Group Blog
 
All Blogs
 
มาร้องเพลง ช้าง ช้าง ช้าง กับอัณณากันดีกว่า

Smiley มาร้องเพลง ช้าง ช้าง ช้าง กับอัณณากันดีกว่า Smiley


เคยถามหนูอัณณาค่ะว่า "ใครร้องเพลงเก่งกว่ากัน หม่ามี้ หรือ Daddy จ๊ะ?"  อัณณาก้อจะตอบทันทีเลยว่า "หมี่มี้" (หนูอัณณาจะมีวิธีเรียกหม่ามี้หลากหลายมากๆเลยค่ะ ขึ้นกับอารมณ์ของเจ๊ บางทีก้อเรียก "หมี่มี้" "หม่ามู้" "หมู่มู้" "หมี่มู้" หรือ  "หมู่มี้"...แต่ละคำเนี่ยะ หนูอัณณา เป็นคนคิดเองอ่ะ ไม่รู้ว่าทำไมเหมือนกันค่ะ สงสัย ลูกเราชอบเล่นคำ ทั้งๆที่หม่ามี้ก้อแทนตัวเองว่า "มี้" ตลอดนะคะ) 


หม่ามี้ว่าที่อัณณาตอบว่าหม่ามี้ร้องเพลงเก่ง (กว่า) คงเป็นเพราะว่า หม่ามี้ร้องเพลงให้ฟังบ่อยๆ ทุกครั้งที่อยู่ด้วยกัน ไม่ว่จะเป็นบนรถ ตอนอาบน้ำ บ้านอาม่า ร้าน 7-11 ไปเที่ยว สระผม ตอนกล่อมนอน etc...... สรุปคือทุกโอกาสค่ะ ร้องตั้งแต่อยู่ในท้อง ร้องตั้งแต่เค้ายังเล็ก จำความไม่ได้ (อันนี้เราคิดเองว่าเค้าจำไม่ได้) แล้วก้อเรื่อยๆมาจนปัจจุบัน  ตอนนี้อัณณาโตขึ้นแล้ว  เริ่มมีความคิดอ่านเป็นของตัวเอง  อันไหนชอบจะบอกว่า "ช้อบ" (ออกเสียงสูงนิดนุง ตาม Style หนูอัณณา)  ส่วนอันไหนไม่ชอบก้อบอกว่า "ไม่อาวว" (ลากเสียงยาวอ่ะ ตาม Style คุณนายอัณณา)   เพลงที่ร้องก้อเป็นเพลงที่หม่ามี้เคยร้องตอนเรียนโรงเรียนประถมค่ะ  ร้องจนจำขึ้นใจ เป็นเพลงเด็กๆ ภาษาอังกฤษ เป็นส่วนใหญ่   ที่มาของการร้องเพลงภาษาอังกฤษนี้นะคะ พูดทีไรก้อซึ่งในพระคุณคุณครูของหม่ามี้จริงๆ คือ โรงเรียนอนุบาล-ประถม ที่หม่ามี้เรียนเนี่ยะ เคยอยู่ใกล้บ้านมากๆ ตรงสะพานหัวช้าง ใกล้วังสระปทุมเลยค่ะ  ปัจจุบันเป็น Hollywood Street ไปแล้ว  ชื่อโรงเรียนดรุโณทยาน  พอหม่ามี้เรียนได้ถึง ป.3 ดรุโณทยานก้อย้ายไปใกล้ๆ ม.ธุรกิจบัณฑิต  อาม่าก้อตัดสินใจย้ายตามไปเรียนด้วย มีทั้งอี๊ติ๊ก (ตอนนั้นอยู่ ป.4 ขึ้้น ป.5) แล้วก้ออี๊ปิ๋ว (ตอนนั้นอยู่ ป.1 ขึ้น ป.2)  พวกเรา 4 ชีวิต ก้อต้องนั่งรถไปแต่เช้า อาม่าก้อขับพาไปส่งที่โรงเรียน  ซึ่งไกลมากกกกก...ขอบอก....ทรมานสุดๆ ต้องตื่นเช้า  กว่าจะกลับบ้านก้อ 5 โมงเย็น  ผิดกับเด็กอื่นๆแถวบ้านที่เดินไปโรงเรียน หรือ นั่งรถเมล์กลับกันได้เอง  ตอนนั้นอิจฉาเพื่อนๆมากๆเลย  พวกเรามีชีวิตคุณหนูมากๆค่ะ มีรถที่บ้านไปรับไปส่ง เพราะโรงเรียนมันไกลบ้านมากๆค่ะ ดรุโณทยานมีครูใหญ่ คือ คุณครู ฉลบชลัยย์ พลางกูร  เป็นทั้งครูใหญ่ และ คุณครูภาษาอังกฤษ ของหม่ามี้ อี๊ติ๊ก และก้ออี๊ปิ๋ว ด้วย  พวกเราทั้ง 3 ได้ดี มาจนวันนี้ เพราะความพากเพีนรและความเมตตาของคุณครูฉลบชลัยย์ค่ะ  สอนให้เราร้องเพลง ท่องกลอน (Poems)  และ Proverbs ต่างๆ เป็นภาษาอังกฤษ ตั้งแต่ ป.4 เป็นต้นมา  อ่านหนังสือบบเรียนภาษาอังกฤษของ Oxford (เพราะคุณครูฉลบชลัยย์ เป็นนักเรียนอังกฤษค่ะ)  ต้องออกมาอ่านหน้าชั้นให้ท่านฟังทุก Class อ่านไม่ได้มีตีด้วยอ่ะ  ตอนนั้นกลัวมากๆๆๆๆ เป็นการเรียนการสอนแบบเก่า จำได้ว่าเพื่อนร่วมชั้นเรียนของหม่ามี้บางคนกลัวจนฉี่ราดเลยล่ะค่ะ  เข้าใจว่ามันกดดัน แต่หม่ามี้ว่าเป็นแรงขับเคลื่อนให้นักเรียนพยายาม และส่งผลดีในระยะยาว ให้ หม่ามี้ อี๊ติ๊ก และอี๊ปิ๋ว มีพื้นฐานภาษาอังกฤษ ที่ไม่เป็นรองใครเลยล่ะค่ะ   ความดีอีกข้อที่ต้องระลึกไว้ และยกย่องให้เป็นพระคุณอันใหญ่หลวงของคุณครูฉลบชลัยย์ ก้อคือ การร้องเพลงและท่องกลอนภาษาอังกฤษ นี่แหละค่ะ  ทำให้หม่ามี้จำได้จนขึ้นใจและมาร้องให้หนูอัณณาฟังในที่สุด ตัวอย่างเพลงภาษาอังกฤษของหนูอัณณา


Twinkle Twinkle Little Star, Jingle Bells, Marry Has a Little Lamb, Old McDonald, Jack and Jill, To Market, Little Indians, London Bridge, Yankee Doodle, Thomas & Friends, Merry Christmas, Silence Night, One Two Buckle My Shoes, Cuckaberra, Barney, I Love You, Ears Hang Low, Hickery Dickory Dock, Spider, etc...


รายชื่อเพลงภาษาไทย


ช้าง, ตาอินกะตานา, กระต่ายกะเต่า, ผู้ใหญ่ลี, ส้มโอ, เด็กเอ๋ยเด็กดี, แมงมุม, ผู้ใหญ่หาผ้าใหม่ (อันนี้เป็นกลอนมากกว่า), etc....ผลจากการทีั่หม่ามี้ร้องเพลงให้อัณณาฟังบ่อยๆ อัณณาจำได้แทบทุกเพลงเลยค่ะ  หม่ามี้นึกว่าอัณณาฟังไม่รู้เรื่องหรอก ตัวกะเปี๊ยกแค่นี้ ที่ไหนได้ วันนึงหม่ามี้ร้องเพลงผิด  อัณณาบอกได้เฉยเลยว่า "หมี่มี้ร้องผิด อัณณาร้องเอง"  แล้วเจ๊อัณณาก้อสามารถต่อคำสุดท้ายในเพลงแต่ละประโยคได้ด้วยค่ะ  ทุกๆเพลงที่ให้ตัวอย่างมาข้างบนนะคะ อัณณาต่อได้หมดเลย ตั้งแต่เค้า 1 ขวบ 3 เดือนค่ะ  อาจเป็นเพราะอัณณาเป็นเด็กพูดเร็ว เริ่มพูดเป็นประโยค 2-3 คำ ได้ตั้งแต่ 1 ขวบ  ตอนนี้พูดไม่หยุดเลยค่ะ  Trip ที่แล้วที่ไปเที่ยวหัวหินกัน อัณณาพูดมากสุดในรถเลยล่ะค่ะ  หม่ามี้ว่าหม่ามี้พูดเก่งแล้วน้า...อัณณายังพูดเก่งกว่าหม่ามี้อีกอ่ะค่ะ 


หรือว่า....ที่ป้าหมอเคยบอกหม่ามี้กะ Daddy ว่า "อย่างอัณณาเนี่ยะ เค้าไม่เรียกว่าพูดเก่งค่ะคุณแม่ เค้าเรียกว่าพูดมากค่ะ"


.....สงสัยจะจริงคะ???.....ปิดท้ายค่า  คลิปอัณณาต่อเพลง ช้าง ช้าง ช้าง ตอน 1 ขวบ 5 เดือนค่ะ


Free TextEditor


Create Date : 22 กุมภาพันธ์ 2554
Last Update : 22 กุมภาพันธ์ 2554 12:45:34 น. 4 comments
Counter : 322 Pageviews.

 
Way to go, Ana :)


โดย: Daddy IP: 161.200.87.162 วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:12:53:55 น.  

 
คุณหลานดิฉัน น่ารักจริงๆ จ้ะ


โดย: ป้าอัณณา IP: 203.131.208.11 วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:12:55:31 น.  

 
อัณณาน่ารักมากมายจ้า


โดย: iamnerisa วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:19:28:20 น.  

 
ชอบเสียงเพี้ยนๆ ตอนท้ายของแต่ละท่อนที่อัณณาทำจัง น่าเอ็นดู นะลูก


โดย: ป้าอัณณา IP: 203.131.208.11 วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:21:43:15 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Rachel Karen Greene
Location :
ฺBangkok United States

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
คุณแม่มือใหม่ กับคติประจำใจ "'เลี้ยงลูกไปทำงานไปให้มีความสุขทั้งแม่ทั้งลูกดีกว่า"
Friends' blogs
[Add Rachel Karen Greene's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.