Group Blog
 
All Blogs
 

จีนออกกฎปรับปรุงมาตรฐานการจัดส่งพัสดุในประเทศ

ลองสมมติกันดูเล่นๆ ว่า ถ้าไม่มีระบบไปรษณีย์ซักอย่าง พวกเราที่ซื้อขายสินค้าออนไลน์กันในเมืองไทยจะเป็นอย่างไร

ระบบโลจิสติกส์เป็นปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งของการเติบโตอย่างรวดเร็วของ e-commerce ในประเทศจีน แต่แทนที่จะพึ่งพาบริการจากไปรษณีย์จีนซึ่งขึ้นชื่อว่าแพงและช้า ค้าออนไลน์ในจีนกลับเฟื่องฟูได้ด้วยบริการจัดส่งพัสดุจากบริษัทเอกชน ซึ่งมีประสิทธิภาพสูงกว่ามาก การส่งพัสดุจาก Shanghai ไปถึง Guangzhou ซึ่งอยู่ห่างกัน 1,000 กว่ากิโลเมตร ใช้เวลาแค่ 2-3 วันเท่านั้น กับค่าขนส่งประมาณ 50 บาทสำหรับพัสดุน้ำหนักไม่เกิน 1 กิโลกรัม

อย่างไรก็ตาม ธุรกิจจัดส่งพัสดุในประเทศ ที่ภาษาจีนเรียกว่า 快递 (ไคว่ตี้) นั้น เป็นธุรกิจใหม่ที่ยังต้องมีการกำหนดมาตรฐานต่างๆ กันอีกมาก และในวันนี้ (1 พ.ค. 2555) เป็นวันที่กฎระเบียบใหม่จะเริ่มมีผลบังคับใช้แล้ว เราน่าจะมาดูกันหน่อยว่าเขาปรับปรุงอะไรกันไปบ้างนะครับ

ปัญหาหนึ่งที่มีการถกเถียงกันมาตลอดคือ ในการรับพัสดุนั้นผู้รับควรจะเปิดตรวจสอบสิ่งของภายในก่อนจะเซ็นรับหรือเซ็นรับมาก่อนแล้วค่อยไปเปิดตรวจสอบเองภายหลัง ความเห็นของฝ่ายผู้บริโภคที่เป็นนักช็อปออนไลน์เห็นว่าควรเปิดตรวจก่อนเซ็นรับ แต่ฝ่ายผู้ให้บริการจัดส่งมองว่าเขาเป็นเพียงผู้จัดส่ง ไม่สามารถรับผิดชอบต่อสิ่งของภายในกล่องพัสดุได้ ดังนั้น หากพัสดุไม่มีรอยถูกเปิดมาก่อน ผู้รับควรจะเซ็นรับก่อนแล้วค่อยไปเปิดตรวจสอบเองภายหลัง หากสินค้ามีปัญหาควรติดต่อกับผู้ขายหรือผู้ส่งของ

กฎใหม่ที่เพิ่งประกาศใช้ในครั้งนี้ระบุไว้ว่า ผู้ใช้บริการสามารถเปิดพัสดุตรวจสอบสิ่งของภายในก่อนจะเซ็นรับได้ แต่ในทางปฏิบัติแล้ว ผู้เชี่ยวชาญให้ความเห็นว่า ผู้บริโภคควรตรวจสอบพัสดุให้ทั่วว่ามีร่องรอยการเปิดมาก่อนหรือไม่ น้ำหนักพร่องไปหรือเปล่า หรือมีการห่อหุ้มใหม่หรือไม่ หากไม่มีปัญหาเหล่านี้ พัสดุดูเรียบร้อยปกติดี ผู้รับก็ควรจะเซ็นรับไปก่อนได้ แต่ถ้าพัสดุมีรอยฉีกขาดหรือถูกเปิด ก็ควรจะตรวจสอบสิ่งของภายในก่อนจะเซ็นรับ และพนักงานส่งของก็ควรให้ความร่วมมือในการเปิดตรวจด้วย

สรุปว่าถ้าพัสดุเรียบร้อยดีก็สามารถเซ็นรับไปก่อนได้ แต่ถ้าพัสดุมีรอยถูกเปิดก็ต้องตรวจสอบสิ่งของภายในก่อนจะเซ็นรับ

กรณีที่เป็นการจัดส่งสินค้าที่ซื้อขายกันทางอินเตอร์เน็ต ซึ่งเป็นลูกค้าหลักของบริษัทจัดส่งพัสดุ ตามกฎระเบียบกำหนดว่า ผู้ให้บริการจัดส่งต้องตกลงเงื่อนไขกับผู้ส่งของหรือผู้ขายสินค้าให้ชัดเจนก่อนว่า ในการนำส่งจะให้เซ็นรับก่อนหรือเปิดตรวจก่อน และผู้ขายจะต้องแจ้งเงื่อนไขการรับสินค้านี้ให้ผู้ซื้อทราบล่วงหน้าด้วย

พูดง่ายๆ ก็คือ จะตรวจก่อนเซ็นรับ หรือเซ็นรับก่อนเปิดตรวจ ก็ขึ้นอยู่กับข้อตกลงที่กำหนดกันเองระหว่างผู้ขาย ผู้ซื้อ และผู้ให้บริการจัดส่งพัสดุ

นอกจากนี้ สืบเนื่องจากปัญหาพัสดุล่าช้าจนเกิดการร้องเรียนกันมากมาย ทำให้ในประกาศครั้งนี้ได้กำหนดมาตรฐานความเร็วในการจัดส่งเอาไว้ด้วย โดยกำหนดว่าการจัดส่งภายในเมืองเดียวกันต้องส่งให้ถึงภายใน 24 ชั่วโมง และถ้าส่งต่างเมืองต้องส่งถึงภายใน 72 ชั่วโมง

แถมมีการกำหนดความรับผิดชอบในกรณีส่งล่าช้ากว่ากำหนดเอาไว้ด้วยคือ ส่งในเมืองเดียวกันเกิน 3 วัน ส่งต่างเมืองเกิน 7 วัน ถือว่าล่าช้า ผู้ให้บริการจัดส่งต้องรับผิดชอบโดยคืนเงินค่าจัดส่ง และหากการล่าช้ามีผลให้เกิดความเสียหายต่อสิ่งของที่ส่ง ต้องชดใช้ความเสียหายที่เกิดขึ้นด้วย

ผมยังไม่รู้ว่าความเข้มข้นของการบังคับใช้กฎใหม่นี้จะเป็นอย่างไร แต่อย่างน้อยเราก็พอจะคาดหวังได้ว่าสินค้าที่เราสั่งซื้อไม่ควรใช้เวลาในการจัดส่งนานเกินกว่ามาตรฐานมากนัก แต่ไม่นับรวมกรณีที่ผู้ขายไม่ยอมส่งของซักทีนะครับ

ที่มา - ช็อปเถาเป่า
 

Create Date : 01 พฤษภาคม 2555    
Last Update : 1 พฤษภาคม 2555 23:06:39 น.
Counter : 1481 Pageviews.  

วิธีดูความน่าเชื่อถือของร้านค้าในเว็บเถาเป่า อย่างง่าย

ก่อนจะเข้าเนื้อหา ผมขอแทรกข้อสังเกตไว้ตรงนี้นิดนึง คือช่วงนี้รูปแบบการจัดหน้าเว็บเพจของเว็บ Taobao ดูเปลี่ยนไปจากเมื่อก่อนบ้าง เช่น ย้ายส่วนที่แสดงโปรไฟล์ของผู้ขายแบบย่อ จากที่เคยอยู่ด้านบนเปลี่ยนเป็นมาอยู่ในกรอบด้านขวาของข้อมูลสินค้า ตามภาพประกอบด้านล่างนี้ครับ

โปรไฟล์อย่างย่อของร้านค้าแต่ถ้าุคุณเกิดไม่เห็นหรือหาเจ้ากรอบโปรไฟล์อย่างย่อนี้ไม่เจอ ก็ไม่ต้องตื่นเต้นไป เว็บ Taobao อาจจะมีการปรับตำแหน่งใหม่อีกก็ได้ ขอให้คุณมองหาสัญลักษณ์รูปหยดน้ำกับมงกุฎ/เพชร/หัวใจ แล้วเลื่อนเมาส์ไปแถวๆ นั้น ก็จะเจอเจ้ากรอบที่ว่านี้เองแหละครับ 

เอาล่ะครับ ทีนี้เรามาดูกันหน่อยว่าเจ้ากรอบสี่เหลี่ยมเล็กๆ นี้บอกอะไรเราได้บ้างเกี่ยวกับร้านค้า (หรือผู้ขาย) ดูรูปต่อไปนี้พร้อมกับคำอธิบายเลยดีกว่า 

วิธีดูความน่าเชื่อถือของร้านค้าบนเว็บ Taobao1. ป้ายทอง อันนี้ยังไม่ค่อยได้เห็นเท่าไหร่นะครับ แต่ความหมายก็คือ เป็นร้านค้าชั้นดี คุณภาพเยี่ยม รับรองโดยเว็บ Taobao เอง

2. ระดับฟีดแบ็ค เป็นสัญลักษณ์แสดงความเก๋าของร้านค้า เรียงลำดับความเก๋าจากน้อยไปหามากตามรูปสัญลักษณ์คือ หัวใจ เพชร มงกุฎ และมงกุฎทอง โดยระดับมงกุฎทองเป็นระดับเก๋าที่สุด และในระดับเดียวกันยังเปรียบเทียบดีกรีความเก๋าด้วยจำนวนสัญลักษณ์ด้วย เช่น 4 มงกุฎจะเก๋ากว่า 3 มงกุฎ เป็นต้น

3. เรทติ้ง ส่วนนี้คือตัวเลข 3 บรรทัดเรียงกัน ในรูปนี้คือ 4.7 - 4.8 - 4.7 ซึ่งเป็นคะแนนที่ผู้ซื้อกดให้ร้านค้าโดยแยกเป็นหัวข้อคือ บรรทัดแรกเป็นคะแนนการให้ข้อมูลสินค้าตรงกับความเป็นจริง ถัดมาเป็นคะแนนการให้บริการ อันสุดท้ายเป็นคะแนนความเร็วในการส่งสินค้า แต่ละหัวข้อมีคะแนนเต็มเท่ากับ 5 คะแนน

4. เปอร์เซ็นต์ฟีดแบ็คที่เป็นบวก ในภาพคือ 99.54 เปอร์เซ็นต์ หมายความว่าผู้ที่ซื้อสินค้าจากร้านนี้ไปแล้วกลับมาให้ฟีดแบ็คแก่ร้านเป็นบวก มี 99.54 เปอร์เซ็นต์

5. จำนวนสินค้าในร้าน อันนี้เป็นจำนวนรายการสินค้าที่ลงขายในร้านนะครับ ไม่ใช่จำนวนชิ้นของสินค้าที่มีในสต็อค

6. วันที่เปิดร้าน เวลาอ่านตัวเลขวันที่ตรงนี้ต้องอ่านเป็น ปี เดือน วันที่ ครับ เช่นในรูปนี้ก็อ่านได้ว่า ปี ค.ศ. 2008 - เดือน 10 - วันที่ 6 หรือเท่ากับ 6 ต.ค. 2551 นั่นเอง

7. ป้ายอื่นๆ สำหรับบอกสถานะหรือการรับรองอื่นๆ ตรงนี้มีหลายอย่างเลยครับ ถ้าจะอธิบายคงต้องเสียเวลาไปค้นข้อมูลอีกหลายวัน เอาเป็นว่า ณ จุดนี้ ยิ่งมีป้ายเยอะยิ่งดีก็แล้วกันนะครับ 

ถ้าพูดถึงวิธีการดูความน่าเชื่อถือของร้านค้าในเว็บ Taobao ผมคิดว่ามีผู้รู้หลายคน แต่ละคนก็มีแนวทางหรือมีสูตรในการดูแตกต่างกันไป บางคนบอกว่าต้องมีมงกุฎ บางคนบอกว่าต้องมีเปอร์เซ็นต์ฟีดแบ็คมากกว่าเท่านั้นเท่านี้ แต่ในที่นี้ผมขอสรุปวิธีของผมแบบสั้นๆ ง่ายๆ และผมค่อนข้างมั่นใจว่านำไปใช้ได้นะครับ

อันดับแรก ผมจะดูเรทติ้งก่อนเลยครับ โดยเฉพาะในบรรทัดแรกที่เป็นคะแนนเรทติ้งของการให้ข้อมูลสินค้าว่าตรงกับความเป็นจริงหรือไม่ ผมคิดว่าถ้าให้ชัวร์ไม่ควรจะต่ำกว่า 4.7 และกรอบสี่เหลี่ยมเล็กๆ ที่อยู่ถัดจากตัวเลขคะแนนควรเป็นสีแดงด้วย เพราะมันแปลว่ามีคะแนนดีกว่าคะแนนเฉลี่ยของร้านค้าที่ขายสินค้าในหมวดเดียวกัน ซึ่งถ้าเป็นสีเขียวก็แปลว่ามีคะแนนต่ำกว่าคะแนนเฉลี่ยนั่นเอง และตัวเลขที่ตามหลังกรอบสี่เหลี่ยมสีแดง (ในรูปคือ 12.48%) บอกว่าคะแนนที่ได้สูงหรือต่ำกว่าคะแนนเฉลี่ยอยู่กี่เปอร์เซ็นต์ ตัวนี้ถ้าเป็นสีแดงแล้วตัวเลขยิ่งมากแปลว่ายิ่งดีครับ

อันดับที่สอง ดูวันที่เปิดร้านครับ บางครั้งร้านที่มีเรทติ้งดีๆ อาจจะเป็นเพราะเพิ่งเปิดร้านมาได้ไม่กี่วัน ก็พยายามทำตัวดีๆ จึงยังไม่มีลูกค้าให้ฟีดแบ็คเป็นลบ แต่ไม่ได้หมายความว่าร้านค้านั้นจะน่าเชื่อถือมากตามเรทติ้งที่ได้ บางครั้งร้านเปิดใหม่อาจมีเรทติ้งเต็ม 5 หมดทุกหัวข้อก็ได้ ผมคิดว่าร้านค้าที่น่าเชื่อถืออย่างน้อยควรเปิดร้านมาแล้วไม่ต่ำกว่า 1 ปี ยิ่งเปิดมานานยิ่งดีครับ

อันดับที่สาม ดูเปอร์เซ็นต์ของฟีดแบ็คที่เป็นบวก ซึ่งร้านค้าคุณภาพส่วนใหญ่จะมีฟีดแบ็คบวกมากกว่า 98 เปอร์เซ็นต์ครับ ถ้าต่ำกว่านี้เราควรจะต้องตรวจสอบข้อมูลด้านอื่นๆ ให้ละเอียดก่อนจะตัดสินใจซื้อนะครับ

หวังว่าคำแนะนำนี้จะเป็นประโยชน์แก่ลูกค้าและผู้สนใจทั่วไปนะครับ มีข้อคิดเห็นหรือคำติชมอะไรก็สามารถเขียนคอมเมนท์ท้ายบทความนี้ได้ ขอให้สนุกกับการค้นหาร้านค้าในดวงใจบนเว็บ Taobao กันนะครับ

ที่มา ช็อปเถาเป่า
 

Create Date : 10 มีนาคม 2555    
Last Update : 10 มีนาคม 2555 9:21:13 น.
Counter : 4465 Pageviews.  

วิธีย่อลิงค์สินค้า Taobao ให้สั้นลง

ในการสั่งซื้อสินค้าจากเว็บ Taobao นั้น ปกติเราจะใช้ลิงค์เพื่อระบุตัวสินค้าที่ต้องการสั่งซื้อเป็นหลัก สินค้าแต่ละรายการอาจจะมีชื่อเรียกหรือรูปภาพซ้ำกันได้ แต่จะไม่มีสินค้าสองรายการใดที่ลิงค์จะซ้ำกันเลย ดังนั้น การใช้ลิงค์เพื่อระบุว่าต้องการจะซื้อสินค้าใดจึงทำให้มั่นใจได้ว่าจะไม่มีการผิดฝาผิดตัวอย่างแน่นอน

แต่บางครั้งหลังจากที่เราค้นหาสินค้าที่ต้องการจนพบแล้ว ลิงค์ที่ก็อปปี้ได้จากเว็บเถาเป่าอาจจะยาวมาก บางครั้งยาวถึงสามสี่บรรทัดก็มี ตัวอย่างเช่นลิงค์ต่อไปนี้

ตัวอย่างลิงค์ยาวๆ ของเว็บ Taobao

ถึงแม้ว่าลิงค์ยาวๆ แบบนี้จะคลิกแล้วนำเราไปสู่หน้าสินค้าได้ถูกต้อง แต่ตัวลิงค์เองมันดูรกหูรกตาพอสมควร ยิ่งถ้าต้องส่งลิงค์แบบนี้ให้เพื่อนดูทีละหลายๆ ลิงค์ ก็จะยิ่งตาลายกันไปใหญ่

ที่จริงส่วนสำคัญของลิงค์มันไม่ยาวเยิ่นเย้อขนาดนี้หรอก หัวใจของลิงค์สินค้าบนเว็บเถาเป่า มีแค่ส่วนหัวกับส่วนที่เป็นเลข id เท่านั้น ดังนั้น จากลิงค์ยาวๆ ในตัวอย่างข้างต้น เราสามารถเล็มให้มันสั้นลงได้ และยังลิงค์ไปถึงหน้าสินค้าได้ถูกต้องอยู่เหมือนเดิม โดยการตัดส่วนที่ไม่จำเป็นออก ตามรูปด้านล่างนี้

วิธีตัดลิงค์เว็บ Taobao ให้สั้นลง

หลังจากตัดแล้วจะเหลือลิงค์เพียงแค่นี้

//detail.tmall.com/item.htm?id=15133672423

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ - ช็อปเถาเป่า
 

Create Date : 03 กุมภาพันธ์ 2555    
Last Update : 3 กุมภาพันธ์ 2555 10:19:37 น.
Counter : 709 Pageviews.  

Taobao ขอบคุณลูกค้าต้อนรับตรุษจีนด้วยคลิปนี้1. Sun Li แผนกบริการลูกค้า

ส่วนใหญ่เธอจะรับปัญหาหรือเรื่องร้องเรียนจากผู้ขายเป็นหลัก และคอยให้คำปรึกษาในการแก้ปัญหาหรือปลอบใจลูกค้า เธอมีลูกฝาแฝด ทำให้ต้องใช้จ่ายเกี่ยวกับลูกค่อนข้างเยอะ ตอนท้ายเธอพูดกับกล้องว่า "บอสคะ ขึ้นเงินเดือนให้หนูเถอะค่ะ"2. Ye Zhiqiu แผนกสินค้าเครื่องใช้ในบ้าน คัดเลือกสินค้าเพื่อแนะนำบนเว็บ

มีสมญานามว่า "เจ้าชายผ้าอนามัย" ประมาณว่าต้องทำหน้าที่คัดเลือกและแนะนำสินค้านี้จนกลายเป็นผู้เชี่ยวชาญไปเลย มักจะมีสาวๆ ในออฟฟิศมาปรึกษากับเขาเรื่องการเลือกซื้อผ้าอนามัยด้วย3. Shen Feng แผนกคุ้มครองลิขสิทธิ์ เครื่องหมายการค้า และสิทธิบัตร

"ครั้งแรกที่ต้องบรรยายให้ลูกค้าฟังรู้สึกตื่นเต้นมาก ลูกค้าเป็นผู้ขายที่อายุมากกว่าเราทั้งนั้น ส่วนใหญ่จะ 30-40 ปี แต่ก็พยายามบอกกับตัวเองว่า พูดให้เหมือนกับเป็นผู้เชี่ยวชาญแล้วเค้าจะฟัง"4. Zhu Chenglin แผนกสำรวจและทดลองใช้สินค้าใหม่

เป็นคนชอบแต่งตัว สนใจภาพลักษณ์ตัวเอง ชอบเพลงแร้พ เขาบอกเขาชอบงานที่ทำอยู่ตอนนี้มาก เพราะได้ฟังเสียงสะท้อนจากทั้งผู้ขายและผู้ซื้ออยู่เสมอ5. A Mei (ชาวเกาหลี) ที่ปรึกษาด้านการออกแบบเว็บไซต์

เธอเป็นดีไซน์เนอร์ที่มาทำงานและอาศัยอยู่ที่เมืองหังโจว ที่ตั้งสำนักงานใหญ่ของ Taobao มาคนเดียวก็รู้สึกเหงาบ้าง แต่เธอบอกว่าการมาทำงานที่นี่ทำให้ได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆ เยอะ คิดว่าตัดสินใจถูกแล้วที่มาทำงานที่นี่ที่มา - shopattaobao.com
 

Create Date : 23 มกราคม 2555    
Last Update : 23 มกราคม 2555 12:24:11 น.
Counter : 580 Pageviews.  

วิธีค้นหาสินค้าในเว็บ Taobao อย่างรวดเร็วทันใจ

หลังจากที่เราได้ลองค้นหาสินค้าด้วยคำค้นหาที่ได้มาจากการแปลโดยเครื่องมือแปลภาษาของกูเกิ้ลไปแล้ว ทีนี้เราจะมาดูวิธีเลือกให้แสดงผลการค้นหาในรูปแบบต่างๆ เพื่อหาสินค้าที่ตรงกับความต้องการของเราได้เร็วที่สุด ดังนี้

สมมติว่าเราเริ่มต้นค้นหาสินค้าด้วยคำว่า 长袖T恤 (เสื้อยืดแขนยาว) แล้วได้ผลลัพธ์การค้นหาประมาณรูปนี้แล้ว

ผลการค้นหาคำว่า

 

ให้เราเลื่อนลงมาดู "กรอบเลือกวิธีแสดงผลการค้นหา" ซึ่งอยู่ถัดลงมาจากกรอบเลือกหมวดหมู่ มันจะเป็นกรอบสีฟ้าอ่อนและมีแถบอยู่ด้านบนสี่แถบ ดังรูปเราจะมาดูตัวเลือกต่างๆ ในส่วนนี้กันว่ามันใช้ทำอะไรได้บ้าง เริ่มต้นที่แถบ 4 แถบด้านบนก่อน ได้แก่


 • 所有宝贝 สินค้าทั้งหมด

 • 人气 สินค้ายอดนิยม

 • 淘宝商城 ร้าน Taobao Mall

 • 二手 สินค้ามือสอง
ต่อไปเราจะดูตัวเลือกต่างๆ ในสองบรรทัดถัดมาทีเดียวเลย 1. คีย์เวิร์ด หรือคำที่ใช้ค้นหา คุณสามารถเพิ่มหรือลดคำในช่องค้นหาตรงนี้ได้

 2. คีย์เวิร์ดที่ไม่ต้องการ ถ้าใส่คำค้นหาลงไปในช่องนี้ ผลการค้นหาจะตัดสินค้าที่มีคำนั้นออกไป

 3. สภาพสินค้า มีตัวเลือกเป็น 全新 สินค้าใหม่ | 二手 สินค้ามือสอง | 闲置 ไม่ระบุ | 不限 ไม่จำกัด

 4. รูปแบบการขาย มีตัวเลือกเป็น 一口价 ระบุราคา | 拍卖 ประมูล | 不限 ไม่จำกัด

 5. สินค้าจากต่างประเทศ

 6. จัดส่งภายใน 24 ชั่วโมง

 7. มีประกันคุ้มครองผู้ซื้อ

 8. คืนสินค้าได้ภายใน 7 วัน

 9. รับประกันว่าเป็นของแท้

 10. มีรูปแสดงรายละเอียดของสินค้า

 11. ผู้ขายกำลังออนไลน์อยู่


ตัวเลือกต่างๆ ในกลุ่มนี้ นอกจากช่องคีย์เวิร์ดทั้งสองช่องแล้ว คุณสามารถคลิกเลือกตัวเลือกได้ตามความต้องการ เสร็จแล้วให้คลิกที่ปุ่ม 确定 ที่อยู่ด้านขวามือสุดของกรอบตัวเลือกชุดนี้

 

ทีนี้เรามาดูบรรทัดสุดท้ายของตัวเลือกในกรอบนี้กันต่อ เป็นส่วนที่น่าจะได้ใช้กันบ่อยๆ และเราคิดว่ามีประโยชน์มากในการช่วยให้ค้นหาสินค้าได้รวดเร็ว ตรงเป้าหมายที่สุด จึงขออธิบายอย่างละเอียดกว่าส่วนอื่นๆ

เลือกการเรียงลำดับผลการค้นหา (Sorting)จากรูป สมมติว่าคุณอยากจะดูสินค้าที่ผู้ขายมีเครดิตดี (มีคนให้ฟีดแบ็คเป็นบวกเยอะ) ก็เลือกตัวเลือก 信用从高到低 ในแถวที่สอง เป็นต้น

ถัดจากช่องแรกมา จะมีช่องให้คลิกได้อีก 4 ช่อง ซึ่งจะมีผลเหมือนกับเลือกตัวเลือกในรายการของช่องแรก ตามรูปตัวเลือกถัดมา ได้แก่ ช่องให้กรอกช่วงราคาต่ำสุด-สูงสุด ตัวเลือกระบุที่อยู่ของผู้ขาย (หมายถึงต้นทางในการจัดส่งสินค้า) และปุ่มเลือกรูปแบบการแสดงผลการค้นหา อันนี้สามารถเลือกสลับไปมาระหว่างแบบโชว์รูปใหญ่กับแบบลิสต์รายการ 

เราจะทดลองใช้กรอบตัวเลือกนี้เฉพาะในแถวสุดท้ายดู จากผลการค้นหาคำว่า "เสื้อยืดแขนยาว" สมมติว่าเราต้องการให้เรียงผลการค้นหาโดยเริ่มต้นจากสินค้าขายดีมาก่อน ก็ให้คลิกที่ปุ่ม 销量 (ช่องที่ 2 จากซ้ายมือ) จะได้ผลการค้นหาตามรูปข้างล่างนี้ขณะนี้เราได้มาอยู่ที่ผลการค้นหาทั้งหมดซึ่งเรียงลำดับตามยอดขายจากมากไปน้อย ในรูปจะเห็นว่ารายการแรกมียอดขาย (ในช่วง 30 วัน) 15132 ชิ้น รายการที่สอง 14930 ชิ้น ไล่ลงไปเรื่อยๆ

และที่ใต้ปุ่มตัวเลือก 销量 ที่เราเพิ่งคลิกไป จะมีแถวของตัวเลือกย่อยขึ้นมาถามเราว่า ต้องการจะแสดงผลยอดขายสูงสุดเฉพาะ 3 หน้าแรก โดยเรียงลำดับตามราคาจากมากไปน้อยหรือไม่ ถ้าต้องการก็คลิกที่ปุ่ม 确定 ข้างท้ายข้อความนั้นได้เลย จะได้ผลลัพธ์ตามรูปด้านล่างนี้

วิธีหาสินค้าในเว็บ Taobao

ถ้าคุณต้องการเรียงผลการค้นหา 3 หน้านี้ในแบบอื่น ก็ให้คลิกที่รูปสามเหลี่ยมหลังคำว่า 价格从低到高 แล้วเลือกวิธีการเรียงผลตามต้องการได้ตามรูปด้านล่างนี้ 

สำหรับคนที่อยากจะหาของราคาถูก คุณอาจจะเรียงผลการค้นหาที่ได้ทั้งหมดตามราคาจากน้อยไปมากก็ได้ ขอให้ย้อนกลับไปที่ผลการค้นหาคำว่า “เสื้อยืดแขนยาว” อันแรกตามปกติก่อน จากนั้นก็คลิกที่ปุ่ม 价格 ซึ่งอยู่ช่องที่ 4 จากซ้ายมือ จะได้ผลการค้นหาดังรูป 

สมมติว่าเราต้องการเลือกดูเฉพาะสินค้าที่มีราคาอยู่ระหว่าง 40 ถึง 50 หยวนเท่านั้น จากผลการค้นหาด้านบน ยังไม่ต้องคลิกตกลง แต่ให้ไปใส่ตัวเลขในช่องที่ให้ระบุช่วงราคา ตามรูป 

เมื่อคลิกแล้วจะได้ผลการค้นหาดังรูปนี้คุณอาจจะสงสัยว่า ทำไมราคาไม่เห็นตรงตามที่เลือก ที่เป็นอย่างนี้ก็เพราะว่าราคาที่แสดงในผลการค้นหานี้เป็นราคาโปรโมชั่น แต่การเรียงลำดับนี้จะใช้ตัวเลขจากราคาปกติเป็นเกณฑ์ ตัวอย่างเช่นเสื้อในรายการแรก ราคาขายปกติ 49 หยวน ราคาโปรโมชั่น 6.66 หยวนเท่าที่ดู ยังไม่มีตัวเลือกให้เรียงจากราคาโปรโมชั่น ดังนั้น คุณอาจจะต้องขยับตัวเลขราคาขึ้นไปอีกหรือให้เรียงกลับจากมากไปน้อยแทน อาจจะช่วยให้หาสินค้าในราคาที่ต้องการได้ง่ายขึ้น

 

ในคำแนะนำนี้ เราจะข้ามตัวเลือกที่อยู่ของผู้ขายไปเพราะไม่ค่อยมีผลกับคนไทยมากนัก แต่สำหรับคนจีน เขาอาจจะเลือกดูเฉพาะผู้ขายที่อยู่ในเมืองเดียวกันหรือใกล้เคียงก็ได้ จะได้ไม่ต้องเสียค่าส่งมากและยังจะได้รับสินค้าเร็วขึ้นด้วย

สุดท้ายของตอนนี้แล้ว เราจะมาลองเปลี่ยนรูปแบบในการแสดงผลการค้นหาจากแบบปกติที่เป็นแบบ "แกเลอรี่" ไปเป็นแบบ "ลิสต์" ที่มีรูปสินค้าเล็กกว่าและเรียงรายการสินค้าเป็นแถวตามแนวนอน วิธีการคือให้คลิกที่ปุ่มสลับรูปแบบการแสดงผลที่อยู่ทางมุมขวาล่างสุดของกรอบนี้ ตามรูปข้อดีอย่างหนึ่งของการแสดงผลในรูปแบบลิสต์คือ เราสามารถกวาดสายตาดูราคาหรือข้อมูลอื่นๆ ในรายการเปรียบเทียบกันได้อย่างรวดเร็ว และมองทีเดียวเห็นสินค้าได้มากกว่า ในขณะที่แบบแกเลอรี่ดีกว่าตรงที่แสดงรูปสินค้าขนาดใหญ่กว่า มองเห็นได้ชัดเจน เหมาะสำหรับการเลือกสินค้าแบบเร็วๆ จากสิ่งที่ตามองเห็น

เราหวังว่าคำแนะนำนี้จะช่วยให้คุณสนุกกับการหาสินค้าบนเว็บ Taobao มากขึ้น และพบสินค้าที่คุณต้องการได้เร็วขึ้น หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการค้นหาสินค้าหรือต้องการสอบถามเกี่ยวกับการซื้อสินค้าก็ติดต่อเราได้ที่แบบฟอร์มนี้ ขอบคุณครับ

 
 

Create Date : 02 ธันวาคม 2554    
Last Update : 2 ธันวาคม 2554 15:39:30 น.
Counter : 3482 Pageviews.  

1  2  3  

PoojeeChunn
Location :
ภูเก็ต Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
พิเชษฐ์ บุญย์วิรุฬห์ (ชุน) เกิดปี พ.ศ. 2515 ที่จังหวัดสงขลา เรียนหนังสือ เติบโต และเริ่มทำงานที่กรุงเทพฯ เคยไปทำงานที่ประเทศจีนห้าปี กลับมาทำงานประจำได้ไม่นานก็ลาออก แต่งงาน ย้ายมาอยู่ที่ภูเก็ต ทดลองทำโน่นทำนี่อีกหลายอย่าง จนได้มาเรียนรู้เรื่องการทำเว็บ จึงได้ก่อตั้งบล็อกชื่อ Chinese Web info ขึ้น เป็นจุดเริ่มต้นของการทำเรื่องใหม่ที่ยังไม่รู้ว่าจะพาผมไปลงเอยที่ไหน
Friends' blogs
[Add PoojeeChunn's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.