Group Blog
 
All Blogs
 

คนที่เลี้ยงสัตว์ขายจะมีวิบากกรรมอย่างไร

 

เลี้ยงสัตว์ สัตว์เลี้ยง/ขายอาหารเลี้ยงกุ้ง
 
 
คำถามจากทางบ้าน:
 
        คุณพ่อและกระผมเดินทางไปทำงานที่บาห์เรน เมื่อสร้างฐานะได้แล้ว เห็นว่าคุณพ่อเหน็ดเหนื่อยมามาก อยากให้ท่านได้พัก จึงให้คุณพ่อเดินทางกลับมาอยู่ที่เมืองไทย และกระผมก็ได้ดูแลค่าใช้จ่ายให้คุณพ่อได้ใช้อย่างพอเพียง แต่ด้วยความที่คุณพ่อเป็นคนขยัน ไม่ชอบอยู่เฉยๆ พอท่านกลับมาถึงเมืองไทยได้ไม่นาน ก็เปิดเล้าหมู เล้าไก่ แต่ต่อมาเลิกกิจการไปเพราะขาดทุน
 
ถ้าเลี้ยงสัตว์เอาไว้ให้เขาฆ่าขาย หรือขายให้เขาฆ่า จะทำให้เจ็บป่วย และอายุสั้น
ถ้าเลี้ยงสัตว์เอาไว้ให้เขาฆ่าขาย หรือขายให้เขาฆ่า จะทำให้เจ็บป่วย และอายุสั้น
 
        ปัจจุบัน คุณพ่อเปิดฟาร์มเลี้ยงจระเข้ มีจระเข้กว่า ๓๐๐ ตัว นอกนั้นยังเพาะพันธุ์ลูกสุนัขขาย เปิดบ่อปลา เปิดกรงนก และยังมีแผนการเปิดคอกเลี้ยงวัวอีกด้วย
 

        ผมจะมีส่วนในบาปกรรมนี้ไหม เพราะเงินส่วนหนึ่งที่กระผมส่งไปให้คุณพ่อใช้จ่ายท่านก็นำไปซื้ออาหารให้สัตว์เหล่านั้นด้วยโดยที่กระผมไม่ได้มีจิตอนุโมทนากับสิ่งที่ท่านทำเลย

        น้องสาวเป็นคนคิดช้า พูดช้า ตัดสินใจช้าเป็นประจำ แต่เขาก็ขยันและได้พยายามเรียนจนจบอนุปริญญาด้านประมง และเพราะจบด้านนี้จึงเป็นเหตุให้ต้องมาประกอบอาชีพที่เกี่ยวข้องกับสายงานนี้มาโดยตลอด คือ ขายอาหารและเคมีภัณฑ์ที่เอาไปเพาะเลี้ยงสัตว์นํ้า และทำนากุ้ง ซึ่งเขาก็ไม่สบายใจเลย เพราะรู้ว่ามันเป็นบาป
 

        บุพกรรมใดทำให้น้องสาวเป็นคนคิดช้า พูดช้า ตัดสินใจช้าเป็นประจำ และเพราะบุญใดทำให้น้องสาวรวยมาก มีบริวารช่วยงานมากกว่าพี่น้องทุกคน

        แต่เงินที่หามาได้มากเป็นเพราะการขายอาหารและเคมีภัณฑ์ที่เอาไปเพาะเลี้ยงสัตว์นํ้าและทำนากุ้ง ซึ่งเขาก็นำเงินที่ได้มาทำบุญได้มากมาย และเขาควรจะทำอย่างไรกับอาชีพที่ทำอยู่ดีคะ
 
ที่นี่มีคำตอบ:
 
        คุณพ่อเลี้ยงสัตว์ไว้ขาย เช่น เพื่อฆ่าบ้าง เพื่อดูเล่นบ้าง เลี้ยงหมู เลี้ยงไก่ ต่อมาทำฟาร์มจระเข้ เพาะพันธุ์ลูกสุนัขขาย เปิดบ่อปลา เปิดกรงนก และคอกวัว เป็นต้นนั้น ท่านก็จะมีวิบากกรรม คือ ถ้าเลี้ยงสัตว์ไว้ขายให้เขาฆ่านั้น ก็จะทำให้เจ็บป่วย มีอาการทุกข์ทรมานมากตอนก่อนจะตาย แล้วก็จะอายุสั้น
 
ลูกก็ไม่ได้มีวิบากกรรมทางตรง แต่ก็มีวิบากกรรมทางอ้อม
ลูกก็ไม่ได้มีวิบากกรรมทางตรง แต่ก็มีวิบากกรรมทางอ้อม
 
        ลูกก็ไม่ได้มีวิบากกรรมทางตรง แต่ก็มีวิบากกรรมทางอ้อม เพราะเจตนาของลูกต้องการเลี้ยงดูบิดามารดาเท่านั้น ส่วนเงินที่ท่านได้รับไปจากลูกแล้ว ท่านจะเอาไปทำอะไรก็เป็นเรื่องของท่าน ไม่เกี่ยวกันจ้ะ
 
วิบากทางอ้อมคือ อาจจะต้องมาดูแลบุพการีหรือหมู่ญาติที่มีโรคภัยไข้เจ็บมาก
วิบากทางอ้อมคือ อาจจะต้องมาดูแลบุพการีหรือหมู่ญาติที่มีโรคภัยไข้เจ็บมาก
 
        ส่วนวิบากทางอ้อม ก็คือ อาจจะต้องมาดูแลบุพการีหรือหมู่ญาติที่มีโรคภัยไข้เจ็บมากเพราะกรรมปาณาติบาต ทำให้ต้องเสียเงินทอง เวลา และอารมณ์ 
เหตุที่ทำให้น้องสาวเป็นคนคิดช้า พูดช้า ตัดสินใจช้า
เหตุที่ทำให้น้องสาวเป็นคนคิดช้า พูดช้า ตัดสินใจช้า
 
        เหตุที่น้องสาวเป็นคนคิดช้า พูดช้า ตัดสินใจช้า เป็นเพราะเศษกรรมสุราในอดีตที่เบาบางแล้ว มาส่งผล
 
เหตุที่ทำให้รวยมากและมีบริวารช่วยงานมากกว่าพี่น้องคนอื่น
เหตุที่ทำให้รวยมากและมีบริวารช่วยงานมากกว่าพี่น้องคนอื่น
 
        ที่รวยมากและมีบริวารช่วยงานมากกว่าพี่น้องคนอื่น เพราะบุญที่เกิดจากการสงเคราะห์โลก และทำบุญในพระพุทธศาสนา แต่ไม่ได้อธิษฐานล้อมกรอบเอาไว้ว่า ให้รวยด้วยสัมมาอาชีวะ ดังนั้นเมื่อบุญส่งผลจะทำอะไรมันก็รวย แต่เพราะไม่ได้อธิษฐานล้อมกรอบเอาไว้ จึงทำให้วิบากกรรมอื่นได้ช่อง มาส่งผลให้นำไปสู่มิจฉาอาชีวะ
 
จะรวยทรัพย์แต่ไม่ค่อยแข็งแรง
จะรวยทรัพย์แต่ไม่ค่อยแข็งแรง
 
        เงินที่หามาได้จากการขายอาหารและเคมีภัณฑ์ ที่นำไปเพาะเลี้ยงสัตว์นํ้าและทำนากุ้ง ซึ่งเขาก็นำเงินเหล่านี้มาทำบุญมากมาย ก็จะมีวิบาก คือ จะรวยทรัพย์แต่จะไม่ค่อยแข็งแรง
 
ควรหาอาชีพใหม่ที่เป็นสัมมาอาชีวะเลี้ยงชีพ
ควรหาอาชีพใหม่ที่เป็นสัมมาอาชีวะเลี้ยงชีพ
 
        ดังนั้นก็ควรหาอาชีพใหม่ที่เป็นสัมมาอาชีวะเลี้ยงชีพ เพราะเมื่อนำทรัพย์ที่ได้มาทำบุญก็จะได้บุญเต็มที่ และเมื่อบุญส่งผลก็จะได้รํ่ารวยและแข็งแรง
 

Create Date : 16 ธันวาคม 2556    
Last Update : 16 ธันวาคม 2556 17:33:00 น.
Counter : 3177 Pageviews.  

กรรมที่ทำให้เกิดใน "ครอบครัวอบอุ่น"..ลูกดี สามีภรรยา พ่อแม่ดี [เชิญศึกษาค่ะ]


 
เลี้ยงดูภรรยา บุตร เป็นอย่างดี
 
ทำบุญร่วมกันมา

เลี้ยงดูภรรยา บุตร
เป็นอย่างดี  

ครอบครัวอบอุ่น
ทำบุญร่วมกันมา
เลี้ยงดูพ่อแม่่
เลี้ยงดูพ่อแม่
ครอบครัวอบอุ่น
เคยเกื้อกูลกันมา
เคยเกื้อกูลกันมา
 


แผนผังแสดงกรรมที่ส่งผลให้ครอบครัวอบอุ่น
 

ครอบครัวอบอุ่น
 

วิบาก
รายละเอียด
1. ครอบครัวอบอุ่น
1. อดีตชาติ  คนในครอบครัวเคยเกื้อกูลกันมา
2. อดีตชาติ  บุญที่ทำในพระพุทธศาสนา  และอธิษฐานให้เกิดในครอบครัวสัมมาทิฐิ
3. อดีตชาติ  ทำบุญด้วยความเคารพร่วมกันมา
4. อดีตชาติ  บุญที่เลี้ยงดูพ่อแม่  ปรนนิบัติสามี  เลี้ยงลูกอย่างดี
2.ได้พ่อแม่ดี  ได้ลูกดี
1. อดีตชาติ  เคยเกื้อกูล  ทำบุญร่วมกันมา  และอธิษฐานให้มาเป็นพ่อแม่ลูก
2. อดีตชาติ  บุญที่เลี้ยงดูพ่อแม่มาอย่างดี  และมีความกตัญญูกตเวที
3. ปัจจุบัน  เชื่อฟังพ่อแม่
3.ได้สามี - ภรรยาดี
1. อดีตชาติ  เป็นสามี - ภรรยา  เกื้อกูลทำบุญร่วมกันมาหลายชาติ
 
ครอบครัวอบอุ่น 
 
 
ประกอบด้วย  ได้พ่อแม่ดี  ได้ลูกดี  ได้สามี – ภรรยาดี
 
สรุปกรรมที่ทำให้ได้ครอบครัวอบอุ่น
 
1. เคยทำบุญร่วมกัน  เคยเกื้อกูลกันมา  อธิษฐานให้มาพบกันอีก
2. บุญที่เคยเลี้ยงดูพ่อแม่อย่างดี  กตัญญูกตเวที
 

Create Date : 26 กันยายน 2555    
Last Update : 26 กันยายน 2555 18:11:28 น.
Counter : 2342 Pageviews.  

เวลาพระให้พร ท่านให้อะไร ? ผู้ทำบุญได้อะไร ?

         คำว่า "พรŽ" มาจากคำว่า "วรŽ" เป็นคำๆ เดียวกับคำว่า "พระ"Ž ซึ่งแปลว่า "ประเสริฐŽ"
ให้พร คือ ให้ความประเสริฐ

         ความประเสริฐของพระอยู่ตรงไหน แตกต่างอย่างไรกับความประเสริฐของคน เพราะความจริงแล้วทุกคนเกิดมาแล้วก็แก่ เจ็บ ตาย เหมือนกันทั้งนั้น ไม่ว่าจะอยู่บ้านหรืออยู่วัด

 ความประเสริฐของมนุษย์นั้น อยู่ที่การปราบกิเลส ใครปราบกิเลสในตัวได้มากเท่าไร ก็เป็น ความประเสริฐของผู้นั้นมากเท่านั้น

         กิเลสที่ฝังอยู่ในใจเราคอยบีบคั้นให้เราทำกรรมชั่ว เพื่อนมนุษย์ทุกคนทั่วทั้งโลกก็มีกิเลสฝังอยู่ ในใจ คอยบีบคั้นใจให้ทำกรรมชั่วเช่นเดียวกัน

         ถ้าปล่อยตัวปล่อยใจตามอำนาจกิเลส ก็จะทำให้ความคิดตกอยู่ใต้อำนาจความโลภ ความโกรธ ความหลง แล้วคำพูด การกระทำ ที่เป็นผลจากความคิดนั้น ก็พูด ทำ ด้วยอำนาจของความโลภ ความโกรธ ความหลง แล้วความชั่วต่างๆ ก็จะเกิดตามมา นิสัยไม่ดีต่างๆ ก็จะเกิดตามมา

         ในทางตรงกันข้าม ใครตั้งใจฝืนกระแสกิเลส ไม่ทำตามอำนาจกิเลสในตัว และไม่ทำตามอำนาจ กิเลสของเพื่อนมนุษย์ที่เป็นกระแสอยู่นอกตัว บาปก็ไม่เกิด ความชั่วใดๆ ก็ไม่เกิด แต่บุญเกิด เมื่อบุญเกิดขึ้นมากเพียงใด ใจก็ผ่องใสมากขึ้นเพียงนั้น ความผ่องใส ความสว่าง เกิดขึ้นมากเท่าใด ก็กำจัดกิเลสที่ห่อหุ้มหมักดองใจได้มากเท่านั้น นิสัยไม่ดีต่างๆ ก็จะถูกทำลายไปด้วย นิสัยดี ๆ ก็จะเกิดขึ้นมาแทน


Smiley

         ท่านจึงสรุปว่า ความประเสริฐคือการฝืนใจไม่ทำตามอำนาจกิเลส ซึ่งเป็นกรรมดี มีผลทำให้ กิเลสถูกทำลายไปด้วย แล้วจะมีสิ่งที่เกิดตามมาก็คือ ใจอยู่ในตัวไม่หนีเที่ยว บุญก็เกิด นิสัยดีๆ ก็เพิ่มพูนขึ้น

 "ความประเสริฐของพระนั้นอยู่ตรงที่ แม้ยังไม่หมดกิเลสแต่ก็รู้ว่าตัวเองยังดีไม่พอ แล้วก็รู้ด้วยว่าวิธีแก้ไขจะต้องอาศัยคำสอนของท่านผู้รู้จริง คือ พระสัมมาสัมพุทธเจ้า นำมาเป็นแม่บทในการ แก้ไขตนเอง" จึงตั้งใจบวชเพื่อจะปราบกิเลส ตามที่พระสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงแนะทรงสั่งสอนเอาไว้

         ครั้นเมื่อบวชมาศึกษาคำสอนของพระพุทธองค์แล้ว ก็ลงมือทำตามด้วยการควบคุมกาย วาจา ไม่ให้ก่อความเดือดร้อนแก่ผู้อื่น และไม่ก่อความเดือดร้อนแก่ตัวเอง ด้วยการรักษาศีลตามคำสอน ของพระองค์

         ต่อมาก็ตั้งใจฝึกสมาธิ ควบคุมตัวเองให้มีสติสัมปชัญญะอยู่ตลอดเวลา แม้ในความคิดก็เลือก คิดแต่ในสิ่งที่ดีงาม

         จากนั้นก็ตั้งใจพากเพียรพยายามศึกษาคำสอนของพระองค์ให้เข้าใจถ่องแท้ และเพียรพยายาม แก้ไขความประพฤติทางกาย ทางวาจา ทางใจมาตามลำดับ ตัวเองปราบความไม่ดีไปถึงไหนก็รู้ ตัวเองเหลืออีกเท่าใดก็รู้

         สิ่งเหล่านี้เป็นความประเสริฐมาตามลำดับของพระ จากความประเสริฐเหล่านี้ทำให้หมดความ ทุกข์ หมดกิเลส หมดความไม่ดีไม่งามต่างๆ ไปตามลำดับ แล้วความรู้จริง ความเข้าใจถูกต้องต่อโลกต่อชีวิตก็จะเพิ่มพูนขึ้นมาโดยลำดับ ทำให้ตัวเองไม่เป็นพิษเป็นภัยกับใคร และไม่เป็นพิษเป็นภัยต่อตัวเองด้วย

         ยิ่งไปกว่านั้น แม้ยังเทศน์อบรมใครไม่ได้ แต่อย่างน้อยที่สุดการดำเนินชีวิตที่เป็นอยู่แบบพระ ก็แสดงให้ชาวโลกรู้ได้ว่าจริง ๆ แล้วชีวิตคนเราไม่ต้องการอะไรมากนัก เพียงแค่อาหารวันละ ๒ มื้อ มื้อหนึ่งก็ไม่มาก ไม่มีความจำเป็นจะต้องรับเข้าไปมากกว่านั้น เสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่มที่เป็นของจำเป็น แก่ชีวิต ก็ไม่ใช้อะไรมาก เพียงไตรจีวร ๑-๒ ชุด ก็ใช้ได้แล้ว ไม่ต้องการเสื้อผ้ามากเป็นตู้ ๆ ที่อยู่อาศัยก็ไม่จำเป็นต้องโอ่โถงตกแต่งวิจิตรพิสดารอะไรมาก เรื่องป่วยไข้โอกาสจะป่วยก็ยาก เพราะ ไม่ได้ถล่มทลายสังขารตัวเอง มีความระมัดระวังไม่เอากายไปทำความล่วงล้ำก้ำเกินใคร พยายาม ที่จะรู้ประมาณในความสะดวกความสบาย ไม่ให้เกินไป ไม่เอาแต่ใจจนเกินไป ความป่วยไข้จึงยาก จะเกิด ถ้าจะมีความป่วยไข้ก็มักจะเกิดจากผลกรรมในอดีตที่ตามมา ก็เป็นเรื่องที่ต้องทนกัน แต่กรรมใหม่ก็พยายามทำดีที่สุด ไม่สร้างกรรมชั่วขึ้นมาอีก

         สิ่งเหล่านี้เป็นความประเสริฐทางพฤติกรรมที่แสดงออกมาให้โลกภายนอกได้เห็น ได้ถือเป็นตัวอย่างในการดำเนินชีวิต เพราะชีวิตพระทำให้แยกออกได้ง่ายว่า อะไรคือความจำเป็นที่ขาดไม่ได้ และอะไรคือความต้องการเพื่อช่วยอำนวยความสะดวกสบายโดยสรุป


         ความประเสริฐของพระประการที่หนึ่งอยู่ตรงที่กำจัดกิเลสให้หมดไปตามลำดับๆ แม้ยัง ไม่หมดเด็ดขาด ก็ลดน้อยถอยลง

         ความประเสริฐของพระประการที่สองคือ กำจัดนิสัยไม่ดีไม่งามให้หมดไปพร้อม ๆ กับการ กำจัดกิเลสและเพิ่มพูนนิสัยดีๆ ขึ้นมา เหมือนเมื่อดวงอาทิตย์โผล่พ้นขอบฟ้า นอกจากกำจัดความ มืดให้หมดไปแล้ว ก็ยังเพิ่มความสว่างให้กับโลกด้วย

         ชีวิตพระเมื่อปฏิบัติตามพระธรรมวินัย นอกจากฆ่ากิเลส ฆ่านิสัยไม่ดีแล้ว นิสัยดี ๆ ก็ เกิดขึ้น พร้อมกันนั้นบุญก็เกิดตามมาโดยลำดับด้วย

         ผลพลอยได้ของญาติโยมก็คือ ได้เห็นการดำเนินชีวิตที่ถูกต้อง เมื่อมีโอกาสในภายภาคหน้า พระก็จะได้อบรมสั่งสอนให้เขาเหล่านั้นได้รู้ตาม ได้ประพฤติปฏิบัติ ได้ความประเสริฐติดตัวเขาไป ด้วย

         วิสัยของพระ วิสัยของผู้ประเสริฐ ย่อมไม่จับผิดใคร แต่จะตามระลึกถึงความดีที่ผู้อื่นทำไว้แก่ตัว ความไม่ดีที่ใครทำแก่ตัวหรือทำแล้วกระทบกระทั่งมาถึงเรา ไม่จำ ไม่สนใจ ไม่เสียเวลา ไปนึกถึง จะนึกถึงแต่ความดีที่คนอื่นเขาทำให้กับเรา

         เมื่อพระภิกษุได้รับการบำรุงจากญาติโยม จะบำรุงด้วยข้าวปลาอาหาร เสนาสนะที่อยู่อาศัย หรือจีวรผ้านุ่งผ้าห่ม หยูกยาและเครื่องอำนวยความสะดวกต่างๆ ในการศึกษาและประพฤติปฏิบัติธรรม ทำให้พระภิกษุสามารถประพฤติปฏิบัติธรรมได้ ปฏิบัติมรรคมีองค์ ๘ ได้สะดวกสบายขึ้น จนกระทั่งความประเสริฐภายในเกิดตามมาดังได้กล่าวไว้ข้างต้น

         เมื่อพระภิกษุได้รับการบำรุงแล้ว ก็เป็น "อริยประเพณีŽ" ว่า ต้องมานึกถึงความประเสริฐที่ตัวเองได้รับ โดยสำนึกว่าตัวของเรานี้ได้รับการบำรุงจากเจ้าภาพทั้งอดีต ทั้งปัจจุบัน ได้รับการสนับสนุน ประคับประคองมาจากผู้มีพระคุณในอดีต อดีตที่ผ่านมาก่อนที่จะบวชด้วย แล้วตั้งกุศลจิต ขอให้ความประเสริฐในตัวซึ่งเกิดจากการบำรุงของญาติโยม ขอให้เขาเหล่านั้นได้บุญตามมาด้วย ในฐานะที่ส่งเสริมให้เกิดความประเสริฐเหล่านี้ในตัวพระ ส่งเสริมให้เกิดความประเสริฐเหล่านี้ขึ้น ในโลก และเป็นผู้ค้ำจุนพระพุทธศาสนาไปด้วยในตัว ขอให้บุญนี้ ความประเสริฐนี้ ส่งผลให้เขาเหล่านั้นมีแต่ความสุขความเจริญยิ่งๆ ขึ้นไป เมื่อตั้งจิตอย่างนี้แล้ว พระท่านก็จะให้พรเป็นภาษาบาลีตามประเพณีนิยมสืบต่อไป

         ด้วยจิตเมตตาที่แผ่ออกไป จะส่งผลเป็นความสุขเกิดขึ้นในใจของผู้รับทันที และส่วนที่นึกอุทิศ บุญกุศลให้ไปถึงแก่ผู้ล่วงลับ หากเขาอยู่ในสภาพที่รับได้ อยู่ในภพภูมิที่รับได้ บุญก็จะส่งผลให้มีความสุขยิ่ง ๆ ขึ้นไป

         การที่พระท่านทำเช่นนี้ ท่านจึงเป็นเนื้อนาบุญที่สมบูรณ์ ผู้ที่ทำบุญกับพระก็เหมือนกับต่อรับบุญจากพระ บุญก็บังเกิดเต็มเปี่ยมกับเขาด้วย เพราะได้เนื้อนาบุญที่ดีจากพระ เมื่อเป็นอย่างนี้ ญาติโยมที่ทำบุญกับพระก็มีแต่ความสุข ความเจริญ แล้วก็มีกำลังใจที่จะทำนุบำรุงพระภิกษุสามเณร ให้ยิ่งๆ ขึ้นไป ตลอดจนมีกำลังใจอบรมสั่งสอนลูกหลาน บริวารว่านเครือ ให้ประพฤติปฏิบัติธรรม ตามท่าน ผลดีและความดีทั้งมวลก็จะก่อเกิดต่อเนื่องเป็นลูกโซ่อย่างนี้


Smiley
 

Create Date : 19 กันยายน 2555    
Last Update : 19 กันยายน 2555 18:16:18 น.
Counter : 947 Pageviews.  

กรรมใดทำให้ อายุยิน สุขภาพดี.........เชิญศึกษาค่ะ


ปล่อยสัตว์ปล่อยปลา
ปล่อยสัตว์ปล่อยปลา
<a href=//www.dmc.tv/pages/top_of_week/%E0%B8%A1%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%AA%E0%B8%B1%E0%B8%87%E0%B8%86%E0%B8%97%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%A7%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B8%84%E0%B8%B8%E0%B9%89%E0%B8%A1%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B9%82%E0%B8%A5%E0%B8%81-%E0%B8%AA%E0%B8%A3%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B8%9E%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%98%E0%B8%A3%E0%B8%A3%E0%B8%A1%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%88%E0%B8%B3%E0%B8%95%E0%B8%B1%E0%B8%A7.html title='สร้างองค์พระ' target=_blank><font color=#333333>สร้างองค์พระ</font></a>
สร้างองค์พระ
ไม่ฆ่า
ไม่ฆ่า
 
<a href=//www.dmc.tv/pages/%E0%B9%81%E0%B8%81%E0%B9%89%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%A3%E0%B8%A1-%E0%B8%A3%E0%B8%B9%E0%B9%89%E0%B8%97%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%9A%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%A3%E0%B8%A1/Karma-Retribution-%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%B8%E0%B8%A2%E0%B8%B7%E0%B8%99.html title='อายุยืน' target=_blank><font color=#333333>อายุยืน</font></a> <a href=//www.dmc.tv/pages/%E0%B9%81%E0%B8%81%E0%B9%89%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%A3%E0%B8%A1-%E0%B8%A3%E0%B8%B9%E0%B9%89%E0%B8%97%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%9A%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%A3%E0%B8%A1/Karma-Retribution-%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%B8%E0%B8%A2%E0%B8%B7%E0%B8%99.html title='สุขภาพดี' target=_blank><font color=#333333>สุขภาพดี</font></a>
อายุยืน
สุขภาพดี

 
ถวาย<a href=//www.dmc.tv/search/ภัตตาหาร title='ภัตตาหาร' target=_blank><font color=#333333>ภัตตาหาร</font></a>พระ
ถวายภัตตาหารพระ
 
ถวายยารักษา<a href=//www.dmc.tv/index.php?module=articles&action=showarticles&group=%E0%B9%81%E0%B8%81%E0%B9%89%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%A3%E0%B8%A1-%E0%B8%A3%E0%B8%B9%E0%B9%89%E0%B8%97%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%9A%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%A3%E0%B8%A1&om=330 title='โรค' target=_blank><font color=#333333>โรค</font></a>

ถวายยารักษาโรค


แผนผังแสดงกรรมที่ส่งผลให้อายุยืน สุขภาพดี
 วิบาก
รายละเอียด
1. อายุยืน
1. อดีตชาติ ไม่ฆ่า
2. อดีตชาติ สงเคราะห์หมู่ญาติ
3. อดีตชาติ + ปัจจุบัน เป็นหมอรักษาคนไข้
4. อดีตชาติ บริจาคข้าวน้ำแก่คนยากจนสม่ำเสมอ
5. อดีตชาติ + ปัจจุบัน ทำบุญตักบาตรและถวายภัตตาหารพระ
6. อดีตชาติ + ปัจจุบัน ทำบุญถวายยารักษาโรคพระภิกษุ สามเณรและคนยากจน
2. หมดอายุขัยแล้วแต่ยังต่อชีวิตได้อีกระยะหนึ่ง
1. ปัจจุบัน สร้างองค์พระ
2. ปัจจุบัน นั่งสมาธิ(Meditation)เข้าถึงพระรัตนตรัยภายใน
3. ปัจจุบัน ปล่อยสัตว์ปล่อยปลา ให้ชีวิตเป็นทาน
4. ปัจจุบัน ทำบุญในช่วงสุดท้ายของชีวิต

3. สุขภาพดี แข็งแรง
1. อดีตชาติ + ปัจจุบัน สงเคราะห์หมู่ญาติ
2. อดีตชาติ + ปัจจุบัน รักษาศีล ไม่ฆ่า
3. อดีตชาติ ถวายภัตตาหารพระ
4. อดีตชาติ ทำบุญตามประเพณี
5. อดีตชาติ เลี้ยงดูพ่อแม่
6. อดีตชาติ ทำบุญยารักษาโรค ชอบช่วยเหลือคนป่วย
7. อดีตชาติ สร้างถาวรวัตถุที่แข็งแรง
8. อดีตชาติ ทำบุญแล้วอธิษฐานจิตให้แข็งแรง อายุยืน ไม่มีโรค
 
1. อดีตชาติ ไม่กักขัง หน่วงเหนี่ยวคน / สัตว์ ปัจจุบัน ได้ฟังพระธุดงค์สวดพระปริตร พุทธมนต์
2. อดีตชาติ รักษาผู้ป่วยเอาไว้มาก
3. อดีตชาติ ปล่อยสัตว์ ปล่อยปลา ให้ชีวิตเป็นทาน
 
อายุยืน สุขภาพดี ประกอบด้วย  หมดอายุขัยแล้วแต่ยังต่อชีวิตได้อีกระยะหนึ่ง สุขภาพดี แข็งแรง คลอดง่าย
 
สรุปกรรมที่ทำให้รูปงาม
 
1. รักษาศีล ไม่ฆ่าสัตว์
2. ถวายภัตตาหาร บริจาคข้าวน้ำ
3. ถวายยารักษาโรค
4. ปล่อยสัตว์ ปล่อยปลา
5. สร้างองค์พระ
 

Create Date : 15 กันยายน 2555    
Last Update : 15 กันยายน 2555 16:55:20 น.
Counter : 1621 Pageviews.  

กรรมใดทำให้.......เกิดในตระกูลสูง [เชิญศึกษาค่ะ]


สรุปกรรมที่ทำให้เกิดในตระกูลสูง


1. อ่อนน้อมถ่อมตน บูชาคนที่ควรบูชา
2. ทำทานด้วยความเคารพ
3. มีมุทิตาจิต ยินดีเมื่อผู้อื่นได้ดี
4. สงเคราะโลก และหมู่ญาติ
5. ชักชวนคนทำความดีSmiley
 

Create Date : 11 สิงหาคม 2555    
Last Update : 11 สิงหาคม 2555 18:34:29 น.
Counter : 1296 Pageviews.  

1  2  3  4  5  6  7  

อุ่นอาวรณ์
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
พระรัตนตรัยเป็นรัตนะอันประณีต เป็นสิ่งประเสริฐเลิศลํ้าที่สุดที่ไม่มีสิ่งใดเสมอเหมือน ด้วยสัจจะวาจานี้ ขอความสวัสดีจงมีแก่ท่านในกาลทุกเมื่อเทอญฯ
Friends' blogs
[Add อุ่นอาวรณ์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.