ความสมดุลอยู่ที่ไหนในชีวิต
" ทุกชีวิตดิ้นรน....ค้นหาเเต่จุดหมาย
ใจในร่างกายกลับไม่เจอ
ทุกข์ที่เกิดซ้ำ เพราะใจนำพร่่ำเพ้อ
หาหัวใจให้เจอก็เป็นสุข "

หรือมันอาจจะเป็นธรรมดาของสัตว์โลกที่เกิดมาพอเอาหัวชี้ฟ้าได้ก็บ่งบอกถึงความทะเยอทะยาน พอเจ็บป่วยใกล้ตายก็ปลงจิตใจปลงสังขาร ปลงทุกอย่างที่อยากได้ใคร่มี บางเหล่าวิญญาณยังปลงไม่ได้ตัดไม่ขาด ก็ยังวนเวียนเป็นสัมปเวสี กว่าจะรู้ตัวก็สายเเล้วกลับมามองข้างหลังอย่างน่าเสียดาย
ลองจินตนาการว่า "ชีวิตคนเราทุกคนเปรียบเหมือนวงกลมวงหนึ่ง"
เวลาเราสุขเราก็จะอยู่สูงสุดเเล้วเราก็จะหลงกับความสุขคิดว่ามันจะอยู่กับเรานานที่สุด เเล้วคนเรามักจะต้องการให้จุดนี้มันอยู่นานที่สุดเท่าที่จะนานได้ ทุกคนก็จะหลงอยู่กับตัวเอง หลงอยู่กับสิ่งที่ได้มา ไม่ว่าจะเป็น ชีวิตที่มาอย่างสวยหรู ความรวย ความสวย ความไม่เเก่ ตำเเหนงงานที่ใหญ่โต บ้านหลังใหญ่ๆ แฟน คู่สามีภรรยา เป็นต้น
ในขณะที่วันเวลาผ่านไปทุกๆวันสิ่งที่คนเรามัวเมาอยู่ มันก็ผ่านไปเรื่อยๆ ทุกคนรู้ว่าเวลามันผ่านไป เเต่ทุกคนเเทบจะไม่รู้ "สติ" ของตัวเองเลยว่าทำอะไร ตั้งอยู่ตรงไหน ในขณะที่วงกลมหรือวงจรนั้นได้เคลื่อนมาอยู่อีกที่เเล้ว เค้าก็ยังมัวเมาอยู่กับความสุขที่ไม่จีรังยั่งยืน
เเต่ทว่าวันนั้น.......มาถึงซึ่งรู้สึกยาวนานที่สุดทั้งที่เวลาในวงกลมมันเท่ากันทุกที่ที่เคลื่นไหว เเต่ทำไมเวลานี้จึงเป็นเวลาที่นานที่สุด เพราะว่าเราไม่มีสติที่จะเเยกเเยะมาตั้งเเต่ต้นตอนที่เราอยู่สูงสุดของวงกลม กว่าทุกอย่างมันจะผ่านมาอยู่ที่ตรงนี้มันขึ้นอยู่กับ สติ เเละ การกระทำทั้งปวง ได้ลาภเเล้วเสื่อม เคยมีกลับหาย เคยได้กลับสูญ
เมื่อเรามาอยู่จุดนี้ เรามักจะหาทางออกกันไม่ค่อยได้ เพราะมัวเเต่วิ่งชนกับกำเเพงที่ทั้งหนาเเละหลายๆชั้น สุดท้ายเราก็เจ็บตัวเอง หรือทุกอย่างดิ่งออกนอกวงกลมไป คือ บ้า หลุดโลก คบบคุมสติไม่ได้ เพราะยังมัวเมาเเละดิ้นรนเพื่อที่สูงข้างบนสุดของวงกลม
เเต่ทำไม ทำไม ทำไม ?????? ทุกคนไม่ดิ้นรนเพื่อหลุดพ้นไปอยู่ " ตรงกลาง" ซึ่งจุดนั้นคุณสามารถเห็นทุกๆอย่างๆได้ดีไม่ว่าจะเป็น จุดสูงสุด ตรงกลาง เเละต่ำสุด นี่เเหละคือจุดที่สมดุลที่สุดของคนเรา เเต่ถ้าผู้ใดเจอจุดนี้ก่อนก็ถือว่าได้เปรียบ เเละมีชัยไปกว่าใครๆอีกหลายคน เเละสุดท้ายก็หาความสุขได้ก่อนใคร ทุกอ่างมันอยู่ที่ใจจริงๆคะ
ค้นหาความจริงในชีวต ปล่อยมันให้เป็นไปตามธรรมชาติ อย่าให้เสียสมดุล อยู่ที่ใจเเละ สติ ล้วนๆ
เมื่อไหร่ที่คุณยังอยู่ในวงกลม.....คุณก็ยังคงเจอกับสิ่งเหล่านี้ หลุดพ้นไม่ได้
เเต่เมื่อไหร่คุณอยู่ตรงกลาง......คุณจะรู้ว่ามันสุขจริงๆCreate Date : 13 สิงหาคม 2554
Last Update : 13 สิงหาคม 2554 23:55:13 น.
Counter : 244 Pageviews.

1 comments
  
เรียนรู้และเข้าใจ ไม่ว่าอยู่จุดไหนก็มีความสุขกับมันได้ครับ
โดย: gaius วันที่: 14 สิงหาคม 2554 เวลา:0:13:32 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

lonelier in Planet
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]