Group Blog
 
All Blogs
 
วิธีสมัครสมาชิกและสั่งซื้อสินค้าจากเว็บเถาเป่า

ไม่ได้อัพเดทบล็อกที่นี่นานเลยครับ วันนี้เอาบทความที่เพิ่งเขียนในบล็อกส่วนตัวมาลง เผื่อจะมีคนผ่านมาอ่านบ้างนะครับ 

เคยมีคนถามผมนะครับว่าจะสมัครเว็บเถาเป่า เพื่อสั่งซื้อสินค้าด้วยตัวเองได้ยังไง เล่นถามกันตรงๆ ดื้อๆ เลยล่ะครับ!!! 

แต่ผมก็ตอบไปตามความจริงนะครับว่า สมัครเองได้เหมือนกันแต่ค่อนข้างยุ่งยากพอสมควร ไม่สามารถสมัครได้ตรงๆ ง่ายๆ เหมือนเว็บอีเบย์หรืออะเมซอน และถึงแม้ว่าจะขวนขวายจนสมัครได้สำเร็จ หากไม่สามารถสื่อสารกับผู้ขายเป็นภาษาจีนได้ ก็จะเป็นข้อจำกัดอย่างมากในการสั่งซื้อสินค้า เพราะผู้ขายส่วนใหญ่ในเว็บเถาเป่าไม่ใช้ภาษาอังกฤษครับ 

สมมติว่าการสมัครและสั่งซื้อบนเว็บเถาเป่ามันง่ายเหมือนเว็บภาษาอังกฤษทั่วไป ผมคงต้องเลิกอาชีพนี้แล้วล่ะครับ  

หากคุณได้เข้าหน้าแรกของเว็บเถาเป่าในช่วงนี้ อาจจะสังเกตเห็นอะไรน่าสนใจเหมือนที่ผมเห็นแล้วก็ได้ และมันอาจเป็นสัญญาณที่บ่งบอกให้ผมและเอเยนต์เถาเป่าทั้งหลายรู้สึกร้อนๆ หนาวๆ อยู่บ้างเหมือนกัน 


taobao buyer's quick start guide


มันคือแบนเนอร์โฆษณาเป็นภาษาอังกฤษว่า Buyer's Quick Start Guide หรือคำแนะนำสำหรับการซื้อสินค้าในเว็บเถาเป่า ประเด็นก็คือมันเป็นภาษาอังกฤษนี่แหละครับ ผมเดาว่าทางเถาเป่าคงรู้ดีว่ามีเอเยนต์รับสั่งซื้อสินค้าจากเว็บเถาเป่าให้แก่ผู้ซื้อในต่างประเทศเป็นจำนวนไม่น้อย จึงมีความพยายามจะเปิดช่องให้ผู้ซื้อในต่างประเทศสามารถสั่งซื้อเองได้โดยตรง คล้ายๆ กับเว็บอีคอมเมิร์ซเจ้าใหญ่ๆ ในอเมริกานั่นแหละครับ 

ถึงแม้ว่าจีนจะมีเว็บ AliExpress ซึ่งเป็นเว็บอีคอมเมิร์ซค้าปลีกที่เป็นภาษาอังกฤษอยู่แล้ว และอยู่ในเครือบริษัท Alibaba เช่นเดียวกับเว็บเถาเป่าด้วย แต่ผู้ขายสินค้าส่วนใหญ่ในจีนก็ไม่ได้เปิดร้านขายในเว็บ AliExpress เพราะยังมีอุปสรรคในเรื่องภาษาและการจัดส่งระหว่างประเทศอยู่พอสมควร  

กลับมาดูที่แบนเนอร์เจ้าปัญหากันอีกครั้งดีกว่า เมื่อคลิกไปที่แบนเนอร์แล้วจะเจอหน้าที่ให้คลิกต่อไปดูคำแนะนำที่ทางเว็บทำไว้เป็นภาษาอังกฤษ มีตั้งแต่การสมัครสมาชิกเว็บ การเลือกสินค้าและดูความน่าเชื่อถือของผู้ขาย การจัดส่งสินค้า การคอนเฟิร์มออเดอร์และการจ่ายเงิน และการให้ฟีดแบ็คแก่ผู้ขาย เรียกว่ามีครบหมดสำหรับขั้นตอนการสั่งซื้อเบื้องต้นแหละครับ ดูเหมือนว่าถ้าเราทำตามขั้นตอนของคำแนะนำชุดนี้ก็น่าจะสมัครและสั่งซื้อสินค้าได้เลยใช่มั้ยครับ 

แต่ผมทดลองดูหลายรอบแล้วยังไม่สามารถสมัครสมาชิกได้สำเร็จเลยครับ คุณผู้อ่านจะลองดูบ้างก็ได้นะครับ ใครสมัครได้สำเร็จก็ช่วยบอกกันบ้าง ผมจะได้เตรียมตัวหาอาชีพใหม่ซะที 

แต่คำแนะนำอื่นๆ ในชุดนี้ก็เป็นประโยชน์นะครับ โดยเฉพาะเรื่องการเลือกสินค้าและดูความน่าเชื่อถือของผู้ขาย ใครเก่งภาษาอังกฤษก็ศึกษาเองได้ ไม่แน่ อีกหน่อยอาจจะสมัครเองได้จริงๆ ก็ได้ครับ  

สุดท้ายนี้ผมอยากจะบอกว่า สรรพสัตว์ทั้งหลายในโลกนี้มีวิถีชีวิตไปตามเงื่อนไขสภาพแวดล้อมและการปรับตัว ธุรกิจก็เหมือนกันครับ หากเงื่อนไขสภาพแวดล้อมของการทำธุรกิจเปลี่ยนแปลงไป ธุรกิจนั้นก็อาจต้องเลิกไป หรือไม่ก็ต้องปรับตัวเพื่อความอยู่รอด ไม่มีสิ่งมีชีวิตหรือธุรกิจอะไรหรอกครับที่จะสามารถอยู่อย่างสุขสบายไปชั่วชีวิตโดยที่ไม่ต้องเผชิญกับความเปลี่ยนแปลงหรืออุปสรรคใดๆ เลย สู้ๆ ครับCreate Date : 05 เมษายน 2556
Last Update : 5 เมษายน 2556 22:04:15 น. 0 comments
Counter : 1163 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

PoojeeChunn
Location :
ภูเก็ต Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
พิเชษฐ์ บุญย์วิรุฬห์ (ชุน) เกิดปี พ.ศ. 2515 ที่จังหวัดสงขลา เรียนหนังสือ เติบโต และเริ่มทำงานที่กรุงเทพฯ เคยไปทำงานที่ประเทศจีนห้าปี กลับมาทำงานประจำได้ไม่นานก็ลาออก แต่งงาน ย้ายมาอยู่ที่ภูเก็ต ทดลองทำโน่นทำนี่อีกหลายอย่าง จนได้มาเรียนรู้เรื่องการทำเว็บ จึงได้ก่อตั้งบล็อกชื่อ Chinese Web info ขึ้น เป็นจุดเริ่มต้นของการทำเรื่องใหม่ที่ยังไม่รู้ว่าจะพาผมไปลงเอยที่ไหน
Friends' blogs
[Add PoojeeChunn's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.