Group Blog
 
All Blogs
 
ถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยนแปลง

หลังจากที่ไม่ได้อัพเดทมานานก็ถึงเวลาซักที่ สองสามเดือนที่แล้วผิดหวังนั่งหน้าเหี่ยว (ปกติก็เหี่ยวอยู่แล้วเพราะแก่แรด) เนื่องจากว่าผลสมัครมหาลัย และทุนนั้นเป็นอันชวด ฉลู ขาล เถาะไปหมด เริ่มตั้งแต่ผลทุนมอนบุโช ก็ไม่ได้ อุส่าสมัครจนโปรเฟสเซอร์ที่มหาลัยโตเกียวรับแล้วเชียว มาพลาดทุนเอาจนได้ ที่ MIT ก็เป็นไปตามคาดคือไม่ได้ เพราะรับแค่ 4% มีคนสมัครทั้งหมดประมาณ 4-5000 คน ก็นั่นเศร้าใจไปตามระเบียบ ช่วงนั้นก็ไม่ค่อยเป็นอันทำมาหากินเท่าไหร่ มัวแต่คิดว่าเรามีจุดบกพร่องอะไรมั่งนะ ก็คิดเจอมากมาย ทั้งเรื่องจบมาจากมหาลัยไม่ดังในเยอรมัน ไม่มี papers เลยในตอนนั้น แถมสมัครไปงานก็ไม่ตรงกับที่จบมา โอ้ย เยอะแยะไปหมด หลังจากนั้นพอดีมี papers ออกมา 2 อัน เพราะมันถึงเวลาที่งานที่ทำมามีผลและควรส่งตีพิมพ์ได้แล้วก็ ส่งไปที่ European Particle Accelerator Conference ที่ UK ก็เอาเป็น conference ง่ายๆไปก่อนแล้วกัน อีกอันก็ส่งไปที่เชียงใหม่ เป็น conference ที่ support โดย IEEE จริงๆก็ไม่ได้อยากส่งไปเท่าไหร่หรอก แค่อยากกลับบ้านมากกว่า

หลังจากนั้นก็ลองสมัครๆเรียนดูใหม่อีกที เผื่อว่าจะมีที่ไหนรับแบบให้เงินเดือนบ้าง เหมือนชีวิตผกผันว่า ที่ Cambridge ดันตอบรับ แต่เหมือนที่โตเกียวคือ ไปสมัครทุนเอาเอง ถ้าได้ก็มาเรียน ไม่ได้ก็อด เลยไม่สมัครทุนละเลิกคิดทันทีว่าจะไป Cambridge ก็ลองสมัครแถวๆ continental Europe ดีกว่าน่าจะมีเงินให้มั่ง ปรากฎว่า ได้สำพลาดไปหลายที่ ที่แรกที่สำพลาด(พลาดจริงๆสมชื่อ) คือ TU Delft ใน Nethelands พลาดเพราะงานเราไม่ตรง ก็สมควรเพราะตอนสมัครคิดแค่ว่าอยากไปทำงานอะไรก็ได้ไวๆ ไม่คิดว่า ป เอก ควรจะเป็นงานที่เรามีประสบการณ์ ไม่งั้นจะลำบาก หลังจากสำพลาดไป professor ก็เงียบหายต๋อมไป ซึ่งก็เป็นที่รู้กันว่าคงชวด อีกทีๆปฎิเสธมาคือ TU Eindhoven ใน Netherlands เพราะงานไม่ตรงอีกเช่นกัน หลังจากนั้นมีข่าวดีปนข่าวร้ายคือ professor ที่ ETH Zurich สนใจ โทรมาสัมภาษณ์ คราวนี้ได้แบบใสๆ เพราะงานตรง ทาง RF IC Design แล้วเราก็อยากไปเรียนที่ Zurich มากๆด้วย แต่ข่าวร้ายก็คือ เราได้เงินเดือนครึ่งตำแหน่ง คือครึ่งเดียวของที่เราได้ตอนนี้แค่ 700 ยูโรต่อเดือน ค่าบ้านเค้าก็ออกให้นิดเดียว แถม professor กำลังจะย้ายมาทำงานที่ Dresden อีก เลยเป็นอันว่าคิดหนัก แต่ก็ยังดีที่มีอะไรอยู่ในมือ ถ้าไม่ได้ที่ไหนก็คงต้องไปที่นี่แหละ

หลังจากนั้นไม่นาน KTH (Royal Institute of Technology) ก็เรียกให้ไปสำภาษณ์ที่ Stockholm ก็ไป ถือว่าได้ไปเที่ยว 4 วัน มหาลัยใหญ่มากๆ ที่สำคัญคือเครื่องไม้เครื่องมือดีมาก ทันสมัย และเงินหนามากๆ ได้เข้าไปใน clearn room ที่ใช้ทำงาน (งานที่ได้คือ RF MEMS) ก็พบว่าสุดยอดมากๆเพราะเป็น fully furnished clean room การสำภาษณ์ผ่านไปได้ด้วยดี ทุกคนต่างพอใจ และเจอพี่คนไทยเรียนเอกอยู่ก่อนแล้วที่นั่น 1 คน พี่เค้าน่าสงสารมาก เหมือนเราตอนมาเรียนเยอรมันใหม่ๆ คือ มาแบบเสี่ยงดวงเอา เงินไม่มี แต่ก็อดทนทำ เพราะพี่เค้าไม่ได้ถูกจ้างงานมีเงินเดือน และมาด้วยตัวเอง ก็เลยพาพี่เค้าไปเลี้ยงอาหารไทยหน่อย เพราะช่วงที่อยู่ที่นั่นพี่เค้านิสัยดีมาก ค่อยช่วยเหลือ ถึงขั้นเดินมาส่งที่โรงแรมตอนดึกๆเลยทีเดียว ที่สำคัญ พี่เค้าเคยเรีย สจพ รุ่น อ ฮุยด้วย ขอบอกๆ เลยคุยกันได้ถูกคอ หวังว่าพี่เค้าจะได้เงินจากมหาลัยโดยเร็ว คืนสุดท้ายก่อนกลับเยอรมัน หลับๆอยู่ตอนกลางคืนประมาณห้าทุ่ม ได้เกิดศึกนองเลือดขึ้นในห้องข้างๆ อิอิ คนเอากันดังสนั่น นอนไม่หลับ ครางซะหูแทบแตก กว่าศึกนอกเลือดจะสงบก็หนึ่ง ชม เต็มๆ เพราะนอนฟังและจับเวลาอยู่ ก็เป็นไปตามคาดคือได้งานที่นี่แบบเงินเดือนเต็มตำแหน่ง ไม่ต้องออกค่าประกันสุขภาพเอง ทุกอย่างดีมาก แต่ที่น่ากลัวก็คือ เงื่อนไขการจบการศึกษา ต้องมีอย่างต่ำ 6 international journal papers ซึ่งอันนี้น่าห่วง เพราะยากพอสมควร ทำให้ต้องคิดหนักว่าจะเอาดีหรือไม่

อีกที่นึงที่ตอบมาคือ TU Delft อีกสาขานึงที่สมัครไว้ ทำพวกเขียนโปรแกรม simulatot ของ Agilent Technology มั้งจำไม่ได้ เป็นพวกโปรแกรมเกี่ยวกับการออกแบบและ implementation ของ RF IC โปรแกรมมื่งล้วนๆเลยทาง Finite Element สยองมากๆ เพราะไม่เก่งโปรแกรม professor ให้รีบไปสำพลาด(คิดว่าน่าจะพลาด) แต่ติดปัญหาคือตอนนี้ passport ไม่ได้อยู่กับตัว อยู่ที่สถาณทูตอังกฤษเพราะต้องขอวีซ่าไป conference ไม่รู้จะได้คืนเมื่อไหร่ ก็คงต้องรอกันไปก่อน

อีกที่ๆรออยู่คือ ETH Zurich(อีกแล้ว) ที่สมัครไปอันนี้ทำทางพวกออกแบบ high speed transistor ในระดับนาโนเลเวล ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นพวก SiGe, GaAs อะไรพวกนั้น เป็น physics กับ semiconductor มากกว่า อันนี้สงสัยว่า professor จะไม่เรียก เพราะที่เรียนมากับงานที่สมัครไป ค่อนข้างห่างไกล แต่แกบอกว่าจะตอบกลับมาวันที่ 15 เดือนนี้ ก็ต้องรอกันต่อไป

เหนื่อยแล้วกลับบ้านนอนดีกว่า


Create Date : 12 เมษายน 2549
Last Update : 12 เมษายน 2549 21:07:58 น. 2 comments
Counter : 243 Pageviews.

 
ชีวิตน่าสนุกจังเลย
อย่าไปเครียดมากนะ


โดย: neaq วันที่: 12 เมษายน 2549 เวลา:21:50:22 น.  

 
ระรื่นชื่นสงกรานต์ บริบาลประเพณี

เริงรื่นชื่นฤดี บันเทิงที่กาลสมัย

ทำบุญหนุนเนืองพร อีกไหว้วอนพรผู้ใหญ่

สุขล้ำลำนำไทย รับปีใหม่ในสงกรานต์







ตรุษสงกรานต์งานบุญรับคุณท่าน

พรอนันต์จงประสบพบสิ่งใหม่

ให้ชีวีชุ่มฉ่ำล้ำน้ำใจ

ได้หล่อเลี้ยงทุกถ้วนไทยปีใหม่เทอญ



โดย: ชายคา วันที่: 12 เมษายน 2549 เวลา:22:10:38 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Dresdner
Location :
Leeds United Kingdom

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]




Friends' blogs
[Add Dresdner's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.