Group Blog
 
All Blogs
 
มัลลิกา อาหารใต้ ชุมพรใจกลางกรุง

แซบเพื่อ (รส) ชาติ มัลลิกา อาหารใต้ ชุมพรใจกลางกรุง [5 ต.ค. 51 - 15:51]

เอกลักษณ์ของอาหารใต้คือ “ความจัดจ้าน” เอกลักษณ์ของคนใต้คือ “ความจริงจัง” ทั้งสองอย่างมีครบพร้อมอยู่ใน “มัลลิกา” ร้านอาหารใต้ที่ส่งตรงมาจากชุมพร มีเจ้าของเป็นหญิงไทยใจกล้าหาญ พูดจริง ทำจริง ไม่ทิ้งลูกค้า “คุณพี่แมว” ผู้หญิงแถวหน้า (เตา) ที่เต็มไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ และพลังในการทำอาหาร ด้วยหนึ่งสมองและสองมือ ยึดถือความแซบเป็นสรณะ ค่อยๆก่อร่างสร้างฐานความนิยมสะสมแฟนคลับจนขยับจากร้านเล็กๆ ขึ้นมาเป็นร้านขนาดกลางอยู่ในถนนรางน้ำ มีลูกค้าทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติแวะเวียนมาโซ้ยไม่ขาดสาย แต่ถึงเหนื่อยแค่ไหนพี่แมวก็ไม่เคยท้อ ขออย่างเดียว... “อย่าเรียกพี่...ว่าป้า”!!!

“พี่ยังไม่แก่นะคะ เพราะฉะนั้นเรียกป้าไม่ได้ ต้องเรียกพี่!!” คุณพี่แมว ย้ำหนักย้ำหนาว่าห้ามเจ๊แซบเรียกป้าเด็ดขาด มีโอกาสเคืองสูง (หุหุ)

จากพื้นเพชาวชุมพรแต่กำเนิด เปิดร้านอาหารเล็กๆอยู่ในอำเภอเมืองมากว่าสามสิบปี ก่อนจะหอบผ้าหอบผ่อนตามลูกชายที่ย้ายเข้ามาเรียนกรุงเทพฯ หลังจากเตร็ดเตร่ไปมาสักพัก จึงตัดสินใจลงหลักปักป้ายขยายสาขามาอยู่ในถนนรางน้ำ ทำอาหารใต้แท้ๆให้คนกรุงได้หม่ำอย่างหนำใจ “ตอนแรกเป็นแค่ร้านเล็กๆค่ะ มีประมาณ 10 โต๊ะเอง ตอนนั้นอยู่ตรงข้ามคิงส์พาวเวอร์ แต่ตอนนี้ย้ายมาอยู่เยื้องๆ ห่างจากร้านเก่าแค่ 50-60 เมตร” ลูกค้าที่หายหน้าไปนาน ถ้าไปร้านเก่าแล้วไม่เจอ ไม่ต้องตกใจ คุณพี่แมวยังไม่ไปไหนเดินมาไม่ไกลก็เจอขาโซ้ยที่เคยแวะเวียนมาร้านคุณพี่แมวรู้ดีว่า ร้านนี้นอกจากความอร่อย สะอาด แล้ว เจ้าของร้านยังอัธยาศัยใจคอดีเลิศ คอยดูแลลูกค้า บอกวิธีการหม่ำ แนะนำอาหาร รวมทั้งผักเคียงที่เรียงสลอนอยู่เต็มจาน แนะนำจนคนที่ไม่ชอบทานผักซัดซะเกือบหมด (ฮา)

เมนูแรกที่ประทับจิตติดใจเจ๊อย่างแรง จนต้องกลับไปซ้ำในวันรุ่งขึ้นคือ “แกงส้ม” ของคนใต้ หรือ “แกงเหลือง” ของคนกรุง รสชาติจัดจ้าน แต่ทานง่าย ซดสบายๆ ไม่ทำร้ายกระเพาะ คุณพี่แมวตำพริกแกงเอง กระหน่ำใส่ทั้งพริกแห้ง พริกขี้หนูสด หัวหอม กระเทียม ขมิ้น โขลกจนได้ที่นำไปตั้งไฟละลายน้ำ ปรุงรสด้วยมะขาม เปียก ส้มแขก เกลือ ตัดด้วยน้ำตาลมะพร้าวเล็กน้อยให้พอกลมกล่อม ก่อนจะใส่สารพัดผักปิดฝาต้มแค่พอเดือด แล้วยกลงส่งไปเสิร์ฟทีละชามตามสั่ง ไม่ทำค้างให้ผักเหี่ยวเสียอารมณ์ เสน่ห์ของแกงเหลืองพี่แมวอยู่ที่ “ทางคูน” ผักพื้นบ้านหาทานยาก มีลักษณะคล้ายก้านบอน ไม่มีรสชาติ แต่จะดูดซับน้ำแกงเข้าไปไว้ในเนื้อ เวลาเคี้ยวจะชุ่มฉ่ำ กรุบกรอบ เจ๊ชอบมากมาย ซื้อกลับบ้านเก็บไว้ในตู้เย็น สองวันผ่านไปเอามาอุ่นยังกรอบเหมือนเดิมแจ่มสุดๆ !!

อีกหนึ่งเมนูชูใจไปแล้วต้องสั่งคือ “คั่วกลิ้ง” รสจัด ผัดแห้ง ไม่มีมัน หอมพริกแกง ร้อนแรงทุกคำ พี่แมวมี 3 เมนูกลิ้งให้เลือกทั้งหมู ไก่ เนื้อ แต่ที่โดนใจเจ๊อย่างแรงต้อง “คั่วกลิ้งหมูชิ้น” เป็นหมูหั่นบางๆ ขนาดกำลังดี ผัดกับเครื่องแกงรสจัดอัดแน่นไปด้วยตะไคร้ ข่า หอม กระเทียม พริกแห้ง พริกสด พริกไทย ขมิ้นและผิวมะกรูด ก่อนจะแต่งรสอีกเล็กน้อย ผัดแห้งๆเก็บได้นาน ซื้อกลับไปคลุกข้าวกินที่บ้านแสนสำราญใจแซบกันต่อกับ “น้ำพริกกุ้งเสียบ” ที่เสิร์ฟมาพร้อมกับผักสารพัดชนิด รสชาติกำลังดี กะปิหอมหวนชวนโซ้ย สาวก 'สะตอ' เจ๊แซบขอแนะนำ “สะตอผัดกะปิ” ต้องยอมรับว่ากะปิของเค้าดีจริงๆ ส่งตรงมาจากชุมพรสั่งมาทีละ 20-30 กิโล ใช้ไม่กี่วันก็หมด คุณพี่แมวใช้สะตอข้าวเม็ดกำลังน่าเคี้ยว ผัดกับกะปิจนหอมกรุ่น วางปุ๊บจ้วงปั๊บตักเข้าปาก เคี้ยวมันจนลืมกลิ่นที่จะบังเกิด (ฮา)

พลพรรคนักโซ้ยปลามาแล้วต้องสั่ง “ปลาอินทรีแดดเดียว” ปลาสดๆ รสว้าน...หวาน เนื้อแน่น แฟนๆติดใจ มาทีไรต้องสั่งทุกที ถ้าปลาหมดมีงอน ปลาทุกตัวส่งตรงมาจากทางใต้ มาได้ไม่กี่วันก็หมด ขาโซ้ยหน้าใหม่ที่อยากลองต้องมาเร็วสักหน่อยจะได้ไม่ต้องน้อยใจที่ไม่ได้หม่ำ

นอกจากเมนูหนักแน่นที่มัดใจแฟนมาเนิ่นนาน พี่แมวยังมีเมนูกุ๊กกิ๊กเอาใจทุกเพศทุกวัย ใช้ชื่อเก๋ไก๋ว่า “ส้มตำนางฟ้า” เป็นส้มตำผลไม้ ใส่ในตะกร้าแป้งทอทิย่าทอดกรอบ กินได้ทั้งเด็กทั้งผู้ใหญ่ หนุ่มสาวรักสุขภาพเจ๊แนะนำ “ใบเหลียงผัดไข่” รสชาติกลมกล่อม ใบเหลียงเป็นผักพื้นบ้าน มีเฉพาะในจังหวัดชุมพร ระนอง ภูเก็ต พังงา สั่งมากินแก้เผ็ดอร่อยเด็ดโดนใจ

ร้านมัลลิกาตั้งอยู่ในถนนรางน้ำ ถ้าเข้ามาจากถนนพญาไท ร้านอยู่ทางซ้าย มาจากราชปรารภ ร้านอยู่ทางขวา หน้าร้านมีต้นไม้ ใหญ่ตั้งอยู่ริมฟุตปาท เจ๊แนะนำให้มารถไฟฟ้าลงสถานีอนุสาวรีย์ชัยฯ เดินไม่ทันเหนื่อยก็ถึง ร้านเปิดทุกวันตั้งแต่ 10 โมงเช้า-4 ทุ่มครึ่ง ครัวปิด 3 ทุ่มครึ่ง ต้องการสั่งอาหารจำนวนมาก หรือจองโต๊ะ โทร. ถามทางได้ที่เบอร์ 0-2248-0287 และ 08-1719-2499

ทุกวันนี้คุณพี่แมวทำหน้าที่ดูแลร้านอย่างใกล้ชิด แต่ชีวิตอีกด้านอุทิศให้กับการติดตามข่าวการเมือง สังคม เป็นประชาชนคนไทยที่ไม่ละทิ้งสิทธิเสรีภาพในการแสดงความเห็นในแนวทางประชาธิปไตย เจ๊แซบแอบถามถ้าเปรียบการเมืองไทยในตอนนี้พี่แมวเห็นว่าเหมือนกับอาหารอะไร “...(คิด)... มันยากนะ เพราะอาหารใต้ จะรสจัด ทุกอย่างต้องชัดเจน มามั่วๆครึ่งๆกลางๆ เปลี่ยนไป เปลี่ยนมาไม่ได้ อย่างคั่วกลิ้งก็มีรสของเค้าตลอดมาไม่เคยเปลี่ยน แต่การเมืองมันเปลี่ยนไปเรื่อย นักการเมืองก็เปลี่ยนไปเรื่อย มันมั่วไปหมด พี่ว่าอย่าเอาการเมืองไปเปรียบกับอาหารเลย...เสียของ! ยิ่งอาหารใต้ยิ่งเปรียบไม่ได้ เสียชื่อหมด!” โอ้วว...แร้งงงงง !!


โดย : เจ๊แซบ หัวเขียว

ref: //www.thairath.co.th/news.php?section=specialsunday04&content=106509


Create Date : 05 ตุลาคม 2551
Last Update : 6 ตุลาคม 2551 0:14:33 น. 5 comments
Counter : 931 Pageviews.

 
แวะมาอ่านค่ะ มีลูกค้าที่ชุมพรบอกว่ามีร้านอร่อย ไม่รู้ว่าจะเป็นร้านนี้หรือเปล่านะ


โดย: แม่หญิงไฮเทค (patthanid ) วันที่: 6 ตุลาคม 2551 เวลา:0:00:43 น.  

 

แวะมาเยี่ยมค่ะ

ยินดีต้อนรับสู่ bloggang นะคะโดย: ป้าตุ้ย (amornsri ) วันที่: 6 ตุลาคม 2551 เวลา:16:52:29 น.  

 
ขอบคุณมากค่า


โดย: Jury วันที่: 6 ตุลาคม 2551 เวลา:17:53:27 น.  

 
พี่แมวสบายดีรึป่าวคะ ฝากบอกพี่แมวด้วยค่ะ อยากกินขนมจีนน้ำยากับแกงไตปลาอย่างแรงเลย กลับไปปีที่แล้วไม่ได้กินอ่ะ


โดย: ลูกน้องคุณอรทัย (Febie ) วันที่: 7 ตุลาคม 2551 เวลา:0:18:31 น.  

 
อาหารอร่อยมากครับ อยากให้ทุกคนลองไปทานกัน ร่อยจังฮู้


โดย: ไม่บอก IP: 124.120.110.178 วันที่: 23 พฤษภาคม 2554 เวลา:1:38:50 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Jury
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add Jury's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.