Group Blog
 
All Blogs
 
โค้งสุดท้ายภารกิจปั๊มนมแม่เพื่ออัณณา

ตอนนี้อัณณาน้อยอายุได้ 1.4 ขวบแล้ว กินนมแม่มาตลอดจนถึง 1.3 ขวบ เพิ่งเปลี่ยนมากินนม UHT ได้ 1 เดือนค่ะ  เพราะนมแม่หมด Stock ไปเรียบร้อยแล้ว 


Stock นมของอัณณา มีเยอะมั๊ย???


อัณณามีที่เก็บ Stock นมแม่ทั้งหมด 3 ที่ค่ะ คือที่ Freezer ของตู้เย็นที่คอนโด  สองคือที่ Freezer ตู้เย็นบ้านอาม่า แล้วก้อสามคือตู้แช่แข็งนมแม่โดยเฉพาะที่ Office ของหม่ามี้  อันนี้หม่ามี้บอก Daddy ให้ถอยออกมาใช้จากพารากอนตอนทำ Stock ได้ประมาณ 8 เดือน เพราะไม่มีที่จะเก็บแล้ว  รวมๆแล้วอัณณามีนม Stock ประมาณ 250 ถุงได้ค่ะ


Transition Phase จากนมแม่สู่ UHT


ตอนหลัง 11 เดือนเป็นต้นมา อัณณาเลิกกินนมจากเต้าหม่ามี้แล้วเพราะหม่ามี้ต้องเริ่มไปต่างประเทศค่ะ เลยกินนมแม่จากขวดมาตลอด ช่วงนั้่นกินนมเก่งมากกกกๆๆๆๆ นมแม่ที่ปั๊มสดจากเต้าจะไม่ค่อยพอ เลยต้องกินนมจาก Stock เสริมด้วย  กินไปกินมา Stock ก้อเริ่มร่อยหรอลงไปเรื่อยๆ  ระหว่างนั้นหม่ามี้ก้อเดินทางเรื่อยๆ แต่ยังคงปั๊มนมต่ออย่างอดทนเพื่อหนูอัณณา  จนกระทั่งอัณณาได้ 1.3 ขวบ Stock ก้อหมดค่ะ หม่ามี้เลยได้มีโอกาสเคลียร์พื้นที่ใน Freezer ที่คอนโด กับที่บ้านอาม่า ไว้เก็บของกินอื่นๆต่อไป  จากเดิมต้องกันพื้นที่ทั้งหมดไว้สำหรับนมแม่ล้วนๆ  หลังจากอัณณาเลิกนมแม่มากินนม UHT ล้วน  อัณณากินนมได้น้อยลงนิดนึงค่ะ คงไม่ค่อยถูกปาก แต่ผลจากการกินนมวัวล้วนช่วงแรกทำให้อัณณาอึบ่อยมากค่ะ วันนึง 8 ครั้ง ก้อมี  แต่ไม่ท้องเสียนะคะ คืออึแบบมีกากค่ะ  สีอึก้อปกติด้วย เหลืองทองแต่จะขาวขึ้นมากกว่าตอนกินนมแม่ค่ะ  ช่วงนั้นก้นแดง เป็นมากด้วยค่ะ ก้นถลอกเกิดจากการล้างก้นบ่อยเกินไป  ตอนนั้นหม่ามี้กะ Daddy เป็นกังวลสุดๆ เพราะล้างก้นอัณณาไม่ได้เลย เพราะหนูนาจะร้องๆๆๆๆๆๆๆ บอกว่าเจ็บๆ  ล้างก้นอัณณาทีหม่ามี้ก้อร้องไห้ที  น่าสงสารหนูอัณณาซะเหลือเกิน ก้นแดงแล้วก้อถลอก เลือดออกซิบๆด้วยค่ะ ตอนนี้ยาอะไรก้อเอาไม่อยู่ ขนาดปกติอัณณาทา Sudocrem ทุกครั้งที่เปลี่ยน Diaper ก้อยังเป็นแบบนี้ ไม่ต้องพูดถึงบีแพนเทน Vasline หรือ Nappy ฮิปโป ค่ะ ไม่เคย Work เลยสำหรับอัณณา  หม่ามี้ต้องโบ๊ะ (...ขอใช้คำว่า "โบ๊ะ" ค่ะ เพราะโปะหนามาก) Sudocrem ที่ก้นอัณณาตลอด ร่วมกับ Travocort Cream ที่เคยได้จากป้าหมอเมื่อคราวก่อน  การใช้ Travocort มีข้อควรระวังคือมันมี Steroid ค่ะ ทำให้ผิวหนังดำได้ ก้อต้องทาบางๆ เช้าเย็นก้อพอ ที่เหลือใช้ Sudocrem เอา  อาศัยทาตอนลูกหลับแล้ว  ขนาดหลับเค้ายังสะดุ้งเลยค่ะตอนทาก้นให้เค้า  หม่ามี้ภาวนากับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้ช่วยให้อัณณาหายไวๆ  ตอนนั้นใจอยากกลับไปให้เค้ากินนมแม่อีก เพราะเค้าไม่เคยเป็นแบบนี้เลยตอนกินนมแม่ล้วน  ไม่ว่าจะต้องปั๊มหนักเท่าไหร่หม่ามี้ก้อยอม  แต่ได้รับเสียงคัดค้านจากทุกคน รอบด้าน ไม่ว่าจะเป็นอากง อาม่า รวมทั้ง Daddy ของอัณณาด้วย  เพราะเปลี่ยนนมกลับไปมาอาจมีผลเสียต่อตัวเด็กมากกว่าผลดี  หม่ามี้ก้อเลยต้องทำใจ อดทน รักษาก้นอัณณากันไป  ในระหว่างที่ก้นแดงอัณราก้อกิน-เล่น-นอน-ร่าเริงเป็นปกตินะคะ  เป็นเวลา 3-4 วัน อาการดีขึ้น เริ่มอึน้อยลงก้นก้อหายแดง ลูกเริ่มไม่ร้องว่าเจ็บๆตอนล้างก้นนะคะ แม่มันเริ่มไม่ร้องไห้น้ำตาซึมตอนล้างก้นลูกแล้ว  แสดงว่าอัณณาเริ่มปรับตัวได้กับนม UHT แล้ว  


ข้อแนะนำอีกอย่างสำหรับแม่ๆที่อ่าน Blog นี้อยู่คือเวลาลูกก้นแดง อาจช่วยบรรเทาความเจ็บได้ถ้าล้างก้นด้วยน้ำอุ่นค่ะ  อันนี้คุณหมอแนะนำมาค่ะ


โค้งสุดท้ายภารกิจปั๊มนมเพื่อลูก ตอนนี้ต้องทำเพื่อ Daddy บ้างแล้ว


ตอนนี้อัณณาเป็นเด็กนมวัว UHT เต็มตัวแล้ว ปัญหาเรื่องก้นแดงก้อหมดไป หม่ามี้ไม่ได้ให้นมแม่แล้วเพราะ Stock หมด แต่ยังปั๊มนมอยู่เพราะคัดนมค่ะ โดยทำการลดรอบการปั๊มลงเรื่อยๆ จาก 5 ครั้ง/วัน เป็น 4, 3, และ 2 ตามลำดับ  ตอนนี้ก้อมี Stock นมอีกครั้งเพราะอัณณาไม่ได้กินแล้ว แต่นมยังปั๊มอยู่  1 เดือนที่ลดรอบปั๊มลงได้ Stock เพิ่มมาอีก 60 ถุง  ค่ะ ตอนนี้เลยยังแช่อยู่ใน Freezer ที่ Office อยู่เลย  ได้วันนึงก้อ 2 ถุง ไม่เยอะหรอกค่ะ แต่มันเคยปั๊มอยู่ก้ออยากปั๊มต่อ  Daddy ของอัณณาไม่อยากให้หม่ามี้ปั๊มแล้วเพราะอยากให้เรารักษาสุขภาพ กลัวจะเหนื่อย  ลูกก้อไม่ได้กินนมแล้ว เลยยื่นคำขาดว่าต้องเลิกปั๊มนมขอเป็นของขวัญวันเกิดให้ Daddy วันที่ 26 Oct ที่ผ่านมา  หม่ามี้เลยตัดสินใจทำเพื่อ Daddy ของอัณณานะจ๊ะ  ช่วง Long Weekend เราไปภูเก็ตกันมา เพราะหม่ามี้ีต้องไป Give Talk แล้ว Daddy ไปด้วย ถือโอกาสพักผ่อนไปในตัว  ส่วนหนูอัณณาอยู่กับอากงอาม่า และอี๊ติ๊กที่กรุงเทพฯ (ได้ข่าวว่านอนเที่ยงคืน แถมจะขอดูแต่ Barney...น่าสงสารอากงอาม่าและอี๊ติ๊กจริงๆ เจอฤทธิ์หนูอัณณาเข้า)  หม่ามี้เลยไม่ได้เอาปั๊มนมติดตัวไป (ปกติจะเอาไปค่ะ ปั๊มนมทิ้ง) เพราะสัญญากับ Daddy ไว้แล้ว ผลคือ...นมคัดมาก...นมแทบแตก....ต้องลูกขึ้นมาบีบนมด้วยมือกลางดึก...โอ๊ยปวดหัวสุดๆ ...ผ่านมา 2 วัน ไม่ได้ปั๊มแล้ว นมแห้งลงๆ คงจะหมดไปในที่สุดค่ะ อยากบอกอัณณาว่าหม่ามี้ทำดีที่สุดแล้วนะจ๊ะ หม่ามี้ภูมิใจและมีความสุขมากที่ได้ทำหน้าที่ "แม่" ของอัณณา ได้ให้นมอัณณาเป็นเวลา 15 เดือน  นมจากอกของหม่ามี้ทำให้อัณณาเป็นเด็กแข็งแรง พัฒนาการดี ร่าเริง และเป็นลูกที่เชื่อฟังแม่แบบนี้ หม่ามี้มีความสุขทุกครั้งที่ได้เห็นหนูอัณณาดื่มนมที่ปั๊มจากอกแม่  แต่ตอนนี้หม่ามี้ต้องทำเพื่อ Daddy บ้างตามคำขอร้องของ Daddy เมื่อครอบครัวเรามีสมาชิกเพิ่มในอนาคต หม่ามี้จะกลับมาทำหน้าที่ให้นมลูกอีกครั้ง เหมือนที่หม่ามี้ทำให้อัณณาจ๊ะปอลิง: อยากขอบคุณปั๊มนมคู่ใจของหม่ามี้ Medela Mini Electric Plus ปั๊มที่รู้สึกว่าแพงตอนซื้อ แต่ผลลัพธ์สุดยอดจริงๆจ๊ะ ตอนนี้ต้องเก็บเข้ากรุแล้วจ้าFree TextEditor


Create Date : 27 ตุลาคม 2553
Last Update : 27 ตุลาคม 2553 16:52:25 น. 5 comments
Counter : 471 Pageviews.

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


โดย: TREE AND LOVE วันที่: 27 ตุลาคม 2553 เวลา:19:09:21 น.  

 
น้องแข็งแรง เพราะกินนมแม่เยอะนะคะ


โดย: iamnerisa วันที่: 27 ตุลาคม 2553 เวลา:19:16:41 น.  

 
ซุปเปอร์มัม แปะ แปะ ตบมือให้ค่ะ


โดย: เชิญจุติ วันที่: 28 ตุลาคม 2553 เวลา:0:12:27 น.  

 
อัณณาจ๋า...ติดกิ๊บมินนี่เมาส์น่ารักจริง ดูคล้ายกับทำผมทรงซาละเปา 2 ลูกเลย ผมหน้าม้าแหว่งๆ นี่ฝีมือใครเอ่ย?


โดย: ป้าอัณณา IP: 203.131.211.130 วันที่: 28 ตุลาคม 2553 เวลา:23:46:16 น.  

 
กำลังลดรอบปั๊มอยู่อ่ะค่ะ พอถึงเวลาที่เคยปั๊มทีไร ใจหาย+เหงาๆทุกที


โดย: ชลบุรีมามี่คลับ (ชลบุรีมามี่คลับ ) วันที่: 19 มีนาคม 2555 เวลา:9:35:20 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Rachel Karen Greene
Location :
ฺBangkok United States

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
คุณแม่มือใหม่ กับคติประจำใจ "'เลี้ยงลูกไปทำงานไปให้มีความสุขทั้งแม่ทั้งลูกดีกว่า"
Friends' blogs
[Add Rachel Karen Greene's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.