การศึกษาคืออนาคตของชาติ
Group Blog
 
All Blogs
 
ลิงจอมโจก ไขความปริศนาธรรมในไซอิ๋ว

เรื่อง ลิงจอมโจก ไขความปริศนาธรรมในไซอิ๋ว
โดย เขมานันทะ
พิมพ์ครั้งที่ 4 มิ.ย. 47
ครั้งหนึ่งในวงสนทนา เพื่อนคนหนึ่งแนะนำว่าวรรณกรรมตะวันออกที่ยิ่งใหญ่เล่มหนึ่งคือ ไซอิ๋ว ผมก็แปลกใจเหมือนกันว่า ไซอิ๋ว นิยายกำลังภายในจะน่าสนใจตรงไหน นอกจากความสนุก และจินตนาการ จนกระทั่งได้พบหนังสือเล่นนี้ชื่อ เรื่อง ลิงจอมโจก ไขความปริศนาธรรมในไซอิ๋ว
ความตอนหนึ่งในหนังสือกล่าวว่า ไซอิ๋ว คือการเดินทางลงในความล้ำลึกของชีวิต ในคำสนทนาหรืออิริยาบท หรือการทะเลาะและหัวเราะของเห้งเจีย โป้ยก่าย ซัวเจ๋ง ทั้งเสียงโห่ร้องเยาะเย้ยของปีศาจ (กิเลส) และการเอาชนะปลดปล่อยพระถัง (ขันติ) ให้มุ่งสู่ไซที (นิพพาน) ด้วยการสู้รบของเห้งเจีย(ปัญญา) โป้ยก่าย (ศิล) และซัวเจ๋ง (สมาธิ)
สมัยใดที่ขันติถูกผีโมหะครอบงำ สมัยใดที่วางใจศิลที่ไกลหาแต่การหยุดพักและบริโภค สมัยใดที่พระถังติดอยู่ในถ้ำปีศาจเพราะหลงเชื่อโป้ยก่าย และคร่ำครวญถึงเห้งเจีย เพื่อให้มาช่วย สมัยนั้นหาใช่เหตุการณ์บนเส้นทางระหว่างประเทศจีนสู่อินเดีย เมื่อ 1,000 กว่าปีไม่ กลับเป็นเส้นทางแห่งชีวิตของทุกคน ที่กวีแต่งไซอิ๋ว ได้โปรยเพชรพลอยแห่งปัญญาไว้ให้คนรุ่นหลัง
อ่านบทนำเพียงเท่านี้ผมก็อดใจไม่ไหวที่จะได้อ่านหนังสือทั้งเล่มนี้ เมื่อได้อ่าน ก็มีบทหนึ่งที่จะขอนำเสนอให้เพื่อนๆ ซักหน่อยนะครับ บทที่ 49 มลทินของผู้ทรงปิฎก และสิ่งที่หาไม่ได้ในพระไตยปิฎก สรุปความว่า
เมื่อพระถังได้รับพระคัมภีร์จากพระยูไลแล้ว ก็เดินทางกลับ ระหว่างทางต้องข้ามแม่น้ำ แต่พระถังต้องประสพเคราะห์ครั้งสุดท้าย จึงตกลงไปในแม่น้ำ ระหว่างนั้นมีเต่าขาวตัวที่เคยช่วยพาพระถังข้ามแม่น้ำในขามา เมื่อถึงกลางแม่น้ำ เต่าขาวก็เอ่ยถามพระถังว่า ที่ฝากไปถามพระยูไลว่า "เมื่อไรหนอเต่านี้จะได้เป็นมนุษย์" พระถังมัวแต่จดจ่ออยู่กับพระไตรปิฎก จนลืมคำฝากถามของเต่าขาว เมื่อเต่าขาวรู้ว่าพระถังไม่เอื้อเฟื้อ จึงดำวูบลงในแม่น้ำ ทำให้ทั้งพระถังและศิษย์ พร้อมพระคัมภีร์ ต่างเปียกปอน ครั้งรุ่งเช้า จึงได้ช่วยกันพึ่งพระคัมภีร์ เมื่อแห้งสนิทแล้วกลับพบว่าเนื้อความพระคัมภีร์ปุนเห้งเกงสองสามเล่ม แห้งติดกับหินอยู่ "อักขระที่สำคัญจึงได้ขาดหายไป"
ผู้เขียนไขความปริศนาธรรมตอนนี้ไว้ว่า
คำถามของเต่าขาวที่ว่า "เมื่อไรหนอเต่านี้จะได้เป็นมนุษย์"
หมายความว่า เมื่อไหร่นะ คนในโลกจึงจะยอมรับว่าคุณธรรมอย่างเต่านั้นคือ มนุษย์ธรรมแท้
คุณธรรมอย่างเต่า ก็คือ
ซื่อสัตย์ ไร้เดียงสา
ไร้มายา ไร้ปลิ้นปล้อน
สงบใจ ไม่เร่าร้อน
นอนแช่น้ำ ฉ่ำชีวี
เป็นอันว่า ซื่อ บริสุทธิ์ ไร้เดียงสา ไร้มายาสาไถย คือมนุษยธรรมแท้ ที่คนฉลาดเฉไถ ในโลกหาว่าเป็นความโง่เง่า ไม่ยอมรับ แล้วยังหมิ่นเหยียดหยามนานา ดังนั้นธรรมแท้ที่เป็นส่วน คุณธรรมของเต่า ซื่อ บริสุทธิ์ ไร้เดียงสานั้นมักจะหาไม่พบในผู้รู้เทศน์ รู้ท่อง รู้เรียน พระไตยปิฎก เพราะคุณธรรมชนิดนี้ถูกลบ อักขระออกจากพระคัมภีร์ ยิ่งเรียนมาก ค้นคว้ามากก็หาไม่พบ พบแต่ตัวตน ในทางแตกฉาน จนยกหางข่มผู้อื่น ยิ่งไม่เป็นเต่า กลับเป็นสัตว์ มีหู มีหางกระดก หดไม่ลง จมไม่ลง ....................
Create Date : 12 กรกฎาคม 2550
Last Update : 12 กรกฎาคม 2550 14:12:23 น. 1 comments
Counter : 1085 Pageviews.

 
ไม่ได้ดูเรื่องนี้มานานแล้ว เคยได้ยินเรื่องปริศนาธรรมนี้เหมือนกันค่ะ น่าอ่านดีนะ

ปล. พอจะเป็นเต่าได้ข้อนึงค่ะ
"นอนแช่น้ำ ฉ่ำชีวี"


โดย: โปรดทำให้ฉันหยุดหัวเราะ วันที่: 13 กรกฎาคม 2550 เวลา:22:05:48 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Month


 
kreang52
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
แล้วสิ่งนี้ก็จะเปลี่ยนไปเช่นกัน
Friends' blogs
[Add kreang52's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.