Group Blog
 
All Blogs
 
2 สัปดาห์ เหมือน 2 เดือน

สองอาทิตย์กว่าๆที่ไม่ได้มาอัพบล๊อกเลย มีเรื่องผ่านเข้ามาเยอะนิดนึง จนทำให้ไม่ได้เข้ามาอัพเดทเรื่องราว ตลอดสองอาทิตย์ที่ผ่านมา มีทั้งเรื่องดีเรื่องร้ายปะปนกันไป แต่เหมือนจะมีเรื่องไม่ดีเข้ามามากกว่า ฮิๆ แต่ก็ช่างมัน รสชาติความเป็นคน ถ้าไม่มีเรื่องไม่ดีเข้ามาในชีวิต เราจะรู้สึกมีความสุขกับเรื่องดีๆได้ยังไงกัน อันนี้ปลอบใจตัวเอง อิอิ

เริ่มจากอาทิตย์ที่แล้วมี Symposium จัดโดยภาควิชา nuclear physics สองวัน เราก็เข้าๆโดดๆ เพราะไม่รู้เรื่องทางที่เค้าบรรยายกันเท่าไหร่ อะไรคือซุปเปอร์โนวา อะไรก็ไม่ไม่รู้เหมือนกัน ยังดีที่มีอาหารกินฟรีเลยไป แบบว่างกๆอ่ะนะ ประหยัดค่ากับข้าวที่ต้องจ่าย แหม ก็ถูกๆซะที่ไหนกัน พูดถึงเรื่องเงินแล้วเจ็บใจ ที่นี่ไม่มีโบนัส แต่มีเงินให้เป็นของขวัญวันคริสมาสต์ เรามาทำงานได้ประมาณสี่เดือน ได้มา 800 ยูโร เพื่อนมาทำงานสองเดือน ได้มา 400 ยูโร แต่ที่เจ็บใจก็คือ หลังหักภาษีแล้ว เราเหลือเงินรวม(บวกเงินเดือน)น้อยกว่าของเพื่อน ตอนแรกก็งงๆ อะไรกันเนี่ย ก็ไปถามอาเจ้เลขา เจ้แกบอกว่า เราซวย เพราะว่าเงินคริสมาสต์ที่ได้มันเกินเรท เลยโดนหักภาษีไป 50% ส่วนเพื่อนเงินไม่เกินเรท เลยไม่โดนหักภาษี อ้าว....เป็นแบบนั้นไปซะชิบ เป็นอันว่า...ปลง และทำใจ

นอกจากนี้ยังมีเรืองจดหมายอีก เราส่งเอกสารสมัครไปเรียนโทอีกใบที่ ETH Zurich ก็ส่งแบบลงทะเบียนไป ปรากฎว่าตอนไปส่ง เค้าบอกว่าไม่มีคนรับ สงสัยลาพักร้อน(อันนี้โทรไปถามไปรษณีย์มา) ก็เลยทิ้งโน้ตไว้แล้วเค้ากลับมาเค้าจะต้องไปรับเองที่ไปรษณีย์ เราก็เออออห่อหมกไป หลังจากนั้นอีกอาทิตย์ก็โทรไป เค้าบอกยังไม่มีใครมารับเลย จะให้ติดตามมั้ย เค้าจะส่งแบบฟอร์มมาให้ ว่าให้ติดตามเป็นกรณีพิเศษ เราก็เออออไปอีกรอบ ก็กรอกแบบฟอร์มไปแบบรวกๆ ไม่ได้อ่านละเอียดเพราะง่านยุ่งๆช่วงนั้น ปรากฎว่าวันนี้โดนค่าตามไป 14 ยูโรแหนะ แพงหูฉี่ แทบจะยกหูโทรศัพท์ไปด่า แถมอินเตอร์เนตของ Arcor ที่ยกเลิกไป อยู่ดีๆก็มีบิลมาเก็บตังเฉยเลย คราวนี้ไม่ทนจริงๆ เลย fax ไปด่าซะ ป่านนี้ยังไม่ตอบเลย เซ็งๆ วุ่นวาย ค่าไฟก็ยังไม่ได้ไปแจ้งเลยว่าย้ายเข้ามาแล้ว ให้หักบัญชีไป กะว่าจะทำอาทิตย์หน้าแหละ เพราะทำงานอีกสองอาทิตย์ก็ลาพักร้อนละ กว่าจะมาอีกทีก็หลังปีใหม่

อีกเรื่องนึกที่แย่ๆ(แต่ไม่รู้สึกแย่)ก็คือ วันนี้เราโดนปฎิเสธการเรียนต่อที่ Tokyo Institute of Technology ไปเรียบร้อยแล้ว สองอาทิตย์ที่แล้วสำพลาดทางอีเมล์กับโปรเฟสเซอร์ไปสองท่าน แต่เนื่องด้วยงานเยอะมากๆ ทั้ง project ที่เจ้าของเงินก็เร่ง แถมมี symposium อย่างที่บอก เลยไม่มีเวลาตอบ หรือคิดอะไรมาก เลยรีบๆตอบไป ผลที่ได้คือโปรเฟสเซอร์ที่เราสมัครไปบอกว่า เราเหมือนรู้ไม่ลึกในเรื่องที่ถาม เลยไม่รับดีกว่า ก็เป็นอันว่าแห้วไป เราก็เลยเมล์ไปบอกต้นสายปลายเหตุว่าเรายุ่งวุ่นวายกับงานตอนนี้แค่ไหน แต่ก็ไม่ซีเรียสเพราะเราเองก็ถือว่าการตัดสินใจของโปรเฟสเซอร์ท่านคงคิดดีแล้วถึงตัดสินใจแบบนั้น คงเห็นว่าเราไม่เหมาะสมจริงๆ ซึ่งก็โอเค เป็นอันว่าจบกันไป

แต่ที่น่าสังเกตก็คือ ในขณะที่เราโดนบอกปัดจากทาง Tokyo Inst. of Tech แต่ในขณะเดียวกัน เราได้ใบตอบรับจากทาง The University of Tokyo ซึ่งเราเองก็งงๆ เพราะปกติแล้ว ทางโตได จะดังกว่ามากๆ แต่ทำไมรับ แต่ก็ไม่สนละ ไหนๆโปรเฟสเซอร์ก็พลาดรับเราแล้วนิ ตอนนี้ก็ได้เวลาส่งเอกสารไปขอทุนมอนบุโชหล่ะ ตอนนี้ก็เป็นงานหิน เพราะขอทุนไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ทำเต็มที่ เพิ่งส่งเอกสารไปที่โตเกียว(พร้อมกับส่งไป ETH ใหม่อีกรอบ)เมื่อวันจันทร์ โดนค่าส่งเอกสารไปโตเกียว 28 ยูโร รวมกับส่งไปซูริคอีก 4 ยูโร แพงแต้ๆ แต่ทำยังไงได้ การเรียนคือการลงทุน แต่ก็เริ่มปลงๆเฉยๆแล้วหล่ะ เพราะไม่คิดว่าจะได้ทุน ที่ได้ตอบรับมาก็ได้มาแบบแปลกๆ เพราะดูมันวุ่นๆยังไงไม่รู้ แถมไปเรียนแบบเปลี่ยนทิศทางไปเลย เราจบมาทาง wireless communications ตอนนี้ทำงานและเรียนทาง high-frequency system for particle accelerator ทาง nuclear สมัครที่โตได ได้ตอบรับมาทาง nanoelectronics เอาสิวะ ชีวิตอะไรมันจะหลากหลายขนาดนี้ แต่ตอนนี้ก็คิดว่า โอเค เรียนที่เดิมก็ไม่ได้มีอะไรเลวร้าย ถึงแม้ว่าจะไม่ค่อยชอบมันเท่าไหร่ก็ตาม แต่เรียนๆไปคงรู้สึกดีขึ้นกับมัน แถมได้เงินเดือน ก็โอเค เพราะรู้สึกเหนื่อยๆกับการสมัครเรียนแล้วหล่ะ ตอนนี้เอาเท่านี้ก่อนแล้วกัน พรุ่งนี้มาอัพใหม่ เรื่องสมัครเรียนที่ Massachusetts Institute of Technology มีอะไรเล่าให้ฟังเยอะมากๆ เป็นข้อมูลดีๆที่เราได้มา จะได้เป็นประโยชน์สำหรับคนที่กำลังคิดที่จะสมัคร
ปล1.ฝากรูปใบตอบรับจากโตไดให้ดูต่างหน้า
ปล2.จะสังเกตได้ว่า โปรเฟสเซอร์คงวุ่นวายงานยุ่งมาก แกเขียนมาโปรโยคเดียว จบเลย โอ้โฮ อเมซิ่งสุดๆ
Create Date : 03 ธันวาคม 2548
Last Update : 6 ธันวาคม 2548 21:41:14 น. 5 comments
Counter : 314 Pageviews.

 
ตาลาย เหอ ๆ


โดย: Angel Tanya วันที่: 3 ธันวาคม 2548 เวลา:4:17:55 น.  

 
ไปอ่านที่ Resume เก่งจังค่ะ

อ่านเรื่องโดนหักภาษี แล้วเหลือไม่เท่าไร อันนี้เข้าใจความรู้สึกค่ะโดย: It-ta-tee (It-ta-tee ) วันที่: 3 ธันวาคม 2548 เวลา:4:44:20 น.  

 
เก่งจังครับ


โดย: vir' the pongster (vir' ) วันที่: 3 ธันวาคม 2548 เวลา:5:11:28 น.  

 


สารภาพว่าอ่านไม่จบค่ะ มันละลานตามากน่ะ

มีความสุขในทุกๆวันนะคะ


โดย: p_tham วันที่: 3 ธันวาคม 2548 เวลา:5:23:14 น.  

 
เห็นด้วยกับคนอื่น
ทำไมประสบการณ์เยอะจัง น่าทึ่งอะ


โดย: starbright (starbright ) วันที่: 27 ธันวาคม 2548 เวลา:14:06:03 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Dresdner
Location :
Leeds United Kingdom

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add Dresdner's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.