กรกฏาคม 2554
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
25 กรกฏาคม 2554
 

เรียนดำน้ำลึก (Scuba Diving) ที่เกาะเต่า ^__^

เรียนดำน้ำลึก Scuba Diving ที่เกาะเต่า
หลักสูตร Open Water Course

ห่างหายจากการรีวิวที่ท่องเที่ยวไปนานมาก ไม่ได้ทำ Blog เลย ลืมๆวิธีการทำไปบ้างแล้ว ต้องมากระเทาะสนิมคลำทางกันใหม่ การเรียนดำน้ำนี้ ถือว่า เป็นความใฝ่ฝันอีกอย่างหนึ่งของผมเลยครับ เคยคิดไว้ตั้งแต่สมัยเรียนว่า วันนึง จะไปเรียนดำน้ำลึกกับเขาบ้าง แต่จนแล้วจนรอด ก็ไม่ได้เรียนซักที ติดหลายๆอย่าง ทั้งเวลาและ ทุนทรัพย์

เมื่อประมาณปีที่แล้วผมกับแฟนได้ไปเดินงานท่องเที่ยวที่เมืองทอง ไปเจออยู่บูธนึง เป็นของ บ.บลูไดมอน ไดฟ รีสอร์ทเห็น ราคาดีมาก ถ้าเที่ยบกับ บริษัทอื่น ที่เรียน ในกรุงเทพ แล้วไปสอบที่ต่างจังหวัด...แต่ของ บลูไดมอน เรียนที่เกาะเต่า และสอบที่นั่นเลย รวดเดียวจบ.. ผมกับแฟนยึกยักกันอยู่นานว่าจะเรียนดีไหม แล้วจะเรียนเมื่อไหร่ ทางป้าเจ้าของบูธ ก็บอกว่า จองแล้ว ใบจองจะมีอายุ 2 ปี... ผมกับแฟนเลยตัดสินใจซื้อจองเรียน.... นับตั้งแต่วันนั้นมา เป็นเวลาปีกว่า เรียกว่าแทบจะลืมเลยว่า ได้จองเอาไว้ เพราะ พอมีเวลาว่างก็ไปเที่ยวป่า เที่ยวเขา เขื่อน และ ฯลฯ .. ก็ไปตามวันหยุดแหละครับ เลยทำให้ เวลาผ่านมาปีกว่าๆ จนนึกขึ้นได้ว่า เราเคยจองเรียนดำน้ำไว้นี่หว่า ก็เลยเช็ควันหยุดกันอีกที จนได้ วันที่ 14-17 กรกฏาคม 2554 ที่ผ่านมานี่แหละครับ...

รีวิวนี้ ผมกะจะใส่ข้อมูล และรายละเอียด เยอะหน่อยนะครับ ทนๆอ่านกันหน่อย หรือ ใครไม่อยากอ่าน ก็เลื่อนเมาร์ท ผ่านๆเลยครับ.... ผมเขียนเพื่อเอาไว้อ่านเองด้วยครับเผื่อว่าบางทีอาจจะลืมๆที่ครูเขาสอนอะครับ (เป็นคนขี้ลืมมากกก) เพื่อไม่เป็นการเสียเวลาและยืดยาวเกินไป ผมเริ่มเล่าเลยแล้วกันนะครับ

ทริปนี้โชคดี มีเพื่อนของแฟนผม ร่วมทริปไปด้วยอีก 2 คน กลุ่มเราเลยมี 4 คนไม่เหงาเหมือนทริปก่อนๆ เพราะเวลาเที่ยว ผมกับแฟนเที่ยวกันแบบ อึด ถึก ทน กินง่ายนอนง่าย.. บางที ดูอนาทเป็นบางทริป เลยไม่ค่อยกล้าชวนคนอื่นไปด้วย ^0^

ทริปนี้เริ่มทริป ตั้งแต่ รถปรับอากาศ ขึ้นที่ ตรอกข้าวสาร (ฝรั่งเยอะมากๆ) ไปลงที่ชุมพร แล้วต่อเรือ High Speed Catamaran ของ บ. Lomprayah

กินสุกี้แห้งเจ้านี้ก่อนคอนเฟิร์มตั๋วรถ + เรือเสร็จ ก็เดินมารอขึ้นรถรถออกประมาณ 3 ทุ่มกว่า ถึงท่าเรือลมพระยาที่ชุมพรประมาณ เกือบจะตี 5นักท่องเที่ยวมากันหลายคันรถครับ เกาะเต่าไม่เงียบเหงา แต่ร้อยละ 70 - 80 % จะเป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติบรรยากาศตอน 6 โมงเรือพร้อมให้นักท่องเที่ยวขึ้นได้แล้ว ^__^พวกเราก็พร้อมแล้วเหมือนกันไม่อยากนั่งข้างล่าง เลยขึ้นมานั่งกันข้างบน.. (ยังมีอีกชั้นนึงนะครับ แต่บนนั้นสำหรับขึ้นไปตากแดด (อาบแดด)แต่อยากจะบอกว่าคิดผิดมากๆครับที่ขึ้นมานั่งข้างบนนี้... วันนี้คลื่นแรงมาก ยิ่งนั่งข้างบนยิ่งทำให้เมาเรือ เพราะมันจะโคลงเคลง กว่าข้างล่าง ... หลังจากทนนั่งได้ ไม่นาน แฟนผมก็ อ้วกแตกอ้วกแตน หมดสภาพไปเลย

**** ที่เป็นหนักเพราะก่อนขึ้นเรือดันลืมกินยาแก้เมาเรือด้วยหละครับ****


ไปถึงวันแรก 14 กรกฎาคม 2554 หลังจากเช็คอินเรียบร้อย ก็มาที่ห้องเรียนกัน มีกลุ่มนักท่องเที่ยวอีกกลุ่มหนึ่งประมาณ 7 คนเรียนด้วยกันพร้อมกับพวกผมด้วย ^__^ พอเข้าห้องเรียนได้ไม่พูดพร่ำทำเพลง เริ่มเรียนกันเลย - -" ทั้งดู วีดีโอ และ ครูมาบรรยายเพิ่ม..นั่งสัปหงกกันเป็นเแถว.. พอเรียนจบบทนึง ก็สอบ เรียนอีกบท สอบอีก ... ประมาณว่า ทฤษฏีแน่นปึ๊ก... ^0^

เรียนพวก ทฤษฎีต่างๆ เกี่ยวกับการดำน้ำ
สภาพแวดล้อมใต้น้ำวิทยาศาสตร์ใต้น้ำ เพื่อความสนุกและปลอดภัยอุปกรณ์การดำน้ำการใช้ การประกอบ การดูแลรักษา การเลือกซื้อเทคนิคการดำน้ำการลงน้ำ การควบคุมการลอยตัว การปรับสภาพร่างกายใต้น้ำการสื่อสารใต้น้ำสัญญาณมือ กระแสน้ำ สัตว์และพันธุ์พืชใต้ทะเลความปลอดภัยใต้น้ำการแก้ปัญหาฉุกเฉิน การปฐมพยาบาล โรคที่เกี่ยวข้องกับการดำน้ำ และ ฯลฯ

*** ผมจำไม่ได้ว่า วันแรกเรียนถึงไหน แต่นี่คือทั้งหมดที่ต้องเรียน***

จบวันแรก ด้วยความเหนื่อยอ่อน เพราะขามา นั่งรถ ก็ไม่ได้หลับสนิท ขึ้นเรือ ก็จอคลื่นแรงจนเมาเรืออีก (ดันลืมกินยาแก้เมาเรือซะงั้น) คืนแรกนี้ พอเดินเล่นกินข้าวกันเสร็จ ก็กลับมานอนกันเร็วกว่าปกติ คือประมาณ 3-4 ทุ่มก็หลับกันแล้ว....

เรียนกันที่นี่ครับมีร้านกาแฟสวยๆ น่านั่ง อยู่ตรงท่าเรือด้วยนะครับ ชื่อร้าน Coffee House เป็นสาขาของ Ban's Diving Resort ครับ...

จริงๆแล้วร้านตกแต่ง สวย แต่ผมถ่ายไม่สวยครับ T^T

ใช้กาแฟดอยช้าง...ที่นั่งสบาย นั่งเล่นชิวๆ ได้เลยครับถ่ายจากข้างนอก ทำไมไม่สวยหว่า - -"วันต่อมาเป็นวันที่ 2 (วันที่ 15 กรกฎาคม 2554) ครูของพวกเรา ครูวี นัดช่วงเช้า ประมาณ 7.40 ลงน้ำครั้งครั้งแรก เพื่อ เรียนฝึก Skill ต่างๆที่สำคัญ เช่น..ฝึกประกอบอุปกรณ์ที่จะใช้ดำน้ำ ประกอบสายเร็คกูเรเตอร์ เข้ากับถัง และ ชูชีพหรือ BCD หรือแบบที่มีลักษณะเป็นเสื้อแจ็คเก็ต การลงน้ำ การเติมลม BCD การเช็คน้ำหนักตะกั่ว การเคลือบกระจกหน้ากากด้วยน้ำลาย - -" การใช้ Fin ว่ายน้ำ ....

แล้วก็ว่ายเข้าไปใกล้กับชายหาดของ เกาะนางยวน.. เรียน Skill เคลียร์ หน้ากากเวลาน้ำเข้า ถอดหน้ากาก แล้วใส่เข้าไปใหม่แล้วเคลียร์หน้ากากใต้น้ำ ฝึกหายใจโดยใช้ที่หายใจของบัดดี้การถอดเข็มขัดตะกั่วที่ผิวน้ำ และใต้น้ำ รวมไปถึงถอด เสื้อ BCD ใต้น้ำและบนน้ำด้วย..

การลอยตัวขณะอยู่ใต้น้ำ การแก้ไขอาการตะคริวใต้น้ำ การช่วยเหลือเพื่อนนักดำน้ำที่เหนื่อย (การว่ายน้ำแล้วลากคู่บัดดี้) การขึ้นสู่ผิวน้ำกรณีอากาศหมด และ ฯลฯ ...

เยอะจริงๆครับแต่ทั้งหมดคือสิ่งจำเป็นที่ ที่ต้องเรียนให้ผ่าน ต้องทำให้ได้ เพราะมันเป็นการฝึกแก้ปัญหา เวลาเราดำน้ำ และ เพื่อความปลอดภัยครับ...

วันนี้ถือว่าเป็นวันแรกที่ ผมลงไปใต้น้ำลึกๆ วันนี้ ดูจากที่วัดแล้วลงไปได้ตั้ง 9 เมตร กว่า แหนะ O..O เป็นครั้งแรกในชีวิตเลยครับที่ลงลึกขนาดนี้...แต่กว่าจะลงได้ยากพอดู เพราะว่า ผมเคลียร์หูยาก ปวดหูมาก คนอื่นเขาลงไปนั่งกันที่พื้นทรายหมดแล้วเหลือผมคนเดียวที่ยังลงไม่ได้ ครูวีต้องค่อยๆพาลง ทีละเมตร แล้วค่อยๆ เคลียร์หู... จน ลงมาถึงพื้นได้ ^^

*** ขอบอกตรงๆครับลงน้ำวันนี้... ผมแทบไม่ได้มองปะการังสวยๆ ปลาสวยๆเลยครับ... มองแต่ฟิน (Fin) ของครูวีอย่างเดียวเลยครับ กลัวตามไม่ทัน กลัวหลง เพราะเป็นมือใหม่ซิงๆเลยครับ ^0^... ***


อันนี้ขึ้นมาแล้วครับ นั่งรอ กลุ่ม Fun Dive จะเห็นได้ว่า ยิ้มนะครับ แต่ว่าเหนื่อย + กลัวๆนิดหน่อย เพราะว่า สิ่งที่เราฝึกกันวันนี้ มันยากมาก

ครูวี ของพวกเรา ^__^

ถ้าถามผมว่า ครูวีดุไหม... อันนี้ส่วนตัวเลยนะ... ผมว่าครูแกใจดีมากๆครับ

แต่ผมว่าแกใช้จิตวิทยาเวลาสอนครับ.... เวลาเรียน และ เวลา ฝึก Skill ต่างๆ แกจะดุครับ ดุมาก อย่างแฟนผม เกิดอาการกลัวเลยว่า ดำน้ำยาก ทำไม่ได้ ครูวีดุ ...

คุยกันว่า จะมาอีกไหม เพื่อน + แฟนบอกว่า ไม่เอาแล้วมันยาก ไม่อยากเรียนต่อแล้ว...

ผมก็บอกกับแฟนว่า ครูเขาคงต้องการให้ทำให้ได้ ทั้งระดับตื้นและลึก เพราะ การทำมันก็เหมือนๆกัน เพียงแค่ต่างกันที่ความลึก และ ความกลัว ความประหม่าเท่านั้นเอง...ถ้าทำไม่ได้ วันหนึ่งขณะดำน้ำ ถ้าเกิดเหตุอะไรขึ้นมา จะทำอย่างไร??หลังลงน้ำวันนี้ 2 ไดฟ์ กลับมาเรียนต่อ ถึง 6 โมงเย็น นี่แทบสลบเลยครับ โหดจริง^__^ หลังจากเรียนเสร็จเก็บของเรียบร้อย ก็จะเดินไปเวียนเทียนที่วัด (วันที่ 15 กรกฎาคม เป็นวันอาสาฬหบูชาพอดี) แต่ไปถึงประมาณ 2 ทุ่ม เขาเลิกกันหมดแล้วครับ -*-

วัดในต่างจังหวัดเขาเวียนเทียนกันเร็วจัง - -"


ขากลับ .. เดินกลับทางเดิม ทางเดินมืดมากครับ... ประกอบด้วย ผมสายตาสั้น ประมาณ 150 แต่ไม่ใส่แว่น เจอรถเปิดไฟสูง (คือมันใช้ไฟสีขาวๆหนะครับปกติ รถมันก็สูงอยู่แล้วเจอมันเปิดไฟสูงอีกนี่ ไปกันใหญ่.. ผมเดินหลบออกไปทางขวาอีกนิดนึง.... เลยตกลงไปในท่อพอดี t(>,<"t) .... ขาพลิก หน้าแข้งขูดกับขอบ เลือดออก -*- ....ยังโชคดีที่ทอนั่นมันเป็นท่อที่ไม่มีน้ำ ไม่งั้น ไหนจะเชื้อโรคอีก จะไปกันใหญ่ ... เพื่อนๆ ช่วยกันลากขึ้นมา เดินแทบไม่ไหว โชคดีที่มี โรงพยาบาลไทย อินเตอร์เนชั่นแนล... ที่เลยจากท่อตรงนั้นไปประมาณ 50เมตร เพื่อนเลยช่วยกันพยุงไปถึงไปทำแผล โดนค่าทำแผล + ค่ายาแก้อักเสบไป 500 บาท ซี๊ดดดดดดกันเลยทีเดียว ....>,< 5555555+

กลับมานั่งกินน้ำ กินขนมที่ร้าน Coffee House เหมือนเดิม..ร้านนี้เครื่องดื่ม กับขนมอร่อยครับ ถามได้ความมาว่า... คนทำ ถูกส่งตัวมาจากรีสอร์ท ของ Ban's Resort .. เรื่องรสชาติ จึงไม่ต้องห่วงซูชิก็มีนะ ^^

คืนนั้นกินทั้งยาแก้อักเสพ ทั้งยาแก้ปวด ก่อนนอน แกะผ้าก๊อตปิดแผลออกเอาพัดลมเป่า ให้แผลแห้งเร็วๆ.... ตื่น มาประมาณ ตี 3 กว่า ปวดแผล และข้อเท้ามากกกก... กินไปอีกชุดนึง... แล้วนอนต่อ...


เช้าวันต่อมา 16 กรกฎาคม 2554 วันนี้ครูนัดพวกเราช่วงสาย ลงเรือประมาณ 11โมง ผมบอกครูวีก่อนเลยว่า ตกท่อ แล้วเป็นแผลด้วย - -"

แผลแค่จิ๊บๆ.. แต่ขาพลิกนี่สิเรื่องใหญ่... เดินยังกระเผกๆอยู่เลยกลัวว่าจะว่ายน้ำตามไม่ไหว.. ครูวีก็บอกว่า ไม่เป็นไร ค่อยๆไปกัน ถ้าไม่ไหวก็ว่ากันอีกที แล้วครูวี ก็ช่วยหากาเกงขายาวมาให้ใส่แล้วค่อยใส่ Wet suite (ชุดที่ใส่ดำน้ำ) ทับอีกทีกันโดนปลาตอดแผล ^0^


พอลงน้ำ แรกๆ เจ็บขาข้างที่ผลิกมากๆ ว่ายยังเป๋ๆเลยเพราะ ตีขาไม่ค่อยได้ ... แต่ว่ายไปว่ายมา ว่ายได้ซะงั้น ขาที่พลิกก็เจ็บน้อยลงแล้วก็ว่ายได้แทบเป็นปกติ เจ็บนิดหน่อยเอง... ผมคิดว่า อาจจะเป็นเพราะมันเจ็บจนชานี่แหละครับ ไม่ใช่ว่าว่ายน้ำแล้วหายหรอก อิอิ

วันนี้ตั้งแต่ก่อนลงน้ำ ครุวีให้ สั่งน้ำมูก และ เสลด ออกเยอะๆ หูจะได้โล่งๆ เลยเคลียร์ง่ายมากกว่าเดิม...วันนี้ ผมดำลงได้ชิวมากเลยครับ ดำลึงลึกไป เคลียร์หูไป ว่ายตามครูไปเรื่อยๆ แป๊บเดียวลงไปได้ 16 เมตรครับ ตื่นเต้นมากๆ

พวกเราทุกคน เริ่มชินกับการฝึก Skill ทำได้ ทุกคน ผ่านแบบสบายๆเลยครับ จากที่กลัว ไม่อยากเรียน ไม่อยากดำแล้ว.. กลายเป็นสนุกไปเลยครับ ถามแฟนว่า แล้วอยากจะเรียนต่อ หรือดำน้ำอีกปะ ... คำตอบคือ อยากเรียนอยากออกทริปดำน้ำอีก ^___^

หลังจากดำ 2 ไดฟ์ ขึ้นมาก็ประมาณบ่ายๆ กลับมาอาบน้ำอาบท่า แล้วไปเรียนและ สอบช่วงสุดท้ายเลย... หลังจากทำข้อสอบเสร็จครูก็ตรวจคะแนนสรุปแล้วทุกคนผ่านหมด ^0^เย่..ๆๆๆ..............

**** วันนี้บนเรือไม่มีรูปเลยครับ มีแต่ตอนขึ้นมาแล้ว****

ถ่ายรูปรวมหน้า Blue Diamond ว่าพวก กรูผ่านแล้วเว้ยยยย ^0^
วันที่ 17 กรกฎาคม 2554 เช้าเวลาเดิม 7.40 น. ครูวีนัดเราลงเรียนดำน้ำช่วงเช้า เหลือฝึก Skill เดียวคือ ดำตามเข็มทิศ แล้วหลังจากนั้นก็เป็นก็เป็นดำเล่นแล้วครับ ครูวี ก็พาว่ายน้ำ ชมความงามของปะการัง ปลาตัวเล็กตัวน้อย ของเกาะเต่าไปเรื่อย จนพวกเราแทบไม่อยากจะขึ้นเลย... วันนี้ ครูวี ช่วยถ่ายรูปให้พวกเราด้วย คือ พวกเราเอากล้องมาครับแต่ครูไม่ให้เอาลง เพราะกลัวว่าลงไปดำครั้งแรกๆ ยังไม่คล่องไม่ถนัดอะไรเลย ครูวีกลัวว่า ถ้าให้พวกเราถ่ายกันเอง กลัวจะจมน้ำตายกันซะก่อน ^0^

ครูวีเลยช่วยเป็นคนถ่ายให้ แต่เครื่องแรก เป็นของเพื่อนแฟนผม จำไม่ได้ว่าว่ายี่ห้ออะไร ทรงแปลกๆ ไม่รู้ว่ายี่ห้อ ซันโยรึเปล่า เห็นเพื่อนแฟนบอกว่า มันถ่ายวีดีโอได้ เอาลงได้ลึก แต่ไม่รู้เป็นไง อยู่น้ำเข้าซะงั้น ในไดฟ์ 2 เลยเอา กล้องของผมลงแทน เป็นกล้องคอมแพค ยี่ห้อ Canon IXY DIGITAL 920 IS ใส่เฮ้าส์ซิ่ง ลงได้ลึก 40 เมตร.. ซื้อ กล้อง + เฮ้าสซิ่ง ราคารวมกันประมาณ 17,000 - 18,000บาท คุ้มค่าก็ครั้งนี้แหละครับ เพราะว่าตั้งแต่ซื้อมา 2 ปี กว่า ลงแต่ดำ สน๊อคเกิล ... ครั้งนี้ลงไปนู้นเลยครับ 14 - 15 เมตร ถ่ายรูปถ่ายวีดีโอสบายเลย คุ้มมากกกกก... ^0^

เตรียมพร้อม ^^

ลุยยย ^0^เหมือนหัวเต่าเลย ^^
หลังจากจบ ไดฟ์นี้แล้วเราก็เข้าผั่งกันเลย รีบกลับไปอาบน้ำ แล้วมากรอกรายละเอียดต่างๆเกี่ยวกับ การขอออกบัตรดำน้ำ เพื่อที่จะส่งไปให้กับทาง PADI ... กรอกข้อมูลเสร็จ ก็ล่ำลาคุณครูวี และพี่ๆท่านอื่นๆที่บริษัท แล้วไปคอนเฟริ์มตั๋วเรือเพื่อกลับกรุงเทพกันเลย....

ทริปเรียนดำน้ำนี้ ถือเป็นความใฝ่ฝันอย่างหนึ่งที่ผมฝันเอาไว้ตั้งแต่สมัยเรียน ว่าอยากเรียน อยากดำน้ำเป็นกับเขาบ้าง จะได้ดำลงไปดูโลกสวยๆใต้น้ำ ซึ่งหลายๆคนบอกว่า มันเป็นอีกโลกนึงเลย ซึ่งเรา สามารถบินไปดูตรงนั้นตรงนี้ (ลอยตัวใต้น้ำ แล้วว่ายไปนั่นแหละครับ อิ_อิ)

ใครที่อ่าน Blog ผมมาถึงตรงนี้ แปลว่า คุณเป็นอีกคนหนึ่งที่สนใจในเรื่องดำน้ำลึก มีความใฝ่ฝันว่าจะดำน้ำ หรือ มีความสนใจที่จะเรียนดำน้ำ .. ผมขอแนะนำว่า ถ้ามีโอกาส มีเวลา และหลายๆสิ่งอำนวย ... เรียนเถอะครับ!!! อย่าปล่อยให้โอกาสนี้หลุดลอยไปแล้วจะมาเสียใจภายหลังว่า ทำไมวันนั้นถึงไม่ตัดสินใจเรียน .... ^___^

ข้างล่างนี้เป็นคลิป ที่ผม ทำขึ้นมาใช้เวลานานมากๆ เพราะทำไม่ค่อยเป็นครับ เลยไม่ค่อยสวยไม่ค่อยมีเอฟเฟคนัก ลองดูนะครับ

https://www.youtube.com/watch?v=Y_YdeUB3lecบ๊ายบายครับ
 

Create Date : 25 กรกฎาคม 2554
10 comments
Last Update : 28 กรกฎาคม 2554 10:25:17 น.
Counter : 20299 Pageviews.

 
 
 
 
โอ่ว... เห็นแล้วอิจฉ้า อิจฉา....
 
 

โดย: want_ted IP: 223.205.83.237 วันที่: 5 สิงหาคม 2554 เวลา:16:59:57 น.  

 
 
 
ขอโทษที่ต้องเข้ามาตอบในนี้นะคะ
ไม่มี login แต่อยากตอบ เพื่อช่วยเพื่อนของคุณ
อ้างอิง กระทู้
//www.pantip.com/cafe/food/topic/D11375612/D11375612.html
เรื่องร้านกาแฟ

1. ซื้อที่ใส่กาแฟแบบ 1 shot ยังไงก็ได้ใช้อนาคตก็ต้องขายกาแฟร้อน ไม่รู้ค่า shot ที่เพิ่ม รวมๆกัน ซื้อที่ใส่ได้แล้วมั้ง
2. ตั้งเมนูใหม่ เป็นนมร้อน แก้วละ 25 บาท
3. หาป้ายมาตั้ง กั้นเป็นพื้นที่ส่วนขาย หรือบอกแบบสุภาพว่าห้ามเข้าในส่วนที่เป็นพื้นที่ทำครัว เพื่อความสะอาด และเรียบร้อย

เท่านี้ก็จะได้ espresso 1 แก้ว และนมร้อน 1 แก้ว คิดเงิน 30 บาท + 25 บาท

ขอบคุณค่ะ
เท่านี้เพื่อนคุณก็จะได้
 
 

โดย: หมีคอมมานโด IP: 125.24.173.242 วันที่: 24 พฤศจิกายน 2554 เวลา:18:09:22 น.  

 
 
 
ขอบคุณครับคุณหมีคอมมานโด... ผมจะแนะนำเพื่อน เรื่องราคา กับ ป้ายตามที่คุณหมีคอมมานโดแนะนำครับ ^^

ขอบคุณครับ
 
 

โดย: TonTon1977 วันที่: 26 พฤศจิกายน 2554 เวลา:11:08:37 น.  

 
 
 
สนใจอยากเรียนมาก ขอบคุณสำหรับความรู้และรีวิวสวยๆค่ะ
 
 

โดย: พิมพ์ณยิ่ง IP: 223.205.68.55 วันที่: 3 เมษายน 2556 เวลา:11:44:02 น.  

 
 
 
อยากเรียนมากเลยคะ แต่ว่ายน้ำไม่เปน อิอิ
 
 

โดย: Eve IP: 27.55.15.6 วันที่: 9 มิถุนายน 2556 เวลา:18:33:44 น.  

 
 
 
ค่าใช้จ่ายเท่าไหร่คะ
 
 

โดย: Phetchara IP: 184.78.238.89 วันที่: 6 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:6:44:59 น.  

 
 
 
Hello,

New music: https://popeurope.blogspot.com
MP3/FLAC, Label, LIVESETS, Music Videos, TV Series.
Download Dance, Electro, House, Techno, Trance, Pop, Rock, Rap...

Best regards,
0day MP3s
 
 

โดย: Mariomab IP: 190.2.133.230 วันที่: 14 มิถุนายน 2564 เวลา:9:38:28 น.  

 
 
 
Hey,

Trance music for DJ live sets https://psytrance2020.blogspot.com/ download music private server.

Best Regards, Bennie
 
 

โดย: BennieRar IP: 190.2.130.167 วันที่: 13 พฤศจิกายน 2564 เวลา:4:01:06 น.  

 
 
 
NEW Music

Psychedelic, Goa, Psy-Trance: https://scenepsychedelic.blogspot.com
Music songs Beatport DJ: https://tracks2020.blogspot.com
0day Techno Music: https://techno-2019.blogspot.com
Rap Music Various Artists: https://rap-mix.blogspot.com
Scene Club Music: https://sceneclubs.blogspot.com
Reggae and Dance Hall FLAC: https://reggaedancehallska.blogspot.com
Trance, House Live Sets Radio: https://liveclubradioset.blogspot.com
FTP service is a community for DJs & fans that helps you gain full access to exclusive electronic music. Main target of our service is to show the world new upcoming talents as well as famous producers, populations of music culture, promotion of perspective projects.

Best Regards, Louis
 
 

โดย: Louisunalo IP: 89.38.97.125 วันที่: 11 ธันวาคม 2564 เวลา:21:33:15 น.  

 
 
 
Hello,

Best music scene releases, download music private server.
//0daymusic.org

Best Regards, DJ Charles
 
 

โดย: DJCharlesSyday IP: 92.119.179.84 วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2565 เวลา:16:58:07 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

TonTon1977
 
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

New song
[Add TonTon1977's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com