Brain / ศึกสมอง ประลองหัวใจ
แนว : ดราม่า – การแพทย์  ออกอากาศปี 2011 ยาว 20 ตอน
นักแสดงนำ : Shin Ha-Kyun, Jung Jin-Young, Choi Jung-Won

 
cr. รูปจาก hancinema.net
 
เรื่องย่อ
       ลีคังฮุน (Shin Ha-Kyun) เป็นประสาทศัลยแพทย์ฝีมือเยี่ยม ประจำโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยชุนฮา เขามาจากครอบครัวที่มีฐานะยากจน เรียนเก่ง ทะนงตน เชื่อมั่นในตัวเองสูง ดื้อรั้น และทะเยอทะยาน  เขาปรารถนาความก้าวหน้าและตำแหน่งผู้ช่วยศาสตราจารย์ จึงทำผลงานอย่างหนักไปพร้อมกับประจบประแจง ศาสตราจารย์โกแจฮัก (Lee Sung-Min) หัวหน้าแผนก หวังให้ ศ.โก สนับสนุนเขา แต่หมอซอจุนซ็อก (Jo Dong-Hyuk) ที่เป็นเพื่อนกันตั้งแต่สมัยเรียน กลับคว้าตำแหน่งผู้ช่วยศาสตราจารย์ไปได้โดยไม่ต้องวิ่งเต้นอะไร หมอลีรู้สึกเสียหน้า ผิดหวังที่ทั้งเพื่อนและ ศ.โก หักหลังเขา เขาจึงพยายามดิ้นรนขอโอกาสจากผู้ใหญ่ในโรงพยาบาลอื่น
       หมอลีมีปมฝังใจตั้งแต่วัยเด็ก 2 เรื่อง คือ แม่ทิ้งเขากับพ่อไปอยู่ที่อื่น กับพ่อเสียชีวิตจากความผิดพลาดในการผ่าตัดสมองของนักศึกษาแพทย์คนหนึ่ง  เขาจึงแสดงออกกับแม่ด้วยความเย็นชาและดูแคลน  กว่าเขาจะรู้หัวใจตัวเอง ก็ต่อเมื่อแม่เป็นมะเร็งสมองชนิดร้ายแรง ระยะสุดท้ายแล้ว เขาต้องยอมคุกเข่าขอร้องอ้อนวอนให้ ศ.คิมซังชอล (Jung Jin-Young) หมอที่ทำให้พ่อของเขาเสียชีวิตช่วยรักษาแม่ เพราะ ศ.คิม กำลังทดลองยาที่ใช้กับเซลล์มะเร็งชนิดนี้อยู่
       ยุนจีเฮ (Choi Jung-Won) เป็นแพทย์ฝึกหัดหญิงคนเดียวในหมู่เดือน เธอสวย ขยัน จริงจัง ร่าเริง เห็นอกเห็นใจคนอื่น และเป็นรุ่นน้องคนเดียวที่กล้าต่อปากต่อคำกับหมอลี หมอซอจุนซ็อกรักเธอ แต่เธอกลับหลงรักหมอลี ทั้งที่รู้ว่าหมอลีนิสัยแย่ขนาดไหน แต่เธอก็ชื่นชมความสามารถของเขา และคอยอยู่เคียงข้างเขา

cr. รูปจาก 1.bp.blogspot.com
 
สาระสำคัญ ของซีรีส์เรื่องนี้ คือ “ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่น”
       ถึงแม้หมอลีคังฮุนจะเก่งมากขนาดไหน แต่เขาก็มีอุปสรรคระหว่างทางมากมาย แบบที่เรียกได้ว่า เคราะห์ซ้ำกรรมซัด และส่วนใหญ่... “ทำตัวเอง” แต่เขาไม่เคยย่อท้อ พยายามหาสารพัดวิธี ใช้เล่ห์กลไม่ได้ ก็ใช้ลูกตื๊อ มีความมุ่งมั่นต้องการเอาชนะและอดทนสูงมาก  แล้วในที่สุดเขาก็ประสบความสำเร็จ ได้ในสิ่งที่หวังไว้

ความน่าสนใจ 
- การแสดงของชินฮาคยุน ที่รับบทเป็นประสาทศัลยแพทย์ที่ฉลาด เก่ง มีฝีมือในการผ่าตัด แต่นิสัยไม่ค่อยดี แข็งกระด้าง ก้าวร้าว เชื่อมั่นในความสามารถของตัวเองมาก ดื้อรั้นดันทุรัง ไม่ฟังใคร ขี้อิจฉา ซึ่งชินฮาคยุนก็แสดงได้น่าหมั่นไส้มาก เขามีบุคลิกดี หน้าเชิด หลังตรง แต่แอบติดตลกกับท่าแสดงความมั่นใจด้วยการสะบัดชายเสื้อกาวน์ไปข้างหลัง  ซีนอารมณ์ก็แสดงได้สมจริงบีบหัวใจคนดู
(เรื่องนี้เป็นละครเรื่องแรก ๆ ที่ชินฮาคยุนผู้โดดเด่นทางภาพยนตร์ด้วยบทไม่ปกติมาสิบกว่าปี หันมาแสดงละคร ซึ่งเขาก็ยังแสดงได้ดี)

- ผู้เขียนสร้างตัวละครแบบสมจริง เกือบทุกตัวมีพัฒนาการ และเปิดเผยด้านไม่ดีของตัวเองออกมา แม้แต่นางเอก ยุนจีเฮ ที่เป็นคนสดใสร่าเริง จิตใจดี ก็มีพัฒนาการความสามารถทางการแพทย์ กระทั่งมั่นใจในตัวเองจนกล้าตัดสินใจผ่าตัดแทนพระเอกได้

- พล็อตเรื่อง สร้างความซับซ้อนไว้ในความสัมพันธ์ของตัวละครที่เกี่ยวข้องกับพระเอก ทั้งความสัมพันธ์ในครอบครัวพระเอกเอง และความสัมพันธ์ระหว่างพระเอกกับ ศ.คิม,  ปมความคับแค้นในใจของพระเอก ที่ถูกคลายลงจากเคสลูกชายที่ห่วงเงินมากกว่าชีวิตของพ่อกับความจริงที่แม่เปิดเผยก่อนตาย และประโยคที่แม่พูดกับ ศ.คิม ว่า “โบราณว่า เป็นอาจารย์แค่วันเดียว ก็เป็นพ่อตลอดชีวิตแล้ว” ทำให้ ศ.คิม เปลี่ยนท่าทีที่ไม่เคยชอบพระเอกมาเปิดใจช่วยเหลือเขา ...เปลี่ยนจากศัตรูเป็นผู้มีพระคุณ

- เทคนิคการถ่ายทำ ฉากผ่าตัดสมอง ที่ดูสมจริง ซึ่งเราคงไม่มีโอกาสได้เห็นในเหตุการณ์จริงและคงไม่มีโอกาสได้เห็นในละครไทย

- มุกตลก ที่สร้างจากบุคลิกตัวละครบางตัว โดยเฉพาะ ศ.โกแจฮัก ผู้ชอบไม้ป่าเดียวกัน ช่วยเบรกความดราม่าหนัก ๆ ของเรื่องได้มาก ซึ่งต้องยกความเก่งในการใช้เสียงให้คนพากย์ภาษาไทยด้วย

cr. mydramalist
cr. รูปจาก i.mydramalist.com
 
ประโยคเจ็บ
“ศัตรูที่แท้จริงของคุณ ก็คือตัวคุณ เพราะคุณไม่สามารถให้อภัยตัวเองได้” (ยุนจีเฮพูดกับลีคังฮุน)        

cr. kdramachoa.com  
cr. รูปจาก kdramachoa.com

การันตีด้วยรางวัลจาก KBS Drama Awards 2011 ได้แก่
          Best Couple Award = Shin Ha-Kyun & Choi Jung-Won
          Netizen Award = Shin Ha-Kyun & Choi Jung-Won
          Excellent Actor = Jung Jin-Young
          Grand Prize = Shin Ha-Kyun
รางวัลจาก Korean PD Awards 2012 ได้แก่
         Best Actor = Shin Ha-Kyun

 
342Create Date : 15 เมษายน 2567
Last Update : 15 เมษายน 2567 11:26:05 น.
Counter : 261 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณnewyorknurse

ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

skywriter
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]ผู้หญิงธรรมดาๆ ที่ขี้เล่า ^^
New Comments