space
space
space
 
ตุลาคม 2564
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
space
space
23 ตุลาคม 2564
space
space
space

ระบบการควบคุม การเข้าออกและ การยืนยันตัวตน ที่นิยมใช้ในอาคารสำนักงานทั่วไปในปัจจุบัน


ในปัจจุบันเรากำลังก้าวเข้าสู่ยุค Ai (ปัญญาประดิษฐ์) ที่ระบบปฎิบัติการ และอุปกรณ์อิเล็กทรินิกส์อันทันสมัย เข้ามามีบทบาทสำคัญเป็นอย่างมาก ส่งผลให้ทุกวันนี้หลายๆหน่วยงาน นำสิ่งเหล่านี้เข้ามาประยุกต์ใช้ เพื่อแก้ไขปัญหาจากข้อผิดพลาดอันเกิดขึ้นมาจากมนุษย์ ช่วยอำนวยความสะดวก และลดระยะเวลา และเพิ่มความปลอดภัยให้กัองค์กร ในบทความนี้เราจะมาพูดถึงเทคโนโลยีและอุปกรณ์ที่นิยมนำมาทำ Access control สำหรับองค์กรต่างๆ ซึ่งรูปแบบของอุปกรณ์ สามารถจำแนกได้เป็น 3 ประเภท ดังนี้

1. เครื่องทาบบัตร
อุปกรณ์นี้มีรูปแบบการทำงานเพื่อใช้เป็น ระบบ Access Control โดยจะมีการตรวจสัญญาณคลื่นจากบัตรแล้วนำไปประมวลในขั้นตอนต่อไป  ซึ่งสามารถนำไปใช้งานได้ 2 ลักษณะคือ
  • การจดบันทึกเวลาเข้าออกของพนักงาน
  • การควบคุมเปิดปิดประตูของสำนักงาน
โดยทั้ง 2 ลักษณะนี้ มีข้อดีที่จะช่วยให้คุณทราบถึง วัน เวลา สถานที่ของผู้ที่ยืนยันตัวตนผ่านบัตร และยังสามารถทราบถึงความเคลื่อนไหวภายในพื้นที่ของสำนักงานอีกด้วย แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นก็คือ หากวันใดพนักงานลืมพกบัตรติดตัว หรือบัตรชำรุด สูญหาย อาจจะส่งผลให้เกิดการขาดงานได้ เพราะไม่สามารถยืนยันตัวตนผ่านเครื่องทาบบัตรนี้ได้ด้วยวิธีอื่น อีกทั้งยังสามารถสแกนบัตรแทนกันได้ ทำให้ได้ข้อมูลที่ไม่ถูกต้องได้เช่นกัน

2. เครื่องสแกนลายนิ้วมือ
คืออุปกรณ์ระบบควบคุม และประมวลผลที่การทำงานไม่ได้แตกต่างจาก เครื่องทาบบัตร แต่จะมีการพัฒนารูปแบบการยืนยันตัวตน ให้มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น เพราะลายนิ้วมือเป็นลักษณะเฉพาะของบุคคลที่ไม่มีใคร สามารถลอกเลียนแบบ และใช้งานแทนกันได้ ซึ่งจะตัดปัญหาในส่วนการลืม ชำรุด เสียหาย ของอุปกรณ์เสริม (บัตรที่ใช้สแกน) หรือการสแกนบัตรแทนกันของพนักงาน จึงถือว่ามีความปลอดภัยและให้ข้อมูลที่ถูกต้องค่อนข้างสูง

3. เครื่องสแกนหน้า
เครื่องสแกนหน้า คือนวัตกรรมใหม่ในปัจจุบัน ที่ถูกพัฒนามาเพื่อความปลอดภัยยิ่งขึ้นไปกว่าเครื่องสแกนลายนิ้วมือ โดยนำระบบ AI เข้ามาใช้ในการประมวลผล ทำให้มีความรวดเร็วและแม่นยำมากขึ้น โดยเฉพาะในปัจจุบันที่มีความกังวลในเรื่องของการสัมผัสเครื่องสแกน อาจทำให้ได้รับเชื้อโรคต่างๆจากการสัมผัส การใช้เครื่องสแกนหน้าสามารถแก้ปัญหาตรงนี้ ทำให้ผู้สแกนลดการสัมผัสตัวเครื่อง และในปัจจุบันเครื่องสแกนหน้าบางรุ่นสามารถระบุตัวตนได้แม้กระทั่งในขณะที่ผู้สแกนยังสวมใส่หน้ากาก และระบบ AI ยังสามารถป้องกันการใช้รูปถ่ายมาสแกนเพื่อหลอกได้อีกด้วย ทำให้เครื่องสแกนหน้าเป็นเทคโนโลยีที่มีความปลอดภัยมากที่สุดในขณะนี้

บทสรุปของระบบ access control ที่นิยมใช้การในปัจจุบัน
อุปกรณ์ทั้ง 3 ประเภทนี้ มีจุดประสงค์ของการทำงานที่คล้ายคลึงกัน คือการควบคุม จดบันทึกเวลาเข้าออก และยืนยันตัวตน ของพนักงาน เพื่อความปลอดภัยของการเข้าถึงข้อมูลหรือสถานที่อาคารนั้นๆ แต่มีเทคโนโลยีการยืนยันตัวบุคคลที่แตกต่างกันไป หากให้เรียงความปลอดภัยของการปกป้องข้อมูล หรือสถานที่อาคารต่างๆนั้นสามารถเรียงลำดับความปลอดภัยจากน้อยไปมากได้ดังนี้ เครื่องทาบบัตร เครื่องสแกนลายนิ้วมือ และเครื่องสแกนหน้านั่นเอง
 


Create Date : 23 ตุลาคม 2564
Last Update : 23 ตุลาคม 2564 14:45:00 น. 0 comments
Counter : 355 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
space

สมาชิกหมายเลข 6697938
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 6697938's blog to your web]
space
space
space
space
space