ความในใจจากแดนใต้
Group Blog
 
All Blogs
 
ลองอ่านดู เอามาจากเวป ทร.

*ทหารแท้ นายสั่งให้ไปไหนก็ไป แม้นรู้ว่าอาจต้องตาย ก็ไป ทหารแท้อาจเหมือนควายในท้องนาที่ชาวนาเป็น ผบช.เป็นคนลากจูงไปในทิศทางต่างๆในนา ควายดีใจยิ่งนักเมื่อยามใดที่ผบช.ให้บำเหน็จแก่การทำงานด้วยฟางหญ้าด้วย การพาไปแช่ปลักแช่โคลนเพื่อคลายเหนื่อยคลายร้อน ควายมันคงไม่รู้หรอกว่า งานที่มันทำนั้นคือการรักษานาไว้ให้ชาวนาได้มีกินมีอยู่ ควายมันรู้อย่างเดียวว่า มันมีหน้าที่ หน้าที่ของมันคือไถนา มันเกิดมาเพื่อแบกแอกและไถนาเท่านั้น งานอื่นมันคงทำไม่ได้ดีนัก คนทั่วไปจึงมองว่ามันโง่ แต่โง่ๆอย่างควายนี่แหล่ะ เมื่อยามใดไม่มีควาย ชาวนาต้องร้องไห้ทุกคน เพราะทำนาไม่ได้ และสุดท้ายก็ต้องขายนา รักษานาไว้ไม่ได้*

** ทหารกับควาย ดูแล้วคล้ายๆกัน ทหารต้องอดทนเหมือนควาย บางครั้งก็ต้องจำยอมทำโง่เหมือนควาย ทำยังไงได้ ก็นายสั่งนี่หว่า ควายก็คงเหมือนกัน ทำยังไงได้ ชาวนาเขาสั่งนี่หว่า ทหารมีหน้าที่ปกป้องนา เอ๊ย ปกป้องชาติตามคำสั่งของ ผบช. ควายก็มีหน้าที่ไถนาตามคำสั่งของชาวนา บางครั้งผลของงานโง่ๆที่ปรากฎแก่ตาโลก อาจดูเหมือนว่าทหารโง่ ควายโง่ งานถึงออกมาแบบโง่ๆ แต่ที่จริงแล้วนั้น คนสั่งทหาร คนสั่งควาย ต่างหากที่น่าจะถูกเรียกว่าไอ้โง่ เพราะถ้ามึงไม่สั่งแบบโง่ๆ ทหารก็ไม่ต้องจำยอมทำหน้าที่แบบโง่ๆ ควายก็จะไม่ไถนาแบบโง่ๆ เพราะฉนั้นในอารยะประเทศที่เจริญแล้วนั้น เมื่อเกิดความผิดพลาดหรือล้มเหลวจากความโง่ คนสั่งจึงต้องรับผิดชอบ คนทำตามสั่งด้วยหน้าที่ มิมีผลใดๆ บางทีอาจแอบดีใจอยู่ลึกๆที่ เจ้านายโง่ๆไปผุดไปเกิดเสียที ภาวะจำยอมจะได้หมดไปจากตนเสียที งานในหน้าที่จะได้ลุล่วงถ้าได้เจ้านายที่ดี หลักแหลมและเก่ง ที่สำคัญคือ ต้องไม่ถือตน หยิ่ง และสุดท้ายคือ โง่ รวมๆแล้วคือ หยิ่งโง่โลว์โพร์ไฟล์**

*** ควายเมื่อตายลง เนื้อหนังกระดูก เป็นประโยชน์แก่ชาวนาได้ทั้งสิ้น ยามอยู่ก็มีหน้าที่ ยามตายก็ยังให้ประโยชน์ ทหารก็คงมิต่างไปจากนี้เท่าไรนัก เมื่อตายลงด้วยคมหอกคมดาบคมกระสุน วีรกรรมและการปฎิบัติหน้าที่ ก็เป็นประโยชน์ให้ทหารรุ่นหลังได้ศึกษาและซึมซับในวิถีคนกล้า เมื่อยามอยู่ก็เสียสละเลือดเนื้อชีวิตและความสุขสบายตามอัตตาของชีวิตให้กับ แผ่นดินให้กับหน้าที่ ควายนั้นคนอาจเรียกแบบเหยียดๆว่า ไอ้ทุย ทหารผู้ต่ำต้อยด้วยยศศักดิ์นั้น ทั่วไปก็เรียก ไอ้เณร ทั้งไอ้ทุยและไอ้เณรนั้น หากวันไหนไม่มีมันหรือขาดมันไป วันนั้นคนเหยียดจะรู้สึก หนึ่งชีวิต หนึ่งโพสิชั่น ล้วนมีความหมายและมีความสำคัญอยู่ในตัวของมันเองทั้งนั้น ลองคิดทบทวนกันดูเล่นก็ได้ว่า ไอ้ทุยและไอ้เณร มีส่วนในการสร้างชาติป้องชาติอย่างไร ***

**** ในพยัญชนะไทย มี ค.ควาย มี ท.ทหาร แล้วทำไม ต.เต่า ถึงไม่ได้เป็น ต.ตำรวจ น.หนู ถึงไม่ได้เป็น น.นายก นั่นอาจเป็นเพราะในห้วงคำนึงของคนไทยนั้น ก็รู้ดีและสำนึกอยู่ในใจว่า ควายกับทหารนั้น มีคุณค่าอย่างไรสำหรับความเป็นมาของชาติ การสร้างคุณงามความดีไว้จนเป็นที่จดจำและคำนึงถึงในจิตใจของคนทั่วไปในสังคม ชาตินั้น มิอาจสร้างได้ในช่วงข้ามคืนข้ามปี แต่ต้องสร้างสะสมกันมายาวนานเป็นร้อยเป็นพันปี เมื่อยามกินข้าว เห็นข้าวในจาน เรานึกถึงควาย เมื่อยามชาติมีภัย เห็นอริราชศัตรูบนแผ่นดิน เรานึกถึงทหาร อย่างไรก็ตาม บางคนที่อ่านอาจคิดว่าผู้เขียนบ้าที่จะเขียนประโยคนี้ ตายในสนามรบเป็นเกียรติของทหาร ตายในท้องนาเป็นเกียรติของกระบือ แตาสำหรับประโยคหลังนี่คงยาก เพราะทุกวันนี้เกียรติของควายแทบจะไม่เหลือ เพราะควายในทุกวันนี้ส่วนใหญ่ตายในโรงฆ่าสัตว์ทั้งนั้น

* แต่บางเรื่องน่ะ ผมเองก็เป็นเหมือนอย่างที่เขียนน่ะ คืออยากพูด แต่พูดไม่ได้ อย่างบอกให้คนอื่นฟัง แต่ก็บางเรื่องมันก็ไม่สมควรหรือบอกไม่ได้ ผมถึงเขียนไงว่า ทหารกับควายน่ะมันคล้ายๆกัน คิดเองได้แต่ทำอย่างที่คิดไม่ได้ต้องทำตามที่คนอื่นคิด ทั้งๆที่งานที่เราทำอยู่นั้นมันจำเจและซ้ำแล้วซ้ำเล่าจนกลายเป็นงานถนัดไป โดยปริยาย แต่เราก็จำต้องทำตามคำสั่งที่คนอื่นคิดให้แล้วมาสั่งให้เราทำ คำสั่งคือพระเจ้า ประมาณนั้น ต้องทำทั้งๆที่รู้ว่ามันมั่ว แต่คนที่จะรับผลแห่งความมั่วนั้น มันไม่ใช่เรา แต่เป็นคนอื่น แต่ก็เป็นคนอื่นที่อาชีพเดียวกับเรานี่แหล่ะ *

** ส่วน ต.เต่า ท.ทหาร น.หนู อะไรเนี่ย แค่เขียนถึงในแง่ที่ว่า คนสร้างเขาคิดอย่างไร ถึงสร้างให้เป็น ท.ทหาร น.หนู เขาจินตนาการหรือมีห้วงความคิดอน่างไรถึงออกมาเป็นแบบนั้น ผมประมาณเอาน่ะ คงมีคนคิดมั่งล่ะน่ะว่า ทำไม ท. ต้องเป็น ท.ทหาร อดทน ต. ทำไมต้องเป็น ต.เต่า ก็แค่จินตนาการที่มีพื้นฐานแบบไทยๆแค่นั้น ไม่ได้คิดไปลึกซึ้งอะไร **

*** ส่วนสุดท้ายนั้นที่อารยาเข้าใจนั้นก็ถูกแล้ว มันกำลังเป็นแบบนั้นจริงๆ ซึ่งผมก็ไม่รู้จะเขียนยังไงให้คนเขารู้กันว่า ในกองทัพบกกำลังเกิดอะไรขึ้น และเขาทำแบบนั้นได้ยังไง กองทัพมีเสธ.เป็นหมื่นๆคน แต่ไม่มีใครมองเห็นเลยหรือไงว่า ใครทำให้ ทภ.๔ติดๆขัดๆ และด้วยเหตุผลใดถึงมีการขัดขวางโดยตลอดในการเสนอให้ใช้กำลังทหารในพื้นที่ สุดท้ายยิ่งชิบหายหนักและชิบหายเร็วขึ้นอีกคือ การเสนอแนวคิดจะรับคนในพื้นที่มาเป็น อส.ทหารพราน มีแต่ขุนทัพนายกองโง่ๆเท่านั้นที่ทำอย่างนี้ หลายท่านที่อ่านอาจจะงง ลองนึกภาพตามนะครับ ในพื้นที่๓จชต. ทุกวันนี้กองทัพยังคงไม่รู้เลยว่าใครเป็นใคร ศัตรูแฝงอยู่ในหมู่พวกเราและหมู่พลเรือน ศัตรูประกอบกำลังจากภายนอกแต่ใช้แนวร่วมภายใน กองทัพส่งกำลังทหารจาก ทภ.๓ซึ่งเป็นกองทัพทหารที่คุมภาคเหนือและตะวันตก ทภ.๒ ซึ่งเป็นกองทัพทหารที่คุมภาคตะวันออกและอีสานตอนล่าง ทภ.๑ ซึ่งเป็นกองทัพทหารที่คุมภาคกลางและเมืองหลวง แต่ทภ.๔นั้น ซึ่งเป็นกองทัพทหารที่คุมภาคใต้นั้น มีบทบาทน้อยมาก ทั้งๆที่ทหารใน ทภ.๔นั้นมีความชำนาญในพื้นที่มากกว่าทหารรบพิเศษซึ่งเปรียบเหมือนทภ.๕เสีย อีก มันเพื่ออะไรกันอย่างนี้ กำลังพลจากกองทัพทั้ง๓ภาคกับอีก๑หน่วยบัญชาการ เกือบ๒หมื่นคน กับพื้นที่๓จว.ที่ถือว่าไม่ได้ใหญ่มากมายอะไรนัก การก่อการร้ายร้อยละ๙๘เกิดในเขตเมืองทั้งสิ้น กำลังทหารที่เสียชีวิตนั้นมาจากพื้นที่อื่นๆร้อยละ๙๐ ร้อยละ๗๕ของสายข่าวในพื้นที่ ตายและสูญหายอย่างรวดเร็วในห้วง๖เดือนที่ผ่านไป ศัตรูฝังตัวอยู่ในหน่วยงานของรัฐใน๓จชต.ทุกวงการ เป็นกันขนาดนี้แล้ว มาผิดสูตรกันขนาดนี้แล้วยังไม่คิดแก้ไขหรือปรับแนวทาง ผมใจหายที่รู้ว่ากำลังผลัดเปลี่ยนชุดล่าสุดจาก ทภ.๒กำลังจะลงไป จะตายกันอีกเท่าไรนี่ มันเหมือนกับการสั่งกำลังลงไปเสี่ยงไปตายแบบผิดหลักทางการทหารแบบชัดๆ ๓จชต.กำลังเปรียบเหมือนโรงฆ่าควาย ควายที่จำต้องปฎิบัติหน้าที่ตามคำสั่งทั้งนั้น ***

**** วันนี้นั้นผมยังยืนยันอีกครั้งว่า หลักนิยมในการจัดกำลังของกองทัพบกไทย กำลังถูกชาวนาแกล้งโง่ทำลาย ผมไม่คิดว่าเขาไม่รู้ แต่ผมคิดว่าเขาใจร้ายมาก ที่ทนดูผู้ใต้บังคับบัญชาล้มหายตายจากไปแบบไม่ควรจะเป็น จิ้งจกทักคนไทยยังเงี่ยหูฟัง นี่คนไม่ใช่น้อยๆนะที่ร้องทักในเรื่องนี้ คนที่ร้องทักกระเด็นกระดอนไปทั่วสารทิศ บ้างก็แหงกอยู่ที่เดิม บ้างก็กระเด็นไปจมกองหนังสือ ต้องฝากฝัง ทส.กันวุ่นวายไปหมด สถานการณ์ของคนระดับปฎิบัตินั้นเลวร้ายกว่าครั้งที่ทักษิณอยู่ซะด้วยซ้ำไป พอทักษิณไป ขาดไปหมดทุกอย่าง ผิดไปหมดทุกแผน รั่วไปหมดทุกข่าว ครั้ง ผบ.ฉก๑ถูกบอมบ์ตาย นั่นสร้างความสงสัยคลางแคลงใจให้กับเพื่อนฝูงและผู้ใต้บังคับบัญชาในหลาย ประเด็น ครั้งนี้ที่รอง ผบก.นราธิวาส โดนมั่ง เหตุมิมีผิดเพี้ยนไปจากครั้งที่แล้วเลยแม้แต่นิดเดียว ผู้อ่านทั้งหลายจะเชื่อผมหรือไม่ก็สุดแล้วแต่ใจท่าน แต่จำไว้เถิดว่า ทุกวันนี้นั้น ท.ทหารนอกจากจะต้องรบกับข้าศึกแล้ว ยังจะต้องรบกับพวกเดียวกันเองอีกด้วย และโดยมากนั้น ข้าศึกไม่มีทางที่จะฆ่าเราได้ แต่เรามักจะโดนพวกกันเองทั้งนั้นที่หลอกไปฆ่า จำไว้เถิด ****

ปล. ไหนๆก็เขียนแล้ว แถมอีกหน่อยละกัน รร.เตรียมทหาร ก่อนรับมอบตัวนักเรียน ควรจะสืบโคตรเหง้าลงไปลึกๆในทุกๆด้านของนักเรียนด้วยก็จะดีมาก คนเรียนเก่งไม่จำเป็นจะต้องเป็นคนดีที่หวังทำหน้าที่เพื่อชาติไทยเสมอไป มันอาจโตไปทำเพื่อชาติอื่นก็ได้ใครจะรู้ อีกเรื่องคือ การพิจารณาโยกย้ายนายทหารมาคุมกำลังหลักๆหรือตำแหน่งในกองทัพหลักๆของชาติ ผู้มีอำนาจพิจารณาควรจะสงวนตำแหน่งเหล่านั้นไว้ให้ไทยแท้ๆเท่านั้น ไม่ได้รังเกียจ ไม่ได้แบ่งแยก แต่วิถีทางในแบบไทยๆ มันควรจะเป็นอย่างนั้น ก็ลองย้อนไปดูที่ ผบช.ในอดีตที่เขายึดถือปฎิบัติกันมาดูก็แล้วกัน ท่านผู้มีอำนาจท่านรู้ไหมว่า สิ่งใดสำคัญที่สุดที่ทหารทุกคนควรจะมีให้กันและกัน *ความไว้เนื้อเชื่อใจกันและกัน* หากทหารขาดสิ่งนี้ นักรบจะตายศึกหน้า กองทัพจะแตกแยก สหายศึกจะไม่บังเกิด และสุดท้ายนั้น เราจะต้องฆ่ากันเอง ก็แบบที่เป็นอยู่เนี่ย

ข่าวล่าสุด ชิ้นส่วนระเบิดที่พบจากที่เกิดเหตุ รอง ผกก.นราฯ โดนกับระเบิด
เป็นดิน TNT ที่ผลิตโดย สพ.ทบ. นี่เอง

เราเล่นอะไรกันอยู่หรือ

?

ทำไมเวลาผมซื้อหวยถึงไม่ถูกแบบนี้บ้าง ผู้อ่านทุกท่านจดจ้องสถานการณ์ใน๓จชต.ให้ดี อย่ากระพริบตา ทหารกำลังเป็นเป้าหลัก พลเรือนที่ร่วมมือกับรัฐเป็นเป้ารอง ชุด ปจว.ไปบ้านไหน ไม่นานบ้านนั้นตายห่าแน่นอน มันจะเริ่มจากเล็กไปใหญ่ มันเป็นไปตามชอทของการจรยุทธ์กับกองกำลังที่เหนือกว่า ช่วงนี้พวกมันจะเริ่มต่อตีกับชุด ลว.และ ชค.ต่างๆ เพื่อสร้างขวัญกำลังใจให้พวกมัน และเพื่อลดขวัญกำลังใจของพวกเรา เรามาดูเป้าหมายในการยุทธของพวกมันต่อไปกันดีกว่า *

** การเข้าตีเป้าหมายทางทหารที่ใหญ่กว่าชุด ลว.และ ชุด ชค. ผมพยาการณ์ตรงนี้ไว้ว่า ฐานลอยของจนท.รัฐที่ตั้งอยู่ตามรอบนอกของอำเภอต่างๆ จะเป็นเป้าให้พวกมันได้ทำการประเมินสรรพกำลัง การเข้าตีจะเป็นไปอย่างฉาบฉวยและกระจัดกระจายไปในหลายๆพื้นที่ เพื่ออะไร? เพื่อให้กำลังพลของเราเกร็ง เครียด และหวั่นไหวในการออกทำหน้าที่ หากเป็นไปตามนี้ การ ลว.และพิสูจน์ทราบของฝ่ายเราในเหตุต่างๆ จะไม่รัดกุม ประมาณว่า ฮัมวี่จะวิ่งเร็วขึ้น มอไซค์จะวิ่งเร็วขึ้น กลับฐานเร็วขึ้น ประมาณนี้แหล่ะ ไม่อยากขยายความมาก เดี๋ยวคนทำงานจะเสียกำลังใจ เหตุลักษณะนี้นั้นเคยเกิดมาแล้วในศึกเวียดนาม ชุด ลว.ถึงกับวิทยุหลอกฐานแม่ว่าตัวเองเข้าพื้นที่แล้ว ทั้งๆที่ไปได้แค่ครึ่งทาง มีแบบนี้บ่อยมาก ซึ่งมันก็ทำให้สถานการร์เลวร้ายลงไปอีก สุดท้ายนั้น เกี่ยงกันออกทำงาน เกิดปัญหาในการปกครองและบังคับบัญชาทหาร ในที่สุด ทหารไทยแก้ปัญหาด้วยการ ออกกฎให้ทหารทุกนายไม่เว้นแม้แต่เสมียนธุรการ ต้องผลัดกันออกทำหน้าที่ทุกคนผลัดเปลี่ยนเวียนกันไป แถมมีรางวัลแจ๊คพอทล่อใจด้วยกฎพิเศษคือ จ่าสิบเอกเต็มขั้น ออกไปทำหน้าที่ผบ.มว.ตามฐานต่างๆครบวาระ กลับเข้ามาติดยศ ร้อยตรีไปเลย แต่หากยังเป็นจ่าสิบเอกที่ยังไม่เต็มขั้น ก็จะต้องมีร่ม มีแรงเยอร์ ถึงจะได้รับสิทธิ์นี้ ผลที่ได้คือ แย่งกันออกล่าหัวเวียดกงกันสะบั้นหั่นแหลก ขวัญกำลังใจพุ่งปรี๊ด อเมริกาเองก็ผสมโรงไปด้วยเพราะเห็นแล้วว่าผลงานของทหารไทยนั้นงดงามขนาดไหน ด้วยการออกหนังสือเวียนไปตามกองร้อยทหารพันธมิตรทุกชาติที่มาร่วมรบว่า ปืนเวียดกง๑กระบอก แลกตังค์ที่เฮดสแควร์เดอร์อเมริกันได้ ๑๐๐ดอลล่าห์ ผู้อ่านทั้งหลายทายซิ ทหารของชาติไหนได้ตังคืมากที่สุด **

*** ผมภาวนาว่า ขอให้กองทัพเร่งแก้ปัญหาการรักษาความปลอดภัยในพื้นที่ได้ถุกทางโดยเร็ว เพราะไม่อย่างนั้น ไม่นานเท่าไรต่อจากย่อหน้าสอง เราอาจได้เห็นการถล่มที่ว่าการอำเภอ สถานีตำรวจ และอาจลามไปศาลากลางจังหวัด ทุกวันนี้นั้นที่ค่ายอิงคยุทธฯ ยังถือว่าเป็นเขตปลอดภัยอยู่ แต่ระวังไว้เถิด หากผมเป็นหัวหน้าพวกโจร ค่ายนี้แหล่ะ ที่ผมหมายตาไว้เพื่อให้โลกได้เห็นผล ระวังกันให้ดีเถิด ผู้อ่านบางท่านอาจสงสัยว่าทำไมต้องเป็นที่นี่ ที่นี่มีอะไร ผมบอกได้ว่าทีนี่ดูคล้ายๆ บก.ทบ.ในกรุงเทพ คนกรุงเทพเขานั่งๆนอนรับทาน พสร.และอื่นๆกันอิ่มหนำกันถ้วนหน้าที่นี่ บางคนอาจสงสัยว่า โจรมันจะกล้าถล่มโรงพัก ที่ว่าการอำเภอ หรือ? ผมก็ไม่รู้จะอธิบายว่ายังไงนะ เอาเป็นว่า ดูลูกชายผู้มีอำนาจบางท่านสิ เผ่นน้ำบานกลับกรุงเทพไปแล้ว ***


****จากระเบิดแสวงเครื่อง เริ่มเลื่อนชั้นมาเป็น กับระเบิดสังหารบุคคล จากประกบยิงพลเรือน เลื่อนชั้นมาเป็นซุ่มตีกำลังทหาร จากลอบยิงสถานที่ของรัฐ เลื่อนชั้นมาเป็นเข้าตีฐานทหาร จากที่เคยดักซุ่มรอทหารมาเข้าเป้า เลื่อนชั้นมาเป็นก่อเหตุล่อให้ทหารมาเข้าเป้า ง่ายๆอย่างนี้ มันสมองของกองทัพคิดไม่ออกหรือวาดภาพการรบชอทต่อไปไม่ออกหรือว่าต่อไป จะเลื่อนชั้นไปเป็นอะไร ****

ปล. ก็ยังคงเหมือนเดิม สั้นๆง่ายๆ "ถ้าผมเป็นหัวหน้าพวกมัน ผมจะทำอย่างที่เขียนนี่" ก็เรียนรู้กันมาจากพื้นฐานตำราคล้ายๆกันทั้งนั้นCreate Date : 22 สิงหาคม 2551
Last Update : 17 กันยายน 2551 22:44:22 น. 6 comments
Counter : 659 Pageviews.

 
จริงๆๆพวกเราไม่เคยคิดเลยว่าทหารไทยเป็นควาย เราเห็นพวกท่านมีเกียรติมีศักดิ์ศรีมากกว่านั้นกรุณาอย่านำตัวเองไปเปรียบเทียบเลยค่ะ แต่ทหารมีกฎระเบียบ มีวินัย ต้องทำตามนายสั่ง สักวัน เราคงจะมีสิ่งทีดีเกิดขึ้นค่ะสู้นะค่ะ สู้ต่อไป สุ้เพื่อ ลูก หลาน ในอนาคต อย่าให้ประเทศไทยเป็นแค่ความทรงจำ


โดย: กำลังจากในใจค่ะ IP: 117.47.152.219 วันที่: 23 สิงหาคม 2551 เวลา:14:11:59 น.  

 
จะหา link ไปที่ ทร.เพื่อบอกบางสิ่ง สำหรับข้อนิวรณ์นี้
ที่ มีแต่ ... ควาย ....เท่านั้น ที่รู้และฟัง
แต่ นายทหาร ที่ท่านผู้เขียน ยกให้ไว้ในฐานะ
ละเว้นการเป็นควาย แต่เป็นนาย
มันไม่ถูกต้อง... ปล่อยไปมันก็แค่

....นายหน้าด้านขี้ขลาดเอาตัวรอด ตอดความดี....


โดย: dedada IP: 124.121.91.164 วันที่: 23 สิงหาคม 2551 เวลา:14:50:56 น.  

 
แพรส่งกำลังใจให้เสมอค่ะไม่เปลี่ยนแปลงขอให้ลุงเขียนบล๊อกนี้ต่อไปนะค่ะอับเดทเรื่อยๆๆมันอาจเป็นสิ่งเดียวที่จะสื่อสารถึงกันเมื่อวันที่ลุงไปอยู่โน่น อย่าลืมเก็บภาพบรรยากาศดีๆๆ ภาพที่ลุงยิ้มมีความสุขมาโพสในนี้นะ แพรจะรอดูค่ะ
กำลังใจเคยให้อย่างไรแพรไม่เคยเปลี่ยนแปลงค่ะ สู้ต่อนะค่ะเพื่อวันข้างหน้าที่สดใส ของลุง


โดย: pairkwan IP: 117.47.30.169 วันที่: 24 สิงหาคม 2551 เวลา:9:57:55 น.  

 
ขอบคุณทหารทุกนายครับ


โดย: ติ๊ก IP: 61.90.174.226 วันที่: 25 สิงหาคม 2551 เวลา:10:11:24 น.  

 

เป็นกำลังใจให้พี่ทหารๆทุกท่าน สู้ๆๆๆค่ะ

แนวหลังเป็นกำลังใจให้ค่ะ


โดย: คนเหนือ IP: 118.172.53.232 วันที่: 15 ตุลาคม 2552 เวลา:15:16:39 น.  

 
จริงที่สุด ผมรู้มานานแล้ว แต่ผมไม่ต่างอะไรกับควาย
คนเขียนๆได้ถูกใจควายอย่างผมมากๆขอบคุณครับผู้กล้า


โดย: อส.ทพ.สมพงษ์ เครือกนก ชมรมนักรบชุดดำ นาวิกโยธิน IP: 124.120.214.5 วันที่: 17 ธันวาคม 2554 เวลา:16:33:13 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ThaiOfficer
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add ThaiOfficer's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.