ความในใจจากแดนใต้
Group Blog
 
All Blogs
 
ชีวิตในดินแดนอันตรายของทหารต่างถิ่น

ตั้งแต่มีเรื่องราวเหตุการณ์รุนแรงในสามจังหวัดชายแดนใต้ มีการส่งกำลังพลทหารลงมาประจำ และปฏิบัติการในพื้นที่ที่มาจากทุกภูมิภาคของประเทศ เป็นระยะตลอดหลายปีที่ผ่านมา ด้วยกำลังนับหมื่นนายของทหารทุกระดับ ทำให้พื้นที่นี้ได้ต้อนรับผู้คนต่างที่มาอย่างหลากหลาย หน่วยงานทหารทั้งทหารราบ ทหารพลร่ม ทหารพราน กองกำลังเฉพาะกิจต่างๆ ฯลฯ ล้วนถูกส่งมาโดยนัยเพื่อปกป้องรักษาผืนแผ่นดิน และความปลอดภัยของชีวิตและทรัพย์สิน ของพี่น้องชาวไทยทุกคนทุกศาสนาในพื้นที่
เมื่อมาถึงที่นี่กำลังพล ทุกนายต่างรู้ดีว่าสิ่งที่จะต้องเผชิญเป็นสิ่งที่ไม่อาจคาดเดาได้ และนับวันจะมีเหตุการณ์ร้ายหมายชีวิตเพิ่มขึ้น พร้อมเป้าหมายสำคัญคือเจ้าหน้าที่หรือบุคคลของทางการ แล้วชีวิตของคนทำงานเช่นกำลังพลเหล่านี้จะเป็นอย่างไร
ทหารพรานเป็นอีกกำลังพลทหารสำคัญที่ลงมาทำหน้าที่ปกป้องรักษาผืนแผ่นดินและ ชีวิตพี่น้องประชาชน มีทั้งทหารพรานชายและทหารพรานหญิงประจำในพื้นที่ทั้งสามจังหวัดและสี่อำเภอ ของจ.สงขลา
supika.jpg ส.ต.สุวิกา ทรงสวัสดิ์ ทหารพรานหญิงรุ่นแรกของการลงมาทำงานในพื้นที่เปิดเผยว่า
“สมัครสอบเป็นอาสาสมัครทหารพรานหญิงรุ่นแรก ลงมาทำงานพักหนึ่งมีการเปิดสอบบรรจุตำแหน่งนายสิบภายในเฉพาะจังหวัดชายแดน ภาคใต้ สิบกว่าตำแหน่ง มีคนสมัครสอบสองร้อยกว่าคน พอสอบได้ฝึกครึ่งเดือนแล้วฝึกทหารพรานอีกสองเดือน แล้วย้ายมาจากกรงอิตำ อ.เทพา มาอยู่ที่กรมทหารพรานที่ 47 ต.ตาเซะ อ.เมืองยะลาได้ไม่ถึงสองเดือน


การเป็นหัวหน้าหมู่ต้องเพิ่มความรับผิดชอบในการดูแลลูกน้อง สอนลูกน้อง มีผู้หญิงที่นี่ 39 คน แบ่งกัน 3 หมู่ ประมาณปีกว่าๆ ในชีวิตทหารพรานเห็นว่าเริ่มมีความรุนแรงขึ้นกว่าเดิม และทางเราก็ต้องปรับเปลี่ยนยุทธการเพื่อให้ทันกับทางโน้น หน่วยที่นี่รับผิดชอบอ.กรงปินัง อ.กาบัง อ.บันนังสตา และอ.เมืองยะลา”
แม้จะตั้งรับอย่างดีแล้ว แต่ยังมีเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับเพื่อนทหารพรานหญิงรุ่นเดียวกัน ที่สร้างความเสียใจแก่ทุกคนรวมทั้งเธอ
“เสียใจที่เพื่อนรุ่นเดียวกันถูกยิงเสียชีวิต ความจริงทุกคนระวังตัวอยู่แล้วแต่ความผิดพลาดก็เกิดขึ้นได้ มีเพื่อนทหารพรานลาออกหลายคนหลังจากเกิดเหตุด้วยหลายเหตุผล ส่วนใหญ่กลัวว่าจะเกิดเรื่องเหล่านี้กับคนในครอบครัว”
เธอย้ำถึงความคิด ความตั้งใจที่มีต่ออาชีพที่เธอเลือกว่า เป็นสิ่งที่คิดและถูกต้องแล้ว

“ตั้งใจอยู่ในอาชีพนี้ไปจนกว่าจะเกษียณ ทุกวันนี้มีความสุขกับงานที่ทำตรงนี้ ได้อยู่ในพื้นที่มีความสัมพันธ์ที่ดีกับชาวบ้าน แต่ทางบ้านที่นครศรีธรรมราชคัดค้านให้ลาออกตลอดเพราะเป็นลูกสาวคนเดียว บอกเขาไปว่าเป็นการงานที่เรารักและตั้งใจทำ ขอทำหน้าที่นี้ไปจนกว่าจะทำไม่ไหว อาชีพทหารสร้างความมั่นใจ กล้าหาญ ทำให้รู้สึกรักชาติ รักครอบครัว รู้จักปกป้องพี่น้องร่วมสังคมมากขึ้น”

ส่วนถนนสาย 410 เส้นทางหลักสัญจรระหว่างปัตตานี-ยะลาในทุกวันนี้มีเหตุการณ์ต่างๆ เกิดขึ้นแทบทุกวัน ทั้งการลอบวางระเบิด ยิงผู้คนที่ใช้เส้นทาง โปรยตะปูเรือใบ สิ่งที่เกิดขึ้นทำให้เส้นทางสายนี้มีกำลังเจ้าหน้าที่ทหารเพิ่มขึ้น ฐานชั่วคราวและจุดตรวจหลายแห่งมีขึ้นเพื่อรองรับสถานการณ์และช่วยเหลือ ประชาชนในพื้นที่ได้อย่างทันท่วงที
ฐานปฎิบัติการมวลชน ร้อย ร.1613 เป็นอีกฐานที่ชาวบ้านให้ใช้ที่ดินตั้งฐานชั่วคราวริมถนนสาย 410 บ้านบราโอ ฐานทหารแห่งนี้เกิดขึ้นหลังจากเกิดเหตุคนร้ายยิงเจ้าหน้าที่อนามัยประจันสอง คนเสียชีวิต ซึ่งอยู่ห่างกันไม่เท่าไหร่


ร.ท.วุฒิชัย ยศพิทักษ์ ผบ.ร้อย ร.1613 และ ร.ท.กมลศาสตร์ คำตานุวงษ์ ผบ.มว.ปล.ที่ 1 ทหารจากที่ราบสูงสองนายที่ลงมาใช้ชีวิตและสัมผัสชายแดนใต้มาช่วงเวลาหนึ่ง บอกเล่าเรื่องราวให้ฟัง โดยร.ท.วุฒิชัย บอกว่า “ถนนเส้นนี้มีการลอบยิงและเกิดเหตุระเบิดบ่อยครั้ง จึงต้องมีการวางกำลังเพิ่มขึ้นเพื่อยุติความรุนแรงและช่วยระงับเหตุได้ทัน ท่วงที เหตุการณ์ที่เพิ่มความรุนแรงชาวบ้านที่นี่ให้การต้อนรับทหารและสนับสนุนให้ มีการตั้งฐาน ดีใจที่ได้ลงมาทำงานที่นี่ เป็นประสบการณ์ที่ทำให้ได้เรียนรู้เรื่องราวของภาคใต้มากขึ้น” “จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแทบทุกวัน ชาวบ้านคือผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนและต้องเจอกับความเครียดทุดวัน เราได้เข้าพบผู้นำศาสนา ผู้นำในหมู่บ้าน ประชุมปรึกษาหารือกัน ต้องปูพื้นฐานทางผู้นำก่อนซึ่งเขาจะไปขยายต่อเอง ให้เขาเป็นตัวกลางในการสื่อกับชาวบ้านถึงสิ่งที่พวกเขาก็ไม่หวั่น ตอนนี้เราเข้าไปร่วมกิจกรรมกับชาวบ้านหลายอย่าง เช่น การกวนอาชูรอเขาก็มาชวน ชาวบ้านที่นี่เขามีอัธยาศัยจิตใจดีมีอะไรที่ช่วยเหลือกันได้ก็ทำทุกอย่าง” ผบ.ร้อย ร.1613 บอกถึงการเป็นทหารอาชีพว่า “คิดว่าตัดสินใจถูกที่เป็นทหาร เป็นความภาคภูมิใจที่เวลามีปัญหาหนักๆ เขาจะนึกถึงทหารก่อน หากในเวลาปกติที่ไม่มีเหตุการณ์เขาก็อาจมองข้ามไป ในฐานะเราเป็นคนเล็กๆคนหนึ่งก็หวังว่าจะสามารถช่วยทำให้ชุมชนหรือหมู่บ้าน ที่มีปัญหาดีขึ้นในสักวันหนึ่ง” kamolsart.jpg สำหรับร.ท.กมลศาสตร์มีมุมมองว่า “เมื่อได้รับภารกิจต้องมุ่งที่เป้าหมายเป็นหลัก การทำงานทุกอาชีพย่อมมีปัญหา เวลาทำงานจะมองฝ่ายตรงข้ามและมวลชนมากกว่าปัญหา เป็นการฝึกขีดความสามารถของเราให้มากขึ้น ได้ขบคิดแก้ปัญหา” “ครั้งแรกที่ลงมาไปอยู่ที่นราธิวาสและมาอยู่ปัตตานี ตอนนี้มาฝึกชุดทหารขนาดเล็ก เมื่อก่อนไม่ค่อยมีระเบิดมากเหมือนตอนนี้ แต่ก็ต้องสูญเสียเพื่อนร่วมร่วมงานร่วมอาชีพไปหลายคน บาดเจ็บสามสิบกว่าคน รถถูกระเบิดไปหลายคัน ทุกวันนี้ตื่นเต้นกว่าเดิมเพราะต้องระวังเรื่องระเบิดที่มีเกือบทุกวันในแต่ ละพื้นที่”

มาถึงความในใจของทหารสองนายจากร้อยเอ็ด จ.ส.อ.สมดี ใสสีดา และ จ.ส.อ.สมศักดิ์ ศรีพลายงาม ทหารจาก ร.16 พัน1 จากร้อยเอ็ด สังกัดฉก. 21 จ.ปัตตานี ทั้งคู่บอกว่าความเป็นอยู่ทั่วไปในพื้นที่ไม่มีปัญหา จะมีบ้างในเรื่องของรสชาติอาหาร “เรื่องปรับตัวจะมีปัญหาบ้างในเรื่องของอาหารการกินมากกว่า อาหารที่นี่จะเผ็ดและเค็มกว่าทางอีสาน และเรื่องเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์นั้นงดไปได้เลย” จากเริ่มแรกที่ลงมาจนถึงทุกวันนี้เขาทั้งสองบอกว่าชาวบ้านมองทหารในแง่มุมที่ดีขึ้น “เมื่อก่อนถ้าเราไม่ถามชาวบ้านก็จะไม่พูดด้วย ต้องพยายามพูดคุยทำความรู้จักและเข้าไปหาเขาก่อนให้รู้ว่าทหารมาทำอะไร เมื่อได้คุยกันทำให้เขามองทหารดีขึ้น ชีวิตประจำวันของทหารกับชาวบ้านก็ไม่เหมือนกัน บางครั้งเขาอยากคุยกับเราแต่เขากังวลถึงความปลอดภัย ในการที่เขาไม่กล้าให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ เราก็รู้เหตุผลซึ่งเป็นเรื่องของความปลอดภัย” สำหรับเขาคนนี้กับอาชีพทหารที่ยึดเหนี่ยวชีวิตมากว่ายี่สิบปี จ.ส.อ.ศุภวิชญ์ อินสว่าง จากหน่วยทหารช่างเฉพาะกิจ กองพลทหารช่าง จ.ราชบุรี ที่ลงมาปฏิบัติหน้าที่รับผิดชอบในการสร้างทางหลวงสาย 418 เริ่มเหนื่อยกับอาชีพนี้เสียแล้ว “ถามว่าเหนื่อยมั้ยก็มีเป็นช่วงๆ ถือว่าเป็นทหารอาชีพมานาน เราต้องรับผิดชอบในอาชีพของเรา ผมเป็นทหารมา 23 ปีก็เบื่อบ้างในบางครั้ง อายุก็มากขึ้น ถ้ามีช่องทางอย่างอื่นก็คงไปทำแล้ว ถ้าอายุราชการครบ 25 ปีก็ได้บำนาญแล้ว จากนั้นคงหยุดอาชีพนี้เพราะยังมีแรงทำอย่างอื่นได้อีก พวกผมมาตั้งฐานที่นี่ตั้งแต่วันที่ 24 พ.ย. 2550 เริ่มทำฐานแล้วเริ่มงานในเดือนธันวาคม ก่อนมาที่นี่พวกผมฝึกมาแปดเดือน ฝึกที่สุราษฎร์ธานีและที่หน่วย ฝึกทั้งยุทธวิธีและการทำงาน มีอาจารย์มุสลิมไปสอนเรื่องการปฏิบัติตัวเมื่อมาอยู่ในพื้นที่ ความจริงผมว่าชาวบ้านที่นี่มีอัธยาศัยจิตใจดี ส่วนที่มีปัญหาน่าจะเป็นคนนอกพื้นที่มากกว่าที่มาก่อเหตุ ผมสงสารพวกเขาที่น่าจะได้ทำมาหากินกันสะดวกกว่านี้ ที่นี่ทรัพยากรอุดมสมบูรณ์ เมื่อเกิดเรื่องแบบนี้ขึ้นทำให้ทุกอย่างของพวกเขาหดหายไปหมด” การเข้ามาอยู่ในพื้นที่เช่นนี้ การสร้างความเข้าใจให้ชาวบ้านในพื้นที่เข้าใจจุดประสงค์เป็นสิ่งสำคัญ “ผมบอกว่าเรามาทำความเจริญ ทำถนนหนทางให้เขาได้รับความสะดวก ไม่ได้มาทำความเดือดร้อน เวลาไปยืนเฝ้ารักษาความปลอดภัย เขาซื้อขนมซื้อผลไม้มาให้ เดินผ่านไปมาก็ยิ้มทักทายกันทั้งพุทธและมุสลิม เมื่อเรามาตั้งฐานเขาออกมากรีดยางกันตอนตีสองตีสาม เขาบอกว่าก่อนหน้านี้ต้องกรีดตอนตีสี่ตีห้าหรือตอนเช้า น้ำยางก็หดแล้วได้ผลไม่เต็มที่ เดี๋ยวนี้เขาเอาลูกหลานมาขี่จักรยานเล่นกันแถวนี้ บางทีเขามองเหมือนไม่อยากพูดกับเรา ต้องพยายามหาความร่วมมือจากหลายฝ่าย งานที่ทำจะเสร็จในแต่ละวัน ไม่มีการทำกลางคืน ส่วนที่ลาดตระเวนก็จะออกไป ไม่มีการออกไปเที่ยวในเมืองหรือที่ไหน มีวันหยุดพักประจำก็จะกลับบ้าน หมุนเวียนหยุดกันเดือนครึ่งได้หยุด 15 วัน ครอบครัวก็ทำใจกับอาชีพอย่างเรา” “เมื่อมองภาพรวมของที่นี่จะมีเหตุเกิดเป็นจุดๆ เรื่อยๆ เหมือนทุกจังหวัดในภาคอื่นก็มีการฆ่ากันแต่ไม่ใช่การก่อการร้าย ที่นี่มีข่าวออกทุกวันจึงทำให้ดูว่ารุนแรง ผมหวังเหมือนกันที่เหตุการณ์ร้ายหยุดเสียที” บางมุมมองบางเสี้ยวส่วนจากอาชีพที่เรียกว่า “ทหาร” หากหน้าที่รับผิดชอบเป็นสิ่งทีพวกเขาเลือกเป็นอาชีพ ทุกคนวาดหวังอยากให้ความสงบและสันติสุขมีในทุกอณูของเมืองไทย แต่อย่าฝากความหวังไว้กับพวกเขาเพียงฝ่ายเดียว เพราะทุกคนเป็นเจ้าของแผ่นดินนี้ ต้องใช้ความรักและความสามัคคีนำพาทุกคนและบ้านเมืองให้รอดพ้นภัยร้ายนานาที่มา:โต๊ะข่าวภาคใต้ สถาับันอิศรา


Create Date : 26 สิงหาคม 2551
Last Update : 26 สิงหาคม 2551 0:20:25 น. 9 comments
Counter : 1027 Pageviews.

 
เป็นกำลังใจให้นักรบทุกคนนะคะ


โดย: เรือไฟ วันที่: 1 กันยายน 2551 เวลา:22:23:11 น.  

 
ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนนะครับ พี่ๆๆทั้งทหาร ตำรวจ ข้าราชการทุกหน่วยงาน


โดย: วรพล โพตะกาว IP: 117.47.1.48 วันที่: 5 ตุลาคม 2551 เวลา:10:24:06 น.  

 
ยินดีต้อนรับทหารชุดนี้มากๆมารยาทดีมากหายากมากที่จะทำงานแบบน้ขอให้ทหารที่มาปฎิบัติงานทางภาคใต้เอาเป็นตัวอย่างได้เลยน่ะครีบเด็กๆและทุกกล่มอายุรักมากๆเลย

ขอให้ทหารชุดนี้รักษาความดีนี้ตลอดไปอนาคตจะได้ก้าวหน้าขอบคุรมากๆครับ


โดย: ชาวบ้านตำบลprajan IP: 118.173.183.108 วันที่: 3 เมษายน 2552 เวลา:1:01:38 น.  

 
คิดถึงความดีผ้กองวุฒิชัยและทีมงานมากๆเลยที่ช่วยมาพัฒนาตำบลสะนอ-สะดาวา-ระแว้ง-ประจันชาวบ้านยินดีต้อนรับทุกตำบลเพราะมีมารยาทดีมากๆๆเลยประทับตอนที่อย่ กลับบ้านพวกเราชาวบ้านคิดถึงมากๆๆยินดีต้อนรับอีกน่ะ..ถ้าจะมาอย่อีก
ทหารชุดนี้เป็นทหารติดดิน"เข้าใจ เข้าถึง พัฒนา"จริงๆๆ
ถึงผ้กองตัวเล็ก-ใจถึงมากๆๆไม่ถือตัวอย่างนี้วิชาวบ้านต้องการมากๆขอให้ทหารที่มาใหม่ๆในภาคใต้หรือยะรังปฎิบัติด้วยนะคร๊าบๆๆๆ
ชาวบ้านตาดำๆๆอำเภอยะรัง ชาวบ้านขอให้ทหารมีความสุขมีความก้าวหน้าตลอดไป.........


โดย: ชาวสะตำบลสะนอ-สะดาวา-ระแว้ง IP: 118.173.183.108 วันที่: 3 เมษายน 2552 เวลา:1:22:59 น.  

 

ขอเป็นกำลังใจให้พี่ๆนักรบชายแดนทุกท่านนะค่ะสู้ๆนะค่ะ


โดย: คนเหนือ IP: 118.172.20.142 วันที่: 15 ตุลาคม 2552 เวลา:15:07:44 น.  

 
สู้ๆนะครับ ทหารทุกท่าน ขอให้อนาคต ได้เป็นนายพันนายพล กันทุกคนนะค๊าฟๆๆๆ

(ปล ขอบคุณครับที่ยอมลำบากและเหนื่อยกัน เพื่อให้ประชาชนอย่างเรา ได้อยู่สบาย)


โดย: วัฒน์ ภูเก็ต IP: 117.47.212.36 วันที่: 24 พฤศจิกายน 2552 เวลา:1:33:49 น.  

 
ร.ท.วุฒิชัย คุณเหมาะแล้วที่จะเป็นทหาร


โดย: มิรัน IP: 118.173.242.154 วันที่: 27 มกราคม 2553 เวลา:15:06:57 น.  

 
จะรักชาติจนชีวิตเป็นผุยผง....จะยอมตายหมายให้เกียรติดำรงจะปิดทองหลังองค์พระปฏิมา


โดย: nakume IP: 119.42.67.196 วันที่: 29 สิงหาคม 2555 เวลา:13:53:05 น.  

 
แล้วรู้หรือยังล่ะ "วันใดขาดฉันแล้วเธอจะรู้สึก"
อยากบอกอะไรก็จะรับรู้ไว้...ว่าฉันก็เป็นเหมือนเธอ..
อยากบอกให้เธอได้รู้ไว้เธออยู่ในใจฉันเสมอไม่เคยลืม
เวลาเจอก็ดีใจถึงแม้ว่าไม่ได้พูดได้คุยกับเธอก็ตาม
แต่อยากให้รู้ว่า "ยังรัก" เสมอ เช่นกัน


โดย: วินัย นักรบนพดล IP: 210.246.186.4 วันที่: 28 กันยายน 2555 เวลา:21:31:01 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ThaiOfficer
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add ThaiOfficer's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.