นอน-กิน-เที่ยว-รักสวยแต่ขี้เกียจ
Group Blog
 
All blogs
 

Cosmetics Test

วิธีทดสอบเครื่องสำอางอย่างง่าย ๆ : ไฮโดรควิโนน


วิธีทดสอบว่าผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางนั้นมีส่วนผสมของไฮโดรคิวโนนหรือไม่
เนื่องจากเครื่องสำอางเป็นผลิตภัณฑ์ที่ผู้บริโภคเลือกซื้อใช้ด้วยตนเอง และใช้ตามความพึงพอใจ ส่วนใหญ่มิได้ระมัดระวังการใช้กันมากนัก จึงพบว่ามีผู้ประกอบธุรกิจบางรายไม่คำนึงถึงอันตรายที่จะเกิดกับผู้บริโภค โดยนำสารห้ามใช้มาผสมในเครื่องสำอาง โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ที่อ้างว่าขจัดฝ้า ทำให้หน้าขาวที่มีส่วนผสมของไฮโดรควิโนน พบรายงานอาการไม่พึงประสงค์จากการใช้ผลิตภัณฑ์นี้ ทำให้เซลล์สร้างเม็ดสีตาย เกิดผิวเป็นด่างขาว หรือเป็นฝ้าถาวร เราสามารถทดสอบว่าผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางนั้นมีการลักลอบผสมไฮโดรควิโนน ซึ่งเป็นวัตถุที่ห้ามใช้เป็นส่วนผสม ในการผลิตเครื่องสำอางหรือไม่ ดังนี้

วิธีทดสอบอย่างง่าย :

1. ใช้ผงซักฟอกละลายในน้ำปริมาณเล็กน้อย เพื่อให้ได้น้ำผงซักฟอกเข้มข้น หยด หรือป้ายเครื่องสำอางที่สงสัยลงบนกระดาษทิชชูสีขาว แล้วหยดน้ำผงซักฟอกเข้มข้น ลงไปในบริเวณที่หยดหรือป้ายเครื่องสำอาง ทิ้งไว้สักครู่ หากเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล แสดงว่าอาจมีส่วนผสมของไฮโดรควิโนน หรือ

2. ใช้ 0.1 N Sodium Hydroxide Solution หยดหรือป้ายเครื่องสำอางที่สงสัยลงบนกระดาษทิชชูสีขาว แล้วหยด 0.1 N Sodium Hydroxide Solution ลงไปในบริเวณที่หยดหรือป้ายเครื่องสำอาง ทิ้งไว้สักครู่ หากเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล แสดงว่าอาจมีส่วนผสมของไฮโดรควิโนน

กรณีที่เนื้อครีมมีลักษณะข้นเหนียว ให้ละลายครีมในแอลกอฮอล์ปริมาณเล็กน้อยก่อน แล้วจึงหยด 0.1 N Sodium Hydroxide Solution หรือน้ำผงซักฟอกเข้มข้น (ปริมาณเท่ากับปริมาณแอลกอฮอล์)ลงไป ในแอลกอฮอล์ที่ละลายครีม หากเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล แสดงว่าอาจมีส่วนผสมของไฮโดรควิโนน

การทดสอบข้างต้น เป็นเพียงการทดสอบเบื้องต้นอย่างง่ายๆ โดยใช้หลักการที่ใช้สารละลายที่เป็นด่าง ทำให้ไฮโดรควิโนนเปลี่ยนสีเป็นสีน้ำตาล แต่เพื่อความชัดเจนแน่นอน ควรใช้ Test Kit ของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ หรือเก็บตัวอย่างส่งตรวจวิเคราะห์ และท่านสามารถแจ้งผลิตภัณฑ์ที่สงสัยว่าจะมีสารไฮโดรควิโนน โดยโทรแจ้งสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ที่หมายเลข โทร 0-25907354-5 หรือที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทุกแห่ง


ที่มา : บทความจาก //www.fda.moph.go.th/fda_fraud_watch/youngfda/knowledge/page22.shtm


เมื่อ 2 วันที่แล้ว เราได้ไปสั่งซื้อเครื่องสำอางในเน็ทมา 1 ชุด อยากลองดูซะหน่อย

ก็เลย.. (รูปไม่ชัดอย่างแรง)

เนื้อครีมปรกติ
เอาน้ำผงซักฟอกไปใส่ ทิ้งไว้แป๊บเดียวเท่านั้น
กรี๊ดดดด....ด.ด.ด..ด...ดด.ด..ด.... !!!!!!!!!!! ดีนะทาไป 2 วันเอง กลัวจริง ๆ เลยเนี่ย แต่ในเว็ป อย. เค้าบอกว่า อาจ นะคะ อาจจะมีสารไฮโดรควิโนน

แต่ก็คงไม่กล้าใช้แล้วล่ะ เสียดายเหมือนกัน 500 แหน่ะ

แต่ใช้ไป 1 ครั้งเห็นเลยว่าหน้าขาวขึ้นอ่ะ หุหุ

ลองไปทำดูเล่น ๆ ก็ไม่เสียหายนะคะ อาจจะได้อึ้งเหมือนเราก็ได้

ส่วน Test Kit ของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์นี่ไม่มีขายให้บุคคลทั่วไปนะคะ ให้เฉพาะส่วนราชการ แต่เรายังสามารถส่งตัวอย่างครีมน่าสงสัยทั้งหลายไปตรวจได้นะคะ โทรไปถามมาแล้ว บอกว่าใช้เวลา 40 วันอ่ะ ตรวจได้ 3 อย่าง อย่างละ 800 บาทนะคะ ถ้าตรวจ 3 อย่างก็ 2400 บาท

1. ปรอทแอมโมเนีย
2. ไฮโดรควิโนน
3. สารประกอบอาร์เซนิก

เผื่อคนที่สนใจนะคะ ลองโทรไปสอบถามได้ที่เบอร์ 02-9510000 ต่อ one-stop-service จ้า
 

Create Date : 29 ธันวาคม 2550    
Last Update : 29 ธันวาคม 2550 14:27:12 น.
Counter : 1019 Pageviews.  


KaNa-IRC
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
นอน.. กิน.. เที่ยว... รักสวยแต่ขี้เกียจ
Friends' blogs
[Add KaNa-IRC's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.