Group Blog
 
 
กุมภาพันธ์ 2557
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
232425262728 
 
15 กุมภาพันธ์ 2557
 
All Blogs
 

ประสบการณ์จากการไปเที่ยวเวียดนาม

ข้อมูลที่บันทึกอยู่ใน blog นี้ เป็นข้อมูลที่ได้จากการไปเที่ยวประเทศเวียดนามเมื่อวันที่ 7 - 19 ธันวาคม พ.ศ. 2556


  • Taxi เท่าที่เคยได้ยินมาว่าโดน Taxi โกง  พวกเราโชคดีที่ไม่เจอ taxi โกงเลย โชเฟอร์เปิดมิเตอร์ตลอด  แล้วเรื่องที่ว่าถ้าให้เกินแล้วหวังจะได้เงินทอนแล้วโชเฟอร์ไม่ทอนนั้นพวกเราก็ไม่โดน เขาทอนให้ทุกคัน มีแต่พวกเรานี่แหละที่บอกว่าไม่ต้องทอน
  • การจองตั๋วรถโดยสารเพื่อไปยังเมืองอื่นๆ พวกเราใช้บริการ Open Tour Bus ของ Sinh Tourists หรือ Sinh Cafe ซึ่งเป็นบริษัททัวร์ที่มีชื่อเสียงของเวียดนาม มี Office อยู่ตามเมืองใหญ่ๆ ที่นักท่องเที่ยวนิยมไปเที่ยวกัน มีการเช็คอินระบบตั๋วแบบออนไลน์ และสามารถพาผู้โดยสารไปถึงจุดหมายปลายทางได้อย่างตรงเวลา แม้ว่าบางครั้งจะออกจากต้นทางช้ากว่ากำหนดก็ตาม
  • การจองอะไรก็แล้วแต่ ถ้าผ่าน agency หรือโรงแรมจะต้องถูกบวกค่าบริการของตัวกลางอยู่แล้วแน่นอน  เรื่องนี้ต้องเข้าใจ จะชาร์จมากหรือน้อยอันนี้แล้วแต่ว่าเราจะโชคดีหรือโชคร้าย  ต้อเปิดใจให้กว้าง ว่านี่ไม่ได้เป็นการโกง แต่การทำกิจการก็ต้องมีค่าดำเนินการ  ถ้าสามารถไปจองโดยตรงกับผู้ให้บริการโดยตรงได้ก็จะได้ราคาที่ถูกลง ตัวอย่างเช่น การจองตั๋ว Open tour bus ของ Sinh Cafe พวกเราได้มีการติดต่อผ่านทาง email ที่ได้จากเว็บไซต์เพื่อสอบถามตารางเวลารถที่เราต้องการ ตั้งแต่นครโฮจิมินห์ ไปมุยเน่ ฮอยอัน เว้ ฮานอย  เมื่อได้วันและเวลารถที่แน่นอนเขาก็จะบอกราคาทั้งหมดผ่านมาทาง email และให้จ่ายเงินผ่านทางบัตรเครดิตหรือเว็บการจ่ายเงินของทางเวียดนาม ซึ่งตรงนี้พวกเราพิจารณากันแล้วว่าเราไปจ่ายที่สำนักงานโดยตรงเลยดีกว่า  พอไปถึงนครโฮจิมินห์พวกเราก็เอา memo สถานที่ วันเวลาและเที่ยวรถที่ได้รับการยืนยันทาง email ให้เจ้าหน้าที่ที่ Sinh Tourists ดู ปรากฏว่าราคาที่ได้ถูกกว่ามากพอสมควร (ราคาสำหรับผู้โดยสาร 3 คน ตั้งแต่นครโฮจิมินห์ ไปมุยเน่ ฮอยอัน เว้ ฮานอย ยืนยันมาทาง email ว่า 180 USD กว่า แต่มาซื้อที่สำนักงานแค่ 132 USD)
  • Sinh Tourists หรือ Sinh Cafe เป็นบริษัททัวร์ที่มีชื่อเสียงและมีลูกค้าใช้บริการมาก ทั้งคนเวียดนามเองและคนต่างประเทศ ที่กรุงฮานอยจะมีร้านขายทัวร์ที่มีชื่อว่า Sihn เยอะมาก เยอะจนไม่รู้ว่าอันไหนจริงหรือเลียนแบบ
  • การแลกเงิน USD เป็น VND แลกที่ธนาคารได้อัตราดีกว่า ไม่ว่าจะธนาคารในเมืองหรือในสนามบิน ซึ่งจะให้ที่อัตรา 1 USD = 21.120 VND  ส่วนที่มีคนแนะนำให้ไปแลกร้านทองแถวตลาดหรือร้านรับแลกเงิน รวมทั้งที่โรงแรมจะให้ที่อัตรา 1 USD = 20600 - 20.700 VND
  • มิจฉาชีพบนท้องถนน พวกเราจะได้รับการตักเตือนจากเจ้าหน้าที่โรงแรมที่นครโฮจิมินห์ว่า เวลาเดินเที่ยวตามถนนให้ระวังสิ่งของมีค่า กระเป๋าสตางค์ กล้องถ่ายรูปให้คล้องไว้กับคอ อย่าถือไว้กับมือเฉยๆ
  • มาตรฐานงานบริการโรงแรม ในเวียดนามถือว่าค่อนข้างใช้ได้ แม้ว่าจะเป็นโรงแรมระดับ 2 ดาว จริงๆ พวกเราก็ไม่ได้หวังว่าโรงแรมจะมีสภาพดีสักเท่าไหร่ แต่ก็ไม่ได้ทำให้ผิดหวัง อ้อ น้ำดื่มใน mini bar ต้องถามดีดีว่าฟรีหรือเปล่า เพราะบางทีไม่ฟรี
  • มือถือ เวียดนามเป็นประเทศที่มีเครือข่ายมือถือที่ใช้ได้ จากประสบการณ์ที่เคยใช้งาน 3G ของ Mobifone ก็สามารถใช้ได้ดีในทุกๆ เมืองที่ไป และราคา Sim ก็ไม่ได้แพงมาก (ประมาณ 180 บาท) แนะนำให้ซื้อเถอะ เพราะการใช้ data เช่น google maps / google translator  นั้นบางทีมันก็จำเป็น
  • การถ่ายรูปบุคคล สำหรับที่นี่ ส่วนใหญ่จะไม่ค่อยอยากจะถูกถ่ายกัน เพราะฉะนั้นถ้าจะถ่ายแบบเจาะจง หรือใกล้คนที่ถูกถ่าย ควรขออนุญาตก่อน
 

Create Date : 15 กุมภาพันธ์ 2557
1 comments
Last Update : 15 กุมภาพันธ์ 2557 23:59:22 น.
Counter : 6348 Pageviews.

 

ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับ แต่ผมอยากทราบ email ของ the sinh tourist ว่าใช้อันไหน พอดีผมเมลล์ไปสอบถามข้อมูลได้ประมาณ 3 วันแล้ว ยังไม่มีเมลล์ตอบกลับมาเลย แล้วถ้าไปซื้อตั๋วโดยตรงที่ office แบบวันต่อวันจะเสี่ยงเรื่องรถเต็มไหมครับ?

 

โดย: ณัฐพล IP: 49.49.247.47 24 ธันวาคม 2559 11:38:28 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


ทายาทตระกูลหยี
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
10 Blogs ล่าสุดสุริยุปราคาบางส่วน จากเมืองจันทบุรี แกลเลอรี่ภาพถ่าย
แค่อยากจะร้อง : Superman ร้องเพลง
แค่อยากจะร้อง : Listen ร้องเพลง
นับถอยหลังรอวันสูญของบาตรบุแห่งชุมชนบ้านบาตร จิปาถะ
เห็ดแชมเปญที่น้ำตกคลองนารายณ์ จันทบุรี แกลเลอรี่ภาพถ่าย
เมืองน่านจากวัดพระธาตุเขาน้อยตอนกลางคืน แกลเลอรี่ภาพถ่าย
แค่อยากจะร้อง : Out of reach ร้องเพลง
สิมวัดเชียงทอง หลวงพระบาง แกลเลอรี่ถาพถ่าย
ซ้อมใหญ่ริ้วกระบวนพระอิสริยยศฯ 2 พ.ย. 2551 แกลเลอรี่ภาพถ่าย
เพราะอะไร : piano by tutu pianist ร้องเพลง

free website stats
Friends' blogs
[Add ทายาทตระกูลหยี's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.