ผมไปที่ไหนก็ได้ ขอเพียงแต่ต้องก้าวไปข้างหน้า I will go anywhere as long as it forward.
Group Blog
 
 
มิถุนายน 2553
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
30 มิถุนายน 2553
 
All Blogs
 

Top 4 (Worst) HK Crime Movies

หลังจากหนังแนวอาชญากรรมเรื่อง A Better Tomorrow (โหด เลว ดี ) ประสบความสำเร็จทั้งในแง่คำวิจารณ์และรายได้ก็ก่อให้เกิดปรากฎการณ์ A Better Tomorrow Effect เพราะหลังจากนั้นก็มีแนวเดียวกันตามออกมาอีกมากมาย บางเรื่องก็พอเทียบเคียงกับต้นตำรับได้ แต่อีกหลายเรื่องกลับไปไม่ถึงไหนทั้งที่มีทุนสร้างสูงกว่า นี่คือหนังฮ่องกงแนวอาชญากรรมเที่น่าผิดหวังเป็นอย่างมากDevil Hunter (เชือด เชือด เดือด เดือด)

เป็นหนังที่ได้รับการจับตาไม่น้อย เพราะเล่นขนเอาดาราหนังทั่วฮ่องกงมาประชันฝีมือกัน ทั้งหลี่เหลียงเหว่ย ว่านจื่อเหลียง หลี่ไซ่ฟง หู่หุ้ยจง และอู๋เจี๋นอวี๋ ทว่าเข้าเอาจริงหนังกลับล้มเหลวไม่เป็นท่า พล็อตเรื่องแนวแมวจับหนูหรือตำรวจจับโจรนอกจากจะซ้ำซากแล้วเนื้อหายังเบาโหวง หลายๆ ฉากดูเกินจริง การพยายามเดินเรื่องเร็วทำให้ตัวละครบางตัวขาดที่มาที่ไป ซีนแอ็คชั่นที่ดูเหมือนจะเป็นจุดขายก็ไม่ได้เรียกความประทับใจได้เลย ดาราที่ขนกันมาก็แสดงได้ดีโดยเฉพาะตัวร้ายอย่าง อู๋เจี๋นอวี๋ ทว่าด้วยความบกพร่องทั้งหลายทำให้ความมีชื่อเสียงของเหล่านักแสดงก็ไม่อาจกอบกู้ภาพรวมของหนังไว้ได้ สิ่งเดียวที่น่าจดจำของหนังเรื่องนี้ ฉากตอนท้ายที่หลี่เหลียงเหว่ย หลี่ไซ่ฟง และ หู่หุ้ยจงกระโดดหนีแรงระเบิดออกจากตึกนั้น ทั้ง 3 เล่นแบบไม่ต้องใช่สตันท์ผลก็คือทั้งหมดโดนสะเก็ดระเบิดจนได้รับบาดเจ็บ


Guns Rose (ขบวนฆาต ไม่นับญาติ)

หลังประสบความสำเร็จกับหนังอาชญการรม(Return Engagement) ขบวนโหดมาโปรดสัตว์ เติ้งกวงหยงก็จับตัวเองและนักแสดงนำชุดเดิมทั้ง หลิวเต๋อหัวและ เยิ่นต๊ะหัว มารวมตัวกันอีกครั้งโดยครั้งนี้เสริมทัพด้วยการดึงพระเอกดาวรุ่งอย่าง หลีหมิงมาผนึกกำลัง แค่ชื่อนักแสดงก็เรียกแขกได้เต็มโรง แต่เป็นเพราะตัวหนังที่ทำให้แขกทั้งหลายต้องเบือนหน้าหนี
หนังว่าด้วยเรื่องราวของ 3 พี่น้อง อลัน ไซม่อน และโบวี่ ที่จากความเลินเล่อของโบวี่ทำให้พ่อถูกยิงเป็นเหตุให้ในครอบครัวเกิดความระหองระแหง แต่เมื่อไซม่อนรู้ว่าพ่อเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการสั่งฆ่าโบวี่และเห็นอลันซึ่งเป็นลูกบุญธรรมดีกว่าลูกในไส้อย่างตัวเอง ทำให้ไซม่อนฆ่าพ่อและส่งมือปืนอย่างไลอ้อนไปสังหารอลัน

จุดขายอยู่ที่ฉากแอ็คชั่นแน่นอน เพราะเล่นที่ยิงกันระห่ำกระหน่ำแหลกไม่แพ้โหด เลว ดี ทว่ากลับกลายเป็นฉากลั่นไกใส่กันเหล่านี้เองที่ทำลายภาพรวมของหนัง เพราะนอกจากจะดูน่าเบื่อแล้ว ยังขาดความสมจริงเป็นอย่างยิ่งโดยเฉพาะฉากบู๊ของพี่เติ้งกวงหยงที่แทบทุกซีนบอกได้คำเดียวว่า "เวอร์สุด" ไม่ว่าจะเป็นตอนบุกเดี่ยวไปสังหารเหล่านับครึ่งร้อย ซึ่งแค่พี่เติ้งหันไปยิง 3-4 นัด ศัตรูที่ยกโขยงกันมาก็ร่วงกราวกันหมด หรือฉากในงานแต่งที่ต้องเผชิญกับมือสังหารเต็มห้องแต่พี่เติ้งก็เอาตัวรอดมาได้แบบไม่เสียเลือดสักหยด

บทของหลิวเต๋อหัวช่วยให้หนังดูสนุกขึ้นบ้าง แต่หากไม่มีเลยก็ไม่เสียหาย เผลอๆ อาจจะดูดีกว่าด้วยซ้ำเหมือนในเรื่อง ขบวนโหดฯ ที่เฮียหลิวโผล่มาในตอนท้ายเพื่อช่วยเติ้งกวงหยงรบรากับเยิ่นต๊ะหัว เช่นกันหากผู้กำกับปล่อยให้ 2 พี่น้องในเรื่องฟาดฟันกันไปก่อน บางทีเราอาจได้เห็นการเชือดเฉือนที่ตื่นเต้นกว่านี้ก็เป็นได้Island Of Greed (คนไม่แตก นรกแตก)


แม้พล็อตจะแสนธรรมดาแนวแมวจับหนู(เช่นเคย) แต่การจับ 2 ซูเปอร์สตาร์อย่าง เหลียงเจียฮุย และหลิวเต๋อหัว มาประชันกัน ทำให้ดูน่าสนใจขึ้นมา เพราะดีกรีความดังของทั้งคู่จัดว่าไม่เป็นสองรองใครเลยทีเดียว แต่พอเอาเข้าจริงแล้วหนังกลับเต็มไปด้วยจุดบกพร่อง พยายามเดินเรื่องเร็ว แต่นั่นกลับเป็นการทำร้ายตัวเอง มีหลายฉากๆ ในเรื่องดูไม่มีที่มาที่ไปอย่างชัดเจน อย่างซีนในช่วงต้นเรื่องที่หลิวเต๋อหัวนำกำลังบุกจับเหลียงเจียฮุย ซึ่งดูแล้วทุกอย่างน่าจะเรียบร้อย เพราะตัวเป้าหมายเองก็ไม่ได้มีทางหนีทีไล่ ทว่าอยู่ๆ หนังก็ตัดฉากมาที่เหลียงเจียฮุยหนีรอดจากเงื้อมมือตำรวจ โดยมีผู้ช่วยเป็นกองทัพหมากว่า20 ตัว(มาไงไม่รู้)

หนังไม่มีอะไรที่น่าตื่นเต้นเลย เพราะทุกอย่างดูเข้าทางฝั่งตำรวจไปหมด ฉากแอ็คชั่นที่มีอยู่ประปรายก็ไม่มีอะไรที่โดดเด่น มีเพียงการแสดงของเหล่าดาราเท่านั้นที่พอไปได้ ทุนสร้างของหนังเรื่องนี้ถือว่าสูงไม่น้อย แต่ผลที่ออกมากลับน่าผิดหวังอย่างสิ้นเชิงCrystal Hunt (ขัดเหี้ยมให้ขึ้นเงา)


ผู้กำกับ Hsia Hsu ขอพักงานหนังตลกที่คุ้นเคยไว้ แล้วโดดมาจับหนังบู๊ดูบ้าง แน่นอนว่าเปลี่ยนแนวทั้งที จะให้ธรรมดาได้ไง ว่าแล้วแกก็จับ 2 ดาราดังอย่าง ดอนนี่ เยน และหู่หุ้ยจง มารับตำรวจที่ต้องปกป้องเพชรอันล้ำค่าให้พ้นจากมือพวกทรชนทั้งหลาย ซึ่งเหล่าตัวร้ายที่ขนมาสู้กับคู่พระ-นางนั้นก็หาใช่ดาราโนเนมทั่วไปไม่ เราจึงได้ อู๋เจียลี่ จอห์น ซัลเวตติ เคน โล และ Micheal Wood มาวิ่งเล่นกันในจอ

แค่เห็นชื่อนักแสดงผมก็คาดหวังว่าจะได้เห็นลีลาการต่อสู้ที่พลิ้วไหว เพราะแต่ละคนล้วนแล้วมีความสามารถทางกังฟูที่ข้นคลั่ก ทั้ง ดอนนี่ เยน หู่หุ้ยจง จอห์น ซัลเวตติ และ Micheal Wood ซึ่งผมก็ไม่ผิดหวังแต่อย่างใด มีฉากพะบู๊มากมายให้ได้ตื่นเต้น โดยเฉพาะซีนการดวลกันแบบถึงพริกถึงขิงระหว่าง ดอนนี่ เยนกับ Micheal Wood ซึ่งก่อนนหน้านี้ทั้งคู่ก็เคยประมือกันมาแล้วในหนังเรื่อง Tiger Cage 2 และ In The Line of Duty 4 ส่วนคนอื่นๆก็ออกลวดลายได้ตามมาตรฐาน โดยเฉพาะเคน โล แม้จะโชว์ลีลาเพียงน้อยนิด แต่ก็ถือว่าสอบผ่าน

ส่วนที่น่าผิดหวังสุดๆ เห็นจะเป็นตัวเนื้อเรื่องที่แทบไม่มีอะไรเลย การเดินเรื่องเต็มไปด้วยข้อบกพร่อง โดยเฉพาะการสืบหาวายร้ายของตำรวจที่ดูง่ายผิดปกติ ความสัมพันธ์ระหว่างตัวละครก็ไม่มีอะไรให้น่าติดตาม ผลที่ออกมามันเลยดูเหมือนผู้กำกับต้องการขายแค่ฉากแอ็คชั่น โดยเนื้อเรื่องที่เหลือเป็นเพียงส่วนประกอบ

หนังน่าจะหลีกความล้มเหลวไปได้ หากมีการเดินเรื่องที่เข้าท่ากว่านี้ ภาพรวมของหนังอาจไม่ดีมากนัก แต่ลีลาเตะต่อยที่พลิ้วไฟวแต่แฝงไปด้วยความดุดันของดอนนี่ เยนและหู่หุ้ยจง ทำให้ Crystal Hunt พอมีอะไรให้จดจำบ้าง 

Create Date : 30 มิถุนายน 2553
2 comments
Last Update : 1 กรกฎาคม 2553 13:14:03 น.
Counter : 4619 Pageviews.

 

หลิวเต๋อหัว หลีหมิง หล่อ เท่ สุดยอด................

 

โดย: Armed Swordsman IP: 182.232.105.137 16 กรกฎาคม 2553 2:29:37 น.  

 

แนะนำเว็บดูหนังซีรีย์เกาหลีฟรี

 

โดย: koreaserie (loveyoupantip ) 6 สิงหาคม 2554 9:46:15 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


zikou
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Google
Friends' blogs
[Add zikou's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.