Group Blog
 
All blogs
 
ทำไมอาร์เจนติน่าถึงไม่มีคนดำ?
ในเกมฟุตบอล ประเทศจากทวีปอเมริกาใต้จะเป็นทีมที่มีศักยภาพสูงและผ่านเข้ารอบฟุตบอลโลก รอบลึกๆ ได้สม่ำเสมอและมีถีง 3 ประเทศที่ได้ครองแชมป์ฟุตบอลโลกในอดีต ถ้าสังเกตดูนักเตะแต่ละชาติมักจะมีคนสีผิวเข้มอยู่ในทีมแทบทุกชาติ ทำไมคนเชื้อสายแอฟริกาถึงมีตัวตนอยู่ในทวีปอเมริกาใต้ ต้องย้อนกลับศตวรรษที่ 15-16 สมัยที่เจ้าอาณานิคมอย่างสเปนและโปรตุเกสยังครองอำนาจ ทั้งสองชาติได้นำทาสผิวดำเข้ามาสู่ทวีปอเมริกาใต้ จนหลังยุคอาณานิยมทาสเหล่านี้ก็ยังตั้งรกรากอยู่ตามประเทศต่างๆ ในอเมริกาใต้ร่วมกับชาวพื้นเมืองอินเดียนที่อยู่มาตั้งแต่แรก และอดีตเจ้าอาณานิคมที่เป็นชาวยุโรปผิวขาว ผ่านมา 4 ศตวรรษทั้ง 3 ชนชาติได้ถ่ายโอนวัฒนธรรมและสิบทอดลูกหลานมาถึงทุกวันนี้ ทำให้การมีประชากรที่เกิดจากพ่อ-แม่เชื้อชาติต่างกันหรือลูกครึ่งเป็นสิ่ง ที่เกิดขึ้นได้ ทำให้เกิดคำศัพท์เฉพาะในเรื่องประชาชนที่เป็นลูกครึ่งในลาตินอเมริกา เช่น Mulatto ใช้เรียกลูกครึ่งคนผิวดำกับคนผิวขาว Zambo ใช้เรียกลูกครึ่งคนผิวดำกับคนอินเดียนพื้นเมือง และ Mestizoใช้เรียกลูกครึ่งคนอินเดียนพื้นเมืองกับคนผิวขาว เป็นต้น ลองนึกถึงหน้าของตำนานฟุตบอลอย่าง Diego Maradona และ Pele หรือ Adriana Lima นางแบบชื่อดัง ต่างมีความเป็นลูกครึ่งแบบลาตินอเมริกาอยู่ไม่มากก็น้อย

เข้าเรื่องถึงคนเชื้อสายแอฟริกาในอาร์เจนตินา ทำไมอาร์เจนตินาถึงแทบไม่มีคนผิวดำหรือลูกครึ่งผิวดำอยู่เลยหรือน้อยมาก เทียบกับประเทศอื่นๆ การปฎิเสธการมีตัวตนของคนเชื้อสายแอฟริกาในอาร์เจนตินามีมาตั้งแต่ในต้น ศตวรรษที่ 19 ในอเมริกาใต้ ในอดีตอาร์เจนตินามีคนผิวดำอยู่เช่นกัน ทั้งหมดเป็นทาสจากแอฟริกาตะวันตก (คองโก, อังโกล่า, โมซัมบิค) ที่ถูกนำเข้ามาโดยสเปนเจ้าอาณานิคมของอาร์เจนติน่าในศตวรรษที่ 17 ทาสผิวดำถูกนำมาเป็นแรงงานในภาคเกษตรกรรมหรือการทำเหมืองแร่จนถึงปี 1853 จึงมีการประกาศเลิกทาส ในการสำรวจจำนวนประชากรในปี 1778 แสดงให้เห็นว่าในบัวโนส ไอเรส นครหลวงมีประชากรเชื้อสายแอฟริกาถึง 30% แต่ในปี 1887 เป็นต้นมามีการตัดประเภทประชากรเชื้อสายแอฟริกาออกจากการสำรวจจำนวนประชากร ซึ่งว่ากันว่ารัฐบาลในสมัยนั้นต้องการสร้างภาพอันบริสุทธิ์ของชาติพันธุ์ นั่นเหมือนบอกเป็นนัยว่าประชากรเชื้อสายแอฟริกาได้สาบสูญไปจากประวัติศาสตร์ ของอาร์เจนตินาแล้ว แล้วเกิดอะไรขึ้นกับคนเชื้อสายแอฟริกาในช่วงเวลานั้น สิ่งนั้นคือการลดจำนวนลงประชากรผิวดำในอาร์เจนติน่าอย่างมาก เนื่องจากในช่วงเวลาสงครามกลางเมืองกับปารากวัย (1865-1870) รัฐบาลก็ส่งประชากรผิวดำไปเป็นทหารเกือบทั้งหมดซึ่งทั้ง 2 ฝ่ายก็สูญเสียกำลังพลไปค่อนข้างมาก และการเกิดโรคระบาด ไข้เหลืองในปี 1871 คร่าชิวิตผู้คนไปมากมาย รวมถึงประชาชนผิวสีซึ่งมีความเป็นอยู่ที่ยากลำบากอยู่แล้วก็ถูกปล่อยให้จับ กลุ่มอยู่ในสภาพที่ไม่มีสุขอนามัยที่ดีและไม่มีการเข้าช่วยเหลือ คนอาร์เจนติน่าเชื้อสายแอฟริกาบางส่วนก็อพยพไปสู่บราซิลและอุรุกวัยเพราะ ประเทศเหล่านั้นให้สิทธิในทางการเมืองที่ดีกว่า รวมถึงเข้ามาจากผู้อพยพชาวยุโรปผิวขาวอย่างมหาศาลในช่วงปี 1880 ถึง 1950 ตามนโยบายของรัฐบาลได้เพิ่มจำนวนประชากรชาวอาร์เจนติน่าขึ้นอีกเท่าตัว

แต่ถ้าอ้างถึงบุคคลที่อิทธิพลอย่างสูงในการกวาดล้างชาวอาร์เจนติน่าเชื้อสาย แอฟริกาให้หมดไปนั้นก็คือ อดีตประธานาธิปดี Domingo Sarmiento ที่ครองอำนาจในช่วงปี 1868-1874 ท่านผู้นี้ผลักดันนโยบายทุกอย่างที่จะจำกัดสิทธิ์และผลักดันคนผิวสีออกจาก อาร์เจนติน่าให้หมดสิ้น เรียกได้ว่าใกล้เคียงการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ (Genocide) แบบเยอรมันทำคนยิวก็คงได้
และท่านผู้นี้เองที่สั่งให้ ยกเลิกการสำรวจประชากรเฉพาะผิวดำในปี 1887 ซึ่งในเวลานั้นประชากรผิวดำในอาร์เจนติน่าลดลงเหลือเพียง 1.8% จากจำนวนประชากรทั้งหมด และประชากรเหล่านั้นจะไม่ได้ลงทะเบียนในสำมะโนประชากรอีกต่อไป

แต่สิ่งตกทอดมาถึงชาวอาร์เจนติน่าในปัจจุบัน นั่นคือการเหยียดผิว ที่เรียกได้ว่าเป็นสิ่งเกิดขึ้นปกติธรรมดาในการดำเนินชิวิตของสังคมชาว อาร์เจนไตน์ไปแล้ว ยกตัวอย่างคำว่า "ไอ้ดำ", "ไอ้หัวดำ" ใช้เรียกคนมี่สถานะทางสังคมต่ำกว่าเช่น คนงาน โดยไม่เกี่ยวข้องกับสีผิวแม้แต่น้อย และการแสดงการเหยียดผิวอีกอย่างที่เรียกว่าอยู่ในเทอมเดียวกับการถูกเรียก ว่าไอ้ดำที่เห็นได้ในอาร์เจนติน่าคือ การเลือกปฎิบัติต่อคนที่มีเชื้อสายอินเดียนพื้นเมืองและคนเชื้อสายอื่นที่ อพยพเข้ามาอาศัยในอาร์เจนติน่า อีกหนึ่งการเหยียดผิวที่เกืดขึ้นเป็นประจำคือในสนามฟุตบอล การร้องเพลิงเชียร์ทีมหรือแซวทีมคู่แข่งมักมีการใส่ถ่อยคำดูถูกเชื้อชาติ อยู่ด้วย

สุดท้าย ในประเทศที่ไม่ค่อยให้ความเสมอภาคเรื่องสีผิวอย่างอาร์เจนติน่า ก็ยังมีชุมชนชาวอาร์เจนติน่าเชื้อสายแอฟริกาหลงเหลืออยู่ และกลุ่มคนเหล่านี้ได้จัดตั้งเป็นองค์กรชื่อว่า "Africa Vive" นำโดย Maria Lamadrid ในปลายยุค 1990s เพื่อต่อสู้เรียกร้องความเป็นธรรมต่อชาวอาร์เจนติน่าผิวสีที่ถูกเลือกปฎิบัต ิร่วมกับการแสดงตัวตนว่ากลุ่มคนเหล่านี้ยังคงมีอยู่และเป็นชาวอาร์เจนติน่า เช่นเดียวกับคนอื่นๆ ในประเทศ Maria มีชิวิตในวัยเด็กที่น่าเศร้า เกิดมาเป็นคนผิวสี ยากจน และได้รับการศีกษาน้อย สุดท้ายต้องมาลงเอยกับการเป็นแม่บ้าน อาชีพที่คนจนๆ ในอาร์เจนติน่าเขาทำกัน ในตลอดชีวิตที่ผ่านมา Maria ต้องเผชิญกับการเหยียดผิว อันที่จริงเมื่อเธอได้มีอากาศไปเที่ยวประเทศปานามาในปี 2002 เมื่อถึงจุดตรวจคนเข้าเมืองในสนามบิน เจ้าหน้าที่ขอดู passport ของเธอ บอกเธอว่านี่มัน passport ปลอม อีกทั้งยังยืนกรานกับเธออีกว่า "ที่อาร์เจนติน่าไม่มีคนผิวดำ"

เป็นบทความที่ผมชอบครับ เอามาจากที่นี่
//cishyp.blogspot.com/2010/12/blog-post.htmlCreate Date : 21 พฤษภาคม 2554
Last Update : 10 พฤษภาคม 2556 17:46:45 น. 13 comments
Counter : 1832 Pageviews.

 
ได้ความรู้มากเลยครับ น่าเห็นใจคนแอฟริกาจริงๆ ไม่เฉพาะแค่ในอาเจน คนแอฟริกาจะโดนกดขี่มาตลอดเลย เมื่อไหร่มนุษย์เราจะอยู่กันอย่างสันติได้บ้างนะ
ขอบคุณคุณนักเตะในตำนานด้วยครับ :)


โดย: ตื่นมาก็คิดถึง ("ตื่นมาก็คิดถึง" ) วันที่: 21 พฤษภาคม 2554 เวลา:9:32:03 น.  

 
ขอบคุณที่มาเยี่ยมชมครับ นึกว่าบล็อกจะร้างซะแล้ว ^^


โดย: นักเตะในตำนาน วันที่: 21 พฤษภาคม 2554 เวลา:14:40:16 น.  

 


โดย: veerar วันที่: 27 พฤษภาคม 2554 เวลา:0:37:27 น.  

 


โดย: ตะแน๋วกิ๋วกิ้ว วันที่: 27 พฤษภาคม 2554 เวลา:1:00:07 น.  

 
สุขสันต์วันเกิดครับ ขอให้มีสุขภาพร่างกายเเข็งเเรง
คิดสิ่งใดก็ขอให้สมปรารถนาเเละมีความสุขในทุกๆวันครับ


โดย: Don't try this at home. วันที่: 27 พฤษภาคม 2554 เวลา:11:40:19 น.  

 


ป้าเชิญนางฟ้า...มาอวยพรวันเกิดค่ะ
ขอให้พบแต่สิ่งดีๆ คนที่ดีมีจิตใจดี
เหตุการณ์ดีๆสุขภาพที่แข็งแรง
รวมทั้งความรัก
ที่ดีที่สุดในชีวิตนะคะ
*********
*******
*****
***
*

โดย: ป้าหู้เองจ่ะ (fifty-four ) วันที่: 27 พฤษภาคม 2554 เวลา:15:06:40 น.  

 

สุขสันต์วันเกิดนะคะ...
ขอให้มีความสุขมากๆ สุขภาพแข็งแรง สมปรารถนา และร่ำรวยเงินทองค่ะโดย: nootikky วันที่: 27 พฤษภาคม 2554 เวลา:15:46:03 น.  

 
Photobucket


โดย: pinkyrose วันที่: 27 พฤษภาคม 2554 เวลา:21:13:33 น.  

 
ขอบคุณทุกคำอวยพรครับ ไม่ได้เข้ามาเดือนกว่าๆ 55


โดย: นักเตะในตำนาน วันที่: 2 กรกฎาคม 2554 เวลา:1:10:00 น.  

 


โดย: sbobet (loveyoupantip ) วันที่: 9 สิงหาคม 2554 เวลา:4:08:18 น.  

 


โดย: sbobet (loveyoupantip ) วันที่: 10 สิงหาคม 2554 เวลา:22:25:24 น.  

 
แวะมาเยี่ยมชมค่ะทางเข้าSBOBET


โดย: register (sbobet ) วันที่: 25 สิงหาคม 2554 เวลา:3:09:38 น.  

 
แวะอ่านทางเข้าsbobet


โดย: register (sbobet ) วันที่: 27 สิงหาคม 2554 เวลา:5:01:23 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Box to box
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Share
ค้นหาเพลง
Friends' blogs
[Add Box to box's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.