Group Blog
 
All Blogs
 

มุมไม้ไผ่ทำม่าน


ไม้ไผ่นำมาใช้ตกแต่งบ้านได้อย่างสวยงามไม่เลวเลยทีเดียวนะครับ งั้นมารู้จักเพิ่มขึ้นกับม่านไม้ไผ่กันในแบบต่างๆ เริ่มจาก

ม่านพับไม้ไผ่ Roman Shade Style ลักษณะก็คล้ายไม้ไผ่ทั่วไปแหล่ะครับ แต่มีความโดเด่นที่ชั้นของผ้าที่พับเรียงต่อกนอย่างสวยงาม ทำให้บ้านดูมีความเป็นธรรมชาติ ผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น

ม่านม้วนไม้ไผ่ Roller Blinds เป็นรูปแบบการตกแต่งย้านสไตล์ญี่ปุ่น ด้วยการออกแบบไม้ไผ่ให้เป็นม้วน สามารถปรับระดับความสูงได้ตามต้องการเพื่อควบคุมแสงสว่างที่ส่องได้ ม่านไม้ไผ่เป็นทรงกลมๆ ดูมีเอกลักษณ์ ช่วยเติมแต่งบ้านให้มีความสวยงามอย่างมีดีไซน์

ม่านบานพับไม้ไผ่ Bamboo Partition หรืออาจเรียกว่าฉากบังตาก็ได้ จะเหมาะแก่การตกแต่งบ้านด้วยกรอบไม้แท้คุณภาพดี และสามารถเคลื่อนย้ายตำแหน่งหรือพับเก็บได้อย่างสะดวก ใช้กับการแบ่งพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านให้เป็นสัดส่วนเพิ่มความโดดเด่นได้ครับ

ไม้ไผ่ก็รู้จักแล้ว มารู้จักกับเยื่อไม้บ้าง เอ๊ะมันมีอะไรกันนะ มาเลยครับ ตามมานะ ธรรมชาติให้อะไรมากกว่าที่เราคิดกันเสมอนะ....

ม่านเยื่อไม้ธรรมชาติ เป็นรูปแบบที่ได้รับความนิยมอย่างมากนะครับ ผืนเยื่อไม้ธรรมชาติที่มีลักษณะของการพับเรียงกันเป็นชั้นๆ สามารถช่วยเพิ่มรายละเอียดของห้องให้ดูมีมิติ เหมาะกับห้องที่มีเฟอร์นิเจอร์หรืออุปกรณ์ตกแต่งไม่มากจนเกินไป

ม่านม้วนเยื่อไม้ธรรมชาติ เป็นการประยุกต์ใช้เยื่อไม้ธรรมชาติสไตล์ญี่ปุ่น โดยการสร้างให้เป็นรูปแบบม้วนเก็บไว้ข้างบน เน้นความเรียบร้อย ประหยัดพื้นที่การติดตั้ง และยังสามารถใช้ตกแต่งเป็นฉากหลังในบางส่วนของผนังห้องได้ด้วย หรืออาจใช้ในการแบ่งพื้นที่ห้องออกเป็นสัดส่วนก็ได้เช่นกัน

เอาแค่นี้กันก่อน ความจริงก็อยากมีภาพมาให้ดูกันจะได้นึกกันออกชัดเจน แต่ไม่มีเวลาเลยครับ ขอโทษกันด้วยนะ ขอแนะเป็นไกด์ให้คร่าวๆล่ะกันนะครับ
 

Create Date : 02 กุมภาพันธ์ 2553    
Last Update : 2 กุมภาพันธ์ 2553 17:27:12 น.
Counter : 636 Pageviews.  

มุมม่าน...แบบเนื้อม่าน


มุมนี้ขอพูดถึงเรื่องม่านกันอีกสักนิดนะครับ ขอยกให้เป็นมุมของผ้าม่านกันจริงๆสักที ผมคิดว่าการเลือกแบบผ้าม่านในการตัดม่านมาใช้งานเป็นเรื่องสำคัญ แต่ความสำคัญอีกอย่างนึงที่อาจมองข้ามไม่ได้นั่นคือเรื่องของการเลือกประเภทของผ้าม่านกันด้วย

อย่าพึ่งเบื่อกันนะครับ เพราะว่าในยุคนี้เรื่องผ้าม่านมีการประยุกต์มาหลากหลาย นั่นแสดงให้เห็นว่าความสำคัญของม่านกับการตกแต่งไม่แพ้เรื่องเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้แต่งเพื่อให้ดูโดดเด่นเลยเหมือนกัน ม่านบ่งบอกได้ถึงสไตล์และรสนิยมของตัวเราได้เช่นกัน

ทำความรู้จักกับผ้าแบบ.....ผ้าไหมโพลีเอสเตอร์ Plyester Silk Fabricผ้าไหมแบบนี้นะครับ ผลิตจากเส้นด้ายโพลีเอสเตอร์อย่างดี ที่นำมาทอเป็นผืนผ้าให้มีทั้งความมันวาว และเงางาม และมีสีสันที่สดใสบนเนื้อผ้า โดดเด่นด้วยมุมแสงที่ทำให้ผ้าเปลี่ยนสีเองได้

ผ้าโปร่งจะมีสีสันสดใส และมีส่วนผสมของโพลีเอสเตอร์ด้วย เหมาะอย่างยิ่งกัยการเย็บผ้าม่านที่ไม่ต้องการรอยต่อใดๆ และยังมีหลายลายให้เลือกด้วยนะครับ

ผ้าพิมพ์ลายเป็นการพิมพ์ลายการ์ตูนแสนสนุก ลงบนผ้า เป็นการถักทออย่างประณีตจากเส้นด้าย cotton 100 % ช่วยเสริมสร้างบรรยากาศที่สดใสและจินตนาการให้กับเด็กๆนะครับ

ผ้าบุโซฟาเป็นการจับคู่กันระหว่างผ้าพื้นไม่มีลวดลายกับผ้าลายใบไม้ ในโทนสีที่ไล่กันในแนว earth tone สามารถนำมาบุเฟอร์นิเจอร์และทำผ้าม่านให้เข้ากับการตกแต่งบ้านสไตล์อบอุ่นไห้ได้บรรยากาศรีสอร์ทหรือสปาก็ได้นะครับ

ขออนุญาตพอก่อนแค่นี้ละกัน พอให้ได้รู้กันเล็กๆน้อยๆ และมารู้จักแบบม่านกันเพิ่มนิดนึงนะครับ

ม่านจีบ Pleat Design ยังคงครองใจและเป็นที่นิยมสำหรับคนทั่วๆไปที่นิยมม่านแบบนี้กันอยู่ เป็นม่านที่ดูเรียบร้อยและสวยงามไม่เบาเลย จึงมักเหมาะกับบ้านที่ต้องการความคลาสสิคและเรียบง่ายในขณะเดียวกัน

ม่านคอกระเช้า Loops Design เป็นแบบสไตล์เรียบง่าย อ่อนหวาน แลดูสบายตากับลักษณะพิศษของรูปแบบม่าน เป็นการนำผ้าที่เหมือนเหรือแตกต่างกันกับตัวผ้าม่านมาทำเป็นห่วงของม่านที่ด้านบนที่ต่างกันออกไป เพื่อใช้คล้องกับตัวรางม่านให้ดูสวยงามนั่นเอง

ม่านหลุยส์ Louise Design แสดงถึงความหรูหรา ปราณึต และรสนิยมของเจ้าของบ้านที่มีระดับ เหมาะกับการตกแต่งอย่างเป็นทางการ อลังการ เช่นห้องประชุม รับแขก เวทีการแสดง

ม่านแป๊ป Rod-Pocket เป็นการเย็บผ้าแบบเป็นช่องว่างเพื่อสอดรางม่าน และจัดเป็นจีบที่สวยงามได้ระยะพอเหมาะอันเป็นเอกลักษณ์ เหมาะกับผู้มีสนิยมการแต่งให้มีทั้งความคลาสิคและเรียบง่าย

ม่านบาหลี Bali Curtain ม่านแบบเส้นบางๆที่ดูพลิ้วไหวราวกับการถักทอ มีความอ่อนนุ่ม สวยงามให้ความรู้สึกดีที่มากกว่าเดิม แยกเป็น 1.แบบไม่มีเลื่อม without sparking เหมาะกับคนที่ชอบความเรียบง่าย
2.มีเลื่อม with sparking จะเพิ่มความโดดเด่นสะดุดตามากขึ้น ด้วยการใช้เลื่อม
3.อัดลาย with wrinkled ลักษณะเส้นเป็นลอนหยิกตลอดเส้น เหมาะสำหรับความเก๋ไก๋ ไม่เหมือนใคร บอกถึงรสนิยมและความทันสมัยของผู้ใช้ได้
4.ดิ้นเงิน-ทอง with metallic จะประดับด้วยดิ้นเงิน-ทองในเส้น เหมาะกับคนที่ชอบสีเรียบคลาสสิค มีหลายแบบด้วยกัน
5.ลูกปัดอคริลิค with Acrylic bead เป็ฯการผสมผสานของเส้นไหมโพลีเอสเตอร์หลากสีสันและเพิ่มเม็ดลูกปัดอคริลิคร้อยเรียงเข้าไว้กับเส้นม่านบาหลี

อยากรู้กันต่อตามมาครับในหัวข้อเรื่องม่านถัดไป ยังมีอีกนะครับ เลือกอ่านที่คุณอยากรู้และรู้อย่างสนุก....ไม่เบื่อ
 

Create Date : 02 กุมภาพันธ์ 2553    
Last Update : 2 กุมภาพันธ์ 2553 17:02:53 น.
Counter : 435 Pageviews.  

มุมในบ้าน กับศาสตร์ที่เชื่อ


ยังอยู่กับมุมที่จัดสรรเรื่องบ้านกัน หลายคนคงเชื่อเรื่องฮวงจุ้ย ขอนำมาให้เพื่อนๆได้รู้กันนะครับ ถ้าเชื่อเรื่องแบบนี้แต่อาจจะอยากรู้เพิ่มว่าแต่ละมุมของบ้าน ตามหลักแห่งฮวงจุ้ยนั้น จะจัดการอย่างไรกันได้บ้าง คร่าวๆนะครับ ไม่เยอะ

เริ่มกันจากตัวบ้าน
1. ไม่ควรมีถนนวิ่งตรงเข้าสู่บ้าน 2.ไม่ควรมีเสาตรงหน้าบ้าน 3. ไม่ควรมีต้นไม้ตรงประตูบ้าน 4. ไม่ควรมีประตูตรงกัน 2 ประตูเป็นทางผีผ่าน 5. ไม่ควรมีประตูหน้าบ้านประจันหน้ากับประตูบ้านอื่น 6. ไม่ควรมีประตูบ้านที่เล็กเกินไป เงินเข้าน้อย และไม่ควรมีประตูบ้านตรงกับรถจอดพอดี เงินรั่วไหล

ห้องนอน
1. ห้องนอนเจ้าบ้านควรมีขนาดใหญ่ อยู่ทิศตะวันออก หรือกลางบ้านดี จะทำให้ ความอบอุ่นมากขึ้น 2. ห้องนอนไม่ควรมีประตูตรงกัน 3. ห้องนอนไม่ควรอยู่ติดกับห้องครัว จะร้อน และสุขภาพไม่ดี 4. ประตูห้องห้องนอนไม่ควรตรงกับบันได ผีผ่าน 5. ประตูห้องนอนไม่ควรตรงกับประตูห้องส้วม จะทำให้ทุกข์ใจ และสุขภาพเสีย 6. ห้องนอน หรือหัวนอนไม่ควรตรงกับ ห้องน้ำ จะมีปากเสียง และสุขภาพไม่ดี และห้องนอนของคู่ชีวิตควรอยู่ทางทิศตะวันตกของบ้าน หันหัวทางทิศตะวันออก ส่งผลให้ร่มเย็นเป็นสุข

ห้องครัว
1. ห้องครัวควรอยู่หลังบ้าน จะส่งผลดีต่อครอบครัว 2. ห้องครัวไม่ควรมองเห็นชัดเจน ส่งผลให้ไม่มีสุข และเป็นโรคอ้วนได้ 3. เตาไฟ ไม่ควรวางติดกับหน้าต่าง จะทำให้เกิดอุบัติภัยได้ และเป็นโรคได้ 4. ไม่ควรนำเตาไฟติดกับอ่างน้ำ จะทำให้วุ่นวาย 5. เตาไฟควรวางทะแยงประตูเข้า จะทำให้เงินมากขึ้น 6. เตาไฟควรจัดให้เป็นเลขคี่ จะเป็นสิริมงคล ร่ำรวย และ ห้องครัวควรมีช่องระบายอากาศให้สมดุล ธาตุลมจะทำให้ครอบครัวไม่วุ่นวาย

ห้องส้วม
1. ห้องส้วมควรสะอาด จะส่งผลให้ครอบครัวมีสุข 2. ห้องส้วมไม่ควรตรงกับ ประตูห้องนอน ส่งผลร้ายต่อบ้าน 3. ห้องส้วมไม่ควรใหญ่เกิน ห้องกับข้าว จะทำให้ลูกหลานขี้เกียจ 4. โถส้วม ควรใช้สีถูกโฉลกกับเจ้าของบ้าน จะทำให้ร่ำรวย 5. ประตูห้องส้วม ควรมีฉากกั้นรูปวิว จะทำให้บ้านอยู่เย็นเป็นสุข 6. โถส้วม ควรเล็กกว่าที่อาบน้ำ สุดท้ายห้องส้วมควรมีแสงสว่าง 2 ดวง ส่งผลให้ครอบครัวเจริญ

บันได
1. บันไดบ้านควรมีแสงสว่างเพียงพอ ใช้แสงสีขาว หรือสีเหลือง 1 ดวง จะส่งผลให้บ้านนั้น พ้นเรื่องอุบัติเหตุ 2. บันไดบ้านควรเป็นเลขคี่ จะส่งให้ร่ำรวย 3. บันไดให้ใช้สีสว่าง ส่งผลให้ธาตุน้ำดี บ้านร่มเย็นเป็นสุข

ห้องรับแขก
1. ห้องรับแขกอเนกประสงค์ ควรมีอ่างบัว หรืออ่างปลาสวยทางมุมสุด ของห้องรับแขก และติดวอลเปเปอร์ ภูเขา เมฆ สีฟ้าอ่อน (สว่าง) จะทำให้ห้อง ร่มรื่นถูกฮวงจุ้ย 2. ห้องรับแขกควรอยู่ตรงกับประตูใหญ่พอดี ใช้โซฟาสีฟ้า หรือสีชมพูอ่อน ส่งเสริมให้อบอุ่น

พอทราบหลักกันบ้างล่ะนะ เอาเป็นว่าลองดูครับไม่เสียหายอะไร เชื่อหรือรู้ไว้ก็ดีกว่าไม่รู้อะไรเลย ไม่รู้ ไม่ทำ ไม่เชื่อ อันนั้นไม่ดีแน่ล่ะครับ
 

Create Date : 29 มกราคม 2553    
Last Update : 2 กุมภาพันธ์ 2553 15:38:46 น.
Counter : 477 Pageviews.  

บ้าน...ในแต่ละสไตล์.


อะไรกันน๊อ ความจริงก็เหงาอ่ะนะ อยากให้เข้ามาเยี่ยม ชม กันในสิ่งที่เป็นอยู่ ขอบคุณจริงครับ ทุกcomment ที่มีเข้ามามันสร้างกำลังใจให้กับคนทำงาน ทำดี ได้ทำต่อไป ซึ้งเน๊อะพอแล้ว มาลุยกันต่อ

ผมเองอยากแนะนำให้เพื่อนได้รู้จักรูปแบบบ้านต่างๆ จึงได้นำเรื่องนี้มาลงให้อ่านกันดู หลายท่านที่ยังไม่รู้ ก็น่าจะมีประโยชน์กันล่ะ อย่างน้อยก็ อ๋อ อย่างนี้เองเหรอ หรือหลายท่านกำลังสร้างบ้านจะได้แนวทางนิดๆหน่อย ก็หวังกันน่ะฮ่ะ

Moroccan style ลักษณะเด่นของรูปแบบนี้ที่เห็นกันอย่างชัดเจนคือ รูปแบบ Texture ของผนัง ถ้าไม่กรุโมเสกก็ต้องฉาบแล้วถูด้วยฟองน้ำ เพื่อให้ดูไม่สม่ำเสมอ ใช้ผนังโทนสีส้มซึ่งได้มาจากผนังของอาคารในเมืองมาราเกซ โซฟา Built-in เบาะบุด้วยพรมทอสีสดๆ ห้อยด้วยโคมไฟทองเหลืองฉลุอันเป็นเอกลักษณ์ หรือการติดพรมไว้ที่ผนัง ประดับตกแต่งผนังด้วยงานเพ้นต์หลากหลายแต่อย่างหนึ่งที่ไม่ควรนำมาประดับตกแต่งคือรูปภาพหรืองานประติมากรรมที่เกี่ยวกับศาสนา ซึ่งดูขัดแย้งและไม่เหมาะสมกับการแต่งแบบ Moroccan Style

Mediterranean style เอกลักษณ์ที่บ่งบอกถึงสไตล์เมดิเตอร์เนียนก็คือความอบอุ่นและสดใส ที่แสดงออกมาบนพื้นผิวความเป็นธรรมชาติของวัสดุ ที่มีความกลมกลืนไป กับธรรมชาติในแถบทะเลเมดิเตอร์เนียน ลักษณะเด่นของสไตล์เมดิเตอร์เนียนคือ สีสันบนผนังบ้านที่ให้ความรู้สึกสดใส
Mediterranean style อย่างแรกที่ต้องนึกถึงคือการปรับผนังเดิมด้วยการฉาบแบบไม่เรียบ ปรับเปลี่ยนพื้นภายในห้องเป็นดินเผาธรรมชาติ หรือกระเบื้องที่มีลักษณะคล้ายหิน ปรับช่องหน้าต่าง หรือเพิ่มให้แสงเข้ามาภายในเพื่อช่วยเสริมสร้างบรรยากาศ เครื่องเรือนไม้ลักษณะแฮนด์เมดเสริมด้วยพรมที่ทำจากวัสดุประเภทปอถัก และจานเพ้นต์ เข้ากันได้ดีกับสไตล์นี้
Sino-Portuguese (ชิโน-โปรตุกีส) อาจจะเป็นสไตล์ที่ไม่ค่อยได้ยินมากนัก เป็นการเลือกเครื่องเรือนผสมระหว่างแบบยุโรปแบบจีน ซึ่งเลือกทรงที่มีลักษณะร่วมสมัย การตกแต่งกรอบซุ้มประตู-หน้าต่างแบบยุโรปแต่ใช้บานแบบจีน ผนังบางส่วนตกแต่งด้วยกระเบื้องเคลือบลายเลียนแบบกระเบื้องโบราณ โคมไฟรมดำโปะแก้วแบบดัตช์ การประดับตกแต่งด้วยโถ ชาม Blue and White และพรมเปอร์เซีย ซึ่งลวดลายของกระเบื้องและไม้ฉลุนั้น บางที่จะมีลวดลายแบบผสมฟ้า-ขาว ซึ่งผสมกันระหว่างอิสลามกับโปรตุเกส เฟอร์นิเจอร์แบบ Chinese style กับแบบยุโรป Sino-Portuguese กับแบบยุโรป
Sino-Portuguese style จึงมีรูปแบบและเอกลักษณ์ที่เฉพาะตัว มีเสน่ห์และบ่งบอกถึงเรื่องราวของประวัติศาสตร์ กาลเวลา และวัฒนธรรมได้

Thai Contemporary style ดึงเอาลักษณะเด่นต่างๆ ที่ประกอบตัวเรือนไทย เป็นการผสมผสานเพื่อตอบสนองความลงตัวแบบไทยประยุกต์ขึ้น จะได้ความเป็นธรรมชาติและความสดชื่น วัสดุส่วนใหญ่จะโชว์โครงสร้างหลังคาที่ทำด้วยไม้ หรือกรุด้วยวัสดุสานจากธรรมชาติเช่น ผิวไผ่ พื้นกระเบื้องซีเมนต์ หรือดินเผาธรรมชาติ เฟอร์นิเจอร์เครื่องเรือนทำจากไม้ผสมผิวไผ่และหวายซึ่งบางตัวได้รับอิทธิพลจากชาวดัตช์ ผ้าบุใยธรรมชาติโคมไฟเหล็กหล่อหรือทองเหลือง โดยรวมของบรรยากาศจะรู้สึกสบาย น่าพักผ่อน

Modern style หลักง่ายๆสำหรับผู้ที่ต้องการตกแต่งรูปแบบทันสมัยนี้อย่างแรกลองปรับโทนสีภายในห้องอย่างผนังกับฝ้าเพดานให้เป็นสีขาว ทำการปรับเรื่องของแสงที่ฝ้าเพดานในแบบ In Directight เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์เท่าที่จำเป็น คุมโทนสีของเฟอร์นิเจอร์ในโทนเทา ขาว และดำ แต่อาจมีสีสันของของประดับตกแต่ง เช่นกรอบรูปภาพ แจกัน หรือพรม ก็จะได้งานที่มีลักษณะ Modern style แบบเบื้องต้นง่ายๆด้วยตนเอง


Classic style หรือบางที่เรียกว่า Traditional Style เป็นสไตล์ที่รู้จักกันดีของผู้นิยมตกแต่งบ้านบรรยากาศหรูหรา ลักษณะเด่นของงาน Classic style ถ้าเป็นงานไม้ จะมีการกลึง เซาะร่อง และแกะรายละเอียด มีการย้อมสีไม้ที่เน้นงานประณีพ มีการโชว์ลายไม้หรือทำให้ดูเก่าผสมทองแบบมีสไตล์ ถ้าเป็นงานตกแต่งเน้นสีโทนสว่าง มีการใช้ม่านที่จับจีบระบาย หรือกุ๊นด้วยเชือกเกลียวอย่างเข้าชุดกัน
ผู้ที่ชื่นชอบในการตกแต่งแบบ Classic styleคงต้องตอบตัวเองให้ได้ก่อนว่าต้องการดีกรีความชัดเจนขนาดไหนและอีกทั้งต้องคำนึงถึงผัจจัยหลายๆอย่างที่มาประกอบกันเพื่อให้เกิดความลงตัว และเหมาะสม

Heritage style เป็นรูปแบบการตกแต่งที่เกิดจากรสนอยมของผู้ที่ชื่นชอบความหรูหราความภูมิฐาน และมีรสนิยมในการเลือกใช้ของที่ดูดีมีระดับครับผม การตกแต่งแบบเฮอริเทจเป็นแนวที่ผสมกันระหว่าง Classic กับ Oriental ซึ่งบ่งบอกถึงความหรูหราและวัฒนธรรมทางสังคม โทนสีของผนังจะออกแนวอบอุ่น และดูสง่าไปในตัว คือ โทนสีเหลืองอมน้ำตาล สีครีม หรืออาจจะใช้สีที่ดูเข้ม อย่าง สีน้ำตาล

Simplicity style
คืองานตกแต่งที่สะท้อนถึงบุคลิกของผู้อยู่อาศัยได้ ให้ความสำคัญกับการคุมโทนกับวัสดุ ธรรมชาติ จึงมีความเรียบง่าย สบายๆ ดูเรียบร้อยการใช้พื้นที่วางให้เกิดประโยชน์และตอบสนองชีวิตความเป็นอยู่จริงๆดูไม่ฟุ้งเฟ้อ บางครั้งยังดูสงบ ความเรียบง่ายที่แฝงด้วยประโยชน์ใช้สอยอย่างครบครันเน้นการจัดพื้นที่ใช้สอยให้เอื้อต่อการอยู่อาศัยอย่างแท้จริงเน้นการใช้เครื่องเรือนที่ไม่มากชิ้น เหมาะสมกับพื้นที่ simplicity style จึงเป็นรูปแบบเรียบง่ายที่ตอบสนองชีวิตความเป็นอยู่อย่างแท้จริง


Minimal style เป็นรูปแบบตามความจำเป็นและประโยขน์ตามความเหมาะสม มีลักษณะเรียบง่าย มีโทนสี แบบโมโนโทน มีเส้นสายตรงไปตรงมา เน้นลักษณะเด่นของวัสดุแต่ละแบบที่นำมาตกแต่งภายใต้ความเรียบง่ายและสมดุลกันระหว่างสถานที่กับผู้อยู่อาศัย มีลักษณะคล้ายกับรูปแบบ Modern แต่งานแบบ Minimal เป็นเสมือนผู้ที่คลั่งไคล้ความทันสมัยและบ่งบอกความมีสไตล์

Industrial style
เป็นแบบที่มีผู้นิยมตกแต่งแบบ Industrial Style ในคอนโดมิเนียม ซึ่งได้อารมณ์ของความเป็น Industrial เนื่องจากมีงานระบบโชว์อยู่ให้เห็น เป็นการสร้างความสมบูรณ์ให้กับงานตกแต่ง แนวทางสำหรับการตกแต่ง ต้องไม่ปิดฝ้าเพดาน โชว์ความเติบของโครงสร้าง ถ้าเป็นพื้นไม้เดิมต้องขัดลอกผิวเดิมออกแล้วเคลือบผิวแบบด้าน หรือทาสีดำ


Scandinavian style เป็น style ที่มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ได้รับอิทธิพลแลแรงบันดาลใจมาจากธรรมชาติ มักจะถูกนำมาผสมผสานการตกแต่งที่มีลวดลายแนว Retro ในโทนสีพาสเทล ซึ่งเหมาะกับผู้ที่มีความทันสมัยอยู่ในตัวแต่ยังชอบความย้อนยุคที่สามารถร่วมสมัยได้ จึงเป็นอีกสไตล์หนึ่งที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว
แนวทางตกแต่งแบบ Scandinavian Style การจัดวางเฟอร์นิเจอร์จะไม่มุ่งเน้นความสมดุลของจังหวะของคู่สีที่ใช้การจัดแสดงของสะสมในยุคที่บ่งบอกสไตล์ในตู้โชว์สไตล์เรโทร

Oriental style สามารถสร้างบรรยากาศได้หลากหลาย การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์และของประดับตกแต่ง ควรเลือกเฟอร์นิเจอร์สไตล์จีน สีทึบ และไม่มีลวดลายมาก เลือการบุเฟอร์นิเจอร์ด้วยไผ่ไหมสีเรียบ โดยอาจมีเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากไผ่ หรือหวายในรูปทรงแบบคลาสสิก และเสริมด้วยของประดับตกแต่ง ที่ผสมความเป็นจีนที่ฐานเซรามิก และโปะผ้าไหม ก็จะช่วยเสริมความเป็น Oriental ได้อย่างมาก

Country Style คงต้องนึกถึงบ้านแถบชนบทในหนังฝรั่ง เรามักจะเห็นบ้านสไตล์คันทรีอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งลักษณะรูปแบบที่มีเอกลักษณ์ บ่งบอกความเป็นสไตล์อย่างเด่นชัด และมักจะถูกนำมาตกแต่งตามที่พักตากอากาศ ชนบท
การตกแต่งแบบ Country Style สิ่งแรกที่ต้องคำนึงถึงคือ เราจะแต่งที่ไหน สำหรับการดำเนินชีวิตประจำวัน หรือเพื่อตกแต่งในบ้านพักผ่อน เพราะต้องปรับให้เข้ากับการใช้ชีวิตจริงๆ ที่กล่าวถึงเรื่องของสถานที่ก่อน เพราะวัสดุบางชนิด ในการตกแต่งอาจจะไม่เหมาะสมกับบางสถานที่ ยากในการดูแลและใช้งาน เช่น การใช้วัสดุไม้จริง หรือหินธรรมชาติ ที่มีพื้นผิวขรุขระ ซึ่งต้องคำนึงถึงเรื่องของความชื้น น้ำหนัก และฝุ่น บรรยากาศโดยรวม คือความเป็นธรรมชาติ ที่สัมผัสได้ และความเรียบง่าย ของเครื่องเรือน ที่ดูสมถะ ไม่เนี้ยบมาก ทำสีด้าน (เคลือบด้าน) โทนสีหลัก คือ แนวเอิร์ธโทน (แนวสีธรรมชาติของเนื้อวัสดุ) และผ้าที่ทอจากเส้นใยธรรมชาติ

Mexican style ลักษณะที่โดดเด่นนั้นคือ สีสันที่นำมาใช้ผสมผสานกับวัฒนธรรมคนพื้นเมือง แนวทางการตกแต่งแบบ Mexican style ต้องกล้าใช้สีที่แรงๆเพราะลักษณะเด่นของ Mexican อยู่ที่สีสันที่ดูสนุกสนาน ลักษณะเด่นที่สังเกตได้อีกอย่างในการตกแต่งสไตล์นี้ คือ การแกะสลักแบบแฮนเมดลงบนเฟอร์นิเจอร์ และของประดับตกแต่ง และการเขียนสีลงในร่องแกะ หรือเทคนิคการทำสีเก่า ซึ่งบรรยากาศจะบ่งบอกถึงความสนุกของการใช้สี แล้วยังแฝงไว้ถึงความลึกลับอีกด้วย การจัดวางต้นไม้ประดับพวกกระบองเพชรในกระถางเขียนสี พรม หนังสัตว์ และผ้าบุลวดลายพื้นเมือง ช่วยเสริมสร้างบรรยากาศได้ง่าย

Culture Style สไตล์การตกแต่งจะนำเอา Detail Pattern ที่บ่งบอกหรือแสดงความเป็นมาของวัฒนธรรม ศาสนา ซึ่งเราสามารถศึกษาได้จากลวดลาย บางครั้งมีการนำคติ ความเชื่อ มาใช้ในการจัดตำแหน่ง ฟังก์ชันให้ตอบสนองความเชื่อ และความสุขทางใจ ปัจจุบันเราอาจจะคุ้นในเรื่องการใช้ฮวงจุ้ยกับงานตกแต่ง ซึ่งสอดแทรงอยู่ในแนวการตกแต่งหลายสไตล์

Contemporary Style คือการผสมผสานกันระหว่างรูปแบบของการตกแต่งและความร่วมสมัยของเฟอร์นิเจอร์ในยุคนั้น ซึ่งนำมาตกแต่งเข้าด้วยกันภายในห้องอย่างเหมาะสมและลงตัวในจังหวะการจัดวางและองค์ประกอบโดยรวมภายในห้อง

ผมว่า พอแค่นี้ก่อนดีกว่านะครับ มีอีกเยอะครับ แต่คร่าวๆให้พอได้รู้จักกัน
พักยกกันก่อนนะครับผ๊ม
 

Create Date : 27 มกราคม 2553    
Last Update : 27 มกราคม 2553 16:36:32 น.
Counter : 779 Pageviews.  

สวน... ที่มีสไตล์


สมัยนี้ กระแสการจัดสวนแนวตั้งเป็นที่นิยมกันมากขึ้นเรื่อยๆ เราจะเห็นกันจากบ้านส่วนมากนิยมจัดสวนในแบบต่างๆกัน ไม่ค่อยจะปล่อยให้ขึ้นเองตามแบบธรรมชาติ

เพื่อให้สมกับรูปแบบตามความต้องการ จึงมีการออกแบบให้สวนสวยในบ้านมีหลากสไตล์ต่างกันออกไป และสามารถนำไปดัดแปลงการใช้ให้เหมาะกับพื้นที่ที่มีอยู่ด้วย

คงพอเดากันได้นะ ผมจะนำเรื่องอะไรมาฝากกันในมุมบอร์ดนี้ เช่นเคยครับ เห็นว่าทุกๆบ้านชอบด้นหมากรากไม้กัน เพื่อสร้างความร่มรื่นน่าอยู่ให้มากขึ้น เพราะฉะนั้น เรามารู้จักการจัดสวนในรูปแบบต่างๆกัน

แต่ขอนำมาฝากสัก 10 รูปแบบนะครับ ถ้ามากกว่านั้นคงต้องอาศัยความชอบของเพื่อนๆเองที่จะหากันต่อไป นะครับผม

แบบแรก สวนยาจีน.เป็นการเลือกเอาวัสดุตกแต่ง เฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ทั้งพรรณไม้นั้น มาผสมกัน โดยทำเป็นผนังฉากหลังให้เป็นเหมือนลิ้นชัก เลียนแบบร้านขายยาจีนโบราณ ซื่งลิ้นชักเหล่านี้ก็คือกระบะปลูกต้นไม้ที่ไล่ระดับกันอย่างสวยงาม สวนแบบนี้จะเน้นการใช้พืชผักสมุนไพรผสมผสานกับไม้ประดับนะครับ แหม เสียดายไม่มีรูปมาให้ดู จุดเด่นของสวนแบบนี้จะเป็นรูปแบบลิ้นชักของร้านขายยาจีน.

แบบสอง Bamboo Sapace.เป็นแบบที่นำไม้ไผ่มาใช้เป็นจุดเด่นของสวน เพราะไม้ไผ่ทำให้บรรยากาศและกลิ่นอายของสวนสดชื่นได้แบบท้องถิ่น แต่ทำให้ดูสมัยขึ้นมาด้วยการเล่นสีและผิวสัมผัสของเนื้อไม้ แต่ก็เน้นให้ดูเรียบง่าย สไตล์นี้ก็เน้นใช้ไม้ไผ่แทนภาชนะปลูกต้นไม้ และการจัดการปลูกเราจะนำมาวางเรียงซ้อนกันบนผนัง หรือจะจัดวางในแนวนอน หรือตั้งก็ได้


แบบสาม Local Rotateแบบนี้นะครับ จะนำเอากลิ่นอายความเป็นพื้นถิ่นมาใช้เป็นหลักเลยครับผม โดยจะมีการออกแบบให้เป็นผนังสวนแนวตั้งลายตารางดูแปลกตา และใช้ตอกสานเป็นแผ่นปูสลับกับต้นไม้ปลูกลงชะลอมเล็กๆ โดยการเลือกใช้พรรณไม้นั้น จต่างสี ขนาด และรูปร่าง เพื่อสร้างให้รูปแบบดูน่าสนใจ เสริมด้วยการปลูกไม้เลื้อยขึ้นคลุมให้เป็นเสมือนหลังคาในสวนด้วยนะ

แบบที่สี่ Space-Timeเป็นรูปแบบสวนแนวตั้งที่เล่นกับผนังโดยตรง ออกแบบให้ผนังสามารถหมุนปรับองศาได้และใช้ขวดน้ำพ่นสีต่างๆเป็นภาชนะปลูกต้นไม้วางบนผนัง การใช้งานจริงก็จะเห็นการเปลี่ยนแปลงของแสงได้อย่างชัดเจนในลักษณะสวนสไตล์นี้

แบบที่ห้าThe modern Kitสไตล์สวนแบบนี้จะนำลวดลายของผ้าขิดที่มีลักษณะคล้ายสามเหลี่ยมมาดัดแปลง การปลูกต้นไม้บนผนังและล้อกันกับที่นั่งรูปทรงสามเหลี่ยมด้ารล่าง การตกแต่งเน้นใช้ข้าวของที่ให้กบิ่นอายความเป็นพื้นบ้าน ไม่ว่าจะเป็นผนังไม้ไผ่ โอ่ง หรือไห เป็นการจัดตกแต่งร่วมกับพรรณไม้ได้อย่างกลมกลืน

ก็ เหนื่อยอ๊ะ อารามมานาน เอ๊า เพื่อคุณๆ สู้ตายอ่ะครับ
แบบที่หก Green for Healthเป็นแนวการจัดสวนที่ออกแบบสวนเพื่อสิ่งแวดล้อม เลือกใช้พรรณไม้ที่มีการวิจัยมาแล้วว่าช่วยลดมลพิษในอากาศได้ เช่น ลิ้นมังกร เดหลี ไอวี่ เศรษฐีเรือนนอก สับประรดสี เป็นต้น

แบบเจ็ด เฮ็ดเห็ดเป็นการนำเอาแนวคิดการใช้เห็ดมาจัดเป็นสวนแนวตั้งได้อย่างน่าสนใจ โดยนำเห็ดสายพันธุ์ต่างๆที่รับประทานได้มาวางเรียงกันบนผนังสลับกับท่อนไม้ ทำเป็นผนังของห้องเก็บของในสวน สร้างพื้นที่แนวตั้งในรูปแบบที่ไม่เหมือนใคร และตกแต่งผนังส่วนอื่นๆเพิ่มด้วยการเติมพรรณไม้ที่ให้บรรยากาศสวนป่า จำพวกกล้วยไม้ และเฟินชนิดต่างๆกันครับ

แบบที่แปด สวนใยแมงมุมเป็นการนำเอาแนวคิดของการอาบน้ำในสวนท่ามกลางต้นไม้และธรรมชาติมาสร้างเป็นห้องน้ำกลางสวน จะนำวัสดุเหลือใช้มาจัดตกแต่งได้อย่างคุ้มค่า มีทั้งเศษกระเบื้องที่เหลือใช้ทำกรุผนัง ขวดน้ำใช้ทำเป็นผนังห้องน้ำที่ให้ทั้งแสงสว่างและพรางสายตาจากภายนอก และท่อนเหล็กก็สามารถนำมาปลูกไม้เลื้อยได้ ส่วนด้านบนจะขึงเชือกให้เป็นลักษณะใยแมงมุมเป็นหลังคาในสวน หากมีหยดน้ำเกาะบนเชือกก็จะได้บรรยากาศที่ต่างออกไป

แบบที่เก้า Box in Greenเป็นสวนที่ใช้เส้นสายตนงๆของตารางสี่เหลี่ยม เพื่อให้ได้กลิ่นอายของสวนสมัยใหม่ ออกแบบให้ผนังหมุนปรับเปลี่ยนและขยับองศาต้นไม้ได้ตามต้องการ และใช้ไม้กระถางเป็นหบัก เพื่อให้สามารถเปลี่ยนต้นไม้ได้ตามต้องการ

สุดท้าย เป็นแบบ เปลี่ยนมุม เปลี่ยนมุมมองใช้มุมนี้โดยยกพื้นที่สูง ทำขั้นบันไดเดินขึ้นไปยังมุมนั่งเล่น เป็นการจัดสวนที่ใช้พื้นที่ไม่เยอะครับ จัดสวนให้เป็นแนวตั้งง่ายๆ และจะใช้พรรณไม้ชนิดเดียววางเรียงเป็นผนังสีเขียวผืนใหญ่

และแล้วก็เสร็จสิ้นภาระกินฟิซโซ โซครับ โซเซเลย หน้ามืด ก็เหมือนเดิมทุกการสรุปนะครับ เพื่อนๆคงได้สาระและเป็นประโยชน์ในไอเดียและเพิ่มสิ่งที่รู้มากขึ้น ครับไม่มากก็น้อย ว่ากันไป แต่ความตั้งใจของผู้สรรหามาให้ ก็ดีใจที่ได้ให้ครับ
 

Create Date : 26 มกราคม 2553    
Last Update : 27 มกราคม 2553 15:01:01 น.
Counter : 348 Pageviews.  


Mr.Walkman
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 38 คน [?]
สวัสดีครับ ก่อนอื่นแนะนำตัวกันก่อนครับ

- เปิดธุรกิจรับทำเฟอร์นิเจอร์และตกแต่งภายใน ชื่อ Interior In Idea
- มีทีมงาน ทั้งหมด 6 ชีวิต
- ปัจจุบัน รับงานงานเฟอร์นิเจอร์ และตกแต่งภายใน รับทำตั้งแต่งานเล็กไปจนงานใหญ่ และมีทีมงานที่เต็มที่กับการทำงานทุกชิ้น
-ชอบแชร์ความคิด ทำให้เพิ่มความรู้ได้มากขึ้น
-แน่นอนครับ ผมชอบงานที่มีคุณภาพ ผมจึงทำงานตามแบบที่ผมนึกไว้ คืองานที่ได้ต้องได้คุณภาพตามแบบ และเสร็จตรงตามเวลา

- ติดต่อสอบถามรายละเอียดต่าง ๆ บอกกล่าวได้ที่หลังไมค์ได้นะครับ หรือติดต่อเรื่องงานไม่เป็นการรบกวนทิ้งเบอร์โทรไว้ก็ได้นะครับ หรือจะอีเมล์มาหาก่อนก็ได้ครับ
-ยินดีตอบรับทุกความต้องการ ปรึกษาหารือได้ครับ


เพี่อนที่เยี่ยมชมครับ
เพี่อนชมอยู่ สมาชิก ไม่เหงาดี
New Comments
Friends' blogs
[Add Mr.Walkman's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.