Group Blog
 
All blogs
 

Smooth E กันแดดดีๆ เหมาะกับปัญหาสิว

ครีมกันเเดดสมูธอีฟิสิคอล (Non Chemical Sunscreen 100 %) ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ระคายเคือง หรือสะสมที่ผิวหนัง ปราศจากสารกันแดดชนิดเคมีที่ก่อให้เกิดอันตราย ช่วยปกป้องผิวคุณจากปัญหาฝ้า กระ จุดด่างดำ ริ้วรอย สีผิวคล้ำและไม่สม่ำเสมอ ที่มีสาเหตุจากรังสี UVA/UVB ประกอบด้วยสารสกัดธรรมชาติ 6 ชนิด คือ Sunflower, Chamomile, Coffee Extract, Aloe Vera, Rose Hip,Wheat Germ

มี SPF 52 เป็นค่าการปกป้องที่สูงสุดสำหรับประเภท Non-Chemical Sunscreen (วัดตามค่ามาตรฐานกระทรวงสาธารณสุข ประเทศสหรัฐอเมริกา USFDA) Hypo-Allergenic ไม่ก่อให้เกิดอาการระคายเคืองผิวหนัง ไม่แสบตา Long Lasting Sunscreen ปกป้องผิวได้ยาวนานตลอดทั้งวัน โดยไม่ต้องทาซ้ำ ไม่เหนอะหนะ ล้างออกง่าย
 

Create Date : 21 สิงหาคม 2554    
Last Update : 21 สิงหาคม 2554 10:42:29 น.
Counter : 2532 Pageviews.  

แป้งเด็ก New Born กับคนเป็นสิว

แนะนำสำหรับผู้ที่ต้องการใช้แป้งฝุ่นเพื่อทาผิวหน้า ถ้าต้องการแป้งฝุ่นที่ไม่ทำให้ผิวระคายเคืองเลือกเป็นแป้งที่ระบุว่าเป็น New Born ที่เหมาะกับเด็กทารกหรือเด็กอ่อนจะดีสุด เพราะแป้งฝุ่นนี้จะไม่ทำให้ผิวระคายเคืองจริงๆ ปลอดภัยกับเด็กและปลอดภัยกับผิวคุณ
 

Create Date : 21 สิงหาคม 2554    
Last Update : 21 สิงหาคม 2554 10:42:06 น.
Counter : 3288 Pageviews.  

Clindamycin หรือ CM ยาฆ่าเชื้อสิว

หมอตามคลินิคผิวหนังชอบจ่ายให้คนไข้ทั้งน้านนน.. มันคือยาสามัญประจำบ้านของคนเป็นสิว ถ้าหมอไม่จ่ายให้ก็หาซื้อเองได้ตามร้านขายยา ไม่อันตรายรุนแรง ทาได้ทั่วหน้า (ยกเว้นรอบดวงตาและเหนือริมฝีปาก) มีทั้งแบบเจลและน้ำ กลิ่นอ่อน กลิ่นเหม็นแล้วแต่ยี่ห้อ ใครที่มีปัญหาสิวแดงๆ มีหัวสิวเล็กๆ อักเสบปะปรายไม่เยอะมาก นานๆ เป็นที ไม่ได้จัดอยู่ประเภทสิวเรื้อรัง ขอแนะนำ CM เพราะมันช่วยได้จริง ผลหลังแต้มอาจไม่ได้ยุบทันใจ แต่ก็จัดว่าหายและเห็นผลนะคะ ช้าหน่อยก็โอเค (ถ้าคุณรอได้) ราคาถูกค่ะเริ่มต้นที่ 50 บาทขึ้นไป จะยี่ห้อไหนๆ ก็มีส่วนผสมเป็น Clindamycin 1.0 g คุณหมอที่รักษาสิวฝนบอกมา ว่าแต่ละยี่ห้อไม่ต่างกัน สรรพคุณเหมือนกัน เห็นผลเหมือนกัน ดังนั้นก็ขึ้นอยู่ว่าผู้ใช้ชอบแบบเจลหรือน้ำ หรือมียี่ห้อในดวงใจเป็นยี่ห้อไหนก็เลือกซื้อเอาตามสะดวกค่ะ

ข้อมูลของ Clindamycin หรือ CM คือ ยารักษาสิวอักเสบ มันทำงานโดยการกำจัดโปรตีนที่เป็นอาหารของแบคทีเรีย ทำให้แบคทีเรียตายและไม่สามารถเจริญเติบโตต่อได้ สามารถลดการติดเชื้อที่เกิดจากสิว โดยเวลาทาให้ทาบริเวณที่เป็นสิวอักเสบและข้างเคียงที่เป็นเพื่อป้องกันการลามของเชื้อแบคทีเรีย ถ้าจะให้ได้ผลดีควรใช้คู่กับยารักษาตัวอื่นเช่น Benzoyl peroxide หรือยากิน

ข้อมูลเปรียบเทียบแต่ละยี่ห้อที่ฝนเคยใช้มา

ClINDA-GEL
ประเมินคุณภาพจากการใช้ให้ 10 คะแนน คือ สามารถทาทั่วหน้าหลังเช็ดด้วยโทนเนอร์ได้เลย ไม่มีอาการแสบ สิวก็ยุบดี ผดผื่นก็ยุบหมด หลอด 1 ใช้นานดีแท้ แต่ข้อบ่งใช้ของมันจริงๆ คือ ให้ทาเฉพาะหัวสิวนะจ๊ะสาวๆ อย่าลืม !!

ตัวนี้เป็นยาปฏิชีวนะ (antibiotic) สรรพคุณรักษาสิวอักเสบเหมือน Clinda-M อันลือลั่นทุกประการ ใช้ร่วมกับ Benzoyl Peroxide 2.5 ได้ และเพื่อประสิทธิภาพในการลดการอักเสบได้เร็วขึ้นใช้ CM ตัวนี้ร่วมกับ BP ไม่นานเกิน 10 วันสิวยุบ

Clindalin gel
ประเมินคุณภาพจากการใช้ให้ 8 คะแนน คือ จะดีมากในตอนที่ผิวหน้าอักเสบ ทาแล้วไม่แสบค่ะ แต่ทำไมไม่รู้ถึงรู้สึกว่ามันเห็นผลช๊า ช้า ทาแล้วก็งั้นๆ ระยะเห็นผลอยู่ราวๆ ประมาณ 1 อาทิตย์ให้หลัง แต่ยอมรับว่าไม่แพ้แน่นอน เพราะมันไม่มีน้ำหอม แทบจะไม่มีกลิ่นด้วยซ้ำ ถ้าคุณไปกดสิวมาแล้วใช้ตัวนี้ทาผิวหลังกด สามารถลดอาการอักเสบในตอนเช้าได้ดี

ข้อเสียคือ .. เมื่อเปิดใช้ครั้งแรกอากาศมันมีอยู่ครึ่งหลอด

Clienda
ตัวนี้ไม่ปลื้มเลย ประเมินคุณภาพจากการใช้ให้ 4 คะแนน กลิ่นเหม็น หัวเป็นก้านใช้แต้มไปกับหัวสิว ใช้ไป ใช้มา หัวที่ใช้สัมผัสกับผิวหน้าเรามันก็ดำ ดูสกปรกไม่กล้าจะนำมาจิ้มหน้าในครั้งต่อไป ฝนไม่อยากจะแนะนำให้เพื่อนๆ ซื้อค่ะ ไม่ผ่านสเปคอย่างแรง ใช้แล้วมันไม่หายอ่ะ

CLINDA-M
ประเมินคุณภาพจากการใช้ให้ 9 คะแนน สิวยุบดีมาก แต่ข้อเสียคือ สิวที่ยุบมันจะดำ เภสัชบอกว่าเป็นเพราะมันมีแอลกอลฮอลล์ ก็ใช่ซิ๊..... เหม็นสะขนาดนั้น ฉุนกึกกัก อย่าทาทั่วหน้าเชียวเพราะหน้ามันจะแห้งมาก ให้ทาเฉพาะหัวสิวก็พอค่ะ ในตัวยานี้ Clindamycin 1.0 g ส่วน base ที่ผสมมีแอลกอฮอล์อยู่ด้วย

Clinda-M นี่ผลิตโดย RPC เป็นบริษัทเดียวกันที่ทำให้ราชเทวีคลินิคและแพน ฉะนั้นใครที่ซื้อของในคลินิคใช้ ตัวนี้มาตราฐานใกล้เคียงที่สุด แต่จะแสบนิดถ้าทาสิวอักเสบ
 

Create Date : 21 สิงหาคม 2554    
Last Update : 21 สิงหาคม 2554 10:41:40 น.
Counter : 18818 Pageviews.  

Benzac หรือ BP ยาทา “แก้ปัญหาสิวอุดตัน” ที่ดีที่สุด

ผู้ที่มีปัญหาสิวอุดตัน สิวผด สิวที่อยู่ใต้ผิวเป็นไตแข็ง พอฮอร์โมนเปลี่ยน ปจด.มาก็ระเบิดประทุเป็นสิวอักเสบ หากคุณมีอาการเช่นนี้ยาทารักษาอาการที่ตอบโจทย์ได้ดีที่สุดและฮิตใช้กันที่สุดนั่นคือ Banzac โดยมากคุณหมอตามคลินิคผิวหนังมักจ่ายให้คนไข้เสมอ เพราะการใช้ Banzac นั่นก็คือการรักษาสิวที่ต้นเหตุอย่างเจ้าสิวอุดตันนั่นเอง ถ้าเราไม่มีสิวอุดตันแล้วก็จะไม่มีสิวอักเสบตามมา เคลียร์!!!

ความคิดเห็นส่วนตัวกับ BP (ซึ่งทุกวันนี้ก็ใช้อยู่) ฝนชอบใช้ BP เพราะช่วยลดการอุดตันได้ผลจริง ช้าหน่อยแต่ก็โอเค (ยิ่งถ้าใช้คู่กับ Buffering ของ Mario Badescu จะเห็นผลเร็วมากว่าใบหน้าเรียบเนียน สิวอุดตันแทบไม่มี) ถ้าถามว่ายาจะออกฤทธิ์ได้ดีเมื่อไหร่ สำหรับฝนประมาณวันที่ 7-8 วันค่ะ (ระยะเวลานี้ไม่เกี่ยวข้องกับการใช้ Buffering) ถึงไม่มีสิวแล้วสามารถทาได้ ทาทั่วหน้า ลดอาการอุดตันของผิวได้ในอนาคต

หลักการทำงาน
หน้าที่หลักคือจะไปฆ่าเชื้อแบคทีเรีย P.acne ทำให้ไม่ไปรวมกับเซลล์ผิวที่ตายแล้วกับไขมัน ทำให้สามารถรักษาและป้องกันสิวอักเสบ สิวหนองได้ และสามารถทำให้หน้าแห้งขึ้นได้ เพราะ BP มีประสิทธิภาพในการละลายและฟอกเอาไขมันบนผิวหน้าออกไป ใครที่ใช้อยู่ให้ลองสังเกตุผ้าเช็ดหน้า ปลอกหมอน ผ้าปูที่นอนจะขาวไปด้วย เพราะเจ้า BP นี่ฟอกหมด และหน้าเราก็จะขาวขึ้นด้วยเหมือนกันและก็ยังช่วยผลัดเซลล์ผิวให้หลุดออกไปง่ายขึ้น

แนะนำว่าไม่ควรใช้กับผู้ที่มีผิวแห้ง แห้งมาก ถ้าอยากใช้ต้องใช้เปอร์เซ็นต์อ่อนๆ เช่น 2.5% และทาทิ้งไว้ในระยะเวลาสั้นๆ เช่น 2-5 นาที (ปรับใช้เองตามความเหมาะสมแต่ควรเริ่มเท่านี้) ถ้าผิวแสบแดงหรือระคายเคืองอยู่ก่อนแล้วควรงด!! ห้ามใช้เด็ดขาด และผิวหน้าบางรายเมื่อใช้ BP อาจทำให้หน้าบางลง เวลาถูกแดดอาจทำให้ผิวหน้าแดง ดังนั้นอย่าลืมทากันแดดด้วยนะคะ ในท้องตลาดจะมี 2.5,5,10% กรณีเปอร์เซ็นต์สูงจะเหมาะกับผู้ที่มีใบหน้าผิวผสมจนถึงมันมาก ราคา 100 Up แล้วแต่ร้าน

ข้อดี
1. สามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของสิวได้
2. ผลัดเซลล์ผิวชั้นนอกเพื่อไม่ทำให้ไปอุดตันรูขุมขน

ข้อควรระวัง
- ไม่ควรใช้ยานี้ร่วมกับ Erythromycin
- ยานี้เป็นยาใช้เพื่อการรักษา ควรแต้มเฉพาะบริเวณผิวที่เป็นปัญหา
- อาจทำให้เกิดการระคายเคืองได้

ข้อเสีย
1. ทำให้หน้าถูกแสงแดดได้น้อยลง SPF ในบริเวณที่ทาจะลดลง
2. อาจทำให้เกิดการระคายเคือง แดง แสบ ควรทาในบริเวณน้อยๆก่อน
 

Create Date : 21 สิงหาคม 2554    
Last Update : 21 สิงหาคม 2554 10:41:53 น.
Counter : 4718 Pageviews.  

ยากินสำหรับสิวอักเสบ อะม็อกซิลลิน (Amoxcillin) ช่วยฆ่าเชื้อสิวต่างๆ ที่หมอชอบจ่ายให้คนไข้มากที่สุด

กรณีที่เป็นสิวหัวแดง มีตุ่มหนองจิ๋วๆ หรือกดสิวแล้วผิวอักเสบเรื้อรัง ยังมีสิวขึ้นอยู่บ้าง ถ้าไม่เลือกกินยาคุมตั้งแต่แรกก็แนะนำให้กินยาปฏิชีวนะเพื่อรักษาอาการสิว ซึ่งวันนี้ฝนจะแนะนำให้รู้จัก Amoxcillin ยาตัวนี้จะช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้กว้างมากครอบคลุมทั้งร่างกาย ไม่ควรกินนานเกิน 2 เดือน เพราะอาจทำให้ช่องคลอดแห้ง ติดเชื้อง่าย ระดูมีกลิ่นผิดปกติ หากกินแล้วอาการดีขึ้นจริงใน 7-14 วันก็ควรหยุดกินได้แล้วนะคะ ทานต่อเนื่องไปจะไม่ดีต่อระบบภายในของร่างกาย

ข้อมูลยา อะม็อกซิลลิน (Amoxcillin)
เป็นยาพวกเดียวกับแอมพิซิลลิน (Ampicillin) ซึ่งสังกัดอยู่ในกลุ่มเพนิซิลลิน เนื่องจากยานี้ดูดซึมทางลำไส้ได้ดีกว่า ใช้ขนาดเพียงครึ่งหนึ่งของแอมพิซิลลิน รวมทั้งใช้กินหลังอาหารได้ จึงนิยมใช้ยานี้แทนแอมพิซิลลิน

Ampicillin เป็นยาปฏิชีวนะที่มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้กว้างขวาง ทั้งชนิดแกรมบวก (Gram-positive) และแกรมลบ (Gram-negative) ใช้รักษาโรคติดเชื้อของระบบอวัยวะ ดังต่อไปนี้

1. ทางเดินหายใจ เช่น ไข้หวัดที่มีเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อน คออักเสบ ต่อมทอนซิลอักเสบ หลอดลมอักเสบ หลอดลมฝอยอักเสบ ปอดอักเสบ ไซนัสอักเสบ ครู้ปจากแบคทีเรีย
2. หู เช่น หูชั้นกลางอักเสบเฉียบพลัน
3. ทางเดินอาหาร เช่น บิด ไทฟอยด์ เหงือกอักเสบ แผลอักเสบจากการถอนฟัน
4. ทางเดินปัสสาวะ และอวัยวะสืบพันธุ์ เช่น กระเพาะปัสสาวะอักเสบ กรวยไตอักเสบ ท่อปัสสาวะอักเสบ หนองใน
5. ผิวหนัง เช่น แผลเปื่อย แผลอักเสบ ฝี ตุ่มหนอง พุพอง

ประเภทยา
ชนิดแคปซูล 250 มก. และ 500 มก. ราคาร้านขายยาตกเม็ดละ 2-3 บาท แผงละ 30 บาท
ถ้าไปคลินิคผิวหนังก็เม็ดละ 10 บาท

ขนาดและวิธีใช้
ผู้ใหญ่ ให้ครั้งละ 250-500 มก. ทุก 8 ชั่วโมง หรือวันละ 3-4 ครั้ง หลังอาหาร และก่อนนอน

คำเตือน : การเลือกซื้อยาเพื่อกินรักษาสิวด้วยตนเองแต่ละครั้งควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชดีที่สุด

ผลข้างเคียง
อาจทำให้มีอาการอาเจียน ท้องเดิน หรือแพ้ยาได้

ข้อควรระวัง
1. อาจมีอาการแพ้ เป็นผื่นคัน ลมพิษได้ คนที่แพ้ยานี้ หรือกลุ่มยาเพนิซิลลิน ห้ามใช้ยานี้
2. อาจมีผลข้างเคียง คือ จุกแน่นท้อง ท้องเดิน

ข้อห้ามใช้
ยานี้อาจทำให้มีอาการแพ้แบบเพนิซิลลิน คนที่แพ้ยานี้ห้ามใช้

++ คนท้องถ้าเป็นสิวสามารถกินยา Amoxcillin ได้ เพราะคุณหมอสูติฯ รพ.พญาไท3 ก็แนะนำมา แต่ทางที่ดีควรปรึกษาแพทย์เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณและลูกน้อย ++

Credit : //www.thailabonline.com/ & //www.geocities.com/isanconsumer/d0110.html
 

Create Date : 21 สิงหาคม 2554    
Last Update : 21 สิงหาคม 2554 10:41:25 น.
Counter : 9899 Pageviews.  

1  2  3  

ตีไม่แรง ไม้แพง แต่งตัวเท่ห์
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 12 คน [?]Blog นี้ไม่ได้อยู่ในหน้า Up Date รวม Bloggang

อ่านเรื่องอัพเดทล่าสุดได้จากด้านล่างที่แปะไว้

หรือไม่เข้าไปที่ All About Blog นะคะ

New!! : UP Date


BABY UPDATE


Bloggang : Fonkanฝนขอสงวนลิขสิทธิ์งานเขียน

ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539

ห้ามผู้ใดละเมิด ไม่ว่าการลอกเลียน

หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของข้อความที่เขียนไว้

ใน blog นี้ไปใช้เด็ดขาด...

ทั้งโดยเผยแพร่และเพื่อการอ้างอิง

โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร

จะถูกดำเนินคดี ตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด


--------------------------------------------------------

งานเขียนใน Blog นี้จะเน้น ภาพประกอบการเขียน

ขอบคุณที่ติดตามอ่าน (สังเกตจากคนเข้าชม)

--------------------------------------------------------

เวปไซด์สำหรับสิว รักษาสิวเอง ไม่พึ่งหมอ

http://www.loving-shop.com/

หากสนใจเว็ปไซต์ส่วนตัวฝน คลิ๊ก....

http://www.fonkan.com

--------------------------------------------------------

Friends' blogs
[Add ตีไม่แรง ไม้แพง แต่งตัวเท่ห์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.