Group Blog
 
 
ธันวาคม 2558
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
7 ธันวาคม 2558
 
All Blogs
 

ตะลอนทัวร์ USA 9 : ข้อดีของการท่องเที่ยวด้วยตัวเองแบบอิสระ 5

ประการที่ 5 คือ เปี่ยมสุขดังได้กล่าวแล้วว่าการมาเที่ยวสหรัฐฯ ด้วยตัวเองอย่างอิสระนั้นคุณจะรู้สึกเป็นอิสระ และความมีอิสระนี่เองที่เป็นหัวใจสำคัญของการมีชีวิตอยู่อย่างมีความสุข เที่ยวอย่างมีความสุข กินอย่างมีความสุข ดู ชมสิ่งต่าง ๆ อย่างมีความสุข ไม่ต้องกังวลอะไรมากมาย คุณสามารถทำตัวของคุณได้ตามบุคลิกที่เป็นตัวคุณเองหรือที่คุณตั้งใจอยากจะเป็นจะทำในช่วงที่มาเที่ยวแต่ละครั้ง


———————————————


หากคุณเป็นพวกเชื่องช้า แช้มช้อย รักสวย รักงาม คุณไม่ต้องกังวลว่าจะต้องแหกขี้หูขี้ตาตื่นมาแต่ตีห้า เพื่ออาบน้ำ แต่งหน้า ทำผม แต่งองค์ทรงเครื่อง สวมชฎาอันสวยงามก่อนออกมาเจอชาวบ้านที่ร่วมทัวร์ เพื่อกินอาหารเช้าให้ทัน เข้าห้องน้ำปลดเปลื้องทุกข์อย่างเร่งรีบ และมาขึ้นรถให้ทันตามที่ทัวร์กำหนด ไม่ว่าจะเป็นสูตรไหน 5-6-7 หรือ 6-7-8 คือ ตื่น - กิน - ล้อหมุน คุณไม่มีความจำเป็นต้องยึดติดกับสูตร ไม่ต้องกังวลว่าจะไม่สวย อยากตื่นกี่โมง กินกี่โมง ออกรถเที่ยวกี่โมง คุณและคนที่มาด้วยกันตกลงกันได้ ไม่ค่อยซีเรียสอะไร


———————————————


ลองนึกภาพของกรุ๊ปทัวร์ที่ไปกันเป็นโขยง เดินกันเป็นกลุ่มใหญ่ตามไกด์ไปเหมือนเด็กนักเรียนไปทัศนศึกษา หากคนใดคนหนึ่งหยุดดูอะไรที่สนใจ หรือไปเข้าห้องน้ำแล้วกลับมาช้า ครูผู้นำขบวนก็จะเรียกเช็ค ไล่ชื่ออยู่นั่นเอง การมาเป็นกลุ่มกับทัวร์จะทำให้คุณรู้สึกด้อยค่า ต้องคอยเดินตามไกด์เหมือนเด็ก ๆ แต่ถ้าคุณมากันสองคนหรือมาเป็นครอบครัว เพื่อนที่สนิท เข้ากันได้ ชอบเหมือน ๆ กัน คุณจะชวนกันทำโน้นทำนี่กระหนุงกระหนิง ไม่มีใครมาคอยสอดส่อง เหล่มอง นินทาให้คุณเสียความรู้สึกแต่อย่างใด แม้ยามคุณอ่อนเพลีย อยากกลับมาพักผ่อน นอนหลับ อาบน้ำอาบท่า หรือาจเพียงต้องการนั่งที่หาดทราย ดูคลื่นม้วนเข้าหาฝั่ง อ่านหนังสือ หรือนอนหลับตาฟังเสียนกร้อง คุณก็สามารถทำได้ มันเป็นความสุขที่คุณเลือกได้


———————————————


คุณอาจอยากใช้ชีวิตช่วงการมาเที่ยวแบบเรียบง่าย หรือสโลไลฟ์ (slow life) ทำอะไรกินง่าย ๆ ช้า ๆ คุยกันสนุกสนาน ไปเที่ยวที่ ๆ มีบรรยากาศสวยงาม ผู้คนไม่มาก ไม่มีการต้องแย่งกันกิน แย่งกันใช้ นอนเอกเขนกบนเปลหรือเตียงผ้าใบที่ชายหาดหรือสระน้ำของโรงแรมที่พัก หรืออยากออกไปผจญภัย ปีนเขา ล่องเรือตามลำน้ำ ดูนก ดูจระเข้ และสิงสาราสัตว์ หรืออยากจะไปดีสโก้กลางคืน เต้นกันให้หัวฟู หัวเราะกันให้สนั่น ทั้งหมดหากเป็นความสุขที่คุณหวัง คุณก็เลือกทำได้เมื่อคุณมาเที่ยวด้วยตัวเอง ไม่ต้องคำนึงเรื่องสุขแท้ สุขไม่แท้ คุณนิยามความสุขด้วยตัวของคุณเอง ไม่ต้องมีใครมากะเกณฑ์ชีวิตคุณ


———————————————


แต่ถ้าคุณคิดว่าอะไรจะไร้สาระปานนั้น อุตส่าห์เสียเงินเสียทองค่าเครื่องบินมาเยอะแยะ จะมานั่งกินลมชมวิวได้ไง ต้องตื่นเช้า ออกไปตะลุยเที่ยว กลับมาหลังพระอาทิตย์ลาลับขอบฟ้า เที่ยวให้เยอะ ๆ ดูให้ทุกจุด เดินให้ทุกซอก คุณถึงจะมีความสุข อันนี้ได้เลย คุณก็ทำอย่างนั้นได้ ไม่มีใครมาว่าคุณอีกเหมือนกัน เรียกว่าไม่ว่าคุณต้องการอย่างไร ทำอะไรที่คุณว่าคุณสุข คุณทำได้ตามอำเภอใจ


———————————————


เมื่อพิจารณาข้อดีของการท่องเที่ยวด้วยตนเองแบบอิสระทุกข้อก่อนหน้านี้ไปแล้ว คุณจะเห็นว่า เมื่อคุณรู้สึกอิสระในการท่องเที่ยว  คุณได้บริหารจัดการได้ด้วยตนเองเกิดประสบการณ์ชีวิต จากการได้ปฏิบัติด้วยตนเอง คุณได้เที่ยว กิน พัก และเดินทางแบบที่คุณต้องการเน้นความประหยัด ความกลมกลืน ความยืดหยุ่น ทุกสิ่งที่คุณทำ คุณได้รับล้วนเพิ่มคุณค่าและพัฒนาตัวคุณเอง ทั้งหมดดังกล่าวทำให้คุณรู้สึกเปี่ยมสุข จดจำการท่องเที่ยวครั้งนั้นได้เป็นอย่างดี การท่องเที่ยวด้วยตนเองอย่างอิสระจึงมีความหมายอย่างมากต่อชิวิต เริ่มสักครั้ง ทำให้ได้ คุณจะมีความสุขกับทางที่คุณเลือก สิ่งที่คุณทำ และผลที่ได้รับไม่ว่ามันจะออกมาสวยงามมากน้อยเพียงใด คุณก็มีความสุขกับผลลัพท์นั้น


 

Create Date : 07 ธันวาคม 2558
0 comments
Last Update : 7 ธันวาคม 2558 20:14:53 น.
Counter : 518 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


ป้าตะลอนทัวร์
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เป็นคนธรรมดาคนหนึ่ง
ผ่านร้อน ผ่านหนาวมาครึ่งทางกว่า ๆ
(ถ้าอยูได้ถึง 100 ปี)
แม้ชีวิตวัยเด็กจะโรยด้วยหนามกุหลาบบ้าง
แต่เพราะความพยายามและยึดมั่นจะเป็นครูที่ดี
จึงมีโอกาสเรียนระดับสูง
ด้วยทุนการศึกษาของผู้มีพระคุณ
เป็นครูของครูได้ 29 ปี พยายามทำตัว
ให้เป็นประโยชน์สมกับเงินเดือนที่ได้รับ
เพราะชอบคิดนอกกรอบ
จึงเลือกที่จะเป็นอย่างที่ตนเองคิด
มากกว่า ที่คนอื่นต้องการให้เป็น
Friends' blogs
[Add ป้าตะลอนทัวร์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.