Group Blog
 
All Blogs
 
การสัมภาษณ์เรียนต่อที่ the Royal Institute of Technology(KTH) , Sweden 1

เริ่มต้นเรื่องราวจากการที่เรารู้สึกว่างานที่ทำทางด้าน particle accelerator มันช่างไม่เหมาะกับเราจริงๆ เลยอยากลองหางานใหม่ที่ดูมีลู่ทางการทำงานในประเทศที่เจริญแล้วหลังจบมากกว่า เลยลองเข้าไปหาๆดูว่ามหาลัยไหนมีงานว่างบ้าง วิธีที่ง่ายที่สุดก็คือเปิดดูตาม ranking ต่างๆที่เค้าทำไว้ แม้ว่ามันจะน่าเชื่อถือบ้าง ไม่น่าเชื่อถือบ้าง แต่อย่างน้อยมันก็คงมีความเป็นไปได้ในระดับหนึ่งว่ามหาลัยที่อยู่ในลิสต์คงไม่ห่วย ก็ไล่สมัครๆไป โดยเปิดเวปเข้าไปดูที่แต่ละมหาลัย

จาก ranking ของ the times magazine นิตยสารของอังกฤษ เป็น world university ranking ทาง information and technology ก็พบว่า KTH อยู่ประมาณ Top 50 ของตาราง ก็โอเค ไม่ขี้เหร่เพราะท๊อป 50 ของโลก ก็เลยสมัครไป เพราะมีงานว่างในตำแหน่ง RF MEMS พอดี ก็ไม่ได้คิดอะไรมาก ทางโน้นเค้าก็ตอบมาค่อนข้างดี แต่ติดอยู่ที่ว่า ตอนนี้มี candidate 2 คนที่น่าสนใจ 1 คือเรา เค้าบอกว่าเป็น the best external candiadate อีกคนนึงก็คือเด็กที่กำลังทำ master thesis กับเค้านั่นเอง ก็หนาวๆร้อนๆนิดนึง เพราะเป็นที่รู้กันว่าส่วนใหญ่ก็คงเลือกเด็กข้างในไปก่อน แต่เค้าก็ตอบทิ้งท้ายมาว่า เออ งานมันก็คงทำคนเดียวไม่หมด จะลองหาทางรับทั้งคู่ดู แต่ไม่รับประกัน ให้รอก่อนแล้วเค้าจะติดต่อมา แล้วให้เตรียมตัวไว้ไปสำพลาด(ตอนนั้นคิดว่าพลาดแหงๆตู)

หลังจากที่ขาดการติดต่อกันไปประมาณสามอาทิตย์เค้าก็อีเมล์มาจิกหัวเรียกตัวไปสัมภาษณ์อย่างเป็นทางการ เราก็ตื่นเต้น กล้าๆกลัวๆ แต่เพื่อนๆก็ปลอบใจว่า ไม่ได้ก็ช่างมัน ถือว่าไปเที่ยว Stockholm เราก็โอเค จองตั๋วไปกับ Ryanair ราคาแสนถูก 42 Euro ได้ พอดีนังเพื่อนสาวอินทวดีขอไปด้วยก็เอ้า ไปก็ไป ก็ออกเดินทางกันวันพุธ โดยขึ้นรถไฟจาก Darmstadt ไปลงที่ Mainz เพื่อต่อรถบัสไปยังสนามบิน Frankfurt Hahn จากนั้นก็ต่อเครื่องไปลงสนามบิน Skavsta Stockholm แล้วก็ต่อบัสเข้าไปที่ตัวเมือง Stockholm อีกประมาณ 1 ชม 30 นาที อากาศที่ Stockholm ยังหนาวๆอยู่ รอบนอกเมืองยังมีหิมะตกอยู่ประปราย พอไปถึงก็เดินงมทางกัน โรงแรมก็ไม่ได้จองล่วงหน้า กะมาหากันดาบหน้าสุดริด ก็เดินไปที่ information หาโรงแรม สรุปว่าหลง ก็เดินถามทางไปเรื่อยๆ พบว่าคนที่ Stockholm ส่วนใหญ่ใจดี พูดภาษาอังกฤษได้ดี เดินมาถึงโรงแรมที่ดูไว้ก็เช็คอิน เข้าห้อง หลับกันทั้งคู่เพราะเหนื่อยมาก ดึกๆก็ตื่นมาแปบนึง เพราะจะเตรียมตัวไปสำพลาดพรุ่งนี้ เตรียมงานไปให้เค้าดูนิดหน่อย

รุ่งขึ้นเช้ามาก็ลงมากินอาหาร แล้วก็ออกไปเดิน ส่วนนังอินก็ทำงาน(ไม่รู้มันจะมาทำไม มานั่งเขียนทีซิส) เราก็เดินไปขึ้น subway พบว่า การคมนาคมที่นี่ดี มีรถไฟใต้ดินกระจายไปทั่วเมือง รถที่เราจะไปมาทุกๆ ห้านาที เลยไม่เบียดเสียดกัน เราขึ้นจาก T-Centralen แล้วก็ลงที่ป้ายมหาลัยเลย คือ Tekniska Högskolan ก็เดินๆหาตึกอยู่พักนึงก็เจอ แต่เอ...มาถึงก่อนเวลานัดสาม ชม ทำไรดีหว่า ก็เลยเดินไปรอบๆมหาลัย แล้วก็ไปแอบๆงีบนิดนึงในส้วม พอใกล้ๆบ่ายก็ขึ้นไปคุย แอ่นแอนแอ้นนนนนน ไฮไลท์การสำพลาดมาถึงแล้วววว

ไปถึงเค้าก็ต้อนรับดี ถามว่าจะดื่มอะไร เราบอกขอน้ำเปล่า เค้าเลยไปไขก๊อกตรงอ่างล้างจานมาให้ดื่ม แล้วก็บอกว่า เดี๋ยวให้เข้าไปคุยกับโปรเฟสเซอร์ก่อนเลย เพราะหลังจากนี้แกจะมีประชุม ก็โอเคๆ เข้าไปก็ทักทายกัน คำถามส่วนใหญ่ก็ถามแบบเรียบง่ายไม่มีอะไร ถามว่าทำไมอยากเปลี่ยนมาทำงานนี้ งานเก่ามีปัญหาอะไร เคยทำงานเป็นทีมไหม รู้จักไหมว่า MEMS คืออะไร clean room คืออะไร ก็ว่ากันไป สุดท้ายก็ให้เราถามเค้าได้ว่าเรายังสงสัยอะไร เราก็ถามไปสามสี่คำถาม ซึ่งเค้าบอกว่าตอบยากแฮะ เพราะเป็นคำถามเกี่ยวกับ vision เรื่องของเรื่องก็คือเราอยากทำแล้วตั้งรกรากจนเรียนจบไปเลย ไม่อยากรู้สึกเหมือนที่ Darmstadt อีกแล้ว เลยถามไปว่า ทีม RF MEMS ที่เราอาจจะได้มาทำเนี่ย เค้าวางอนคตในห้าปีสิบปีไว้ยังไง แล้วอนาคตของ RF MEMS เนี่ยเป็นยังไงในสายตาของเค้า อีกอย่างที่เราถามก็คือ MEMS เนี่ยอนาคต clear มั้ย คำว่า clear ในที่นี้เรายกตัวอย่างถึง left-hand material ว่า วิจัยกันมาสิบกว่าปี application ยังไม่ clear เลย ก็เลยกลัวว่า MEMS มันจะเป็นแบบนั้น เพราะเท่าที่ดู product จริงๆที่เอาออกมาขายยังไม่มี เพราะราคาแพงมาก แกก็พยายามตอบ สรุปว่างานที่เราเตรียมมาโชว์ก็ไม่ได้โชว์อะไรมาก เพราะเวลาหมดซะก่อน

หลังจากนั้น คุณ Dr เจ้าของโปรเจ็กก็ทำ presentation ให้ดูว่างานที่เราอาจจะได้รับมีอะไรบ้างแล้วก็แนะนำ RF MEMS เบื้องต้น ระหว่างนั้นก็มีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันนิดหน่อยตราบเท่าที่สมองน้อยๆของเราจะคิดออก แล้วแกก็โทรเรียกแทกซี่ บอกไปๆๆ ไปเที่ยว clean room กัน ตายแล้วทำไงดี บอกนังอินไว้ว่า ทุกอย่างคงเสร็จตอนบ่ายสาม นี่ก็จะบ่ายสามแล้ว....to be continued


Create Date : 15 เมษายน 2549
Last Update : 15 เมษายน 2549 14:33:59 น. 4 comments
Counter : 554 Pageviews.

 
เข้ามาอ่านพบด้วยความบังอิญ เพราะกำลัง
หาที่เรียนให้ลูกอยู่ แต่มาสะดุดจบตอนที่ยังไม่จบน่าเสียดาย ถ้าเข้าใจไม่ผิดคุณคงเรียนอยู่ที่เยอรมัน? พอดีมีลูกสาวเพิ่งจบโทที่เยอรมันและกำลังจะหางานทำเพื่อเป็นประสบการณ์ก่อนกลับไทย ส่วนลูกที่กำลังหาที่เรียนก็คิดว่าที่สวีเดนเรียนฟรีเสียแต่ค่ากินอยู่และต้องการเปลี่ยนสายงานจากที่เรียนในป.ตรี ก็เลยท่องเนทเข้ามาดูๆได้พบข้อความใน blogทำให้คิดถึงลูกที่ยังอยู่ที่เยอรมัน เมื่อปีที่แล้วได้มีโอกาสไปเบี่ยมลูกและเที่ยวที่สต็อกโฮมเป็นเมืองที่ท้องฟ้าใสมากๆ ไม่มีเมฆแม้สักก้อนเดียว ยามกลางคืนท้องฟ้ามีสีดำอมม่วงแปลกมาก อยากอ่านต่อว่าเรื่องราวของคุณประสบความสำเร็จอย่างไรแต่ก็เอาใจช่วยแม้เวลาจะผ่านมาแล้ว ขอให้คุณโชคดีถือว่าญาติผู้ใหญ่คนหนึ่งให้พรนะคะ


โดย: KUNG IP: 125.24.3.2 วันที่: 17 สิงหาคม 2551 เวลา:14:39:06 น.  

 
มีตัวอย่างบทสัมภาษณ์เรียน(สคริป)หรือเปล่าค่ะ ส่งให้หน่อยได้ไหมค่ะ


โดย: ออย IP: 115.67.103.40 วันที่: 27 มิถุนายน 2552 เวลา:14:56:58 น.  

 
กำลังสนใจจะไปเรียนอ่าค่า รบกวนขอตัวอย่างบทสัมภาษณ์เรียน(สคริป)ได้หรือเปล่าค่ะ ส่งให้หน่อยได้ไหมค่ะ ถือว่าสงสารช่วยหนูด้วยนะค่า และถ้ามีพวกตัวอย่างเรียนความที่จะต้องบอกว่าทำไมถึงอยากเรียนหรืออะไรประเภทที่ต้องส่งให้มหาลัยดูอ่าค่า ถ้ามีรวบกวนขอด้วยนะค่า ขอบพระคุณมากค่า บุญคุณนี้จะไม่มีวันลืมเลือน
dewwyja@gmail.comโดย: `dew IP: 192.168.102.147, 202.44.32.9 วันที่: 13 กรกฎาคม 2552 เวลา:12:02:19 น.  

 
ไปเรียนเรียนต่อที่สวีเดนเนี่ยแพงมากไหมคะ

หนูอยากไปเรียนบ้างจัง

เฟสนะคะ ju-love_nat@hotmail.com


โดย: Ju IP: 111.84.229.127 วันที่: 15 เมษายน 2554 เวลา:15:29:55 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Dresdner
Location :
Leeds United Kingdom

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add Dresdner's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.