....บล็อกเก็บความทรงจำ....
 
พฤศจิกายน 2556
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
20 พฤศจิกายน 2556

4 Patchwork Balls

 

สวัสดีทุกท่านค่ะ   ไม่ได้เข้ามอัพบล็อคนานมาก บล็อคสุดท้ายที่จำได้คือบล็อค sprocket  pillow     ตัวฉันไม่ได้หายไปไหน แต่ไปใช้ชีวิตวุ่นวายอยู่กับร้านกาแฟของคุณสามี ถึงจะยุ่งแค่ไหนฉันก็ยังคิดถึงงานควิลท์อยู่เสมอ

แต่ก็ได้แต่คิด มีเวลาจับเข็มเย็บผ้าน้อยมาก พอมีเวลาก็เอาตัวเองไปติดหนึบอยู่กับ line ทำให้เวลาที่มีน้อยอยู่แล้วยิ่งน้อยลงไปอีก

งานผ้าเป็นงานที่บางครั้งก็ต้องมีเวลาว่างพอสมควรถึงจะมีอารมณ์อยากจะหยิบจับขึ้นมาทำให้เป็นชิ้นงาน  

ลูกบอล 4 ลูกนี้เป็นงานไม่กี่ชิ้นที่ฉันมีโอกาสได้ทำในระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมา เป็นงานที่หมายมั่นปั้นมือมานานมาก ตั้งแต่ได้หนังสือ Patchwork Puzzle Ball ของ Jinny beyer มา หนังสือเล่มนี้เป็นอีกเล่มที่ฉันชอบมาก เพราะมี pattern ลูกบอลหลายรูปแบบให้ได้ลองทำ นอกจากนั้นข้างในยังมีวิธีสร้าง pattern เองด้วย

หลังจากที่เคยทำแต่ลูกบอลจากแพทเทิร์นห้าเหลี่ยมและ หกเหลี่ยมมาหลายลูก คราวนี้ได้ทำลูกบอลแบบแปลก ๆ บ้าง ระหว่างทำฉันก็คิดว่าคนที่คิดแพทเทิร์นลูกบอลพวกนี้ต้องเก่งมาก เพราะต้องเอาสามเหลี่ยม สี่เหลี่ยมมาต่อกันให้เป็นลูกบอลกลม ๆ ได้ และในความแปลกใจก็มีความท้าทายอยู่ด้วย เพราะคราวนี้ไม่ใช่การเย็บลูกบอลที่ทำจากผ้าแค่ 2 สี เหมือนที่เคยทำมา แต่ลูกบอลบางลูกใช้ผ้าถึง 8 สี เวลาเย็บต้องเล็งให้ดี จะได้ไม่ต้องมานั่งเลาะบ่อย ๆ

ลูกบอลที่เลือกมาเย็บคราวนี้ทั้งสี่ลูกมีขนาดใกล้เคียงกัน เพราะตั้งใจเย็บให้เด็ก ๆไว้เล่นเตะบอลกันในบ้าน

 


“Spring Fling”บอลลูกนี้เป็นลูกบอลที่เย็บยากที่สุด เพราะใช้ผ้าถึง 6 สี ทำเป็นดาว และแต่ละชิ้นมีขนาดค่อนข้างเล็ก ใช้ผ้ามากถึง 92 ชิ้น ฉันเย็บ ๆ เลาะ ๆอยู่หลายรอบ เพราะสับสน

 


“BlockPatchwork” ลูกบอลใบนี้ย็บไม่ยากมาก ฉันตั้งใจเอาลายการ์ตูนไว้ตรงแพทเทิร์นห้าเหลี่ยม ตอนที่ยังไม่ได้ยัดไส้ ฉันรู้สึกผิดหวังที่เลือกเอาผ้าแดงลายจุดมาเย็บ เพราะมันแย่งความสนใจไปจากลายการ์ตูน แต่พอยัดไส้แล้ว มันก็ดูดีขึ้นมาเล็กน้อย

 

 

“Job’sTrouble” ลูกบอลใบนี้เย็บง่ายที่สุด ง่ายกว่าลูกบอลพื้นฐานที่ฉันเคยเย็บมาเสียอีก ใช้เวลาเย็บไม่นาน เพราะตัวแปดเหลี่ยมมีขนาดใหญ่มาก ทำให้ย่นระยะเวลาไปได้เยอะเลย แถมออกมาน่ารักอีกต่างหาก

 


“ZZZs” บอลลูกนี้เป็นบอลที่ฉันอยากเย็บมากที่สุดในเล่ม เนื่องจากแพทเทิร์นของมันเป็นทรงอิสระ ทั้งใบใช้แพทเทิร์นแค่อันเดียว แต่ฉันก็ยังทำพลาดจนได้ ฉันลืมกลับแพทเทิร์น มาใช้ด้านหลัง ทำให้บอลลูกนี้ไม่ออกมาเป็นตัว “Z” ตามแบบในหนังสือ แถมตอนเย็บก็ยาก เพราะต้องใช้ผ้าถึง 5 สี ในบอลลูกนี้ เวลาเย็บก็เลยสับสนมาก เพราะต้องนึกจากซ้ายไปขวา อย่าให้ผิดสีผิดด้าน แต่ฉันก็ผ่านมาแบบทุลักทุเล

งานผ้าเป็นงานที่ฉันทำแล้วรู้สึกว่ามีความสุข โดยเฉพาะเวลาที่งานเสร็จแม้จะเป็นงานชิ้นเล็ก ๆแบบนี้ และถ้างานชิ้นนั้นสามารถใช้ประโยชน์ได้ความสุขจะยิ่งทวีคูณเหมือนลูกบอลทั้ง 4 ลูกนี้

 
 

Create Date : 20 พฤศจิกายน 2556
2 comments
Last Update : 23 พฤศจิกายน 2556 17:29:20 น.
Counter : 4587 Pageviews.

 

โห กลมดิ๊กเลยค่ะ เก่งจังเลยค่ะ

 

โดย: น้ำพันซ์ 2 ธันวาคม 2556 17:13:18 น.  

 

รบกวนถามว่า จ้างทำกล่องไฟเท่าไหร่คะ จ้างได้ที่ไหน ขอบคุณค่ะ

 

โดย: App IP: 171.101.30.201 29 มกราคม 2560 10:10:04 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


ninbo aea
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
สาวใหญ่..55 เหมือนเวลาบรรยายรูปพรรณบุคคล ใจหญิง แต่บุคลิกเหมือนผู้ชาย ชอบเย็บผ้า มีแต่คนบอกว่าหน้าไม่ให้ ทำงานแต่ละอย่างขัดแย้งกับหน้าตาตลอด งานอดิเรกคืองานฝีมือ แต่ใช้เวลามากกว่างานประจำ นึกสนุกอยากเขียนบล็อกกะเค้ามั่ง
[Add ninbo aea's blog to your web]