หน้าร้อนนี้พาไปเที่ยว l เกาะหลีเป๊ะ สวรรค์ของนักดำน้ำ


หน้าร้อนนี้เที่ยวไหนดี อีกไม่กี่วันก็จะย่างเข้าสู่เดือนเมษายน ช่วงวันหยุดเทศกาลสงกรานต์ วันหยุดยาวๆ แบบนี้  ขอแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจไปดับคลายร้อนกันกับกิจกรรมดำน้ำบน    เกาะหลีเป๊ะ  จ.สตูล 
บทความนี้จึงอยากรวบรวมสถานที่ดำน้ำสวยๆ ที่เรียกว่าสวยสุดในไทยและไม่แพ้ที่ใดในโลก จากที่เคยได้สัมผัสมาด้วยตัวเอง ซึ่งนี่บางที่เป็นเพียงแค่การดำน้ำตื้นเท่านั้นนะคะ หากดำน้ำลึกคงงดงามอลังการดาวล้านดวงมากกว่านี้หลายเท่านัก ไปดูกันเลยดีกว่าว่าโลกใต้น้ำจะงดงามเพียงใด  

เกาะหินงาม


อยู่ในอุทยานแห่งชาติตะรุเตา จ.สตูล จุดเด่นของเกาะนี้จะมีหินสีดำอยู่เต็มเกาะ เป็นความมหัศจรรย์ที่ธรรมชาติสร้างสรรค์ขึ้นมา ส่วนโลกใต้ทะเลบริวเณเกาะหินงามยังมี ปะการังดอกไม้ทะเล ปลาดาว ปลานีโม และปลาอีกหลายชนิดมาหยอกเย้านักท่องเที่ยวอย่างเพลิดเพลิน 

เมื่อหลายปีก่อนเกาะแห่งนี้อุดมสมบูรณ์มากแต่หลังๆ ความงดงามอาจไม่เท่าครั้งเก่าแต่ก็ยังมีความสุขกับฝูงปลานับพันที่เกาะนี้เหมือน  เช่นทุกครั้ง เกาะหินงามไม่มีที่พักนักท่องเที่ยวนิยมไปพักที่เกาะหลีเป๊ะแล้วซื้อทัวร์ดำน้ำแบบวันเดย์ทริป ราคาเริ่มต้น 350 บาท 

เกาะหินซ้อน


เป็นอีกหนึ่งเกาะที่อยู่ในอุทยานแห่งชาติตะรุเตา จ.สตูล อยู่ด้านหน้าเกาะดงและเกาะผึ้ง เห็นที่เรียกว่าเกาะหินซ้อนเพราะมีกองหินขนาดใหญ่ซ้อนกันอยู่เมื่อไปดูใกล้ๆ จะเห็นว่าก้อนด้านล่างแตกร้าว ดูผิวเผินเหมือนทำท่าว่าจะหล่น เกาะหินซ้อนน้ำทะเลใสมาก ที่นี่มีทั้งปะการังอ่อน ปะการังแข็ง และดงดอกไม้ทะเลสีสันสวยงามมาก เกาะหินซ้อนเหมือนเกาะหินงามตรงที่ไม่มีที่พักนักท่องเที่ยวต้องไปพักที่เกาะหลีเป๊ะแล้วซื้อวันเดย์ทริปค่ะ เกาะตะรุเตาเกาะใหญ่ที่สุดในอุทยานแห่งชาติตะรุเตา นักท่องเที่ยวมักแวะเยือนตะรุเตาก่อนต่อเรือไปหลีเป๊ะ ที่นี่มีชายหาดสวยงามตลอดแนวมีอ่าวน้อย

ใหญ่กับชายหาดสวยหลายแห่ง และยังมีเต่าทะเลที่ใกล้สูญพันธุ์ นอกจากนี้ จุดชมวิวของที่นี่ ยังเป็นอีกหนึ่งสถานที่ ที่ไม่ควรพลาด เพราะคุณจะได้พบว่าเวิ้งฟ้าจรดน้ำทะเลใสมันสวยงามมากเพียงใด
อุทยานแห่งชาติ เกาะตะรุเตา
Koh Lipe diving. Nudibranch ( ดำน้ำ เกาะหลีเป๊ะ )อุทยานแห่งชาติ ตะรุเเตา ในทางใต้ของประเทศไทย  จังหวัดสตูล ที่ประกอบไปด้วยมากกว่า70 เกาะ.

ตั้งอยู่ใกล้กับชายแดน ไทย มาเลเชีย, เพียง 30 ไมล์ทะเล ทางตอนเหนือของ เกาะลังกาวี, พื้นที่คลุ้มครองนี้ยังคงปิด เส้นทางท่องเที่ยวหลัก และ แหล่งดำน้ำมากมายที่นี่ยังต้องถูกค้นพบมากขึ้น.

เกาะหลีเป๊ะ เป็นบ้านของชาวเล, เป็นชาวประมง เร่ร่อน กับ วัฒนธรรม ภาษา กับศาสนาของพวกเขา. หมู่บ้านของพวกเขา อยู่ที่ ซันไรส์ บีช และ มี บังกะโล กับ รีสอร์ท ที่นี่ด้วยไม่กี่แห่ง.
วิธีที่ดีที่สุด ที่จะเข้าไปเที่ยวที่เกาะหลีเป๊ะ คือ โดยสารเรือ เฟอร์รี่ จาก ตรัง, เกาะลันตา, เกาะมุก หรือ ลังกาวี. เกาะหลีเป๊ะ ช่วงดำน้ำที่ดีที่สุดคือ จากเดือน พฤศจิกายน ถึง เดือนเมษายน, เรือเฟอร์รี่ ถ้ามีผู้โดยสารไม่กี่คน ที่จะไปเยือนหมู่เกาะในช่วงโลว์ ซีซั่น เรือเฟอร์รี่อาจจะไม่วิ่ง.

ชายหาดที่มี ธรรมชาติอันบริสุทธิ์ ที่มี หาดทรายสีขาวบริสุทธิ์ และหมู่เกาะที่มีบ้านเป็นหมื่นๆ ชีวิตของนก. แหล่งดำน้ำที่มีความสวยงามและชีวิตทางทะเลที่สมบูรณ์ กับน้ำทะเลที่ใส และ ปะการังอ่อนที่งดงาม. กระเสใต้น้ำอาจจะแรงขึ้นได้ที่นี่ และโอกาสที่มากสำหรับดำน้ำแบบ ดริฟท์ ไดฟ์วิ่ง. ปลาโลมา จะเห็นเป็นประจำที่นี่ จากบนเรือ และถ้าโชคดีมากอาจจะได้เห็น (มีน้อยมาก หายากมาก) พะยูน (dugong encounter).
สถานที่ดำน้ำ เกาะหลีเป๊ะ
กองหินแปดไมล์ 


คือ จุดดำน้ำลึกบริเวณนี้น้ำจะเชี่ยวมาก เหมาะสำหรับนักดำน้ำที่มีประสบการณ์ขึ้นไป, นั่งเรือ70 นาที จาก เกาะหลีเป๊ะ. ปะการังอ่อนที่ปกคลุมที่ยอดกองหิน (พินาเคิ้ล) ที่เริ่มต้นที่ 14เมตร ใต้พื้นผิวน้ำ และลดลงไปที่ความลึก 50เมตร. การไปดำน้ำที่นี่ ไม่

สามารถที่จะไปดำน้ำได้ทุกวัน เนื่องจากกระแสน้ำ จะต้องเช็คเวลาน้ำขึ้นน้ำลง และข้างขึ้นข้างแรม และวันที่เหมาะที่จะดำน้ำควรเป็นวันข้างแรม. แต่เมื่อคุณสามารถดำน้ำได้ ก็มีโอกาสที่จะได้เห็น สัตว์ใหญ่ใต้ท้องทะเลที่นี่ เช่น ฉลามวาฬ และ กระเบนราหู.เป็นอีกกองหินพ้นน้ำ อีกหนึ่งแห่ง ที่ยอดหินปกคลุมไปด้วยปะการังอ่อน หลากสีและดาวขนนกที่มีสีสันสวยงาม ที่นี่ยังเป็นจุดดำน้ำ ที่นิยมกันมากสำหรับ ดำน้ำตื้นดูปะการัง ( snorkellers ) เช่นเดียวกันกับนักดำน้ำลึก ( divers) . 
ที่นี่ยังเป็นจุดที่ดึงดูดเหล่าปลาขนาดใหญ่ให้เข้ามาล่าเหยื่อในบริเวณนี้ด้วย.

ทางชายฝั่งตะวันตกของ เกาะ อาดัง มีแหล่งดำน้ำที่ดีเยี่ยมหลายแห่งที่ ธรรมชาติสร้างขึ้น เกิดขึ้นจากการก่อตัวของกองหินขนาดใหญ่. ที่มีปลาหลากหลายชนิดและปะการัง ที่สมบูรณ์ ที่สร้างสีสันสวยงามให้กับท้องทะเล.ระหว่าง เกาะหลีเป๊ะ และ เกาะอาดัง คือ Hin Takorn Dukong เป็นหินแกรนิตขนาดใหญ่ จุดดำน้ำที่นี่เหมาะสำหรับนัก

ดำน้ำทุกระดับและฉลามวาฬก็เจอได้บริเวณนี้.จาบัง เป็นกองยอดหินขนาดใหญ่ในทะเลเปิด ที่หยดลึกลงไปที่ 18เมตร. ที่ปกคลุมไปด้วยปะการังอ่อนหลากสีมากมาย แดง ม่วง ส้ม รวมทั้ง ดาวขนนกและ ปะการังแข็งบางชนิด, อีกทั้ง ฟองน้ำ บาร์เรล barrel sponges และ crinoids. ชีวิตทางทะเลที่นี้ อุดมสมบูรณ์ รวมทั้ง ปลาสิงห์โต , ปลาหิน และหลากหลายชนิดของปลาไหล.
แหล่งดำน้ำอื่นๆ รวมทั้ง เกาะดง, เกาะสว่าง, เกาะผึ้ง, Petasem Plateau, สโตนเฮนจ์, ร็อคกี้ รีฟ, แซมเปญ ร็อค และ ลอสแองเค้อ ร็อค.


ขอบคุณ 
คลิป VDO จาก  https://www.youtube.com/watch?v=_b5YyNQNDwA
อ้างอิง  //thailandliveaboards.com
คลิ๊กอ่านต่อเพิ่มเติมได้ที่นี่เลย https://goo.gl/4KBxb6
PL68xkUzVrWlJTVC6mBSjaUZFsStQbHz7X

Create Date : 10 มีนาคม 2560
Last Update : 11 มีนาคม 2560 13:17:39 น.
Counter : 1568 Pageviews.

3 comments

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณข้ามขอบฟ้า

  
โลกใต้ทะเล สวยงามมาก น่าไปนะ เกาะหลีเป๊ะ
โดย: กี้ (สมาชิกหมายเลข 3690900 ) วันที่: 11 มีนาคม 2560 เวลา:13:19:24 น.
  
ทะเลสวยน่าไปเที่ยว

สมาชิกหมายเลข 3690900 Travel Blog

โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 11 มีนาคม 2560 เวลา:16:20:52 น.
  
ขอบคุณที่แบ่งปัน
โดย: Kavanich96 วันที่: 12 มีนาคม 2560 เวลา:1:27:43 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

สมาชิกหมายเลข 3690900
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]