Das Gesicht eines Menschen erkennst du im Licht, seinen Charakter im Dunkeln.
Group Blog
 
All blogs
 

ขึ้นหัวข้อว่าเรียนไป ทำงานไปในเยอรมัน

ตามหัวข้อข้างบนเลย หลังจากที่เปลี่ยนงานมาแล้วห้าจ้อบในรอบสองปีครึ่งที่เบอร์ลินก็คิดขึ้นได้ว่า
สภาพร่างกายและจิตใจคงไม่เหมาะกับงานนี้แล้วล่ะ วอร์ดสุดท้ายอยู่โรคไต ได้รับอนุญาตจากหัวหน้าวอร์ดได้เวรบ่ายประจำแถมขึ้นอยู่คนเดียวกับคนไข้ยี่สิบคน ครึ่งหนึ่งส่วนมากเป็นคนไข้ที่ป่วยหนัก

กลับบ้านมาเหมือนเดิมปวดหลัง ปวดคอ ไปอุดหนุนร้านนวดไทยยังไงก็ไม่หายเพราะหมอบอกว่ามันคือ Spannungsschmerzen ที่เกิดจากความเครียด

มานั่งคิด เราก็ยังไม่แก่ ไปเรียนมหาวิทยาลัยเพื่อต่อเติมความฝันการเป็นนิสิตเมืองนอกดีกว่า

มหาวิทยาลัยที่นี่สมัครได้ง่ายมาก ขอแค่มีความรู้ทางภาษาตามกำหนดและมีใบเทียบจากกระทรวงการศึกษาที่นี่และอันนี้สำคัญ เงินทุนค่าเรียน แค่นี้จบ
ที่เบอร์ลินนี่ยังเรียนฟรีอยู่ สาธุ! แต่ก็ต้องเสียค่า"ทำเนียมการศึกษา" ส่วนหนึ่งเป็นค่าตั๋วเทอม อีกส่วนหนึ่งเป็นค่าใช้จ่ายหน่วยงานต่างๆ กลุ่มนักศึกษา โดยเฉพาะ ASTA ไม่ใช่ช่องโทรทัศน์ที่เมืองไทยนะ แต่เป็นองกรนักศึกษาที่นี่ ที่เบอร์ลินได้เรียนฟรีมาจนทุกวันนนี้ก็ขอบคุณเค้านี่แหละ

สมัครเรียนมาแล้วจะสิ้นเทอม สอบไม่กี่วันนี้ Smiley

หัวข้อการครองชีพ ค่าครองชีพที่นี่ค่อนข้างสูงนะ ถ้าไม่อยากอยู่หอพักนักศึกษาที่ต้องลงทะเบียนรออย่างน้อยสองปีถึงจะได้ห้อง ก็ต้องเช่าเอง อีกอย่างค่าเช่าห้องที่เบอร์ลินตั้งแต่เศรษฐกิจยุโรปชะลอตัวและการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์สูงขึ้น ค่าเช่าที่นี่เลยพุ่งกระฉูกอย่างค่าทอง

อย่างประหยัดสุดๆประมาณ หกถึงเจ็ดร้อยยูโรต่อเดือน ใครที่มาที่นี่ด้วยวีซ่าแต่งงานก็มีสิทย์ยื่นขอกู้ยืมที่นี่จาก Bafög ได้ แต่ว่าจขก ไม่มีสิธท์ด้วยเหตุผลที่ว่า มีวิชาชีพอยู่แล้วอยากเรียนมหาลัยก็ทำงานไปด้วยสิ

จขบ.ก็จำเป็นลงทะเบียน จัดวิชาเรียนให้ได้วันจันทร์ถึงพฤหัส เสาร์อาทิตย์ไปขึ้นเวร บางทีก็วันศุกร์บ้าง ไม่มีวันหยุดละกัน คิดอยู่บางทีเหมือนกันว่าที่อเมริกาเค้าจัดเวลาอย่างไงกับสองบางทีสามจ้อบต่อวัน

แต่เลือกมาทางนี้ ก็ต้องดิ้นรนต่อไป

ไม่ค่อยได้เข้ามาบ่อยๆเพราะส่วนมากจะเขียนช่องอื่น ปลื้มจริงๆกกับจำนวนผู้ชม Smiley

ใครมี twitter account ก็แอดมาได้นะค้า

https://twitter.com/nurse_siri

จะได้เห็นหน้าค่าตากันด้วย ขอบอก...

PS. ไม่ได้อยู่เมืองไทยมาสิบปี เขียนภาษาไทยเชยไปหน่อย ไม่ว่ากันนะ

 

Create Date : 05 กุมภาพันธ์ 2556    
Last Update : 5 กุมภาพันธ์ 2556 6:36:05 น.
Counter : 1516 Pageviews.  

โอ.. เธอ คริสมาสต์ที่แสนหดหู่ใจ

ขอตามกระแสนิดนึง อีกไม่กี่วันก็จะคริสมาสต์แล้ว หิมะที่ขาวโพลนข้างนอกกับอากาศที่เย็นยะเยือกลบเจ็ดองศาวันนี้ที่เบอร์ลิน


เทศกาลของขวัญช่วงนี้ไปไหนมาไหน เห็นแต่คนหิ้วถุงช้อปปิ้งกันเกลื่อน เปิดดูโทรทัศน์ก็มีแต่โฆษณาขายของ เปิดเน็ตก็โฆษณาของขวัญ จะอ่านแม็กกาซีนก็มีแต่โฆษณา น้ำหอม เครื่องสำอางค์ เสื้อผ้า รองเท้า ชุดชั้นใน อุปกรณ์อิเล็กโทรนิค Smiley


เงินโบนัสคริสมาต์ตามประเพณีเยอรมันก็มีไม่กี่ที่ ที่เค้ายังจ่ายอยู่ ในสภาวะธุรกิจตกต่ำนโยบายรัดเข็มขัดแบบนี้มีไม่น้อยคนที่คิดว่า ไม่ตกงานก็บุญโขแล้วจะไปหวังอะไรกับโบนัส


จขบ.ก็คิดเช่นเดียวกัน Smiley


ตอนนี้ทำงานที่นี่จะร่วมสองเดือนแล้ว หัวหน้าที่แผนกก็ถามแล้วถามอีกว่าเมื่อไหร่จะสมัครเป็นพยาบาลประจำที่นี่ซักที


นะ.. เราตามประสาคนไทย จะบอกตรงๆไปก็เกรงใจเลยอ้อมๆไปว่า ขอคิดดูก่อน


ทั้งๆที่ใจจริงบอกว่า ฝันไปเถอะ Smiley


คุณลองคิดดูละกัน ตอนนี้แม้จขบ.ทำงานคล้ายๆกับพยาบาลรับจ้าง ค่าตัวค่อนข้างแพง(หลักสิบต่อชั่วโมง) เค้าก็ใช้จนคุ้มเละ บ่อยมากที่ขึ้นเวรดึกกับเด็กฝึกงาน รู้เลยว่าต้องทำงานเหมือนหนึ่งคนครึ่ง ยิ่งถ้ามีเหตุด่วนอย่างวันที่คุณตาคนหนึ่งสำลักลูกนัทลูกเท่าหัวแม่มือ(อยากรู้เหมือนกันว่าทำไมเค้าสามารถจริงๆ) แทนที่จะเลิกงานปรกติสี่ทุ่ม กว่าจะออกมาได้ก็ร่วมเที่ยงคืน Smiley


เหตุการณ์อย่างนี้มันก็ไม่ได้เกิดขึ้นทุกวันก็โอเค.. แต่ที่พยาบาลต้องขึ้นเวรกับเด็กฝึกงานบ่อยๆมันค่อนข้างหนัก แม้เด็กส่วนมากจะขยัน ตั้งใจทำงานแต่ก็นับครั้งไม่ถ้วนที่เด็กกลับบ้านไปแล้วทิ้งงานไว้ให้ดูต่างหน้า


คนที่เหลืออยู่คนเดียวในวอร์ดก็ต้องทำให้เสร็จไม่งั้นงานหรือภาระก็จะตกไปให้เพื่อนขึ้นเวรต่อไป


โอทีก็สะสมเรื่อยๆพอสิ้นเดือนมามันก็กลายเป็นสิบๆชั่วโมง แต่...


ฝ่ายธุรการของ nursery homecare เค้าไม่อนุมัติค่าล่วงเวลาให้ เหตุผลคือ


ทางฝ่ายลูกค้ามีสัญญาจ้างงานกับทางบริษัทที่โอทีไม่สามารถพิจารณาได้ ดังนั้นพยาบาลต้องตกลงกับทางวอร์ดเองด้วยการลดจำนวนชั่วโมงทำงาน


ฟังแล้วตลกมาก... อยากหัวเราะจนฟันหัก..Smileyมันจะเป็นไปได้ยังไง เมื่อพยาบาลหัวหน้าเวรจะกลับบ้านไปก่อนที่พยาบาลเวรต่อไปจะมาสับเปลี่ยน Smiley ให้เด็กฝึกงานหรือผู้ช่วยอยู่เวรแทนก็เป็นไปไม่ได้เพราะกฏระเบียบข้อบังคับกำหนดไว้อย่างนี้


แล้วเอาหัวไหนคิดคะเนี่ยแม่คุณ....
Free TextEditor
 

Create Date : 20 ธันวาคม 2553    
Last Update : 20 ธันวาคม 2553 1:47:22 น.
Counter : 422 Pageviews.  

เคยไหม

ไม่ได้อัพบอล์กมานาน คิดไว้แล้วว่าวันเกิดทีไร ต้องมีเพื่อนชาวบอล์กเข้ามาอวยพร ขอขอบคุณ ณ ที่นี้ด้วยค่ะ Smileyหลังจากขอ Disponent ให้หางานที่ใหม่ให้ก็ได้มาจริงๆเหมือนกับที่คนเยอรมันเค้าบอกว่า "Alle gute Dinge sind drei สิ่งดีๆมักจะมากับครั้งที่สาม" งานใหม่นี้อยู่ Seniorenheim หรือ nursering homecare สำหรับผู้เฆ่าผู้แก่ที่เกษียรอายุที่ไม่สามารถดูแลตัวเองที่บ้านได้


เพื่อนร่วมอาชีพบางคนอาจร้องยี้ เพราะงานประเภทนี้เป็นงานหนัก ความรับผิดชอบสูง พยาบาลต้องดูแลผู้อยู่อาศัยอย่างเป็นองค์รวม ต้องดูแลสุขภาพของคนไข้ทั้งทางร่างกาย จิตใจและสังคม ทำแผล ฉีดยา จ่ายยา ect... 


ตอนแรกก็คิดอยู่เหมือนกันว่าจะไปอยู่ไปได้ซักกี่น้ำ แต่เหมือนสวรรค์เมตตา ทีมที่นี่บอกได้คำเดียวว่า top Smileyแม้จะเป็นพยาบาลคนเดียว ดูแลโดยเฉพาะ curative care services คนเกือบ60 คน สอง residential area แต่เพื่อนร่วมงานที่เป็นผู้ช่วยส่วนมากขยัน ถ้ามีปัญหาอะไรขอความช่วยเหลือและปรึกษาได้ทุกเมื่อ


หัวหน้าก็ไว้ใจเพราะเค้ารู้ว่าคนเอเชียอย่างเราๆท่านๆทำงานไม่มีบกพร่องแม่บอกว่า คนดีผีคุ้ม เชื่อไหมล่ะคุณ SmileyFree TextEditor
 

Create Date : 26 พฤศจิกายน 2553    
Last Update : 26 พฤศจิกายน 2553 23:40:26 น.
Counter : 429 Pageviews.  

โอ.. ชีวิต คิดไป.. ผู้ใดลิขิต

เฮ้อ... ขอถอนใจก่อนที่จะเริ่มจิ้ม หลังจากที่ถอนใจไปได้หลายเฮือกแล้วคนข้างๆก็สะกิดให้ลองมาเล่าประสบการณ์ในบอล็กดูสิ ว่าชาวบอล็กแก้งค์จะมีประสบการเดียวกันหรือเปล่าหลังจากที่มาอยู่เมืองหลวงได้ค่อนปี เปลี่ยนงานไปเกือบสองรอบแล้ว โชคดีกว่าชาวบ้านเค้าก็ตรงที่จบด้านพยาบาลมา อาชีพนี้ถ้าไม่ป่วย ไม่มีวันตกงาน โดยเฉพาะที่เมืองยุโรปนี้โรงพยาบาลหรือสถานพยาบาลต่างๆต้องการบุคลากรที่มีคุณภาพ แต่ด้วยที่โรงพยาบาลส่วนมาก"จำเป็น"ต้องดำเนินนโยบาย"รัดเข็มขัด" ทำให้ต้องสรรหาพนักงาน ลูกจ้างผ่านบริษัท"พนักงานให้เช่า หรือว่า Liesingfirma"


จขบ. ทำงานก่อนหน้่านี้ในสถานพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งซึ่งโดนใช้งานอย่างกับทาสยุค IT ขึ้นเวรทีติดๆกันเกือบสองอาทิตย์ สภาพโทรมสุดๆ กลับบ้านมานอน ตื่นมาไปทำงาน ไม่มีเวลาแม้แต่จะกันคิ้ว สิ้นเดือนมา ไอ้หย้าาา..  Smiley  ดูใบเงินเดือนแล้วลมจะจับ ทำไมมันเหลือแค่นี้ ไหงทำเอกชนแล้วได้เงินน้อยกว่าเพื่อนที่เค้าอยู่โรงพยาบาลรัฐ...เลยมองไปหางานผ่านบริษัท"พนักงานให้เช่า" เค้าบอกว่าเค้ามีงานให้ทำ ทำแค่ 35 ชั่วโมงต่ออาทิตย์ รายได้เยอะกว่าอัตราเงินเดือนลูกจ้างรํฐวิสาหกิจทั่วไป(TVÖD) ที่ทำงานเป็นแผลกดูแลคนไข้ที่ทันสมัยมาก มีเครื่องมือพร้อม พนักงานของบริษัทที่ทำงานอยู่นั้นได้รับการดูแลอย่างดีเล่นโฆษณาแบบนี้ หลงเซ็นสัญญาไป ...
ไปทำงานวันแรก ได้รับการต้อนรับอย่างมืออาชีพมากจากหัวหน้าวอร์ด เค้าตะโกนถามว่าเมื่อวันจันทร์ทำไมไม่มาทำงาน จขบ.ก็อธิบายไปว่า หัวหน้าบริษัทเค้าบอกว่าเริ่มงานวันอังคาร "........" จขบ.ก็ Smiley  พอเลิกงานโทรไปถามบริษัทอีกทีว่าเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นได้บ่อยครั้งไหม


หัวหน้า Liesing บอกว่าไม่ใช่ความผิดพลาดของบริษัท หัวหน้าวอร์ดเองที่planพนักงานไม่ถูก แล้วไหงมาลงกับอั๊วล่ะ Smiley
วันต่อมาและหลังจากนั้นก็ได้เห็นสันดอนของเพื่อนร่วมงาน ดูแลคนไข้อย่างลวกๆขอให้เสร็จงานจะได้ลงไปพัก พลิกตัวคนไข้ทุกๆ 4ชม แค่เขียนทุกๆสองชั่วโมง ล้างแผล พันแผลแบบที่ว่าแม่จขบ.ที่ไม่ได้เรียนพยาบาลยังทำได้ hygienic กว่า เครื่องมือที่ทันสมัยอย่าง lifter ที่เอาไว้ขนย้ายคนไข้จากเตียงไปรถเข็นก็ไม่ได้ใช้งานเนื่องจากไม่มีใครอยากจะเสียเวลาไปเข็น lifter มา ใช้กำลังคนนี่แหละ สะดวกและรวดเร็วแต่ขอโทษที ตามกฏหมายแรงงานที่นี่ เมื่อทางสถานพยาบาลได้จัดเครื่องมือไว้ให้ใช้แล้วไม่ใช้ ถ้าเกิดอะไรขึ้นกับผู้ป่วยหรือว่าตัวพนักงาน ไม่ว่าจะเป็นลื่น ล้มหรือว่าอุบัติเหตุใดๆ คนที่รับผิดชอบคือพยาบาลเอง การทำงานแบบนี้มีแต่เสียกับเสีย


เคยลองไต่ถามเพื่อนร่วมงานที่เป็นผู้ช่วยพยาบาลดูอย่างอ้อมๆ เค้าบอกว่าเค้าทำงานแบบนี้มาเป็นสิบๆปีแล้ว เมื่อก่อนไม่มี lifter เค้าก็ทำงานได้ แถมส่งสายตาแปลกๆกลับมา


วันต่อมาหัวหน้า Liesing ส่งเมลล์มาบอกว่าให้ไปที่บริษัทหลังออกจากเวรแล้ว แถมไม่บอกด้วยว่าเพราะอะไรเรื่องมันมีอยู่ว่า หัวหน้าวอร์ดร้องเรียนมาทางบริษัทว่า พยาบาลไม่ยอมพลิกตัวหรือว่าเคลื่อนย้ายคนไข้ไอ้หย้าาา... Smiley ไปเอาข้อมูลมาจากไหน แล้วไอ้ที่ปวดหลังทุกวันกลับบ้านมานี่เพราะอะไร Smileyจขบ.ก็อธิบายไป ชี้แจงแถลงการเท่าที่ไม่ละเมิดการเผยแพร่ข้อมูลลับของสถานพยาบาล


เมื่อเหตุผลมีน้ำหนักน่าเชื่อถือ(ก็มันเป็นความจริงทั้งนั้น) หัวหน้าLiesing เลยโทรไปหากับหัวหน้าวอร์ด แล้วขอร้องให้จขบ.คุยเคลียร์ หาทางแก้ปัญหาร่วมกับวอร์ดวันต่อมาแทนที่จะได้คุย ทั้งๆที่ถามสามสี่ครั้ง เค้าบอกว่าไม่มีเวลา(ที่จริงไม่กล้าจะเผชิญหน้ามากกว่า) แถมจขบ.โดน mobbed จากเพื่อนร่วมงาน ทิ้งคนไข้ครึ่งวอร์ดให้ดูแล จขบ.ทำงานยังไม่ได้สองอาทิตย์ การเทรนงานแบบจริงๆจังๆก็ไม่มีเพราะเค้าหวังว่าจขบ.จะพลาดทำผิดหลังออกเวรเลยโทรไปที่บริษัท บอกเค้าว่า จะไล่จขบ.ออกก็ทำเถอะ แต่งานที่นั่นเราไม่ไปทำอีกแล้ว เกิดมาไม่เคยโดนเหยียดหยามถึงขนาดนี้มาก่อน เราแม้จะคนต่างชาติก็มีศักดิ์ศรีเหมือนกันผลสุดท้าย.. พักงานหนึ่งอาทิตย์Free TextEditor
 

Create Date : 25 ตุลาคม 2553    
Last Update : 25 ตุลาคม 2553 1:47:01 น.
Counter : 679 Pageviews.  


schornstein
Location :
Berlin Germany

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Es gibt keinen Weg zum Glück. Das Glück selbst ist der Weg!
Friends' blogs
[Add schornstein's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.