Group Blog
 
All blogs
 

น้ำใจหายไปจากสังคมไทยแล้วหรือ? (เหตุเกิดบนรถเมล์)

อยากบ่น บ่น บ่น ไม่รู้จะบ่นให้ใครฟังดีเลยต้องมาบ่นในบล็อกนี่แหละ

เหตุมีอยู่ว่า วันนี้ (09-04-07) หลังจากกลับจากงานสัปดาห์หนังสือ เราก็ต้องมานั่งรถยูโรสีส้มกลับบ้าน นั่งมาจนใกล้จะลงอยู่แล้วแหละ อีกประมาณสองสามป้ายรถเมล์ ก็มีเด็กอายุประมาณ 8-10 ปี ขึ้นมากลับแม่เขามั้ง เขาขึ้นมาตรงประตูกลางรถ แล้วก็เดินไปด้านหลัง แต่ที่เรารู้ว่าพวกเขาขึ้นมาก็เพราะว่า กระเป๋ารถเมล์ร้องบอกคนขับว่ามีเด็กด้วย เราก็หันไปมอง มองอยู่แป๊บเขาก็มองเรา เราก็เลยพยักหน้าแล้วก็ลุกขึ้นเพื่อให้เด็กน้อยมานั่ง แม่เขาก็ดันเด็กให้เดินมาทางที่นั่งที่เราลุกขึ้นแล้ว (ขอบอกก่อนว่าเราไม่ได้เป็นประเภทนางงามรักเด็กนะ เพราะเราก็สามารถขย้ำคอเด็กได้ถ้ามันกวนมากๆ มันแค่ละอายอ่ะ เรายังแข็งแรงกว่าเขาแล้วยังนั่งด้านหน้าอยู่ได้โดยให้เด็กน้อยยืนมันรู้สึกละอายยังไงไม่รู้) แต่แล้วเหตุการณ์ที่น่าจะดำเนินไปโดยการที่เด็กคนนั้นเดินมาแล้วได้นั่ง กลับกลายเป็นมีผู้หญิงคนหนึ่งเดินมานั่งลงหน้าตาเฉย ทั้งๆ ที่เขาก็น่าจะเห็นว่าที่เราลุก เรายังไม่ได้ลง เพราะเรายังยืนอยู่ตรงนั้น แล้วที่กระเป๋ารถเมล์พูดมันก็คงไม่เบานักหรอกนะ เพราะเรา mp3 อยู่ยังได้ยินเลย เรางี้งงจนพูดไม่ออกเลยอ่ะ ได้แต่หันไปยิ้มแบบแหยๆ ให้กับแม่ลูกคู่นั้น แล้วพอใกล้ถึงป้ายที่เราจะลง เราก็สังเกตเห็นข้างหลังแถวๆ ที่สองแม่ลูกนั้นยืนอยู่ โอ้ ไม่อยากจะเชื่อ มีมนุษย์ผู้ชายนั่งอยู่สลอนเลย แต่ไม่มีแม้สักคนจะลุกให้เด็กนั่ง นี่มันเกิดอะไรขึ้น

เหตุการณ์ที่เกิดทำให้ เซ็งจิตกับหงุดหงิดมากๆ ได้แต่ด่าๆๆๆๆ อยู่ในใจ กับใช้สายตาจิกด่า บวกบ่นงึมงำอีกนิดหน่อย (หัวเดียวกระเทียมลีบอ่ะตอนนั้น ยังไม่เปรี้ยวพอที่จะด่าออกมาดังๆ ) แต่มันก็คงไม่มีใครรู้สึกตัวล่ะมั้ง ก็ยังเห็นนั่งกันเฉยๆ อยู่ได้

ที่จริงเคยเจอเหตุการณ์ทำนองนี้มาหลายครั้งนะ ประมาณว่าเราต้องลุกให้เด็ก ผู้หญิงท้อง คนแก่ ที่ขึ้นรถเมล์มาแล้ว มีผู้ชายอยู่เต็มรถแต่ไม่ลุกให้พวกเขานั่ง แต่กลับต้องเป็นเราที่ต้องลุกให้พวกเขานั่ง แล้วรู้ไหมว่าเราได้อะไรตอบแทน ใช่ อย่างแรกคือคำขอบใจ จากคนที่เราลุกให้เขานั่ง แต่อย่างที่สองนี่ ถ้าเรามองไม่ผิดนะ สิ่งที่ได้กลับมาคือสายตาที่น่าจะพูดว่า 'ลุกให้เขานั่งทำไม โง่จริงๆ'

คิดแล้วมันเซ็งจิตจริงๆ นะ

ขอจบการบ่นแต่เพียงเท่านี้
 

Create Date : 09 เมษายน 2550    
Last Update : 9 เมษายน 2550 1:23:35 น.
Counter : 1071 Pageviews.  

JAMSAI'S BOOKMARK DAY

ก๊วนภารกิจประดิษฐ์ที่คั่น ชุดความรู้สึกดีที่เรียกว่ารัก

กิจกรรมนี้ของแจ่มใสจัดขึ้นเมื่อวันเสาร์ (31 มีนาคม 2550) กับวันอาทิตย์ (1 เมษายน 2550) ที่ผ่านมา ที่ห้องออดิทอเรียม ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิตติ์ ในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 35กิจกรรมภายในงานก็มีการแสดงนิทรรศการที่คั่นหนังสือของสำนักพิมพ์แจ่มใส การทำเวิร์คชอร์ปถุงกระดาษจากที่คั่นหนังสือ การถ่ายรูปทำที่คั่นหนังสือ และที่สำคัญที่สุดของกิจกรรมนี้ก็คือการประดิษฐ์สิ่งของจากที่คั่นหนังสือ ซึ่งมีหลายทีมที่เข้าแข่งขัน แต่จุดประสงค์หลักของเรา คือมาเชียร์หนูจะอ้น (yayoi : สายลมโชยเอื่อย) ผู้น่ารักที่เข้าแข่งขัน ในชื่อทีมว่า wormarmy เอาเป็นว่ามาดูรูปกันเลยดีกว่าเนอะ

วันแรก (31 มีนาคม 2550) เนื่องจากไปถึงบ่ายสามกว่าๆ แล้ว แต่ละทีมก็มีความคืบหน้าไปเยอะพอสมควร แต่ทีมที่เราสนใจมีอยู่ทีมเดียว ก็เลยมะค่อยได้ไปถ่ายรูปทีมอื่นๆ เลย (ขี้เกียจด้วยแหละ )

บรรยากาศโดยรวมๆเหล่านักเขียนที่มาแจกลายเซ็นต์วันแรก (แต่กำลังเตรียมตัวกลับกันแว้ว)ทีม wormarmy กำลังตั้งหน้าตั้งตาทำกันอยู่เริ่มเป็นรูปเป็นร่างส่วนอันนี้รวมรูปหนูจะอ้นในวันแรก

มีคนมาขอสัมภาษณ์หนูจะอ้น

เหมือนจะเริ่มเหนื่อยๆ นะ อิอิเริ่มเมื่อยด้วยล่ะมั้ง (สังเกตขา อิอิ )

พอหมดเวลาแข่งของวันแรก ก็มีแฟนๆ เอาหนังสือมาให้เซ็นแถมท้ายด้วยนักเขียนสาวสวย ดีกรีดอกเตอร์อีกคน พี่ไอซ์ Clear Iceหมดของวันแรกแว้ว

วันที่สอง (1 เมษายน 2550) ไปสายอีกตามเคย ไปถึงรู้สึกว่าแต่ละทีมจะทำกันเสร็จเรียบร้อย รอเวลาที่จะส่งผลงานเข้าประกวดกัน มาดูผลงานของ wormarmy กันสักหน่อย

รู้สึกจะได้ชื่อเล่นว่า สุ่มไก่ หรือ กรงไก่ นะผลงานชิ้นนี้ (อ่ะ แซวเล่น )

นักเขียนที่มาแจกลายเซ็นวันนี้คนสวยคนนี้คือ หนูเปี๊ยก อุรัสยา กำลังถ่ายรูปโคมไฟกรงไก่อยู่สงสัยว่ากำลังดูที่ถ่ายรูปไป (หรือป่าวอ่ะ)ประมวลภาพจะอ้นน้อยผู้น่ารัก วันที่สองกับผลงานเรื่องล่าสุด (ที่เขียนคนเดียว) หนึ่งจันทร์กลางใจ

เอาเบื้องหลังมาฝากหน่อยนึง

อิอิ น่ารักจริงๆถ่ายกะผลงานที่ทำมาตั้งสองวันแจกลายเซ็น

และแล้วก็มาถึงเวลาประกาศผล ทีมที่ได้รับรางวัลชนะเลิศคือทีมที่ทำกระเป๋ามีนกหวีด (ขออภัยที่จำชื่อทีมกะชื่อผลงานมะได้อ่ะค่ะ )

แม้ว่าทีม wormarmy จะไม่ชนะการประกวด แต่กับชนะใจนักอ่านทั้งหลาย เพราะได้รับคะแนนโหวตสูงสุด จนได้รางวัล popular vote มาครอบครอง

ภาพหมู่ผู้ที่เข้าแข่งขันทั้งหมดเบื้องหลังความยินดีและแล้วกิจกรรมคราวนี้ก็จบลง ขอบอกว่าโดยรวมแล้วประทับใจกิจกรรมที่จัดขึ้นในคราวนี้มากๆ แต่จุดที่ไม่ประทับใจก็คือ ขนาดของห้องที่จัดงานดูเหมือนว่ามันจะเล็กจนดูคับแคบไปหน่อย

ขอบคุณสำนักพิมพ์แจ่มใสที่จัดงานดีๆ แบบนี้นะคะ
 

Create Date : 05 เมษายน 2550    
Last Update : 5 เมษายน 2550 2:07:10 น.
Counter : 965 Pageviews.  

ได้รับเชื้อ Wallpaper Tag มาง่ะ

เพิ่งจะเคยโดน tag เป็นครั้งแรกเลยนะเนี่ย โดยมีหนูลิลลี่ lovekalo ส่งเชื้อ wallpaper tag มาให้ แถมพกด้วยกติกาจาก Blog หนูอ้น สายลมโชยเอื่อย ที่ว่า ถ้าเข้ามา 5 คนแรกต้องโดน tag อันนี้ (พวกหนูทำพี่ทำมายยยยยยย )

กติกาของ Wallpaper Tag (อันนี้เอามาจากบล็อกหนูอ้นน่ะแหละ)

1. แปะ Wallpaper หน้าจอคอมพิวเตอร์ของตัวเอง
2. บอก OS ที่ใช้ และ Resolution หน้าจอ
3. ให้ระบุว่าภาพนี้มาจากที่ใด
4. ระบุสาเหตุที่เลือกภาพนี้เป็น Wallpaper และ
5. หาทายาทรับ Tag นี้ไปอีก 5 คน

เนื่องจากเป็นคนโง่เรื่องเกี่ยวกับคอม (มากๆ) เลยไม่รู้ว่ามันต้องทำยังไง แต่พอสอบถามจากสาวสวยใจดีนามว่า หนูอ้น (คนเดิมกับข้างบนอ่ะแหละ อิอิ) เราก็เลยสามารถทำมันได้สักที

1. wallpaper ปัจจุบันมีหน้าตาเป็นแบบนี้กั๊บ2. OS ที่ใช้ และ Resolution หน้าจอ

OS คือ Window XP ส่วน Resolution หน้าจอ คือ 1204*768 (มันคืออะไรก็ยังไม่รู้เลย วิธีการหาหนูอ้นบอกอีกนั่นแหละ)

3. ให้ระบุที่มาของภาพ

ไม่รู้มาจากไหนเหมือนกัน รู้แต่ว่า search มาจาก google (key word = Death Note)

4. สาเหตุที่เลือกภาพนี้เป็น wall paper

ที่เลือกภาพนี้ เพราะตอนนี้กำลังบ้า (อาจจะถึงบ้ามาก) Death Note ดู DVD แล้วชอบอ่ะ พอดีหลานๆ มีการ์ตูนเรื่องนี้อยู่เลยเอามาอ่าน ต่อด้วยการดู animation เรื่องนี้ตอนนี้ก็เลยชอบ ไลท์คุง กับ มิสะมิสะ (ภาคการ์ตูน) มั่กๆ (การ์ตูนสนุกกว่าหนังอ่ะนะ หนังมันงงยังไงไม่รู้) ที่จริงชอบมิสะมิสะ มากกว่าแต่หารูปมะได้

5. สืบทอดทายาทอีก 5 คน

สงสัยว่าคนที่เรารู้จักในบล็อกจะได้รับสืบทอดกันหมดแว้ว เพราะฉะนั้น ขออนุญาต ไม่ส่งต่อทายาทไปให้ผู้ใดอีก

ปล. พี่ใช้หนี้แล้วนะหนูๆจ๋า
ปล2. ทำคนแก่ระวังบาปเน้อ อิอิ
 

Create Date : 01 เมษายน 2550    
Last Update : 1 เมษายน 2550 22:49:25 น.
Counter : 525 Pageviews.  

ท่าพระจันทร์-วันศุกร์ เปิดตัวหนังสือเล่มใหม่ของพี่ปุ้ย สะพานอธิษฐาน

เมื่อศุกร์ที่ผ่านมา พี่ๆ ทางอมรินทร์โทรมาชวนให้ไปร่วมงานเปิดตัวหนังสือเล่มใหม่ของพี่ปุ้ย กิ่งฉัตร ให้เรามันก็แฟนหนังสือพี่ปุ้ยอยู่แล้ว ก็ไม่อาจที่จะพลาดงานนี้ได้ แต่กว่าจะฝ่าการจราจรไปจนถึงร้านนายอินทร์ ท่าพระจันทร์ได้ก็ เหออออ อย่าให้เซดเลย กว่าจะไปถึงงานก็ห้าโมงครึ่งเข้าไปแล้ว (งานเขาเริ่มห้าโมง) ในงานก็เป็นการเชิญนักอ่านตัวยงของพี่ปุ้ย ซึ่งก็คือคุณโอ ใกล้รุ่ง และคุณณารา คนหลังนี่เป็นนักเขียนนิยายโรมานซ์ของสำนักพิมพ์แห่งหนึ่งด้วย และก็มีพี่ปุ้ยมาเป็นผู้ร่วมงาน (ตอนแรกไม่ได้ขึ้นเวที) ก็เป็นการพูดคุยกันถึงนิยายเรื่องต่างๆ ของพี่ปุ้ย ความประทับใจในงาน และในตัวของพี่ปุ้ย (รายละเอียดเยอะ แต่เรามันสมองปลาทอง) แต่ก็มีบางครั้งที่ผู้ดำเนินรายการถามให้พี่ปุ้ยตอบแทรก จนเราคิดว่าทำไมนะถึงไม่ให้พี่ปุ้ยขึ้นไปร่วมพูดคุยกันตั้งแต่แรก (ก็ตอนที่พี่ปุ้ยตอบมันไม่มีไมค์นี่ เรานั่งหลังๆ ก็ไม่ค่อยได้ยินอ่ะจิ) จนเวลาผ่านไปจนเกือบๆ ทุ่มหนึ่ง (ซึ่งที่จริงจะเป็นเวลาที่งานเลิก) ก็ถึงได้เชิญพี่ปุ้ยขึ้นไปพูดเกี่ยวกับนิยายเรื่องใหม่ สะพานอธิษฐาน ว่ามีความเป็นมายังไงบ้าง (พี่ปุ้ยพูดเยอะเหมือนกัน แต่ก็นะปลาทองอ่ะเรา)

พอพี่ปุ้ยพูดจบก็ถึงเวลาของการแจกรางวัล ซึ่งก็คือนิยายเรื่อง สะพานอธิษฐาน นั่นเองก็มีแจกสองเล่ม โดยคำถามแรกผู้ดำเนินรายการถามว่า นิยายเรื่องแรกของพี่ปุ้ยคือเรื่องอะไร ง่ายมาก ก็เรื่องพรพรหมอลเวง อ่ะจิ แต่ยกมือช้ากว่าคนอื่นอ่ะ อด พอมาถึงคำถามที่สอง นิยายเรื่องล่าสุดของพี่ปุ้ยคือเรื่องอะไร ง่ายอีก แต่คราวนี้ไม่มีพลาด ยกมือรอก่อนผู้ดำเนินรายการจะถามซะอีก (ให้มันรู้ไปสิว่าจะตอบไม่ได้) ก็มันจะเป็นเรื่องไหนไปได้นอกจากเรื่องสะพานอธิษฐานอ่ะ และแล้วเราก็ได้หนังสือเล่มนี้มาไว้ในครอบครองก่อนที่มันจะออกวางจำหน่ายซะอีก (กำหนดการวางแผงเล่มนี้ประมาณวันอังคาร 20 มีนาคม 2550) อิอิ

(ที่จริงถ่ายรูปมานะ แต่หาสาย USB ไม่เจอเลยเอารูปเข้าคอมไม่ได้อ่ะ ไว้หาเจอจะเอามาแปะละกัน)

หนังสือที่ได้มา (ที่มาของรูปจากเว็บร้านนายอินทร์นะคะ แต่หารูปเดี่ยวๆ มะได้ ได้แต่แบบนี้ เล่มกลางนะ สะพานอธิษฐานที่ได้มา)แล้ววันนี้ก็นั่งๆ นอนๆ อ่านจนจบแล้วล่ะ (ที่จริงอยากอ่านตั้งแต่เมื่อคืน แต่อาจเป็นเพราะพักนี้ไม่ค่อยได้ออกจากบ้าน ภูมิคุ้มกันด้านมลพิษเลยต่ำ กลับมาถึงบ้านเลยง่อย สลบเหมือด)

เล่มนี้มีเซอร์ไพรส์นิดหน่อย (แบบว่าเราไม่เคยอ่านตอนลงในหนังสือสกุลไทย ก็เลยรู้สึกเซอร์ไพรส์) อิอิ เซอร์ไพรส์อะไรติดตามในหนังสือล่ะกันนะ
 

Create Date : 18 มีนาคม 2550    
Last Update : 19 มีนาคม 2550 12:00:27 น.
Counter : 605 Pageviews.  

งานเปิดตัวหนังสือชุดพิเศษ "นิยายรักร้องเพลง"

ชื่องานนี้คืองาน Valentine's Love Songs Love Stories เป็นงานเปิดตัวหนังสือนิยายชุดพิเศษของสำนักพิมพ์แจ่มใส ที่จัดไปเมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2550 ที่ B2S เซ็นทรัลเวิลด์

นักเขียนที่ขึ้นเวทีเพื่อพูดคุยเกี่ยวกับหนังสือของตัวเองมีทั้งหมด 8 คน
Clear Ice & yayoi จากเรื่อง ร้อยเล่ห์...เพทุบายรัก
วีสาม จากเรื่อง หัวใจปลายพู่กัน
ninaM & ญาณิน จากเรื่อง อีกมุมมองของความรู้สึก
tintin จากเรื่อง เริ่มต้นที่ใจลงท้ายที่เธอ
O-HO จากเรื่อง นาย(เกือบ)ร้ายกับยัย(แกล้ง)บื้อ
วลีวิไล จากเรื่อง รักเธอ...Super Model

แต่วันนี้กะมาถ่ายรูปนักเขียนสุดเลิฟซะหน่อย เลยลืมเก็บบรรยากาศรอบๆ มา

คนแรกของวันนี้ก็คือ หนูอ้น yayoi วันนี้หนูอ้นสวยมากๆ เลยล่ะแจกรางวัลให้ผู้อ่านกำลังเซ็นหนังสือให้พี่ๆ โน้งๆ

ต่อมาก็พี่ไอซ์ Clear Ice

ต่อมาก็หนูเปี๊ยก อุรัสยา มะได้ขึ้นเวที แต่ก็มาร่วมงานด้วย วันนี้มาด้วยชุดสีชมพูสวย หวานจริงๆ

หนูเปี๊ยกถ่ายกะกิ๊ฟ พี่ของกอล์ฟ ตัว Z (แก้ไขแล้วกั๊บ ขอโทษที พี่มะรู้ )รวมนักเขียนที่ขึ้นบนเวทีแขกรับเชิญ คุณปราย ธนาอัมพุช (จากรายการ 30 ยังแจ๋ว) ขึ้นกล่าวความรู้สึกเกี่ยวกับหนังสือชุดความรู้สึกดีที่เรียกว่ารักนักเขียนที่มาร่วมงานทั้งหมดถ่ายรูปหมู่ร่วมกันคุณปราย ธนาอัมพุช เดี่ยวๆ สักรูปเหอะ (น่ารักจริงๆ เลยอ่ะ)และก็เพราะมัวแต่ถ่ายรูปก็เลยไม่ได้ถ่ายรูปคู่กับนักเขียนเก็บไว้เป็นที่ระลึกเลยสักคน ทำไมเรามันเอ๋อขนาดนี้ก็ไม่รู้

วันนี้ก็ขอจบแค่นี้แหละก่อน แล้วจะมาเล่าเรื่องงานที่สวนสันติชัยปราการที่ไปมาวันนี้ให้ฟังนะกั๊บ

ไปดูหนังจีนต่อดีกว่า
 

Create Date : 11 กุมภาพันธ์ 2550    
Last Update : 11 กุมภาพันธ์ 2550 1:24:18 น.
Counter : 893 Pageviews.  

1  2  

fat_louie
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ก็แค่คนบ้าๆ บอๆ (แกมโรคจิตในบางครั้ง) แต่ส่วนใหญ่มักจะอารมณ์ดี

ชอบอ่านหนังสือ ดูหนัง ฟังเพลง เล่นเนท แต่ที่ชอบที่สุดเห็นจะเป็นเรื่องกินอ่ะนะ อิอิ
Friends' blogs
[Add fat_louie's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.