ผมทำมันขึ้นมาเพื่อหวังว่า เมื่อคุณอ่าน blog ของผมแล้ว อาจมีเงินเพิ่มขึ้น หรือสามารถรักษาเงินไว้ ไม่สลายหายไปแบบ ถูกกฎหมาย
Group Blog
 
<<
เมษายน 2551
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
21 เมษายน 2551
 
All Blogs
 
อาหารบำรุงตับ

การฟื้นฟู บำรุง ตับ ทฤษฏีเบญจธาตุของจีนบอกว่า คนเราประกอบไปด้วย 5 ธาตุใหญ่ๆคือ ดิน น้ำ ไม้ ไฟและทอง คล้ายๆการแพทย์แผนไทยแต่เรามีแค่ 4 ธาตุนะครับคือ ดิน น้ำ ลม ไฟ ที่เกี่ยวข้องกับเส้นเอ็นคือธาตุไม้
ธาตุไม้นี้จะประกอบไปด้วย ตับเป็นอวัยวะหลักที่สำคัญที่สุดและเป็นตัวคอยควบคุมบริวารว่านเครือของมันอันได้แก่ ถุงน้ำดี เส้นเอ็น ดวงตา ผม ขน เล็บ และหนังด้านใน (ไม่ใช่ผิวหนังที่อยู่ด้านอกนะครับ อันนั้นปอดเป็นตัวคุม) ดังนั้นปัญหาความผิดปรกติของเส้นเอ็นจึงเกิดได้จากความไม่แข็งแรง ไม่ฟิตของตัวเส้นเอ็นเองโดยตรงหรืออาจจะเป็นผลมาจากทางอ้อมคือความผิดปรกติไม่แข็งแรงของตับ ซึ่งเป็นตัวคอยควบคุมเส้นเอ็นอีกทีนึง แล้วผู้คนในยุคนาโนนี้ก็มักมีปัญหาส่วนใหญ่ที่มักเกี่ยวข้องกับตับอย่างมากมายซะด้วย เหตุนี้กระมังที่ทำให้คนเรามีปัญหาเกี่ยวกับเส้นเอ็นที่ไม่รู้สาเหตุ เป็นบ่อยๆ เรื้อรัง รักษายังไงก็ไม่หายสักที เพราะไม่ค่อยจะยอมรับและคิดแก้ไขตันเหตุที่แท้จริงกัน

การฟื้นฟู บำรุง รักษาตับซึ่งจะเป็นตัวควบคุมเส้นเอ็นอีกทีนึง ตามทฤษฏีแพทย์จีน อันนี้เป็นวิธีทางอ้อมนะครับ แต่ก็มีความสำคัญมากและเห็นผลชัดเจนไม่แพ้ 2 วิธีแรกหรอกนะ การแก้ไขเรื่องของตับนั้น ขอให้จับประเด็นเกี่ยวกับต้นเหตุความผิดปรกติของตับให้ได้ก่อน ซึ่งมีรายละเอียดอยู่มากพอสมควรครับ ใครสนใจอยากรู้ อยากอ่านก็โพสต์ขอมาเพิ่มได้ ทีนี้วิธีแก้ปัญหาของตับโดยย่อๆคือ
……......งด ลด ปรับเปลี่ยนในเรื่องการกินอาหารให้ถูกเสีย เน้นการกลับไปกินอาหารไทยๆแบบพื้นถิ่น พื้นบ้านเดิมๆ อาหารธรรมชาติ อาหารเพื่อสุขภาพในแนวต่างๆ
……......ปรับเปลี่ยนวิถีชีวิต พฤติกรรม การกิน การนอน การขับถ่าย ให้เหมาะสมตามกลไกนาฬิกาชีวภาพของร่างกาย
………....หันมาใช้ผลิตภัณฑ์ธรรมชาติเพื่อหลีกเลี่ยงการนำเอาสารเคมี สารพิษ รูปแบบต่างๆเข้าสู่ร่างกายจากการดำเนินชีวิต ใช้ชีวิตประจำวันให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้
………....คนเราเจ็บป่วยก็เพราะปาก (กิน , พูด) แนวความคิด และการกระทำหรือการปฏิบัติตัวที่ผิดๆโดยที่เจ้าตัวเข้าใจว่าได้กระทำถูกต้องแล้ว ยิ่งในปัจจุบันนี้พบว่าสาเหตุที่มีอิทธิพลมากที่สุดต่อการเจ็บไข้ได้ป่วยและการเกิดปัญหาสุขภาพเรื้อรังของคนเรากระทั่งกลายเป็นวงจรอุบาทว์ ก็คือแนวความคิด และความเชื่อแบบผิดๆ ที่เข้าใจว่าถูกต้องแล้วนั่นเอง ใครจะคิดบ้างเล่าว่าการที่เรามีปัญหาเส้นเอ็นอักเสบหรือผิดปรกติอยู่บ่อยๆ ข้อเท้าพลิก ข้อแพลง เป็นๆหายๆ ก็เพราะว่าเราเป็นคนเจ้าอารมณ์ ทนต่อการขัดใจไม่ได้ โกรธง่าย หงุดหงิดบ่อย ฯลฯ จนเป็นเหตุให้ตับเสื่อมสมรรถภาพลง ไม่สามารถช่วยควบคุมการทำงานของเส้นเอ็นบริเวณข้อเท้าให้แข็งแรงและมั่นคงได้
นี่คือเหตุของเหตุของเหตุแห่งทุกข์ที่เราต้องการจะดับตามหลัก อิทัปจยตาของพระพุทธองค์ ต้องเป็นแนวคิดแบบนี้จึงจะดับทุกข์ได้ ต่างจากการแพทย์แผนปัจจุบันที่เขาจะคิดถึงเหตุแค่ชั้นเดียว ไม่คิดลึก บอกแค่ว่าก้อเพราะเส้นเอ็นมันอักเสบน่ะซิ แล้วก้อจ่ายยาแก้อักเสบให้ไปกินแล้วก็แล้วกัน ตัวใครตัวมันไม่ใช่เข่า ไม่ใช่ข้อเท้าของกูนี่นา ใช่ไม๊
............เอ้า!! ……ลองมาดูความผิดปรกติทางด้านอารมณ์ จิตใจ และความคิดที่มีอิทธิพลมากต่อระบบธาตุไม้ของคนเราอีกทีนะ มีดังต่อไปนี้ครับ........
โกรธ ใจร้อน ขี้โมโห หงุดหงิดง่าย ฉุนเฉียว พลุ่งพล่าน คุ้มคลั่ง
โวยวาย ดุดัน ก้าวร้าว ควบคุมอารมณ์ไม่ค่อยได้ ชอบใช้กำลังและความรุนแรง
ทนต่อการขัดใจไม่ได้ อารมณ์เสียบ่อย ไม่อดทน
เคือง แค้น ชิงชัง เกลียดจนเข้ากระดูก ผูกใจเจ็บ ฝังใจจำ ผูกพยาบาท อาฆาต จองเวร
ความผิดปรกติดังที่กล่าวมานี้ ถือเป็นต้นเหตุที่สำคัญมากอย่างหนึ่งที่ก่อให้เกิดการแปรสภาพของจิตและกายในการนำไปสู่การป่วยเป็น……มะเร็ง
แล้วเราจะมีวิธีการแก้ไขเกี่ยวกับแนวความคิดและสภาพจิตใจอย่างไรได้บ้าง…ขอเสนอแนะอย่างนี้นะครับ
ยึดหลักแนวความคิดพื้นฐาน…..ห ม อ (ห = คิดที่จะให้ , ม = คิดเมตตา, อ = คิดที่จะอุทิศตนเพื่อเป็นประโยชน์ต่อสังคม)
มีความเมตตา ทั้งต่อตนเองและผู้อื่น ถือเป็นสิ่งสำคัญมากที่สุดที่จะนำมาใช้ในการแก้ไขปัญหานี้
มีความอ่อนน้อมถ่อมตนให้มากขึ้น ทั้งกาย วาจา ใจ ความคิด และการปฎิบัติต่างๆ
ฝึกหายใจช้า ยาวๆ ลึกๆ เป็นประจำ
ฝึกจิตใจรับรู้เรื่องราวต่างๆ โดยวางใจให้เป็นกลางและยอมรับตามสภาพความเป็นจริงไม่ยึดติด (สรรพสิ่งย่อมต้องมีการเกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไปเป็นธรรมดา) มีความเข้าใจ เห็นใจ ให้อภัย ให้โอกาส ปลงซะให้ได้ว่ามันก็เป็นเช่นนั้นเอง
ฝึกฝนตนเองให้เป็นคนที่.…….คิดเป็น สุขเป็น ทุกข์เป็น……..พยายามทำตัวให้ สุขง่าย ทุกข์ยาก มีอารมณ์ดีหรืออารมณ์ขันได้กับทุกๆเรื่องโดยไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นเรื่องตลกเสมอไป มองเรื่องที่เครียดๆให้ดูขำๆไปซะบ้าง
สำหรับอาหารที่มีประสิทธิภาพดีๆที่จะขอแนะนำให้ใช้ในการฟื้นฟูบำรุงตับ คือเห็ดอะไรก็ได้ที่ไม่เป็นพิษอย่างน้อย 3 อย่างและขมิ้นชันครับ กินบ่อยๆเป็นประจำทุกๆวันได้เลย

อาหารที่ใช้ในการบำรุง ฟื้นฟูและล้างพิษตับ
(1.) เห็ดที่กินได้สามอย่างขึ้นไปอะไรก็ได้ เช่น เห็ดหอม + เห็ดหูหนูขาว + เห็ดหูหนูดำ…..ผสมมะตูมแห้ง + ใบเตย )

เครื่องปรุง ใช้เห็ดหอม + เห็ดหูหนูขาว + เห็ดหูหนูดำ (แห้ง) หรือ เห็ดฟาง + เห็ดนางฟ้า + เห็ดเป๋าฮื้อ (สด)
เห็ดสามอย่างที่ใช้อาจเป็น เห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า เห็ดโคน เห็ดหอม เห็ดหูหนูขาว เห็ดหูหนูดำ ฯลฯ เห็ดอะไรก็ได้ที่กินได้ สามอย่างขึ้นไป สดหรือแห้งก็ได้ เลือกเอาสามอย่างขึ้นไป จะเป็นสี่ ห้า หรือหกอย่างก็ได้ นำมาต้มเป็นน้ำซุปเห็ด หรือโดยต้มกับสาหร่ายทะเล หรือทำเป็นอาหารแบบต่าง ๆ เช่น ยำ ต้มยำ แกงเลียง แกงส้ม หรือเป็นส่วนประกอบในกับข้าวมื้อต่าง ๆ
วิธีทำน้ำซุปเห็ด นำเห็ดแห้งสามอย่างขึ้นไปล้าง แช่น้ำให้นิ่ม หั่นหรือฉีกเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วนำไปต้มรวมกัน ใส่น้ำเยอะๆ นำมะตูมแห้งที่เป็นแว่นๆ มาปิ้งให้หอม ใบเตย 2 – 3 ใบ ใส่ลงไปต้มรวมกัน แล้วกรองดื่มเป็นน้ำซุปเห็ดส่วนเนื้อเห็ดอาจนำไปยำหรือผัดกับกะทิ
สรรพคุณ - ใช้เป็นอาหารบำรุงตับที่สำคัญมาก โดยอาจรับประทานร่วมกับมันฝรั่งต้มหรือนึ่ง จะช่วยบำรุงตับได้ดีมาก
- ช่วยล้างสารพิษหรือท็อกซินและไขมันที่พอกสะสมและตกค้างอยู่ในตับ ต่อต้านการเป็นมะเร็ง
- ลดอนุมูลอิสระ ลดการเกิดซีสต์ ถุงน้ำ เนื้องอก และเซลล์มะเร็งของอวัยวะภายในร่างกาย
- ช่วยสลายเยื่อพังผืดในช่องท้อง อุ้งเชิงกราน มดลูก
- ลดไขมันที่ล้นเกินบริเวณตับ (ไขมันพอกตับ) และไขมันในกระแสเลือด
- เพิ่มปริมาณเม็ดเลือดขาว

(2.) ขมิ้นชัน ดีเหลือเกินครับสำหรับสมุนไพรตัวนี้ ทั้งช่วยในการบำรุง ฟื้นฟูและล้างขับพิษออกจากตับไปพร้อมๆกัน ได้ประโยชน์สองต่อเลยนะครับ ขมิ้นชันจัดอยู่ในกลุ่มสมุนไพรที่เป็นอาหารนะครับไม่ใช่ยา ขนาดปรืมาณที่กินก็คืน 5000 - 8000 มิลลิกรัมต่อวัน (ขนาดแคปซูลละ 500 มิลลิกรัมก็ตก 10 - 15 เม็ดเท่านั้น) กินครั้งเดียวก่อนจะนอน กินเป็นประจำทุกๆคืนก็ไม่มีโทษแต่อย่างใด

...........อนึ่งในปัจจุบันนี้ ยังมีเรื่องของการล้างพิษและบำรุง ฟื้นฟูตับอีกมากมายหลากหลาย เช่น การทำดีท็อกสวนลำไส้ใหญ่ด้วยกาแฟ การใช้เอนไซม์ สมุนไพร สารสกัดและสารเสริมอาหารจากธรรมชาติ รวมทั้งเทคโนโลยี่ต่างๆ ในการช่วยเหลือตับ ใครจะทำก็ได้ครับสนับสนุน แต่ติงไว้หน่อยนะว่า ใช้ตามฐานะ โดยต้องเลือกดูให้ดี ศึกษาให้รู้และเข้าใจอย่างถ่องแท้เสียก่อน

*******อยากจะบอกทุกๆท่านว่า....ความเจ็บไข้ได้ป่วยและการมีปัญหาผิดปรกติเรื้อรังทางด้านสุขภาพใดๆก็ตาม นี่ถือเป็นสัญญาณเตือนว่า…..คุณต้องเปลี่ยนแปลง คุณต้องเปลี่ยนแปลง คุณต้องเปลี่ยนแปลง............
ยินดีเผยแพร่ข้อมูลทางด้านสุขภาพต่างๆให้รู้โดยทั่วๆกัน อยากจะให้ทุกท่านหันมาสนใจและใส่ใจดูแลสุขภาพกันมากๆ พยายามพึ่งพาตนเองให้มากที่สุดก่อน เพื่อแก้ไขที่ต้นเหตุ ไม่ใช่ลุยรักษากันตามอาการ แก้ไขเฉพาะปลายเหตุให้มันพ้นๆไปวันๆ อย่าใช้ยามาก อย่าอยากฉีดยา อย่าบ้าหาหมอ อย่ามัวแต่ง้อ โรงพยาบาล ร้านขายยา และคลินิก อัตตาหิอัตโนนาโถ ตนแลควรเป็นที่พึ่งแห่งตนก่อนเสมอ
--------------------
ข้อมูลจาก //www.thaibadminton.com/main/modules/newbb_plus/viewtopic.php?topic_id=11436&forum=6


Create Date : 21 เมษายน 2551
Last Update : 21 เมษายน 2551 12:51:59 น. 0 comments
Counter : 6656 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะ VIP Friend
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#16


 
Pu121
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
Friends' blogs
[Add Pu121's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.