Group Blog
 
All Blogs
 

ดูแลเฟอร์นิเจอร์หลังน้ำลดสวัสดีครับทุก ๆ ท่าน ต้องขอแสดงความเสียใจกับผู้ที่ประสบภัย "น้องน้ำ" ด้วยนะครับ รวมทั้งผมด้วย แต่หลังจากน้ำลดก็ต้องหางานทำกันเหนือยมากขึ้นอีกครับ 5555 ดีจริง ๆ
หลังจาก "น้องน้ำ" บางส่วนได้ไปเที่ยวทะเลแล้ว ก็ได้ทิ้งความเสียหายแบบว่าคราวหน้าไม่ต้องมาเที่ยวอีกนะ คนเขาเดือนร้อนกัน เข้าเรื่องดีกว่า ตอนนี้มีลูกค้าผมหลายท่านก็ได้รับความเสียหายไปเยอะเลยเหมือนกัน มีบางท่านแสดงความเสียใจด้วยนะครับเพิ่งทำเสร็จไป แล้วน้องน้ำก็เข้ามาถึงชั้นสองเลย กำจริงๆ ทางทีมงานเราก็ได้รับการติดต่อให้ไปซ่อมแซม ทั้งในส่วน ของการทำความสะอาด ซ่อมแซมสีบ้าน ไฟฟ้า ประปา กระเบื้อง และ "เฟอร์นิเจอร์" ครับ
ผมเลยนำข้อมูลเบื้องต้น สำหรับผู้ที่ประสบภัย กำลังจะกลับเข้าไปในบ้าน และทำความสะอาดบ้านเอาไว้อ่าน เพื่อเป็นการนำข้อมูลหางอึ่งของผมไปใช้ประโยชน์ได้บ้างนะครับ มาว่ากันที่การทำความสะอาด "เฟอร์นิเจอร์" กันก่อน


สำหรับเฟอร์นิเจอร์แล้วก็ต้องกล่าวว่า ส่วนมากมีไม้เป็นองค์ประกอบทั้งสิ้น หมายความว่า ไม้กับ น้ำ น้องน้ำเข้ามากระทำชำเราไม้ ก็เสียหายสิครับงานนี้ เราต้องนำน้องไม้ไปแจ้งความที่ สน. เลยครับ 555

ขำ ขำ นะครับ เรามาดูกันซิครับว่า ตอนเริ่มต้อนทำ จำวัสดุไม้ที่ให้ช่างมาทำได้หรือไม่ว่าเป็นไม้ประเภทไหนครับ
1. ประเภทไม้เนื้ออ่อน ก็ ไม้อัด โครงไม้ยาง งานประเภทนี้ส่วนใหญ่จะได้รับความนิยมเรียกว่างานไม้ตลาดเลยก็ได้ครับ วัสดุประเภทนี้เมื่อโดนความชื้น ไม้ก็มักจะบิดตัว ขึ้นเชื้อรา และบางทีมีกลิ่นด้วย ดูแลเบื้องต้นควรนำไปผึ่งลม แต่หากแช่น้ำนานเกินไป เนื้อไม้นี้จะกลายที่อยู่ของแมลงและเชื้อโรคแทน ส่วนไม้อัดก็เช่นเดียวกัน หากต้องอยู่กับความชื้นนานๆ วัสดุปิดผิวจะหลุดร่อน และ กรณีเหล่านี้ แนะนำให้เปลี่ยนเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหม่ทดแทนในกรณีที่เสียหายเยอะจะคุ้มค่ากว่าครับ แต่ถ้าโดนความชื้นจากน้ำเล็กน้อยอาจนำมาวางในที่ร่ม เพื่อไล่ความชื้น ถ้ากังวลเรื่องเชื้อราหรือกลิ่นอับ ใช้สเปรย์ฉีดพ่นลดการเกิดเชื้อราและกลิ่นอับชื้น แต่กรณีเสียหายเล็กน้อยก็ให้ช่างผู้ชำนาญการ เข้าไปดูและวิเคราะห์ดูว่าซ่อมแซมได้หรือเปล่า (อย่าเพิ่งเชื่อช่างแค่เจ้าเดียวผมบอกได้เลยว่าส่วนมากจะให้ทำใหม่คุ้มกว่าแต่ทีมงานเราดูตามความเสียหายครับ แอบอวยตัวเอง)

เคล็ดไม่ลับ

ซึ่งเมื่อนำเฟอร์นิเจอร์ที่สามารถเคลื่อนย้ายได้ไปผึ่งลมแล้ว จะทราบได้อย่างไรว่ามันยังมีความชื้นสะสมอยู่หรือไม่ เอาแบบง่าย ๆ เลยนะครับ คือ ให้ตัดถุงพลาสติกขนาดพอประมาณห่อ หรือติดบนผิวเฟอร์นิเจอร์ โดยใช้เทปกาว ทิ้งไว้ 1-2 วัน สังเกตหากมีไอน้ำขึ้นที่พลาสติกแสดงว่ายังคงมีความชื้นหลงเหลืออยู่ ง่ายดีนะครับ

2. ประเภทไม้เนื้อแข็ง ไม้จริง ไม้สัก ไม้เต็ง ไม้แดง ไม้มะค่า ไม้กลุ่มนี้ทนทานน้องน้ำมากระทำชำเราได้ยากส์ครับ เพราะเขาเข็งแรงเป็นวัสดุที่สามารถทนทานต่อน้ำได้ระดับหนึ่งเลยทีเดียวครับ แต่เป็นวัสดุที่แพงมาก ๆ ในการนำมาใช้งานเฟอร์นิเจอร์แต่ในเคสนี้ บ้านใคร ใช้วัสดุในกลุ่มนี้ต้องบอกว่า สำบาย ไม่ต้องเครียดเท่าไหร่

มาดูวิธีทำความสะอาดกันดีกว่าครับ

หากโดนความชื้นไม่มากนัก ก็ไม่เป็นไร แต่ถ้าหากแช่น้ำนาน จะทำให้ไม้บิดงอ การทำความสะอาด แปรงขนอ่อนชุบน้ำสบู่หรือน้ำยาล้างจาน ทำความสะอาดคราบสกปรก ตะไคร่น้ำ จากนั้นเช็ดให้แห้งและวางในที่ร่มมีอากาศถ่ายเทสะดวก ห้ามนำไปตากแดดเพราะอาจแตกหรือคดงอได้ (เน้นตรงนี้เลยครับ ห้ามตากแดด) เมื่อความชื้นหมดแล้วใช้สีหรือแล็กเกอร์ทาเพิ่มเติม เพื่อความเงางามขึ้นผ่านไป
เป็นไงบ้างครับ ง่าย ๆ สำหรับวัสดุประเภทไม้ ซึ่งเป็นประเภทที่คนไทยนิยมมากที่สุด
คราวนี้มาดูในส่วนของวัสดุชนิดอื่น ๆ กันบ้าง มาดูในส่วนที่ทำมาจากพลาสติก และไฟเบอร์บ้าง วัสดุทั้ง 2 ชนิดนี้ส่วนใหญ่จะเป็นองค์ประกอบของเฟอร์นิเจอร์ไม้กันอีกที การเสียหายไม่ค่อยน่าเป็นห่วง เพราะสามารถทนน้ำได้ดี แต่ทั้งนี้ สีของพลาสติกอาจจะเปลี่ยนบ้าง หากแช่น้ำนาน นอกจากนี้ ก็แค่เช็ดทำความสะอาดด้วยน้ำสบู่อ่อนๆ หากต้องการให้กลับมาเงางามเหมือนเดิม สามารถนำมาขัดเคลือบสีใหม่ได้อีกครั้ง

ส่วนวัสดุที่เป็นหนัง และผ้า ที่มักจะใช้หุ้มเฟอร์นิเจอร์ประเภทโซฟา เมื่อโดนความชื้นเป็นเวลานานจะมีกลิ่นอับ
เฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากหนังใช้สบู่ที่มีส่วนผสมของ มอยส์เจอไรเซอร์ เทบนแปรงขนนุ่มหรือผ้าเปียกหมาด ๆ นำไปเช็ดถูเครื่องหนังที่ต้องการทำความสะอาด แต่อย่าให้เปียกน้ำมากเกินไป เมื่อแห้งแล้วอาจใช้น้ำยาแวกซ์ หรือครีมบำรุงรักษาเพิ่มความเงางาม ไม่ควรนำเฟอร์นิเจอร์หนังไปตากแดดเพราะจะทำให้หนังแตกและสีซีดจาง ขณะที่เฟอร์นิเจอร์ที่มีส่วนประกอบของผ้า เมื่อโดนน้ำขังเป็นเวลานาน ๆ ก่อให้เกิดเชื้อโรคและมีกลิ่นเหม็นอับ ถ้าแกะมาทำความสะอาดได้ ควรนำออกมาล้าง และตากให้แห้งสนิท ถ้าเป็นแบบสำเร็จรูปที่ไม่สามารถแกะออกได้ควรทิ้งทันที เพราะดื้อดึงนำไปใช้จะกลายเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค มีผลเสียต่อสุขภาพของผู้ใช้งาน แต่ในกรณีที่เกิดรอยเปื้อนเพียงเล็กน้อยหาผ้ามาหุ้มใหม่ได้

เฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากโลหะทั้งประเภทที่เป็นสนิม เหล็ก ทองแดง ทองเหลือง เป็นต้น และประเภทปลอดสนิม เช่น สเตนเลส อะลูมิเนียม ถูกความชื้นสูงหรือแช่น้ำนาน ๆ ทำให้เกิดสนิมหรือเป็นคราบหมองได้ วิธีแก้ไขเบื้องต้นคือ ใช้แปรงขนนุ่มชุบน้ำยาขัดสนิมขัดออก และเช็ดล้างทำความสะอาดอย่าให้มีรอยเปื้อนค้างอยู่ จากนั้นทิ้งไว้ให้แห้งสนิท ป้องกันการเกิดสนิมด้วยการทาสีทับ ซึ่งจะช่วยทำให้เฟอร์นิเจอร์ดูใหม่ขึ้น หากเป็นโลหะประเภทสเตนเลสซึ่งปลอดสนิมใช้แค่แปรงขนนุ่มชุบด้วยน้ำสบู่อ่อน ๆ เช็ดทำความสะอาด สำหรับบานพับ ลูกบิดและรูกุญแจ ส่วนใหญ่ผลิตจากโลหะควรเช็ดให้แห้งสนิท ขัดส่วนที่เป็นสนิมออกให้หมด ใช้น้ำยาหล่อลื่นชโลมตามจุดรอยต่อและรูต่าง ๆ ให้ทั่ว ห้ามใช้จาระบี หรือพวกขี้ผึ้งทา เพราะจะทำให้ความชื้นระเหยออกไม่ได้และจะเป็นปัญหาในภายหลัง

สำหรับเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากหินหรือกระจก ซึ่งเป็นวัสดุที่ทนแดด ทนน้ำ โดนน้ำท่วมขังนาน ๆ ก่อให้เกิดคราบสกปรกได้ ใช้น้ำยาทำความสะอาด ใช้ผ้าหรือแปรงที่มีขนอ่อนนุ่ม ขัดถูให้สะอาด ก็สามารถนำมาใช้งานต่อได้


ว่ากันง่าย ๆ อ่านมาส่วนใหญ่เลยคือโดยหลักการทั่วไปในการทำความสะอาด เพื่อนำกลับมาใช้ใหม่ คือ ต้องพยายามเอาความชื้นออกจากเฟอร์นิเจอร์ให้มากที่สุด แค่นั้นเองครับ และหลังจากทำความสะอาดและซ่อมแซมเฟอร์นิเจอร์ที่โดนน้ำท่วมให้อยู่ในสภาพที่ใช้งานได้แล้ว การดูแลรักษาบ้านให้สะอาด มีอากาศถ่ายเทสะดวกจะเป็นตัวช่วยให้เฟอร์นิเจอร์คงสภาพการใช้งานได้นานยิ่งขึ้น.

หวังว่าคงจะมีประโยชน์ต่อทุก ๆ ท่าน ๆ บ้าง ไม่มากไม่น้อย บ้างนะครับ
แต่ถ้าตรงไหนไม่ชำนาญการก็เรียกใช้บริการเราบ้างนะครับ (สำหรับผู้สนใจติดต่อได้ตลอดเวลาครับ)

 

Create Date : 26 พฤศจิกายน 2554    
Last Update : 5 ธันวาคม 2554 23:41:07 น.
Counter : 857 Pageviews.  

วันเริ่มต้น...ใช้โชคช่วย(บ้างนะ)


ผมหรืออาจมีเพื่อนๆหลายคน คงมีความเชื่อเดียวกันบ้างว่า การจะลงมือทำอะไรสักอย่าง อาจต้องการวันที่ดีในการเริ่มต้น อย่างน้อยนะครับ เพื่อความแน่นๆของโชคหนักๆนั่นแหล่ะ แม้แต่เรื่องเล็กๆน้อยๆ อย่างตัดผม ตัดเล็บความเชื่อของวัน ผมยังอดที่จะทำตามไม่ได้ อย่างน้อยสักหน่อยก็ยังดี

ถ้าจะเอาความเชื่อเรื่องสี มาผสานกับวันที่ถูกโฉลก ก็คงจะให้ความมั่นใจได้ไม่น้อยใช่ไหมครับ มารู้กันต่อ วันที่ดีมีความหมาย

วันจันทร์ เป็นวันแห่งการเริ่มต้นครับผม จะทำอะไรใหม่ๆทำวันนี้ถือเป็นวันดีถูกโฉลกมีโชคชัย เหมาะสำหรับ
- เริ่มต้นทำงานวันแรกหรือรับตำแหน่งใหม่
- โอนบ้าน/รถ จะอยู่เย็นเป็นสุข
- เดินทางไกลเพื่อแสวงโชคลาภและความสำเร็จ
- สมัครงาน/เรียน/สอบ จะสมหวัง
- สวมใส่เสื้อผ้าชุดใหม่ สระผม-ตัดผม ตัดเล็บ จะมีโชคลาภ
ด้วยพลังของวันจันทร์จะทำให้พบความสุขสวัสดีศิริมงคลและควรหลีกเลี่ยงการไปเยี่ยมผู้ป่วยหรือไปงานศพในวันจันทร์


วันอังคาร จะเป็นวันแห่งการต่อสู้แข่งขัน หากเกิดการปะทะ ทำลาย ใช้ความรุนแรงหรือมีเหตุให้เลือดตกยางออกถือว่าถูกโฉลกจริงๆแล้วนับว่าวันอังคารเป็นวันไม่ค่อยดีนักแต่เราสามารถเลือกทำธุระเหล่านี้ได้..
- พบแพทย์ ตรวจรักษา ผ่าตัด จะชนะโรคภัยไข้เจ็บ
- บริจาคโลหิต จำทำให้ชนะศัตรูคู่แข่ง
- ลาออกจากงาน เลิกกิจการ จำสมหวังในภายภาคหน้า
- ซ่อมบ้าน ซ่อมรถหรือสิ่งของต่าง ๆ จะมั่งคั่งดี
ด้วยพลังของวันอังคารจะทำให้คุณแข็งแรงทั้งกายและใจแต่วันนี้ไม่ควรสวมเสื้อผ้าใหม่หรือตัดผม-ตัดเล็บ


วันพุธ เป็นวันแห่งความสมบูรณ์พูนสุข การทำธุรกรรมใด ๆ ในวันนี้มักราบรื่นเรียบร้อยและสมบูรณ์ตามความตั้งใจ วันพุธเป็นวันที่เหมาะสำหรับ
- ทำการย้านบ้าน โอนบ้านหรือขึ้นบ้านใหม่ จะมั่งคั่งร่ำรวย
- ซื้อ หรือนำเฟอร์นิเจอร์ต่างๆเข้าบ้านจะมีโชคลาภ
- ริเริ่มโครงการหรือกิจการใหม่ ๆ จะรุ่งเรือง
- สวมเสื้อผ้าใหม่ ตัดเล็บ จะมีสุขภาพแข็งแรง
พลังของวันพุธจะช่วยให้คุณมีอุดมการณ์ อุดมคติ และจุดยืนที่มั่นคงแน่นอนในชีวิต แต่ไม่แนะนำให้ตัดผมหรือสระผมในวันนี้


วันพฤหัสบดี ถือเป็นวันแห่งความสำเร็จอีกวันนึงเหมือนกันครับ ทำธุรกรรมใด ๆ จะสะดวกง่ายดายและประสบผลสำเร็จตามความปรารถนาเหมาะอย่างยิ่งกับ..
- การเข้าพบผู้อาวุโสเพื่อขอความช่วยเหลือ จะสมหวัง
- ทำ contact ต่างๆ จะมั่งคั่ง ร่ำรวย
- เริ่มงานวันแรก หรือเข้ารับตำแหน่งใหม่ จะได้เป็นเจ้าคนนายคน
- โอนบ้านหรือขึ้นบ้านใหม่ จะอยู่เย็นเป็นสุข
- สวมเสื้อผ้าใหม่ ตัดผม-สระผม จะอายุยืน สุขภาพดี
พลังของวันพฤหัส ฯ จะช่วยให้คุณมีสติ ความคิด ความกล้ว และไม่ควรไปเยี่ยมผู้ป่วยหรือไปงานศพวันนี้


วันศุกร์ ก็เป็นวันแห่งความสุข คำพ้องเสียงคำนี้ ทำให้การทำกิจการงานมักจะราบรื่นเปี่ยมไปด้วยความสุขสวยงามวันศุกร์จึงเหมาะมากสำหรับ..
- การขึ้นบ้านใหม่ จะมีลูกเต็มบ้านมีหลานเต็มเมือง
- รับตำแหน่งใหม่หรือเริ่มงานวันแรก จะมีหน้าตามีชื่อเสียง
- เดินทางไกลเพื่อแสวงหาโชคลาภและความสำเร็จ
- สวมเสื้อผ้าชุดใหม่ สระผม-ตัดผม ตัดเล็บ จะอยู่ดีมีสุข
พลังของวันศุกร์ จะทำให้คุณพบแต่ความสุขสนุกสนานเพราะฉะนั้นจงเลี่ยงการไปเกี่ยวข้องเรื่องโศกเศร้าทุกประเภท


วันเสาร์ ถือเป็นวันแห่งชัยชนะหรือความหมายอีกนัย 1 คือ วันแห่งความสิ้นสุด เป็นวันไม่สู้ดี ไม่เหมาะทำการมงคลแต่เหมาะกับการยุติเรื่องราว การเจรจาต่อรองให้ลงเอยอย่างมีความสุขจึงควรเลือกทำการเหล่านี้..
- พบแพทย์ ตรวจรักษา ผ่าตัด จะได้ชนะโรคภัย
- ทวงหนี้ จะได้สมหวังดังใจ
- ขายบ้าน รถ ทอง หรือทรัพย์สินมีค่าจะมั่งคั่งร่ำรวย
- ปิดกิจการ ตัด/สระผม จะอยู่เย็นเป็นสุข
พลังของวันเสาร์ จะช่วยให้คุณโชคดี มีชัยชนะ และเพื่อความเป็นสิริมงคล ไม่ควรย้ายบ้านขึ้นบ้านใหม่ สวมเสื้อผ้าใหม่และตัดเล็บ


วันอาทิตย์ วันแห่งความเติบโต ทำธุรกรรมใด ๆ วันนี้จะทำให้เติบโต งอกงาม จึงเหมาะสำหรับ..
- เปิดกิจการ ขยายกิจการ ขึ้นบ้านใหม่ จำร่ำรวย รุ่งโรจน์
- ปลูกต้นไม้ เลี้ยงสัตว์ จะอยู่เย็นเป็นสุข
- เลี้ยงฉลองความสำเร็จให้กับตนเองหรือผู้ที่นับถือ พี่น้อง ลูกหลาน จะมีชื่อเสียงโด่งดัง
- ทำกุศลทาน จะมีอำนาจ วาสนา บารมี
- สวมเสื้อผ้าใหม่ ตัด-สระผม จะอายุยืน ร่างกายแข็งแรง
พลังของวันอาทิตย์ จะส่งผลให้คุณพบแสงสว่างแห่งชีวิต แต่ควรหลีกเลี่ยงการพบแพทย์และการผ่าตัด


แต่ถ้าจะเติมเต็มความเชื่อมากกว่านั้น บางคนก็บวกวันที่ตัวเองเกิดเข้าไปด้วย วันบางวันดีจริงแต่อาจจะไม่เหมาะสำหรับบางคนก็ได้นะครับ แต่ผมว่า ทำดีได้ดีเป็นสัจธรรมที่ไม่ต้องอาศัยความเชื่อโชคลางช่วย สบายใจดีนะครับ
 

Create Date : 29 มกราคม 2553    
Last Update : 29 มกราคม 2553 16:15:07 น.
Counter : 487 Pageviews.  

ความเชื่อ...กับโชคที่บอกคุณได้


คงไม่ปฏิเสธกันนะครับ สำหรับความเชื่อเรื่องโชคลางกัน กรณีที่ผมอยากยกมาคุยนั้น ไม่ใช่เรื่องงมงายหรือทำแล้วเสียหายกันนะครับ เชื่อเท่าที่มันพอจะเป็นไปได้ ทำแล้วได้ความสบายใจ ไม่เดือดร้อนใคร ก็ไม่ว่ากัน
พูดถึงเรื่องสีมาเยอะเหมือนกัน สำหรับแต่งบ้าน สำหรับแต่งตัวบ้าง หน้านี้ก็ให้นำมาประยุกต์นะครับ วันกับสีมีความหมายเหมือนกันนะ เราอาจใช้เป็นการเริ่มต้นของวันทีดี หรือในเรื่องต่างๆ มาดูกันนะครับผม เช่นกันครับรู้ไว้ใช่ว่าครับ ไม่เสียหลายเน๊อะ(เหมือนยัดเยียดให้รู้... แต่ก็เป็นมาหลายหัวข้อแล้ว ชินกันป่ะน่ะ)

วันจันทร์ นะครับใช้สีขาวนวล สีเหลืองอ่อน สีดำ อัญมณีไข่มุกข์ นิล ธาตุเงิน ตะกั่ว สำหรับสีที่ห้ามใช้สำหรับวันนี้คือ สีแดงสด อัญมณีทับทิม ธาตุทองคำ

วันอังคาร ให้ใช้สีแดงแก่ (แดงเลือดนก) สีชมพู สีเหลืองแก่ สีส้ม อัญมณีโกเมนทร์ บุษราคัม ธาตุเหล็ก สังกะสี สีที่ห้ามใช้ในวันนี้คือ สีขาวนวล สีเหลืองอ่อน อัญมณีไข่มุกข์ ธาตุเงิน

วันพุธกลางวัน สีเขียวใบไม้ สีทองสัมฤทธิ์ สีม่วงเม็ดมะปรางค์ อัญมณีมรกต โมรา ทับทิมกินบ่อเสี้ยง ธาตุปรอท ดินและหิน และสีที่ห้ามเด็ดขาดประจำวันนี้คือ สีแดงแก่ (แดงเลือดนก) สีชมพู อัญมณีโกเมนทร์ ธาตุเหล็ก

วันพุธกลางคืน สีทองสัมฤทธิ์ สีม่วงเม็ดมะปรางค์ สีขาวนวล สีเหลืองอ่อน อัญมณีโมรา ทับทิมกินบ่อเสี้ยง ไข่มุกข์ ธาตุเงิน ดินและหิน สีต้องห้ามนะครับ เด็ดขาดประจำวันนี้คือ สีเหลืองแก่ สีส้ม อัญมณีบุษราคัม ธาตุสังกะสี

วันพฤหัสบดี เหมาะใช้สีเหลืองแก่ สีส้ม สีแดงสด อัญมณี บุษราคัม ทับทิม ธาตุสังกะสี ทองคำ สีที่ห้ามนะครับจะเป็น สีดำ อัญมณีนิล ธาตุตะกั่ว

วันศุกร์ สีฟ้า สีแดงแก่ (แดงเลือดนก) สีชมพู อัญมณีเพ็ชร โกเมนทร์ ธาตุทองแดง เหล็ก และสีที่ไม่ควรใช้คือ สีทองสัมฤทธิ์ สีม่วงเม็ดมะปรางค์ อัญมณีโมรา ทับทิมกินบ่อเสี้ยง ธาตุดินและหิน

วันเสาร์ สีดำ สีฟ้า อัญมณีนิล เพ็ชร ธาตุตะกั่ว ทองแดง สีที่ไม่ควรใช้คือ สีเขียวใบไม้ อัญมณีมรกต ธาตุปรอท

วันอาทิตย์ สีแดงสด สีเขียว อัญมณีทับทิม มรกต ธาตุทองคำ ปรอท ส่วนที่ต้องห้ามเด็ดขาดประจำวันนี้คือ สีฟ้า อัญมณีเพ็ชร ธาตุทองแดง

ครับผม เชื่อกันได้แต่อย่างงมงายนะครับผม เอาทำตามที่ทำได้สะดวกเราหน่อย ไม่ลำบาก นะครับ
 

Create Date : 27 มกราคม 2553    
Last Update : 29 มกราคม 2553 15:36:03 น.
Counter : 430 Pageviews.  

แต่งห้องให้เด็กและผู้สูงอายุ


เด็กกับผู้สูง การตกแต่งห้องนอนนั้น แตกต่างกันครับ ห้องนอนเด็กจะเน้นความเป็นหยาง ส่วนห้องนอนคนสูงอายุจะเน้นความเป็นหยิน

ห้องนอนเด็ก เรื่องสีสันเป็นเรื่องสำคัญด้วย สีสดใสของผนังห้องวอลล์เปเปอร์รูปภาพ ผ้าม่าน หรือผ้าปูที่นอน ล้วนจะเป็นสิ่งกระตุ้นให้เกิดพัฒนาการและจินตนาการได้มากกว่าห้องนอนที่ไร้สีสัน
การจัดวางเฟอร์นิเจอร์ภายในห้องนอน ไม่ว่าจะเป็นตู้ เตียง โต๊ะ ควรหลีกเลี่ยงเฟอร์นิเจอร์ที่มีมุมแหลม ควรเน้นเฟอร์นิเจอร์ที่มุมโค้งมน ไม่ควรใช้วัสดุที่เป็นโครงเหล็กที่แข็ง ควรใช้วัสดุไม้ที่ดูนุ่มนวลกว่า
การติดรูปภาพในห้องนอนก็สำคัญครับ ต้องเน้นรูปภาพที่มีความสนุกสนาน ร่าเริง เช่นรูปการ์ตูนที่น่ารักสดใส

ห้องนอนผู้สูงอายุ เน้น ความเรียบง่าย ให้ความรู้สึกที่สงบนิ่ง โทนสีส่วนใหญ่จะเน้นสีน้ำตาล เทา ครีม เหลือง ขาว จุดสำคัญนะครับควรเลือกห้องที่มีอากาศถ่ายเทได้ดี มีลมพัดผ่าน เพราะเป็นห้องที่เราต้องเน้นเรื่องสุขภาพ
และส่วนใหญ่ห้องจะอยู่ชั้นล่าง แต่ไม่ควรอยู่ใกล้ห้องครัวหรือตำแหน่งโรงรถ
สิ่งของภายในห้องนอน ไม่ควรมีมากจนเกินไป โดยเพาะพวกเครื่องใช้ไฟฟ้า เช่น ทีวี เครื่องเสียง ตู้เย็น อย่าลืมนะครับคลื่นไฟฟ้าจะมีผลกระทบต่อสุขภาพได้

อ่ะ คงพอเป็นไอเดียกันได้ในการจัดห้องของเด็กและผู้สูงอายุนะครับ ทำให้ไม่เหนื่อยคิดมากเท่าไรเน๊อะ
 

Create Date : 22 มกราคม 2553    
Last Update : 22 มกราคม 2553 19:12:59 น.
Counter : 478 Pageviews.  

ห้องในบ้าน...กับการเลือกสี


ยินดีต้อนรับสู่ห้องรับแขกครับผม ยังวนๆเวียนเรื่องสีอยู่นะ แหมสำมะคัญกันจริงๆนะเนี่ย เอามาฝากกันอีก เป็นตัวช่วยถ้าเพื่อนๆยังตัดสินใจไม่ถูกว่าจะเลือกสีแบบไหนสำหรับห้องแต่ละห้องกัน เป็นไกด์ให้ครับ

ให้บ้านเป็นความสดใสทำให้หัวใจสดชื่นแจ่มใสด้วย และเพื่อให้บ้านออกมาดูสวยงามและไม่ขัดต่อหลักในการใช้สี แนะพอให้เป็นไอเดียนะครับ โอ๊ะ เรื่องสีก็มีวรรณะนะจะบอกให้ วรรณะต่างกันอารมณ์ก็ต่างกันด้วยนะ มารู้เรื่องวรรณะกันเถอะ แต่คนแยกวรรณะกันไม่เอานะครับ เสมอภาคกันดีกว่า
ปกติแล้วเราแบ่งสีออกเป็น 2 วรรณะดังนี้นะครับ
วรรณะเย็นเป็นวรรณะบอกถึงอารมณ์และความรู้สีกที่เย็ยสบาย สดใส สงบ ได้แก่สีฟ้า สีเขียว สีน้ำเงิน สีม่วง การกำหนดใช้สีวรรณะเย็นจะต้องดูอารมร์ของบ้านและห้องที่เราต้องการให้สีสันด้วย
วรรณะร้อนเป็นวรรณะที่ฟังชื่อแล้วพอจะรู้สึกกันได้บ้าง แต่มารู้สึกกันมากกว่านี้กัน เป็นวรรณะที่ให้ความรู้สึกตื่นเต้น เร่งเร้า และร้อนแรง สีที่อยู่ในวรรณะร้อนนี้ ได้แก่ สีแดง สีส้ม สีน้ำตาล และอื่นๆ ในที่นี้การนำไปใช้นั้น ควรใช้ให้เหมาะสมกับห้องในบ้านนะครับ

มาลุยกันด่อเลยครับ แนะอีกอย่างนะครับ ถ้าจะแบ่งผนังห้องทั้งหมดออกเป็น 100เปอร์เซ็นต์แล้ว เราสามารถให้น้ำหนักสีได้ดังนี้นะครับ สีเข้ม10เปอร์เซ็นต์ สีกลาง30เปอร์เซ็นต์ สีอ่อน60เปอร์เซ็นต์ ทั้งนี้นั้นนะครับสีทั้งหมดควรจะต้องอยู่ในวรรณะเดียวกันด้วยนะ

การทาสีสันในห้องต่างๆภายในบ้าน ขอแนะนำนิ๊ดนึง ควรให้สีสันที่เหมาะกับบรรยากาศภายในห้องด้วยนะครับ เช่น

ห้องรับแขก ควรเป็นสีที่ดูสุขุม หรูหรา อบอุ่น โทนสีนี้ได้แก่ สีน้ำตาลเกือบทุกเฉดสี และสีอื่นๆในสีวรรณะร้อน ถ้าต้องการตัดสีด้วยสีวรรณะเย็น อาจเสริมได้ในส่วนของตกแต่ง รูปภาพ เฟอร์นิเจอร์ลอยตัว แต่ไม่ควรเกิน 30 เปอร์เซ็นต์นะครับ
ห้องนั่งเล่น> เน้นโทนสีอบอุ่น สบาย สดใส และดูผ่อนคลายก็จะดีนะ ห้องนี้สามารถใช้ได้ทั้งโทนสีวรรณะเย็นและร้อน เช่น สีครีม สีขา สีฟ้า สีน้ำตาลอ่อน หรือสีที่ถูกเหรกด้วยสีขาวเกือบทุกสี
ห้องทำงานควรเป็นโทนสีที่ดูแล้วสบายแต่ดูจริงจัง สามารถใช้ได้ทั้งสองวรรณะครับ แต่ควรจะมีสีเขียวเป็นของตกแต่งผสมผสานภายในห้อง เพื่อให้ดูสดชื่นและเอาไว้พักสายตา
ห้องรับประทานอาหารเน้นโทนสีให้ดูอบอุ่น ร้อนแรง สดใส เช่น สีจำพวกสีส้ม สีฟ้า สีเขียว สีน้ำตาล และสีอื่นๆที่ดูแล้วให้ความรู้สึกสดใส ทั้งนี้จะช่วยทำให้ทานอาหารอร่อย และดูน่านั่งรับประทาน แต่ควรใช้สีวรรณะเดียวเท่านั้นไม่ควรนำมาผสมกัน
ห้องพระ ควรเป็นโทนสีที่ดูสงบเงียบ เช่น สีเขียว สีน้ำเงิน สีเหลือง จะทำให้ห้องพระดูสงบ ใช้ร่วมกับสีน้ำตาลได้ แต่ต้องเป็นสีที่เข้ากัน
ห้องนอนเน้นโทนสีที่ดูอบอุ่น สงบ ผ่อนคลาย อาจเป็นโทนสีน้ำตาล สีครีม สีน้ำตาลแดง สีทอง แสะสีในโทนเย็น เช่นสีเขียว สีน้ำเงิน และควรแบ่งสีห้องและของตกแต่งออกมาคนละวรรณะ เพื่อสร้างความแตกต่างให้เกิดขึ้นนะครับ

เลือกสีกันได้ถูกใจกันมากขึ้นนะครับ ทีนี้หวังว่าคงได้ห้องและสีบ้านได้สวยและเหมาะสมกันมากขึ้นนะครับ สวัสดีครับผม
 

Create Date : 22 มกราคม 2553    
Last Update : 22 มกราคม 2553 18:29:34 น.
Counter : 651 Pageviews.  

1  2  3  

Mr.Walkman
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 38 คน [?]
สวัสดีครับ ก่อนอื่นแนะนำตัวกันก่อนครับ

- เปิดธุรกิจรับทำเฟอร์นิเจอร์และตกแต่งภายใน ชื่อ Interior In Idea
- มีทีมงาน ทั้งหมด 6 ชีวิต
- ปัจจุบัน รับงานงานเฟอร์นิเจอร์ และตกแต่งภายใน รับทำตั้งแต่งานเล็กไปจนงานใหญ่ และมีทีมงานที่เต็มที่กับการทำงานทุกชิ้น
-ชอบแชร์ความคิด ทำให้เพิ่มความรู้ได้มากขึ้น
-แน่นอนครับ ผมชอบงานที่มีคุณภาพ ผมจึงทำงานตามแบบที่ผมนึกไว้ คืองานที่ได้ต้องได้คุณภาพตามแบบ และเสร็จตรงตามเวลา

- ติดต่อสอบถามรายละเอียดต่าง ๆ บอกกล่าวได้ที่หลังไมค์ได้นะครับ หรือติดต่อเรื่องงานไม่เป็นการรบกวนทิ้งเบอร์โทรไว้ก็ได้นะครับ หรือจะอีเมล์มาหาก่อนก็ได้ครับ
-ยินดีตอบรับทุกความต้องการ ปรึกษาหารือได้ครับ


เพี่อนที่เยี่ยมชมครับ
เพี่อนชมอยู่ สมาชิก ไม่เหงาดี
New Comments
Friends' blogs
[Add Mr.Walkman's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.