ชอบเที่ยว พอเที่ยวก้อถ่ายรูป พอมีรูปก้อเลยอยากอวด

Blog#008 - หมู่บ้านอาข่า สัมผัสชีวิตชาวเขา - Day Five (second half)

ที่อาข่าริเวอร์เฮาส์ อยู่ห่างจากตัวเมืองค่อนข้างเยอะ สงบเงียบมากๆ อยู่ริมแม่น้ำกก ถ้าจะมาพักที่นี่ เลิกคิดเรื่องออกไปเดินที่อื่นเลย พนักงานที่นี่เป็นคนอาข่า พูดภาษาไทยได้ และพูดภาษาอังกฤษได้ปรื๋อเลย คือปกติไม่ค่อยมีคนไทยเที่ยวงัยมีแต่ฝรั่ง ที่นี่เค้าบริหารงานโดยกลุ่มคนอาข่า เค้าก้อเลยเปิดให้เด็ก หนุ่มสาวชาวอาข่ามาทำงาน โดยสลับวันกัน เด็กผู้ชายทำงานวันนึง เด็กผู้หญิงทำงานอีกวัน พอบ่ายสามโมงวันนี้ก้อมีกลุ่มอาข่าผู้ชายมาเปลี่ยนเวร อาข่าผู้หญิงก้อจะขึ้นไปดูแลแขกที่อาข่าฮิลล์ที่บนดอยแทน ก้อดีนะ คิดแบบนี้


บรรยากาศสงบๆ ที่อาข่าริเวอร์เฮาส์บรรยากาศสงบๆ ที่อาข่าริเวอร์เฮาส์


พอได้เวลาออกเดินทางตอน 4 โมง คนขึ้นข้างบนน้อยมากเลย มีคู่รักสวิสเดินทางด้วยอีกหนึ่งคู่ พร้อมสาวน้อยอาข่าอีก 2 คน ที่เดินทางกลับไปหาแม่ เดินทางด้วยรถกระบะ ขนหมู เป็นกระบะธรรมดาๆ ที่มีเหล็กกั้น ช่วงออกจากตัวเมืองมันก้อชิวๆนะ แต่พอเริ่มจะขึ้นเขานี่สิ สุดยอด ก้นแทบพัง ทางงี้สุดๆ ชันโคตรๆ ขรุขระสุดๆ ใช้เวลา 1 ชั่วโมงนิดๆ ก้อถึง ระหว่างทางต้องนั่งฟังทั้งภาษาอาข่าของ 2 สาวน้อย แล้วก้อภาษาสวิส ของคู่รักคู่นั้น พอถึงก้อเข้าที่พักได้เลยvideo สภาพเส้นทางขึ้นหมู่บ้านอาข่า ฟังภาษาอาข่ากับภาษาสวิส


มีพี่อาแปมาต้อนรับด้วย พี่อาแปเป็นหัวหน้าหมู่บ้าน เป็นเจ้าของโฮมสเตย์ทั้งหมด พูดได้ทั้ง อาข่า ไทย อังกฤษ เฟรนซ์กะเยอรมันนิดหน่อย โฮมสเตย์ หลังคามุงจาก ห้องน้ำในตัว มีน้ำอุ่นพร้อม สบายจะตาย 150 เอง กะว่าจะนอน 2 คืน เพราะ ตอนเช้าเค้าลงดอยกันตอน 9 โมงจะไม่มีเวลาเดินเที่ยวเดินเล่นเลย จริงๆที่นี่ก้อไม่ได้มีอะไรมากหรอก ก้อมีน้ำตก แล้วก้อบ่อน้ำร้อน ถ้าจะให้ถึงใจจริงๆ ต้องเดินป่าเข้าไปค้างในป่า แต่ต้องจ้างชาวอาข่าไปด้วย ก้อหลายตังค์อยู่ มาคนเดียวต้องจ่ายเต็มๆและท่าทางจะเหนื่อยมากด้วย ม่ายไหว เอาเป็นเดินไปดูน้ำตก ไร่ชา บ่อน้ำร้อน แล้วก้อ ดูวิถีชีวิตชาวอาข่า วันเดียวก้อคงพอ จะได้ไปที่อื่นต่ออีก ไม่แน่ถ้าตื่นแต่เช้า อาจจะรีบเข้าไปดูน้ำตกแล้วลงให้ทัน 9 โมงก้อได้ เพราะคู่สวิสเค้าจะอยู่แค่คืนเดียว ถ้าต้องอยู่เป็นนักท่องเที่ยวคนเดียวคงเหงาแย่เลย เกรงใจเค้าด้วย ถ้าต้องลงไปส่งเราคนเดียวในวันถัดไปหนะ มาคนเดียวข้อจำกัดมันก้อเยอะงี้แหละ


ทางเข้าหมู่บ้านอาข่าคับสภาพ homestay ที่พักห้องพักเตียงเดี่ยว 150 บาท
video บรรยากาศรอบๆ และสภาพห้องพัก


รู้สึกเหมือนตัวเองเป็นก้างขวางคอชิ้นใหญ่มากๆเลย ก้อมันมีนักท่องเที่ยวมาแค่ 3 คน เวลาเดินไปไหนมาไหน เราก้อเลยเป็นก้างไปโดยปริยาย เพราะเราเดินตามเค้าเกือบตลอดเวลา ก้อมันไม่มีเพื่อนนี่หว่า กลัวไอ้สวิสผู้ชายมันต่อยเอาเหมือนกัน ก้อมันดันพูดอังกฤษไม่ได้ เวลาพูดอะไรต้องพูดผ่านแฟนมันตลอด แถมแฟนมันสวยอีกต่างหาก (Simone & Pamola)

แบบว่าขึ้นมาหมู่บ้านอาข่าได้ถูกจังหวะมาก เค้าเพิ่งมีคนตายวันนี้พอดี เลยได้เรียนรู้การจัดงานศพของคนอาข่า ไม่ใช่จะหาดูกันง่ายๆ นะ การจัดงานศพเค้าก้อจะง่ายๆ ตั้งศพที่บ้าน (ในบ้าน) แล้วเป็นหน้าที่ของเจ้าภาพที่จะต้องจัดเลี้ยงคนทั้งหมู่บ้าน ไม่ต้องมีการ์ดเชิญ ทุกคนก้อจะแห่มากันหมดเลย ก้อเค้ารู้จักกันทั้งดอยนี่นา งานก้อเป็นพิธีแบบของเค้า มีพิธีของเค้าเอง เป็นภาษาอาข่า แล้วก้อต้องฆ่าหมูหนึ่งตัว สดๆ ตรงนั้นเลย (Simone กับ Pamola มันได้ยินเสียงหมูกรีดร้องตอนถูกเชือด เลยบอกให้พาไปดู พอดูเสร็จมันก้อบอกว่าป่าเถื่อนจัง เราก้อต้องนั่งอธิบายให้ฟังว่า มันไม่ใช่ความป่าเถื่อนนะ มันเป็นความเชื่อ คนที่นี่เค้านับถือผีกัน และมันก้อเฉพาะคนอาข่าด้วย อย่าเหมารวมคนไทยทั้งหมด) แล้วเจ้าภาพก้อต้องทำอาหารเลี้ยงคนทั้งหมู่บ้าน ถ้าเจ้าภาพรวยก้อ ต้องเลี้ยงหลายวันหน่อย ถ้าเจ้าภาพไม่ได้รวยมาก เค้าจะตั้งศพคืนเดียว วันรุ่งขึ้น ฝังเลย เค้าไม่มีการเผานะ รายนี้รู้สึกจะเลี้ยงสองวัน ไม่ได้เก็บภาพอะไรเลย เพราะถามเด็กอาข่าดูเค้าบอกว่าเค้าจะไม่ถ่ายรูปกันในงานศพ ??? เราก้อเป็นประเภทไม่ลบลู่ดูหมิ่นความเชื่อใดๆ ของเจ้าของสถานที่อยู่แล้ว กินข้าวเย็นเสร็จ ก้อต้องมานั่งล้อมรอบกองไฟ กับคู่รักสวิสนั่นแหละ แล้วก้อจะมีคนอาข่าเวียนกันมาผิงไฟด้วย เพราะความหนาว


ไม่มีคู่มาด้วยก้อต้องอาศัยกองไฟนี่แหละเพื่อความอบอุ่น


อาข่าแต่ละคนเป็นมิตรมากๆ โดยเฉพาะกับฝรั่ง ทักทายกันคล่องปรื๋อเลย ดีมากๆเลย เพราะเราสามารถถามเส้นทางท่องเที่ยวจากคนพวกนี้ได้ อารุ่งเป็นน้องชายอาแป เค้าเป็นไกด์ด้วย พาฝรั่งเที่ยวทั่วเชียงรายเลย รู้ไปหมด เมียอารุ่งก้อเป็นแม่ครัวฝีมือเยี่ยม ธุรกิจครอบครัวจริงๆ มีเด็กอาข่าคนนึงมานั่งด้วย เค้าบอกว่าเพิ่งไปเที่ยวปายกลับมา ไปมาอาทิตย์นึง เราเลยถามข้อมูลระเอียดยิบ เพื่อแพลนการเดินทางต่อ คู่รักสวิสก้อไนซ์มาก พยายามชวนเราคุยตลอด ถึงแม้ฝ่ายชายจะพูดอังกฤษไม่ได้ ก้อมีฝ่ายหญิงเป็นล่ามให้ เค้ามาเที่ยวเมืองไทยกันสองอาทิตย์ กำหนดการแน่นเอียด จากเชียงใหม่ เชียงราย ไปกรุงเทพ ไปกระบี่ต่ออีก แล้วเราก้อนัดกับเค้าว่าจะตื่นไปดูน้ำตกด้วยกันก่อนกลับเข้าตัวเวียง

ไอ้เด็กผู้ชายอาข่าก้อกวนตีนดี มันพากันเดินมานั่งด้วย แล้วถามว่ารู้เปล่าเค้ามีงานอะไรกัน พยายามมาไซโคเราต่างๆนาๆ ว่ามีคนตายนะ เพิ่งตายด้วย น่ากลัวนะผีอาข่าหนะ พี่นอนคนเดียวระวังนะ แม่งกวนตีนโคตร คนอุตส่าห์ไม่คิดอะไรแล้วเชียว น่าถีบตกดอยจริงๆ พวกมันบอกว่าพี่มานั่งกินเบียร์กับพวกผมก้อได้ เวลามีงานศพ เค้าจะไม่นอนกัน จะนั่งเล่นร้องเพลงกันทั้งคืน นั่งร้องเพลงเล่นกีต้าร์ ฟังเพลงบอดี้สแลมด์ โปเตโต้ สำเนียงอาข่าอยู่นาน ง่วงมากทนไม่ไหวเลยขอตัวไปนอน เด็กวัยรุ่นอาข่าส่วนใหญ่จะลงไปเรียนข้างล่างกัน มันก้อเลยดูไม่แตกต่าง จากวัยรุ่นในเมืองเลย บางคนก้อพูดไทยชัดแจ๋ว ไม่มีความแตกต่างจากคนพื้นราบเลยCreate Date : 10 ธันวาคม 2549
Last Update : 11 ธันวาคม 2549 13:23:51 น. 6 comments
Counter : 1407 Pageviews.  

 
tomorow I will go to visit Aha- Kha hill tribe I don't know I will meet that two guys or not It's Ok to " kuan teen " see yaaaaaa


โดย: PK IP: 203.113.27.66 วันที่: 23 มกราคม 2551 เวลา:16:03:31 น.  

 
น่าอิจฉาจัง อยากไปมั่งจัง น่าจะมีรูปเยอะ ๆกว่านี้เน๊าะ โดยเฉพาะไอ้เด็กวัยรุ่นที่กวนทีนน่ะ เวลาผมไปจะได้ถีบไม่ผิดตัว กว่าจะได้ไปก็สงสัยออกพรรษาปีนี้โน่นแหล่ะ อีกนาน


โดย: ฟ้ากว้าง ทางไกล IP: 203.131.222.1 วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:11:55:18 น.  

 
เพิ่งแวะมาเจอ..เข้าท่าดีแฮะ..เดินทางคนเดียวอยากทำมั่งแต่ก็มีข้อจำกัด....อยาก MAn จัง..


โดย: jaji IP: 125.26.216.104 วันที่: 27 กันยายน 2551 เวลา:2:10:34 น.  

 
ที่ตั้งที่ไหนค่ะอยู่แถวไหนโดย: ขนแมว IP: 222.123.20.136 วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:9:36:29 น.  

 
bene tuti akha say bia dee kaur.


โดย: หลุยส์ IP: 119.42.101.3 วันที่: 21 ตุลาคม 2552 เวลา:15:31:24 น.  

 
bene tuti akha say bia dee kaur.


โดย: หลุยส์ IP: 119.42.101.3 วันที่: 21 ตุลาคม 2552 เวลา:15:31:27 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

CoolAdrenaline
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ก้อแค่คนชอบเที่ยวหนะคับ พอเที่ยวก้อเลยถ่ายรูปมา กล้องก้อกิ๊กก๊อก ไม่ได้อะไรมาก รูปก้อเลยชิวๆ ไม่ได้เป็นตากล้องนี่นา แค่อยากแชร์ข้อมูลการท่องเที่ยวของตัวเองคับ ใครชอบที่ไหน อยากไปบ้าง ขอข้อมูลเพิ่มเติมได้นะคับ ยินดีอย่างยิ่ง
[Add CoolAdrenaline's blog to your web]