I was born to be United
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2551
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
1 สิงหาคม 2551
 
All Blogs
 

Life in the UK Testสำหรับผู้ที่ต้องการต่อวีซ่า Indefinite leave to remain และผู้ที่ต้องการขอซิติเซ่น จำเป็นต้องผ่าน Life in the UK ในกรณีที่ไม่ได้ลงทะเบียนเรียน ESOL

Life in the UK นั้นไม่มีวันหมดอายุ ถ้าคุณมั่นใจว่าพร้อมแล้วคุณสามารถสอบได้เลยค่ะ เตรียมพร้อมไว้ย่อมดีกว่ามาร้อนรนเอาทีหลังนะคะ

เริ่มต้นเลยจะทำอย่างไร

คุณควรซื้อหนังสือ Life in the UK Second Edition ค่ะ และก็อ่านทำความเข้าใจและทบทวนแบบฝึกหัดที่เค้าให้มาด้วย

หนังสือเล่มนี้ออกโดยโฮมออฟฟิศค่ะ โฮมออฟฟิศทำหนังสือ Life in the UK เพียงเล่มเดียวเท่านั้น ราคา RRP: 9.99 ปอนด์
Life in the United Kingdom: A Journey to Citizenship

อ่านและทบทวนเฉพาะ chapter 2 - chapter 6 เท่านั้นค่ะ

ตอนที่แพทสอบนั้นทางโฮมออฟฟิศยังให้เลือกว่าจะสอบ edition 1 หรือ edition 2 ซึ่งแพทเลือกสอบอย่างแรกและไม่ได้ซื้อหนังสืออย่างอื่นเลย อ่านแต่ของโฮมออฟฟิศเท่านั้นและสอบครั้งเดียวก็ผ่าน ไม่ได้จะคุยว่าตัวเองเก่งหรืออะไรแต่พูดเรื่องนี้เพราะว่าคุณไม่จำเป็นต้องเสียเงินซื้อหนังสือหลายเล่ม เฉพาะเล่มนี้เล่มเดียวถ้าคุณอ่านและทบทวนแบบฝึุกหัดที่เค้าให้มาท้ายบทแล้วนั้น คุณจะสามารถผ่านได้ง่าย ๆ ค่ะ เพราะโฮมออฟฟิศก็เอาแบบฝึกหัดข้างท้ายแต่ละบทมาเป็นคำถามในการสอบค่ะ ขอแต่คุณมีความจำดีหน่อยรับรองคุณไปสอบครั้งแรกคุณก็ผ่านค่ะ

ถ้าเพื่อน ๆ อยากได้หนังสือทบทวนซึ่งรวบรวมคำถามมากกว่า 400 คำถาม หนังสือเล่มนี้น่าจะดีที่สุด (แพทไปอ่านรีวิวจากอเมซอนมาค่ะเค้าว่ายังงั้น)

Life in the UK Test: Practice Questions โดย Henry Dillon
RRP: 5.99 ปอนด์ค่ะอยากรู้ว่าข้างในเล่มเป็นยังไงตามลิ้งค์ข้างล่างไปดูเลยค่ะ

//www.amazon.co.uk/gp/reader/0955215935/ref=sib_dp_pt#reader-link


จองวันสอบ

หลังจากที่อ่านหนังสือและทำการทบทวนเรียบร้อยแล้วก็ต้องโทรไปจองวันสอบกับสถานที่สอบ สามารถเช็คสถานที่สอบที่ใกล้บ้านได้โดยการใส่รหัสไปรษณีย์ไปในช่องว่างค่ะ
ลิ้งค์ข้างล่างนี้ค่ะ

//www.multimap.com/clients/places.cgi?client=ufitest

ค่าสอบ 34 ปอนด์ ถ้าสอบครั้งแรกไม่ผ่านคุณสามารถทำการจองสอบครั้งต่อไปได้เลยกับเจ้าหน้าที่ ณ สถานที่ที่คุณไปสอบวันนั้น อ้อ...แต่ละครั้งเสีย 34 ปอนด์นะค่ะ ไม่ใช่เสียครั้งเดียวแล้วสอบกี่ครั้งก็ได้

เอกสารที่ใช้ในการสอบ

คุณสามารถใช้เอกสารอย่างใดอย่างหนึ่งดังนี้

- a passport (from your country of origin)

- a UK photocard driving licence, full or provisional

- one of the following Home Office travel documents: a Convention Travel Document (CTD), a Certificate of Identity Document (CID) or a Stateless Person Document (SPD)

- an Immigration Status Document, endorsed with a UK Residence Permit and bearing a photo of the holder

สำคัญ ถ้าคุณไม่ได้ใช้พาสปอร์ตคุณในการเป็นไอดีสำหรับการสอบ เวลาที่คุณขอสัญชาติและวีซ่า Indefinite leave to remain นั้น ทางโฮมออฟฟิศขอให้เราแนบเอกสารไอดีตัวนั้น ๆ ที่เราใช้ในการสอบส่งไปให้โฮมออฟฟิศด้วยค่ะ

สอบ

คำถามจะมีทั้งหมด 24 คำถามซึ่งเราต้องทำถูก 75% ของทั้งหมดนั่นคือต้องทำถูกอย่างน้อย 18 จาก 24 คำถามนั่นเอง

เท่าที่จำได้นะค่ะว่าหลังจากที่เราไปถึงสถานที่สอบแล้วนั้นเค้าจะเรียกคุณไปนั่งรอแล้วก็เข้าไปยังห้อง ๆ หนึ่งซึ่งจะมีเจ้าหน้าถามข้อมูลเราและถามว่าสอบครั้งนี้สำหรับใช้ขอสัญชาติหรือว่าขอ Indefinite leave to remain จากนั้นเค้าก็จะเอาข้อมูลของเราพิมพ์ใส่แบบฟอร์มในคอมพิวเตอร์ของเค้า ง่าย ๆ ค่ะไม่มีอะไรในส่วนนี้

จากนั้นก็นั่งรอให้เค้าเรียกคนอื่น ๆ ไปถามเสร็จเรียบร้อยเจ้าหน้าที่ก็จะพาไปอีกห้องหนึ่งซึ่งเป็นห้องที่ใช้ในการสอบ เจ้าหน้าที่จะอธิบายวิธีการและกฏต่าง ๆ ให้เราฟังพร้อมให้เราทดลองใช้คอมพิวเตอร์ดูโดยจะมีข้อสอบตัวอย่างให้เราทดลอง

หลังจากนั้นเมื่อคุณพร้อมแล้วเจ้าหน้าที่ก็จะอนุญาติให้คุณทำข้อสอบได้ค่ะ คุณก็ทำไปเรื่อย ๆ แหละ ยังไหนที่ตอบไม่ได้คุณสามารถผ่านไปได้ก่อนแล้วค่อยกลับมาทำทีหลังเอา เมื่อคุณทำเสร็จเรียบร้อยและมั่นใจแล้วก็บอกเจ้าหน้าที่ค่ะ เค้าจะเข้ามาจัดการและให้คุณออกจากห้องสอบได้

ตอนที่แพทไปสอบนั่นมีผู้ชายปากีสถานคนหนึ่งเข้าไปสอบด้วย ผู้ชายคนนี้แกเข้าไปแล้วพอเจ้าหน้าบอกให้สามารถทำการสอบได้ พี่แกเล่นไอ จามตลอดเวลาเลยค่ะ เจ้าหน้าที่ในห้องสอบมีอยู่สองคนเค้าก็จับตาดูผู้ชายคนนี้ได้ประมาณ 5 นาที หนึ่งในเจ้าหน้าที่ที่เป็นผู้ชายก็เชิญผู้ชายปากีสถานออกจากห้องสอบไปเลย ผู้ชายคนนี้ก็ไม่ยอมออกบอกว่าเค้าไม่ได้ทำอะไรผิด เค้าไม่สบายเท่านั้นเอง แต่เจ้าหน้าผู้ชายนั้นบอกว่าในดุลยพินิจของเค้านั้นผู้ชายปากีสถานพยายามบอกข้อสอบให้กับใครสักคนในห้องนะค่ะ

พอเค้าออกจากห้องสอบไปเค้าก็โวยวายใหญ่เลยว่าเค้าไม่ได้ทำผิดและจะเอาเรื่องเจ้าหน้าที่ผู้ชายคนนั้น แต่เท่าที่แพทเห็นตั้งแต่ตอนที่นั่งรอเข้าไปบอกข้อมูลเจ้าหน้าที่จนรวมถึงเวลาก่อนเข้าห้องสอบเนี่ย ผู้ชายปากีสถานคนนี้แกไม่จามไม่ไอเลย พอเข้าห้องสอบเท่านั้นแหละเริ่มเชียว สรุปแกก็เรียกร้องอะไรไม่ได้แหละค่ะ ต้องบุ๊กสอบวันใหม่อย่างเดียว ที่รู้เพราะคุณไบรนั่งรอแพทสอบอยู่ข้างนอกก็เลยเห็นนะค่ะ ถ้าเค้่าไม่สบายขึ้นมากะทันหันก็ซวยไป เพราะต้องเสียเงินสอบอีกรอบนึง

หลังสอบ

หลังจากที่สอบเสร็จแล้วและออกมานั่งรอนอกห้อง เจ้าหน้าที่จะทำการตรวจข้อสอบของเราและจะเรียกเรากลับไปที่ห้องแรกที่เราเข้าไปให้ข้อมูลนั่นแหละค่ะ และจะบอกว่าเราผ่านหรือไม่ผ่าน ถ้าผ่านเจ้าหน้าที่ก็จะให้กระดาษสีขาวขนาด เอ4 มาให้เราแผ่นหนึ่ง ซึ่งในนั้นก็ระบุว่าเราสอบผ่านที่ไหนนะค่ะ

กระดาษแผ่นนี้ต้องรักษาดี ๆ นะค่ะ เพราะคุณยังต้องใช้อีก ถ้่าทำหายไม่สามารถไปร้องขอแผ่นใหม่ได้ ต้องสอบใหม่อย่างเดียวค่ะ

Sample Test

//test.citizenshiptest.org.uk/tools/my_tests.php?back=Back

ขอให้โชคดีค่ะ
 

Create Date : 01 สิงหาคม 2551
20 comments
Last Update : 1 สิงหาคม 2551 20:01:01 น.
Counter : 4012 Pageviews.

 

good informations for someone who is living in UK

 

โดย: saralove&Dan 1 สิงหาคม 2551 20:13:34 น.  

 

สอบผ่านตั้งแต่ต้นปีแล้วค่ะ แต่สอบ2ครั้งน่ะ555 ครั้งแรกไม่ผ่าน ครั้งที่2สบายมากค่ะ ขอใช้พื้นที่หน่อยนะค่ะ วันที่ไปสอบครั้งที่2 ก็มีคนอินเดียลืมปิดมือถือค่ะ(มือถือดัง) ก็โดนเชิญออกจากห้องสอบทันทีค่ะ ตอนนี้รอจดหมายวันนัดสาบานตนอยู่ค่ะ โชคดีค่ะ

 

โดย: Patty IP: 86.150.118.214 2 สิงหาคม 2551 0:12:07 น.  

 

เข้ามาทักทายจ้า..

ข้อมูลดีมากค่ะ อิอิ ตอนดิฉันสอบเนี่ยะ แอบ งก(หรือเปล่าน๊า) ลงทุน ปริ้นบทความ จากเวบฯ ค่ะ (ลงทุนมากกว่า ซื้อหนังสือหรือเปล่านะ ฮ่าๆๆ)

คือเพื่อนมีหนังสือนะคะ ก็เอามาเทียบกันว่า บทความเหมือนกันไหม ปรากฎว่าเหมือนกันเลย ก็ปริ้นเลยค่ะ

ทั้งนั่งอ่าน นอนอ่าน อ่านทุกเวลาอยู่ เดือนนึงค่ะ เอาแบบให้เข้าใจ จำขึ้นใจ(ว่างั้น) บวกกับทำแบบฝึกหัดไปด้วย

แล้วก็ไปสอบ .. ผ่านโลด

ตอนสอบ มีผู้หญิงคนนึงเป็นคน โปแลนด์ ไปสอบด้วย เค้าถามคนคุมสอบเยอะมากๆๆๆ เหมือนไม่เข้าใจภาษาอังกฤษ(สำเนียงอินเดี้ยน จากคนคุมสอบ ซึ่งหน้าตาโหดมั๊กๆๆ อย่างกะมาคุมนักโทษ) สาวเจ้าไม่เข้าใจง่ะ พอดีนั่งข้างๆกันเลยช่วยอธิบายให้ แกถึงเข้าใจ(ตอนนั้นยังไม่ได้เริ่มการทำข้อสอบ)

.........
ท่านอื่นๆขอให้โชคดีนะคะ

ปล. บล็อคน่ารักจัง ...ไม่ต้องแวะไปบล็อคดิฉันนะคะ เพราะปิดไว้ แฮะๆๆ

 

โดย: Massy 2 สิงหาคม 2551 2:02:30 น.  

 

 

โดย: CrackyDong 2 สิงหาคม 2551 2:45:25 น.  

 

มาตามอ่านข้อมูลมีประโยชน์จ้า

(แต่เรื่องสอบ ต๊ะไว้ก่อนนะ ขี้เกียจจริงๆ รอวินาทีสุดท้ายละกัน)

 

โดย: yr_naughty_annie 2 สิงหาคม 2551 8:21:45 น.  

 

หวัดดีค่ะ เข้ามาบล็อกนี้แล้ว ได้ความรู้เยอะมาก แต่ก็ยังสงสัย ปนอยากรู้เพิ่มเติมหน่ะค่ะ ก้อขอคำแนะนำจากคุณแพทด้วยนะค่ะ

คือว่า ตอนนี้ พี่อยู่ที่นี่เข้าปีที่สามค่ะ และตอนที่พี่ขอต่อวีซ่าเมื่อเดือนมีนาที่ผ่านมา พี่ได้รับเป็นวีซ่า Residence Permit " Limited Leave to Remain " ค่ะ เพราะว่า ทางโฮมฯ เขาบอกให้พี่ส่งเอกสารการสอบผ่านของ " Life in the UK. " ไปให้ แต่ว่าพี่ไม่ได้ส่งไปให้ เพราะว่า ช่วงนั้นพี่ยังไม่ได้สอบ ( ใจเย็นเกินไป ไม่ดีมั๊ก ๆ ) พอพี่สอบผ่าน และกำลังจะเตรียมส่งเอกสารอยู่นั้น ทางโฮมฯ เขาก้อส่ง พวกเอกสาร และ พาสปอร์ต ของพี่กลับมา ( ใจเย็นอีกแล้วเรา ) ก้อเลยได้วีซ่าอย่างที่บอกไปข้างต้น แต่ทางโฮมฯ บอกให้พี่ส่ง เอกสารไปใหม่ แต่ให้ส่งฟอร์ม Set M และใบผ่านการสอบ Life

แต่จนกระทั่งเดี๋ยวนี้ พี่ก้อยังไม่ได้ทำอะไรเลย (ใจเย็นอีกตามเคย ) พี่ก็เลยอยากจะรู้ว่า พี่ควรจะทำอย่างไร กะวีซ่าของพี่ รึว่าพี่คงต้องรอให้ครบสามปีก่อน
แล้วค่อยยื่นวีซ่าอีกที และพี่ควรจะยื่นเป็นวีซ่าแบบไหนค่ะ

ขอรบกวนคุณแพท ช่วยให้ความกระจ่างทีเถอะ งงไปหมดแล้วค่ะ

 

โดย: Little pearl. IP: 90.194.166.251 3 สิงหาคม 2551 4:00:58 น.  

 

คุณ Little pearl ค่ะ

ตามที่โฮมออฟฟิศบอกเลยค่ะ ว่าครั้งต่อไปต้องใช้ SET M เพราะคุณมีผลสอบไปโชว์แล้ว แต่เรื่องว่าขอเมื่อไหร่นี่แพทไม่แน่ใจ เค้าออกวีซ่าอันปัจจุบันนี้ให้ระยะเวลาคุณนานเท่าไหร่ค่ะ วันหมดอายุวีซ่า Litmited Leave to remain นี่เป็นเมื่อไหร่

และแม้คุณจะอยู่ที่นี่มาแล้ว 3 ปีแล้วแต่ถ้ายังไม่ได้สถานภาพเป็น permanent resident (วีซ่า Indefinite leave to remain) คุณยังไม่สามารถขอสัญชาติได้

ที่โฮมออฟฟิศออกวีซ่า Limited leave to remain ให้คุณในครั้งนี้เป็นการต่อวีซ่าอันเก่าเพราะคุณไม่สามารถหาผลยืนยันการสอบได้นะค่ะ

เอาง่าย ๆ เป็นขั้นตอนต่อไปจากนี้คือ

ขอวีซ่า Indefinite leave to remain ซึ่งใช้แบบฟอร์ม SET M หลังจากนั้นเมื่อไหร่ที่อยู่ครบ 3 ปีแล้วขอสัญชาติได้เลยค่ะ

เรื่องขอสัญชาติอ่านได้ในบล๊อกเรื่องสัญชาติค่ะ

และลองโทรไปถามโฮมออฟฟิศด้วยนะค่ะ

ถ้าแพทหาข้อมูลได้มากกว่านี้แล้วจะเอามาอัพให้อีกค่ะ
 

โดย: PinManchester 3 สิงหาคม 2551 4:46:33 น.  

 

ขออนุญาต นำบล๊อกไปใส่ที่บล๊อกตัวเองด้วยนะคะ เพราะมีประโยชน์มากๆๆเพราะกำลังรอครบ2ปีเดือน ธันวาคม2008นะคะ ขอบคุณล่วงหน้านะคะ ขอให้ความดีที่คุณทำไว้ขอให้พบแต่สิ่งดีๆๆในชีวิตนะคะ

 

โดย: คนเจียงราย2 IP: 92.17.133.27 4 สิงหาคม 2551 22:03:14 น.  

 

ขอบคุณค่ะ คุณแพท ที่ให้ฟามกระจ่าง พี่ได้วีซ่าอันใหม่นี่ เขาออกให้ สองปีค่ะ ก้อคงเหมือนอย่างที่คุณแพทว่าหล่ะค่ะ คือต่อวีซ่าอันเก่าให้ ถ้างั้นพี่คงต้องยื่น ฟอร์ม set M ก่อนใช่มั้ยค่ะ อ้อ.. แล้วยื่นช่วงนี้ได้ใช่มั้ยค่ะ

แล้วจะเข้ามาอ่านอีกนะค่ะ ขอบคุณมากกก ๆ ค่ะ

 

โดย: Little pearl. IP: 90.198.107.158 5 สิงหาคม 2551 15:23:54 น.  

 

คุณ Little pearl

ตามที่แพทหาข้อมูลมาได้เค้าบอกว่าเมื่อใดที่คุณสอบผ่าน Life in the UK แล้วหลังจากที่ (ขยาย) ต่อวีซ่า Limited Leave to Remain อันใหม่นั้น คุณสามารถขอวีซ่า ILR ได้เลยค่ะ พอขอ ILR แล้วและอยู่ที่นี่ครบ 3 ปี ก็ขอสัญชาติได้เลยค่ะ

โชคดีนะค่ะ

 

โดย: PinManchester 6 สิงหาคม 2551 7:00:07 น.  

 

 

โดย: สวยตลอดกาล 31 สิงหาคม 2551 3:29:58 น.  

 

โพสต์ใหม่ค่ะ อันแรกไม่ติด
อ่านแล้วได้ความรู้มากเลยค่ะ

ที่อเมริกาทุกรัฐมีเสื้อผ้าของห้างฯพี่ขายค่ะ

สำหรับเรื่องนางแบบที่เป็นคนไทย พี่ไม่เคยทรา เพิ่งทราบจากน้องล่ะค่ะ ขอบคุณมาก

สำหรับเสื้อผ้าร้านพี่ เป็นเครือของแก๊บค่ะ คิดว่าที่อังกฤษจะมีเครือพี่คือ Banana Republic แต่ราคาจะสูงค่ะ เพราะเน้นลูกค้าต่างกันไป

ถ้าอย่างไรมาอเมริกา แล้วมาหาพี่น่ะค่ะ พี่จะพาไปห้างฯ พี่

มีความสุขมาก ๆค่ะ

 

โดย: jiney (สวยตลอดกาล ) 31 สิงหาคม 2551 3:33:35 น.  

 

very helpful and useful information, many thanks, that test is exactly what I'm worrying about....

 

โดย: Gena (Lilybell ) 29 กันยายน 2551 22:27:37 น.  

 

สวัสดีค่า สบายดีนะคะ

 

โดย: Just a life 5 ตุลาคม 2551 18:44:31 น.  

 

เป็นประโยชน์สำหรับส้มมากๆค่ะ
ขอบคุณในความใจดีที่เอาประสบการณ์
และความรู้มาฝากด้วยนะคะ

 

โดย: ส้ม IP: 89.241.243.16 5 พฤศจิกายน 2551 22:47:04 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณแพท แวะมาทักทายค่ะ สบายดีนะคะ

 

โดย: Just a life 22 พฤศจิกายน 2551 19:21:11 น.  

 

สวัสดีคะ
คือขอรบกวนอีกนิดหนี่งนะค่ะ เรื่อง ESOL อันนี้หมายความว่าถ้าลงเรียนครอสนี้แล้วไม่ต้องสอบ life in uk เหรอค่ะ หรือว่า เรียนด้วยสอบด้วย คือไม่เข้าใจน่ะคะ เพราะกำลังจะสมัครเรียนครอสนี้เทรอมหน้านะคะ แล้วตอนนี้ก้ออ่าน หนังสือ life in uk ด้วย เลยไม่แน่ใจว่าต้องทำยังงัย

รบกวนด้วยน่ะคะ

 

โดย: Mrs.beechythebaboon IP: 92.4.170.0 25 พฤศจิกายน 2551 21:07:22 น.  

 

หวัดดีค่ะคุณแพท สบายดีหรือปล่าวเอ่ย ก้อยมาส่งข่าวว่าปิดบล็อกสิ้นเดือนนะคะ เอาที่อยู่ใหม่มาฝากด้วยค่ะ ว่างก็แวะไปเยี่ยมนะคะ //www.chan-peuan.com

 

โดย: Just a life 23 ธันวาคม 2551 20:13:55 น.  

 

สวัสดีคะ เข้ามาขอบคุณข้อมูลคะ มีประโยชน์มากมาย ดิฉันกำลังเตรียมตัวสอบอยู่ (ขอให้ครั้งเดียวผ่านเหอๆ)
ขอบคุณมากๆคะ

 

โดย: payne IP: 92.0.44.134 19 พฤษภาคม 2552 17:50:04 น.  

 

รบกวนคุณPINMANCHESTER คะ คือตอนนี้เอื้อยกำลังวางแพลนไปเที่ยวอังกฤษและจะไปดูบอลที่ old trafford วันที่9เมษานี้ค่ะ ไม่ทราบว่าจะซื้อตั๋วได้อย่างไรบ้างหรือมีข้อแนะนำยังไงบ้างค่ะ เมลเอื้อย auyja@hotmail.com ขอบคุณค่ะ

 

โดย: auy IP: 58.11.69.191 13 มกราคม 2554 16:10:20 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


PinManchester
Location :
Manchester United Kingdom

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Google
ขอสงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 ห้ามผู้ใดละเมิด ไม่ว่าจะเป็นการลอกเลียนหรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของรูปภาพ ภาพถ่าย บทความ ใน Blog นี้ไปใช้ ทั้งโดยเผยแพร่ส่วนตัว, การอ้างอิง หรือเชิงพาณิชย์โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร ผู้ละเมิดจะถูกดำเนินคดีตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด
Friends' blogs
[Add PinManchester's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.