FirstOrchid "ถึงอย่างไรวันนี้ ก็ดีกว่าเมื่อวาน"
Group Blog
 
All Blogs
 

มือใหม่ จะเริ่มที่กล้วยไม้พันธุ์ไหนก่อนดี

จะเริ่มต้นที่กล้วยไม้อะไรดี ตกลงใจแล้วละว่าจะเริ่มต้นลองปลูกกล้วยไม้ดูบ้าง แต่เอ..... จะเริ่มที่พันธุ์ไหนก่อนดีล่ะ อยากได้แบบเลี้ยงง่ายๆ ตายยากๆ โตไวๆ ออกดอกเก่งๆ

สำหรับการเริ่มต้นปลูกเลี้ยงกล้วยไม้ ผมอยากแนะนำตระกูลหวาย (Dendrobium) เพราะเป็นกล้วยไม้ชนิดที่ปลูกเลี้ยงได้ง่าย เติบโตเร็ว ออกดอกเก่ง ออกได้ทั้งปี ถึงได้เป็นไม้ตัดดอกไงครับ แต่อย่าได้ไปดูถูกไม้พื้นๆ เชียวนะครับ กล้วยไม้ตระกูลหวายที่เขาปลูกเลี้ยงเพื่อตัดดอกขาย ส่วนใหญ่จะเป็นแนวสีม่วง สีชมพู และก็สีขาว ซึ่งเราๆ ท่านๆ ก็คงเห็นเจนตาแล้ว และก็ไม่อยากได้ซักเท่าไหร่ แต่... ยังมีกล้วยไม้ตระกูลหวายที่เขาพัฒนาสายพันธุ์ให้เป็นไม้กระถางออกมาเยอะเชียวครับ หน้าตาก็แปลกๆ ออกไป สีสันก็สวยงาม แถมบางต้นยังมีกลิ่นหอมอีกตะหาก อย่างเช่นหวายดอกสีเหลือง ปากสีแดงที่ชื่ออุไรวรรณ ดอกหอมมากๆข้อดีของการเริ่มต้นด้วยการปลูกเลี้ยงกล้วยไม้ตระกูลหวายก็คือ
1. เติบโตได้ดีในบ้านเราที่มีอากาศร้อนชื้น และเป็นกล้วยไม้ที่โตเร็ว เมื่อหน่อใหม่เติบโตเต็มที่ ก็จะแทงช่อดอกเสมอ ทันใจวัยโจ๋ดี
2. ออกดอกง่าย แถมดอกยังบานทน บางต้นบานนานเป็นเดือนเชียวครับ และเมื่อออกดอกง่ายก็จะเป็นกำลังใจให้เราได้หันไปลองปลูกเลี้ยงพันธุ์อื่นๆ อีก
3. ทนทาน คือไม่ต้องประคบประหงมมากนัก ก็อยู่รอดได้อย่างสบายๆ การปลูกเลี้ยงตามบ้าน ไม่จำเป็นต้องทำโรงเรือนเป็นการเฉพาะ แค่แขวนไว้ตามชายคาบ้าน หรือใต้ต้นไม้ใหญ่ ก็อยู่ได้แล้วครับ


หวายต้นนี้ กระถางตกแตก เลยทดสอบความอึดด้วยการเอาไปมัดไว้กับโคนต้นปาล์ม รับแดดเต็มๆ ซึ่งเป็นแดดบ่าย ตอนแรกทิ้งใบหมด แต่หน่อใหม่ที่ออกมา ก็ปรับตัวจนออกดอกได้ครับ

4. มีหลายแบบ หลากสี แล้วก็ขนาด คือมีทั้งแบบหวายแคระ ต้นเล็กๆ น่ารักๆ ดอกก็จุ๋มจิ๋ม เหมาะจะวางประดับบนโต๊ะทำงาน ไปจนหวายกอโตๆ สูงท่วมหัว เหมาะแก่การปลูกลงกระถางโตๆ วางไว้หน้าบ้านเป็นยิ่งนัก
5. ราคาย่อมเยา กล้วยไม้ตระกูลหวาย เนื่องจากเติบโตเร็ว และปลูกเลี้ยงได้ง่าย จึงมักมีราคาไม่สูงมาก แบบทั่วๆไป ก็ราคาประมาณ 30 – 50 บาท / กระถาง แบบเป็นกอใหญ่ๆ ก็ราวๆ 100 – 200 บาท แต่ถ้าไปเจอหวายแปลกๆ ประเภทหวายพันธุ์แท้จากต่างประเทศ เช่น Den.canaliculatum ราคากอ(4-5 ลำ)ละร่วมพันบาท


Den.canaliculatum หวายพันธุ์แท้จากหมู่เกาะปาปัวนิวกินี ก็ปลูกได้งามดีในบ้านเรา

6. สุดท้าย สำหรับหนุ่มๆ ถ้าหวายของคุณมีสีสันสวยงามแปลกตา ไม่เหมือนที่เห็นกันทั่วๆ ไปแล้วละก็ พอเขาออกดอกมา ก็ลองตัดแล้วจัดเป็นช่อดอกไม้ไปฝากสาวที่คุณหมายปอง แล้วกระซิบไปว่า “ผมปลูกเองครับ” รับรอง ผู้หญิงกับดอกไม้เป็นของคู่กันอยู่แล้ว คุณได้คะแนนพิเศษเพิ่มแน่ๆ

หวายมีดีตั้งขนาดนี้แล้ว ทำไมไม่ลองเริ่มต้นที่กล้วยไม้ตระกูลหวายดูล่ะครับ


Den. auriculatum
 

Create Date : 10 พฤษภาคม 2549    
Last Update : 22 พฤษภาคม 2549 23:15:21 น.
Counter : 3374 Pageviews.  

บทสรุปของการเริ่มต้น (ปลูกกล้วยไม้)

ปลูกกล้วยไม้ ง่ายนิดเดียว (ยากไม่มาก)

เอื้องมะลิ เกาะติดกับต้นมะม่วงที่บ้านใน กทม.

หากท่านเป็นผู้หนึ่งที่ชื่นชอบกล้วยไม้ และหลงใหลในเสน่ห์ของดอกไม้แสนสวยชนิดนี้ แต่ยังไม่กล้าปลูกเลี้ยงเพราะคิดว่าเป็นต้นไม้ที่แสนบอบบาง เลี้ยงดูยาก ออกดอกยาก อยากให้ท่านเปลี่ยนความคิดครับ เพราะข้อเท็จจริงก็คือ กล้วยไม้หลายๆ ชนิดที่เราเห็นกันอยู่นั้น ล้วนพัฒนาสายพันธุ์มาจากไม้ป่าทั้งสิ้น ซึ่งแน่นอนว่า เทวดา หรือธรรมชาติเป็นผู้ดูแล แล้วที่สำคัญ ประเทศไทยเรา มีสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมกับการปลูกกล้วยไม้หลายๆ สายพันธุ์เป็นอย่างยิ่ง ขนาดที่ว่า แขวนๆ ไว้ตามชายคาบ้าน หรือใต้ต้นไม้ใหญ่ ก็อยู่ได้แล้ว ในขณะที่ฝรั่งเขาต้องลงทุนก่อสร้างโรงเรือนในลักษณะ Green house ซึ่งใช้เงินลงทุนพอๆ กับปลูกบ้านหลังหนึ่งเลยทีเดียว

ปัจจัยหลัก 3 ประการ ที่ทำให้กล้วยไม้ของคุณอยู่รอดได้
1. ชอบความชื้น แต่ไม่แฉะ ดังนั้นควรรดน้ำช่วงเช้าให้โชกๆ แล้วปล่อยให้แห้งบ้าง วันใหม่ค่อยรดน้ำใหม่ ยกเว้นช่วงที่แล้งจัดๆ บ่ายสาม บ่ายสี่ ก็โปรยๆ ให้บ้างเล็กน้อย แต่ต้องกะให้เขาแห้งก่อนมืดนะครับ แล้วในหน้าฝนที่อากาศชื้น ถ้าวันไหนเครื่องปลูกยังชื้นๆ อยู่ วันนั้นไม่ต้องรดน้ำก็ได้ ไม่ต้องห่วงครับ เราพบกล้วยไม้ถูกทิ้งจนแห้งตายน้อยมาก แต่พบกล้วยไม้เน่าตายเพราะมีความชื้นตลอดเวลามากกว่าครับ
2. ชอบอากาศโปร่ง มีลมพัดนิดๆ ดังนั้นการปลูกในบ้านที่อับลม หรือในห้องน้ำ จึงจำเป็นต้องนำเขาออกมาตากอากาศนอกบ้านบ้าง การระบายอากาศได้ดี ทำให้กล้วยไม้ไม่ชื้น หรือแฉะตลอดเวลา การติดโรคก็จะน้อยลง โดยเฉพาะเชื้อรา และเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งเป็นสาเหตุของการเน่า แต่ถ้าแห้งเกินไป ก็จะพบกับแมลงศัตรูพืช เช่น เพลี้ยไฟ ไรแดง แทนครับ
3. ชอบแสงแดด แต่ต้องไม่ใช้แดดแรงๆ แดดตอนเที่ยงวันไม่ไหวนะครับ ควรใช้ซาแรนกรองแสงขนาด 60 -70 % แต่ถ้ายังไม่สะดวกในการทำโรงเรือน ก็แขวนไว้ใต้ต้นไม้ใหญ่ หรือชายคาบ้าน ที่รับแสงตอนช่วงเช้า กล้วยไม้ก็อยู่ได้แล้วครับ (ถ้ารับแสงช่วงบ่าย กล้วยไม้จะใกล้ม้วยครับ)

หลัก 3 ประการขั้นต้น ถ้าพอทำได้ ผมว่าคุณเลี้ยงกล้วยไม้ได้แน่ๆ แล้วครับ และถ้าจะให้เขาสวยสดงดงามมากยิ่งขึ้นก็จำเป็นต้องใส่ปุ๋ย (แบบละลายน้ำฉีดพ่นให้ทั่วทั้งต้น) ฉีดยาป้องกันแมลง และเชื้อรา ทุก ๆ 7 – 10 วัน ก็จะทำให้กล้วยไม้ที่เรารัก มีความงดงาม และออกดอกให้ชมครับ

 

Create Date : 09 พฤษภาคม 2549    
Last Update : 9 พฤษภาคม 2549 23:11:56 น.
Counter : 6319 Pageviews.  


sailub99
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
Custom Search
free counters
Friends' blogs
[Add sailub99's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.