่เข้ากันเลย หมอที่ดูแลนำเลือดของหมาตัวนี้ไปหยดในน้ำเกลือ ก็ตกตะกอน หรือพูดง่ายๆว่ามันเข้ากันไม่ได้ เรียกอีกว่าว่ามันเป็นพวก Autoimmune เอาล่ะสิ...ลืมเล่าไปว่าหมอได้เอาเลือดหมาตัวนี้ไปตรวจหาพยาธิในเม็ดเลือดด้วย test kit แต่ตรวจไม่พบครับ....อย่างนี้ก็ตายชัวร์ แล้วเค้าก็จากไป....
คราวนี้มันมีเรื่องพวกโรคเลือด เช่น เลือดจางธาลัสซีเมีย ในคนมันเข้ามาสะกิดใจผม โรคนี้เป็นโรคทางพันธุกรรม และเป็นโรคที่รักษาไม่ได้ แต่ป้องกันได้ก่อนที่จะสายไปได้
หากเป็นธาลัสซีเมียจะมีภาวะเลือดจาง ซึ่งหากไม่รู้ หมอก็อาจให้กินธาตุเหล็กบำรุงเลือด แต่ในความเป็นจริง โรคนี้จะมีภาวะธาตุเหล็กสูง ดังนั้นหากให้ธาตุเหล็กเพิ่มก็อาจทำให้เป็นอันตรายได้...
แล้วหากเป็นธาลัสซีเมีย ก็จะมีภาวะม้ามโต ซึ่งคล้ายกับพยาธิในเม็ดเลือดเช่นกัน ................ต่อฉบับหน้าเด้อ
 

Create Date : 29 กรกฎาคม 2548    
Last Update : 30 กรกฎาคม 2548 22:19:06 น.
Counter : 6945 Pageviews.  


Dr. Doggy
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]
Friends' blogs
[Add Dr. Doggy's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.