เวลา มี 24 ชั่วโมงเท่ากันทุกคน แล้วแต่ว่าใครจะใช้เวลาได้คุ้มค่ากว่ากัน
Group Blog
 
<<
กันยายน 2561
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
11 กันยายน 2561
 
All Blogs
 

มนต์ทศทิศ
เรื่อง: มนต์ทศทิศ
ผู้เขียน : ราตรีอธิษฐาน

สำนักพิมพ์ : อรุณ

จำนวนหน้า : 576 หน้า

---คำโปรยปก---

อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นเมื่อเดินทางไปสักการะพระธาตุอินทร์แขวน

ส่งให้เอื้องดาวเรียงย้อนกลับไปในอดีตกาลณ หงสาวดี

เมืองทองที่เป็นดั่งดวงหฤทัยของผู้ที่ถูกขนานนามว่าพระเจ้าสิบทิศ

แต่เมืองทั้งเมืองใช่ว่าจักมีแต่พระนามขององค์ประมุขผู้นี้เพียงเท่านั้น

ภายในพระราชวังกัมโพชธานีสถานที่นี้ยังมีเรื่องราวมากมาย ที่ไม่อาจจารึกลงไว้ในประวัติศาสตร์

---- หลังอ่าน ----

เป็นเรื่องราวของ เอื้องดาวเรียง ซึ่งขณะเดินทางไปกราบนมัสการพระธาตุอินทร์แขวนกับพี่ชาย เกิดประสบอุบัติเหตุตกเหว ทำให้วิญญาณย้อนเวลาไปในอดีตเข้าไปอยู่ในร่างของหญิงสาวชื่อน้อย ซึ่งเป็นหนึ่งในคณะของพระมหาธรรมราชาที่เดินทางไปยังกรุงหงสาวดี เมื่อไปถึงกรุงหงสาวดีเอื้องดาวเรียง ถูกส่งให้ไปเป็นนางกำนัลในตำหนักของพระเทพกษัตรี จึงได้พบกับเจ้าชายเมงจีสวา ลูกชายของมหาอุปราชนันทบุเรง (หรือที่รู้จักกันในนามมังกะยอชวา พระมหาอุปราชที่ทำยุทธหัตถีแพ้สมเด็จพระนเรศวร) เมื่อทั้งสองเริ่มมีความรู้สึกดีๆให้แก่กันความรักระหว่างหญิงสาวพลัดถิ่นกับเจ้าชายผู้สูงศักดิ์พบเจอกับอุปสรรคมากมายหลายอย่างทั้งเรื่องความรักและเรื่องบ้านเมือง ในช่วงครึ่งแรกของเรื่องเป็นจุดเริ่มต้นของความรักในวัยเริ่มหนุ่มเริ่มสาว ทุกอย่างก็ดูสดใส วันหนึ่งนางเอกก็ได้รู้ว่าตนได้ถูกหมั้นหมายกับนายทหารหนุ่มคู่กายของพระองค์ดำไว้ตั้งแต่วัยเด็กความสับสนในใจจึงเกิดขึ้นและเมื่อมีเหตุการณ์ที่ต้องทำให้นางเอกต้องเดินทางกลับอโยธยากับชายคู่หมั้นและเจ้าชายก็ต้องอภิเษกสมรสกับเจ้าหญิงต่างเมืองตามหน้าที่ทำให้ทั้งสองต้องจากกันแบบเข้าใจผิดต่อกัน แต่ต่อมาทั้งสองก็ทำทุกวิถีทางที่จะทำให้ได้กลับมาเจอกันอีกครั้ง แต่การกลับมาครั้งนี้ชีวิตในวังมันไม่ง่ายเลยเพราะเจ้าชายก็มีพระชายาที่มีจิตใจโหดเหี้ยม ตอนช่วงที่กลับมาครั้งนี้จึงมีทั้งความหวานความอบอุ่น และความดราม่า

คำเตือน เรื่องนี้แนวดราม่าจบไม่แฮปปี้นะคะ แต่ก็มีช่วงเวลาที่หวานอบอุ่นน่ารักอยู่เหมือนกัน

ด้วยความที่ชอบอ่านนิยายอิงประวัติศาสตร์และที่ผ่านมาได้อ่านประวัติศาสตร์และดูหนังช่วงสมัยสมเด็จพระนเรศวรมาพอสมควร ทำให้คุ้นชินกับชื่อ“เมงจีสวา”ดีจากประสบการณ์ที่อ่านมา คิดมาตลอดว่า “เมงจีสวา” คือตัวร้าย คือเจ้าชายที่อ่อนแอคือคนที่ต้องจบชีวิตในสมรภูมิยุทธหัตถี ไม่เคยมีโมเม้นดีๆกับชายคนนี้เลย แต่พอได้มาอ่านเรื่องนี้รู้สึกเปิดโลกทัศน์มากๆทำให้ได้มองเห็นอีกมุมหนึ่งของ เจ้าชายเมงจีสวา เป็นมุมที่อ่อนโยน ละมุนละไมแอบเศร้าและน่าสงสาร จึงรู้สึกชื่นชมผู้เขียนมากที่นำตัวละคร “เมงจีสวา” ซึ่งในประวัติศาสตร์ถูกตราหน้าว่าขี้แพ้เป็นเจ้าชายที่ดูแย่ในสายตาของคนทั่วไป แต่กลับนำมาเขียนเป็นพระเอก จากที่เคยมองคนผู้นี้แบบร้ายๆมาตลอด พอมาเจอมุมละมุน มุมหวาน มุมเศร้ารู้สึกว่าน่าสงสารค่ะ ที่คนอื่นมองเจ้าชายว่าเป็นคนอ่อนแอ ไม่เอาถ่าน ไม่ได้ความ

ซึ่งสุดท้ายผู้เขียนก็เขียนให้จบแบบในประวัติศาสตร์จริงๆทำให้จิตตกไปพอสมควรเหมือนกันทั้งๆที่รู้อยู่แล้ว แต่ผู้เขียนก็ปลอบใจด้วยการเขียนเรื่องราวต่อจากนั้นให้คนอ่านได้รู้สึกดีขึ้นนิดนึงงงง(นิดเดียวจริงๆ)
เรื่องนี้แอบไม่ค่อยชอบลักษณะนิสัยของนางเอกค่ะเบื่อๆและรำคาญความดื้อของนางเอกอยู่บ้าง และรู้สึกว่าพล็อตความไปๆมาๆเมืองโน้นทีเมืองนี้ทีของนางเอกยังไม่ค่อยสมเหตุสมผลเท่าไหร่ ในส่วนของความรักระหว่างพระ-นาง ก็ยังรู้สึกไม่ค่อยมีที่มาที่ไปเท่าไหร่คือเหมือนรักกันแบบไม่มีปี่มีขลุ่ย  แต่พอรักกันแล้วพระเอกก็จะหวานๆหน่อย พระเอกจะแนวร้ายกับคนทั้งโลกแต่แสนดีกับนางเอกคนเดียวเท่านั้น
สรุป
อ่านผลงานของผู้เขียนครั้งแรกคือเรื่อง รักษ์ รู้สึกชอบ ต้องยอมรับว่านิยายของคุณ ราตรี อธิษฐานดราม่าจริง เศร้าจริงไรจริง แต่มีความอิ่มละมุนแฝงอยู่เสมอค่ะ พอมนต์ทศทิศ ตีพิมพ์ใหม่ จึงไม่พลาดที่จะหามาอ่าน
มนต์ทศทิศ เป็นการผสมผสานพงศาวดารพม่า ไทย เข้าด้วยกัน มีตัวละครหลายตัวที่มีอยู่จริงตามประวัติศาสตร์แต่ผู้เขียนเน้นความบันเทิงทางนิยายมากกว่าที่จะเขียนในเชิงประวัติศาสตร์ เพราะฉะนั้นผู้อ่านก็จะได้รับความรู้สึกการอ่านแบบนิยายรักดราม่ามากกว่านิยายอิงประวัติศาสตร์
เรื่องนี้ได้ยินมาว่าเป็นงานเขียนเรื่องแรกของผู้เขียน ก็ขอชื่นชมว่าทำได้ดีนะคะ อาจมีขาดๆเกินๆไปบ้าง แต่ก็ต้องชื่นชมในการค้นคว้าหาข้อมูลและการสร้างพล็อตเรื่องที่ทำให้ได้มองเห็นอีกมุมหนึ่งของเจ้าชายเมงจีสวา ซึ่งจุดนี้เรารู้สึกประทับใจมากๆ จากคนที่เราเคยมีความรู้สึกที่ไม่ดีด้วยมาตลอดกลับทำให้เรารู้สึกสงสารเห็นใจและหลงรักได้ และด้วยความที่เป็นคนชอบอ่านพีเรียดอยู่แล้วมนต์ทศทิศเป็นเหมือนหนังสือที่ถ่ายทอดอีกมุมหนึ่งของเมืองหงสาวดีให้ผู้อ่านได้รับรู้นอกเหนือจากเป็นเรื่องความรักต่างภพแล้วยังเป็นเรื่องที่นำประวัติศาสตร์มาเขียนได้แบบน่าสนใจมาก นอกจากนี้นิยายเรื่องนี้ยังมีหลายหลายอารมณ์ให้ได้สัมผัส ใครชอบแนวพีเรียดลองหามาอ่านดูนะคะแต่ขอเตือนว่ามันจบไม่แฮปปี้นะจ๊ะ
 

Create Date : 11 กันยายน 2561
1 comments
Last Update : 11 กันยายน 2561 8:29:12 น.
Counter : 1769 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณคอเล่า, คุณnewyorknurse, คุณruennara

 

กำลังซื้อมา รอคิวอ่านค่ะ คิดว่าอย่างน้อยก็ยังดีนะคะที่เล่มนี้พิมพ์ขายกับอรุณ ไม่งั้นเวอร์ชั่นเก่าที่ทำมือ ราคาปั่นสูงเว่อร์มาก

 

โดย: dal IP: 212.47.252.101 11 กันยายน 2561 9:14:47 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


thernantan
Location :
พะเยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add thernantan's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.