การศึกษาคืออนาคตของชาติ
Group Blog
 
All Blogs
 
ผู้ว่า 3 ม.

บทวิจารณ์หนังสือ “เรื่อง ผู้ว่า 3 ม.”
ผู้แต่ง ดร.วิญญู อังคณารักษ์
อดีตปลัดกระรวงมหาดไทย
สำนักพิมพ์บอกเล่าเหตุการณ์ที่ผ่านมาในชีวิต ทั้งเรื่องส่วนตัวและเรื่องการทำงาน ลักษณะการเขียนเล่าเรื่องสนุก อ่านเพลิน ประกอบได้แง่คิดดีๆ หลายเรื่อง สามารถนำไปเป็นแบบอย่างในการดำเนินชีวิตได้ โดยสามารถจำแนกเนื้อหาของหนังสือได้ดังนี้
เรื่องสภาพสังคมในอดีตมติชน ธันวาคม 2544
จำนวน 597 หน้า
1. หนังสือเรื่อง “ผู้ว่า 3 ม.” เป็นหนังสือที่ท่าน ดร.วิญญู อังคณารักษ์ แต่งขึ้นเพื่อ
ผู้เขียนได้บอกเล่าชีวิตในวัยเด็ก สะท้อนภาพของวิถีชีวิตสังคมไทย และมุมมองของการทำงานสายข้าราชการ และยังชี้ให้เห็นว่าสังคมไทยเป็นสังคมที่เปิดโอกาสสำหรับผู้ที่มีความรู้ความสามารถ ได้ใช้ความรู้ความสามารถของตนและเปลี่ยนแปลงสถานะทางสังคมได้ อันถือเป็นลักษณะเด่นของสังคมไทย และเอื้อต่อการพัฒนาประเทศในอนาคต
สภาพความเป็นอยู่ของสังคม ในสมัยหลังยุคแห่งการเปลี่ยนแปลงการปกครอง พ.ศ.2475 และระหว่างช่วงที่ประเทศไทยเราพัฒนาประเทศผ่านองค์ความรู้ของตะวันตก ชี้ให้เห็นถึงนโยบายการคัดเลือกนักเรียนทุนไปศึกษาวิทยาการจากต่างประเทศ เป็นโครงการระยะยาว ที่ส่งผลถึงปัจจุบัน อันจะเห็นได้จากในปัจจุบันนี้ บุคคลเหล่านั้นได้มีบทบาทในสังคมในทุกๆ ส่วน และเป็นผู้กำหนดนโยบายการบริหารประเทศแทบทั้งสิ้น
ผู้เขียนอยู่ในมุมของนักปกครอง ซึ่งเกี่ยวข้องสัมพันธ์กับส่วนราชการอื่นๆ และประชาชน สามารถชี้ภาพรวมของการพัฒนาสังคม ปัญหาและผลกระทบได้เป็นอย่างดี ซึ่งแง่คิดในฐานะนักปกครอง สามารถนำมาศึกษาเกี่ยวกับการจัดวางระบบการปกครองท้องถิ่นในปัจจุบันได้ เหมือนลักษณะของโครงการผู้ว่า CEO “เราจึงต้องศึกษาและทำความเข้าใจในอดีตของเราเสียก่อน เราจึงจะสามารถกำหนดอนาคตที่เหมาะสมที่สุดสำหรับเราได้”
2. การพัฒนาตัวเองด้านการศึกษา
ผู้เขียนเป็นคนฉลาด แม้ผู้เขียนจะไม่ได้เล่าละเอียดถึงความพากเพียรในการศึกษาหาความรู้เท่าไร แต่ก็พอจะนึกออกว่าการเรียนในอดีตต้องขยัน อดทน มากเพียงไร ผู้เขียนประสบความสำเร็จในชีวิตได้ ก็ด้วยคุณลักษณะนี้ และเป็นแบบอย่างให้กับเยาวชนในยุคปัจจุบันได้ดียิ่ง
3. ความคิดริเริ่ม
คุณลักษณะนี้ของผู้เขียน เป็นสิ่งที่น่าสนใจมาก ผู้เขียนเป็นผู้มีความโดดเด่นเรื่องความคิดริเริ่ม กล้าคิด กล้าทำ เป็นลักษณะเด่นที่หายากในขณะนั้น (แม้ปัจจุบันก็ยังหายากอยู่) เป็นคุณลักษณะที่สมควรส่งเสริมให้เกิดขึ้นกับคนไทยให้มาก ความคิดริเริ่มหลายๆ อย่างของผู้เขียน เช่น การทำนาฬิกาดอกไม้ การทำโครงการ 3 ม. การเริ่มการศึกษาและพัฒนาทรัพยากรบุคคลอย่างเป็นระบบ ตลอดจนการแสดงความคิดเห็นต่างๆ ของผู้เขียนต่อผู้บังคับบัญชา
4. การประสานงานการทำงานร่วมกับผู้อื่น และลักษณะผู้นำ
ผู้เขียนได้เป็นผู้ว่าราชการจังหวัด ซึ่งถือว่าเป็นผู้ปกครอง มีอำนาจมาก แต่ผู้เขียนไม่ได้ใช้หรือแสดงอำนาจบาดใหญ่ การใช้กลยุทธในการทำงานหลายๆ เรื่อง เช่นการเล่นกีฬากับข้าราชการและพ่อค้า ในเวลาเลิกงานถือเป็นกลยุทธอย่างหนึ่งจนสามารถเชื่อมความสัมพันธ์กับหัวหน้าส่วนราชการต่างๆ ได้ดี ผู้เขียนแสดงให้เห็นถึงการปกครองผู้ใต้บังคับบัญชา และการพระเดชและพระคุณ การทำตัวให้เป็นแบบอย่างแก่ผู้ใต้บังคับบัญชา การแสวงหาคนดีมีความรู้ความสามารถมาทำงาน และการส่งเสริมคนดี การลงไปปฏิบัติงานกับผู้ใต้บังคับบัญชา มากกว่าที่จะเป็นผู้สั่งการเพียงอย่างเดียว สิ่งต่างๆ เหล่านี้เป็นคุณลักษณะที่ดีในการเป็นผู้นำ และในปัจจุบันก็สามารถนำมาเป็นแบบอย่างได้ดีด้วย
5. แง่คิดและคำคมที่ได้จากหนังสือ
- “โง่ไม่เป็น เป็นใหญ่ยาก” อ้าน ติสสมหาเถร หน้า 63
- “The secret of success is to do common things uncommonly well” “เคล็ดลับของความสำเร็จอยู่ที่ว่า ความสามารถในการทำเรื่องธรรมดาให้ดีกว่าธรรมดา” หน้า 298
- “คุณลักษณะสำคัญ 4 ประการในการทำดี คือ
ทำดีถูกที่
ทำดีถูกบุคคล
ทำดีถูกเวลา
ทำดีแล้วติดตามดี” หน้า 301
- “การจะทำอะไรจะต้องทำโดยมีหลักการ ซึ่งเรียกว่า PRINCIPLE ไม่ใช่ประเภท YES MAN” หน้า 318
- “ถือว่ามือมีสิบนิ้วไหว้เขาก่อน นิ้วเราก็ยังครบสิบนิ้วดังเดิม” หน้า 314Create Date : 27 มิถุนายน 2551
Last Update : 27 มิถุนายน 2551 17:17:22 น. 0 comments
Counter : 225 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

kreang52
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
แล้วสิ่งนี้ก็จะเปลี่ยนไปเช่นกัน
Friends' blogs
[Add kreang52's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.