I was born to be United
Group Blog
 
 
กรกฏาคม 2551
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
25 กรกฏาคม 2551
 
All Blogs
 

ขอ Naturalised as a British Citizen



หลังจากที่อยู่อังกฤษมา 3 ปีแล้วสำหรับผู้ที่แต่งงานกับคนอังกฤษ
สามารถขอสัญชาติได้โดยใช้แบบฟอร์ม AN

//www.ukba.homeoffice.gov.uk/sitecontent/applicationforms/nationality/form_an.pdf

Guide ฟอร์ม AN

//www.ukba.homeoffice.gov.uk/sitecontent/applicationforms/nationality/guide_an.pdf

เมื่อกรอกแบบฟอร์มและเตรียมเอกสารเรียบร้อยแล้วส่งไปที่:

UK Border Agency
Department 1
PO Box 306
Liverpool
L2 0QN


ค่าธรรมเนียม 655 ปอนด์
และไม่สามารถสมัครได้ดัวยตัวเอง ต้องส่งไปรษณีย์เท่านั้นค่ะ


ถ้าเอกสารไม่ครบหรือมีเหตุอันใดทำให้โฮมออฟฟิศไม่สามารถออกวีซ่าตัวนี้ให้ได้นั้น ทางโฮมออฟฟิศจะคืนเงินให้เพียงแค่ 80 ปอนด์เท่านั้น ซึ่งเป็นค่าพิธีสาบานตนที่คุณไำม่สามารถเข้าร่วมได้ ส่วนที่เหลือโฮมออฟฟิศกินเรียบค่ะ

เพราะฉะนั้นก่อนที่จะขอวีซ่าตัวนี้ คุณต้องแน่ใจแล้วจริง ๆ ว่าคุณพร้อมค่ะ

คำแนะนำของแพทคือ ใช้บริการ Nationality checking service ค่ะ

เอกสารที่ต้องใช้ในการขอซิติเซ่นสำหรับผู้ที่แต่งงานกับคนอังกฤษ:

Section 1:

- พาสปอร์ตของคุณ หรือ

- National Identity card หรือ

- Home office travel document หรือ

- Home office entitlement card หรือ

- Home office ARC letter หรือ

- Your birth certificate หรือ

- Your driving licence

คุณต้องใช้เอกสารเดียวกันกับที่คุณใช้ตอนคุณสอบ ไลฟ์ อิน เดอะ ยูเค
ในการขอซิติเซ่นค่ะ


เช่น ตอนคุณสอบ ไลฟ์ อิน เดอะ ยูเค คุณใช้พาสปอร์ตเป็นไอดีของคุณ คุณก็ต้องใช้พาสปอร์ตเป็นเอกสารของคุณในการขอซิติเซ่น

Section 2:

- ESOL Entry 3 or above หรือ

- Life in the UK test

Section 3:

เอกสารยืนยันว่าคุณอยู่อังกฤษมาแล้ว 3 ปี
สามารถใช้

- พาสปอร์ต หรือ

- จดหมายจากที่ทำงาน, สถานที่เรียน, หรือเอกสารที่ออกให้โดยรัฐบาล
ที่สามารถบอกถึงเวลาที่อยู่ในอังกฤษได้

Section 6:

- พาสปอร์ตของสามี/ภรรยาของผู้ขอซิติเซ่น

- ใบทะเบียนสมรส

เอกสารเพิ่มเติมตามที่เคาซิลส่งจดหมายมาให้แพทเตรียมไปวันนัดค่ะ

- Proof of Indefinite leave to ramain in the UK (อยู่ในพาสปอร์ตเราแล้วค่ะ)

- Bank statement for the last three months

- A recent utility bill (for exmaple Council Tax payment)

- If employed, pay slips for the last three months

- If employed, a letter from your employer confirming your employment status

- P60 forms (received at the end of each tax year) for the qulitying period if possible

- If self-employed, your tax self-assessments or letters from your account

- Letters confirming any benefits received from the state

- Letters from schools, colleges or universities if you are or have been enrolled on a course


ส่วนนี้สำคัญมากค่ะ โฮมออฟฟิศอนุญาติให้คุณออกนอกประเทศได้มากสุด 270 วันในระยะเวลา 3 ปีและอนุญาติให้คุณออกนอกประเทศได้ 90 วันในระยะเวลา 12 เดือนก่อนขอซิติเซ่นค่ะ

ถ้าคุณออกนอกประเทศมากกว่าที่กำหนดไว้ คุณยังไม่มีสิทธิ์ขอซิติเซ่นได้จนกว่าคุณจะมีคุณสมบัติดังกล่าวค่ะ



Nationality checking service ให้บริการที่เคาซิลตามลิ้งค์ข้างล่างนี้ค่ะ

อังกฤษ:

//www.ukba.homeoffice.gov.uk/britishcitizenship/applying/checkingservice/ncs_england/

ลอนดอน:

//www.ukba.homeoffice.gov.uk/britishcitizenship/applying/checkingservice/ncs_greaterlondon/

สกอตแลนด์:

//www.ukba.homeoffice.gov.uk/britishcitizenship/applying/checkingservice/ncs_scotland/

เวลล์:

//www.ukba.homeoffice.gov.uk/britishcitizenship/applying/checkingservice/ncs_wales/

ค่าธรรมเนียม 40 ปอนด์หรืออาจจะมากน้อยกว่านี้ขึ้นอยู่กับเคาซิลที่คุณไปค่ะ แพทไปโบลตันเคาซิล เพราะใกล้บ้านที่สุดแล้ว ตอนที่โทรไปจองวันกับเจ้าหน้าที่เคาซิลนั้นเค้าจะเก็บค่าธรรมเนียมเลยทันที 20 ปอนด์และวันนัดต้องจ่ายอีก 20 ปอนด์ค่ะ

ทำไมต้องใช้ Nationality checking service??

คุณไม่จำเป็นต้องใช้บริการนี้ก็ได้ค่ะ ถ้า:

- คุณมั่นใจว่าเอกสารคุณพร้อมและมั่นใจว่าอยู่อังกฤษมาครบ 3 ปี
มีหลักฐานเอกสารยืนยันเพื่อให้โฮมออฟฟิศเชื่อได้

- คุณและสามี/ภรรยาไม่จำเป็นต้องใช้พาสปอร์ตในระหว่างที่รอโฮมออฟฟิศดำเนินการขอซิติเซ่นของคุณ ซึ่งอาจจะต้องใช้เวลาหลายเดือน

- คุณไม่กังวลว่าจะเสียเงินเปล่า ๆ ไป 575 ปอนด์ (จ่าย 655 ปอนด์ ได้คืนจากการไม่สามารถร่วมพิธีสาบานตน 80 ปอนด์) ถ้าเอกสารไม่ครบหรือมีเหตุอันใดที่โฮมออฟฟิศไม่สามารถออกซิติเซ่นให้ได้

ถ้าคุณเลือกใช้บริการนี้เจ้าหน้าที่ผู้ซึ่งมีความรู้เกี่ยวกับซิติเซ่นจะทำการตรวจเช็คเอกสารของคุณและถ่ายสำเนาพาสปอร์ตคุณและสามี/ภรรยารวมถึงเอกสารสำคัญต่าง ๆ และส่งคืนตัวจริงให้คุณค่ะรวมถึงเจ้าหน้าที่ยังให้คำแนะนำต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องด้วย

เอกสารที่ต้องเตรียมไปเมื่อวันนัด:

  • แบบฟอร์ม AN ที่กรอกเรียบร้อยแล้ว


  • เอกสารที่ต้องใช้ตามข้างบนที่กล่าวไว้แล้วค่ะ


  • ค่าธรรมเนียมในการขอซิติเซ่น 655 ปอนด์



เมื่อเจ้าหน้าเช็คเอกสารทั้งหมดแล้วเจ้าหน้าที่จะทำการส่งเอกสารของเราไปให้โฮมออฟฟิศค่ะ






ข้อสงสัยและปัญหาในการขอซิติเซ่น

- ต้องถือวีซ่า Indefinite leave to remain อย่างน้อย 12 เดือนหรือไม่ก่อนขอสัญชาติได้?

- ไม่จำเป็นค่ะ ถ้าคุณแต่งงานกับคนอังกฤษและอยู่อังกฤษครบ 3 ปีแล้ว
ทันทีที่คุณได้วีซ่า Indefinite leave to remain คุณสามารถขอสัญชาติได้ทันที

เช่น มาด้วยวีซ่าคู่หมั้นวันที่ 1 กุมภา 05 แต่งงานวันที่ 1 กรฏา 05 แล้วยื่นขอวีซ่า Limited leave to remain แล้วและตอนนี้กำลังถือวีซ่า Indefinite leave to remain อยู่ ทันทีที่ครบเวลา 3 ปี คือ 1 กุมภา 08 คุณสามารถยื่นเรื่องขอสัญชาติได้ทันทีค่ะ

- อันนี้เป็นประสบการณ์ของแพทเอง กรณีพาสปอร์ตหายและไม่มีหลักฐานโชว์ว่าอยู่อังกฤษมา 3 ปีแล้ว เพราะไม่มีแสตมป์โชว์ในพาสปอร์ตใหม่ว่าเข้าอังกฤษมาครั้งแรกเมื่อไหร่

- พาสปอร์ตแพทอันที่หายไปนั้นมีแสตมป์และวีซ่าคู่หมั้นเข้าอังกฤษเมื่อ 15 กุมภา 05 และหลังแต่ง 25 มิถุนา 05 ขอวีซ่า Limited leave to remain มีอายุตั้งแต่วันที่ 22 สิงหา 05 ถึง 22 สิงหา 07 ค่ะ

แพทต้องเสียเงินไป 135 ปอนด์เพื่อให้โฮมออฟฟิศเอาวีซ่า Limited leave to remain อันใหม่มาติดในพาสปอร์ตใหม่ และพาสปอร์ตใหม่มีช่วงเวลาจากเดือนพฤษภา 07 ถึงปัจจุบันที่เก็บบันทึกการเข้าออกประเทศอังกฤษ กรณีนี้แพทต้องหาเอกสารจากที่ทำงานมาทำการยืนยันกับโฮมออฟฟิศว่าแพทได้อาศัยอยู่ในอังกฤษมาแล้วจริง ๆ 3 ปี

เจ้าหน้าที่แนะนำให้แพทไปขอจดหมายจากที่ทำงานพร้อมทั้งให้ระบุในจดหมายว่า ในหนึ่งปีอนุญาติให้แพทได้ฮอลิเดย์กี่วันและรวมถึงวันที่แพทเริ่มทำงานกับบรัษัทนั้น ๆ ค่ะ

กรณีนี้ถึงแม้แพทจะสามารถขอซิติเซ่นได้ตั้งแต่วันที่ 16 กุมภา 08 แต่แพทไม่มีหลักฐานที่จะสามารถชี้แจงให้กับโฮมออฟฟิศได้ ดังนั้นแพทต้องรอจนถึงเดือนพฤศจิกานี้ค่ะ (เวลาที่เริ่มทำงานในอังกฤษ) เพื่อที่จะขอซิติเซ่นได้ เจ้าหน้าที่บอกว่าถึงจะมีใบทะเบียนสมรสแต่แพทไม่มีหลักฐานอะไรมายืนยันได้อีกว่าตั้งแต่ 25 มิถุนายน 05 แพทได้อยู่ในประเทศอังกฤษหลังจากแต่งงานจนถึงวันที่ออกพาสปอร์ตใหม่

เจ้าหน้าที่ยังบอกอีกว่า ถ้าอยากจะส่งเอกสารขอซิติเซ่นตอนนี้ก็ได้นะ แต่เปอร์เซ็นต์ที่ได้จะน้อยมากเพราะมันมีช่วงเวลาที่ขาดหายไป แถมถ้าขอซิติเซ่นแล้วเอกสารไม่ครบ โฮมออฟฟิศอาจจะดองเอกสารเราไว้ด้วย แทนที่จะติดต่อเรากลับมาทันทีที่ได้รับเอกสารก็อาจจะดองไว้ประมาณหลายเดือนแล้วติดต่อเรากลับมาว่า มันมีช่วงเวลาที่หายไปทำให้โฮมออฟฟิศไม่สามารถออกซิติเซ่นให้ได้ และขอบคุณสำหรับค่าธรรมเนียม

ดังนั้นคำแนะนำของแพทในส่วนนี้คือ อย่าทำพาสปอร์ตหายเป็นอันขาด!








 

Create Date : 25 กรกฎาคม 2551
23 comments
Last Update : 29 กรกฎาคม 2551 20:46:42 น.
Counter : 1189 Pageviews.

 

สวัสดีอีกครั้งค่ะคุณแพท
ดีจังข้อมูลนี้ ชัดเจนดีด้วย และเป็นคำตอบที่กำลังต้องการมากๆๆ ดิฉันจะได้ไปเตรียมเอกสารตามนี้ ขอบคุณอีกครั้งหนึ่งนะค่ะ ได้ผลมาไงแล้วจะแวะมาบอกกล่าวทักทายกันนะค่ะ
สวัสดีค่ะ

 

โดย: ดอกพิมโรส 26 กรกฎาคม 2551 0:13:28 น.  

 

ไม่เป็นไรค่ะคุณดอกพิมโรส

แพทตั้งใจทำบล๊อกส่วนนี้ขึ้นมาก็เพราะ
ตอนที่แพทขอวีซ่าแต่ละอย่างนั้น
แพทต้องหาข้อมูลเองหมดเลย
แถมยังงงด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งซิติเซ่นนี้

ไหน ๆ มีข้อมูลแล้วก็เลยเอามาแชร์ให้เพื่อน ๆ เนี่ยแหละค่ะ

Good Luck นะค่ะคุณดอกพิมโรส

 

โดย: PinManchester 26 กรกฎาคม 2551 0:42:07 น.  

 

อ่านแล้วปวดหมอง มึนตึ่บเลยค่ะแพท

ไม่ไหวๆๆๆ กินเงินดุจริงสถานฑูตเนี่ย

ขอวีซ่าUnlimited Leave จ่าย£750
ขอCitizenship เสียอีก £655

ทำงานแทบตาย จ่ายค่าวีซ่าโหม๊ดดด



 

โดย: yr_naughty_annie 26 กรกฎาคม 2551 6:09:06 น.  

 

หลังจากที่ได้ซิติเซ่นแล้ว
อย่าลืมว่าต้องจ่ายค่าพาสฯใหม่ด้วยนะแอนน์
น่าจะประมาณ 85 ปอนด์



 

โดย: PinManchester 26 กรกฎาคม 2551 7:07:07 น.  

 

Now i have married visa 2 yrs tht expired sep 09 so after tht i can ask for uk citizen right? I came here on 1 mar 05 ka

Thanks

 

โดย: NUi london IP: 86.13.114.124 29 กรกฎาคม 2551 17:54:05 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณ NUi london

ตอนแรกแพทไม่มีข้อมูลนี้เลยอีเมล์ไปถามเจ้าหน้าที่โฮมออฟฟิศซึ่งให้คำตอบมาวันนี้อย่างรวดเร็วทันใจจริง ๆ ว่า

สามี/ภรรยาของคนอังกฤษต้องได้ permanent residency ก่อนถึงจะขอสัญชาติอังกฤษได้ ตามข้างล่างที่เจ้าหน้าที่ตอบมา

Applicants who are married or in Civil partnership to a British citizen
need to have been residing in the United Kingdom for a minimum of three years with some kind of permanent residency

ได้คำตอบมาแพทเลยไปดูในเวบว่าวีซ่าแต่งงานที่ถือนั้นยังไม่ใช่ permanent แต่เป็น temporary permission to stay in the United Kingdom กำหนดระยะเวลา 2 ปี และต้องขอ Indefinite leave to remain ซึ่งเป็น permanent residence ค่ะ

แพทได้เข้าไปดูในส่วนของแบบฟอร์ม AN เค้ายังระบุใน section 5 ด้วยว่าเอกสารที่ต้องใช้คือ passport showing permission to remain permanently in the UK

เพื่อความชัวร์ของคุณเอง คุณควรจะติดต่อเจ้าหน้าที่โฮมออฟฟิศโดยตรงด้วยนะค่ะ

 

โดย: PinManchester 30 กรกฎาคม 2551 4:06:57 น.  

 

Thankyou ka and lucky i still keep my old passportcos had my first visainside.

I always readyour blog but idont have blog sorry.

 

โดย: NUi london IP: 86.13.114.124 30 กรกฎาคม 2551 5:49:38 น.  

 

ไม่เป็นไรค่ะคุณ NUi london
มาเยี่ยมกันที่บล๊อกเมื่อไหร่ก็ลงเม้นต์ไว้ก็ได้จะได้รูว่ายังคิดถึงกันอยู่

หลังจากเมื่อวานที่ส่งเมล์ไปถามโฮมออฟฟิศและเผื่อด้วยการส่งไปถามเจ้าหน้าที่เคาซิลที่เราไปขอซิติเซ่นมา โดยบอกเค้าว่าเราถามแทนเพื่อนของเราและแพทก็บอกข้อมูลที่คุณให้แพทมาเนี่ยแหละ เมื่อกี้เจ้าหน้าที่เพิ่งตอบเมล์กลับมา

As far as I am aware, you will need to have been in the UK for three
years and also have indefinite leave to remain in the UK (for no
specific amount of time) to qualify for British citizenship if you are
married to a British national.

ดังนั้นตามทั้งสองเมล์ที่ได้รับกลับมา

คุณจำเป็นต้องถือวีซ่า Indefinite leave to remain ก่อนที่จะสามารถขอซิติเซ่นได้ โดยถึงแม้ว่าคุณจะอยู่ที่นี่มาแล้ว 3 ปีแต่ถ้าคุณยังไม่ได้ permanent resident คุณก็ยังไม่สามารถขอได้

หลังจากนั้นเมื่อคุณได้ permanent resident (Indefinite leave to remain) แล้วคุณสามารถขอซิติเซ่นได้ทันที

อย่างกรณีของคุณคือคุณอยู่ที่นี่มาครบ 3 ปีก่อนขอ Indefinite leave to remain สมมุติว่าคุณได้ Indefinite leave to remain กลับมาวันนี้จากโฮมออฟฟิศ คุณสามารถขอซิติเซ่นได้วันนี้เลย

มีอะไรสงสัีย ถ้าแพทตอบได้ก็จะตอบให้นะค่ะ

 

โดย: PinManchester 30 กรกฎาคม 2551 17:19:31 น.  

 

Sawasdee kha

Thanks for useful information kha , I have spouse visa ( 2 years visa) , I wonder if I go out of UK to stay in Thailand for 4-5 Months in this first year, Can I do that ? How long can I stay out of UK in 1 years ?
Thanks kha
Pat

 

โดย: PAT IP: 90.212.249.148 5 สิงหาคม 2551 21:36:39 น.  

 

หวัดดีค่ะ พี่......
โมเข้ามาดู และอ่านในเว็ปนี้น่ะค่ะ ได้ประโยชน์ มากๆๆๆเลยค่ะ แต่โมเม ก็ยัง งงง กับการจัดการเรื่องเอกสารอยู่ค่ะ คือว่า โมเม ไปอยู่ที่โน่น เรียนค่ะ ประมาณ 4 ปี แล้วก็ กลับมาแต่งงานค่ะที่เมืองไทย ตอนนี้ได้วีซ่าแบบสองปีค่ะ แล้วโมเมอยากรู้ ว่า โมเมต้องรอให้วีซ่าหมดก่อนใช่ไหมค่ะ แล้วถึงจะ ยื่นวีซ่าแบบอยู่ไม่จำกัดเวลาค่ะ แล้วถึงจะยื่นขอcitizen ได้ใช่ไหมค่ะ จำเป็นไหมค่ะ ว่าต้องรอ ให้ครบสองปี หรือว่าสมารถยื่น ขอวีซ่าแบบ ไม่จำกัดเวลาได้เลยค่ะ ตอนนี้งงงง มากๆๆๆๆ รบกวนพี่แนะนำหน่อยน่ะค่ะ หรือว่ารบกวน เมลล์มาที่ thitiporn_nakudom@hotmail.com นะค่ะ รบกวนหน่อยนะค่ะ

 

โดย: โมเม IP: 118.173.6.161 1 กันยายน 2551 11:00:29 น.  

 

สวัสดีคะ บล็อกสีหวานน่ารักมีประโยชน์ดีคะ อ่านแล้วได้ความรู้ ขอรบกวนถามนิดนึงคะ ตอนนี้ มี ILR แต่อยู่เกิน3ปีแล้ว

เราสามารถใช้ NCS ได้ทุกที่ที่ไหนก็ได้แล้วแต่สะดวกในทั่ว UK ใช่ไหมคะ แล้วค่าธรรมเนียม40ปอนด์เหมือนกันทุกที่ไหมคะ ถ้าโทรไปจองวันนัดหมายกับเจ้าหน้าที่เราเลือกวันเวลาเองได้ไหมคะหรือเค้าจะกำหนดมาให้เลย แล้วต้องโทรจองล่วงหน้ากี่เดือนคะ จ่าย655ปอนด์กับ NCS ได้เลยใช่ไหมคะ สะดวกจ่ายเป็นบัตรเดบิตคะ แล้วถ้าไปวันนัดที่ NCS สาขาที่เราเลือกเราต้องรอเค้านานไหมคะกว่าเค้าจะถ่ายเอกสารของเรา แล้วเค้าก็จะคืนเอกสารตัวจริงมาให้เราหมด แล้วP60 forms (received at the end of each tax year) for the qulitying period if possible คืออะไรคะ แล้วเอกสารพวกค่้าน้ำค่าไฟโทรศัพทต่างๆยังต้องส่งไปอีกมากกว่า20ฉบับเหรอคะ ในกรณีที่ไม่เคยทำงานที่ไหนเลยและยังไม่มี NI number คะ แล้วในกรณีที่เคยเรียนภาษาและหลักสูตรสั้นๆมาก่อน(ตอนนี้จบแล้ว) ต้องไปขอเอกสารต่างๆจากวิทยาลัยไหมคะว่าเคยเรียนหลักสูตรนี้มา หรือว่าไม่ต้องคะ

(ต้องขอโทษด้วยนะคะถ้าตัวอักษรใหญ่เกินไป ไม่รุ้ว่าทำไมใหญ่จัง)

ขอบคุณมากๆคะ เดี่ญวจะเข้ามาอ่านเรื่อยๆ หาความรู้เตรียมตัวก่อนคะ

 

โดย: สาวไทย IP: 81.154.61.182 6 กันยายน 2551 19:12:15 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณสาวไทย

ขอโทษนะคะที่เพิ่งเข้ามาตอบ
แพทจะตอบเป็นข้อ ๆ เลยละกันนะคะ

1. เราสามารถใช้ NCS ได้ทุกที่ที่ไหนก็ได้แล้วแต่สะดวกในทั่ว UK ใช่ไหมคะ

- ใช่ค่ะ

2. ถ้าโทรไปจองวันนัดหมายกับเจ้าหน้าที่เราเลือกวันเวลาเองได้ไหมคะหรือเค้าจะกำหนดมาให้เลย แล้วต้องโทรจองล่วงหน้ากี่เดือนคะ

- ตอนที่สามีแพทโทรไปจองนั้น สามีก็บอกไปว่าเราว่างวันที่เท่าไหร่นะค่ะ แล้วก็เจ้าหน้าที่เค้าจะเช็คดูว่าเค้ามีเวลาว่างให้เราไหม ถ้าไม่เค้าก็อาจจะเสนอวัน-เวลาที่ใกล้เคียงให้ค่ะ ตอนที่สามีแพทโทรไปจองนั้น จองล่วงหน้าประมาณ 2-3 อาิทิตย์ค่ะ

3. จ่าย 655ปอนด์กับ NCS ได้เลยใช่ไหมคะ สะดวกจ่ายเป็นบัตรเดบิตคะ
- ใช่ค่ะ จ่าย 655 ปอนด์กับเจ้าหน้าที่เค้าเลย แพทก็จะจ่ายจากบัตรเครดิตค่ะ

4. ถ้าไปวันนัดที่ NCS สาขาที่เราเลือกเราต้องรอเค้านานไหมคะกว่าเค้าจะถ่ายเอกสารของเรา แล้วเค้าก็จะคืนเอกสารตัวจริงมาให้เราหมด
- แล้วแต่สาขาค่ะ สาขาที่แพทไปนั้นใช้เวลาคุยกันประมาณ 15 - 20 นาที เจ้าหน้าที่จะตรวจดูเอกสารและแบบฟอร์มที่เราแนบไปด้วยค่ะ หลังจากที่ถ่ายเอกสารแล้วเจ้าหน้าก็จะคืนเอกสารตัวจริงทั้งหมดให้เราค่ะ

5. แล้วP60 forms (received at the end of each tax year) for the qulitying period if possible คืออะไรคะ
- เวลาคุณทำงานนั้น สถานประกอบการจะให้ P60 กับคุณประมาณปลายเดือนเมษา-พฤษภาคมค่ะ เป็นเอกสารประกอบการจ่ายภาษีประจำปีของคุณ ถ้าคุณไม่ได้ทำงาน คุณจะไม่มีเอกสารตัวนี้ค่ะ

6. แล้วเอกสารพวกค่้าน้ำค่าไฟโทรศัพทต่างๆยังต้องส่งไปอีกมากกว่า20ฉบับเหรอคะ ในกรณีที่ไม่เคยทำงานที่ไหนเลยและยังไม่มี NI number คะ
- ไม่ค่ะ อย่างน้อยก็สามเดือนย้อนหลังค่ะ

7. ในกรณีที่เคยเรียนภาษาและหลักสูตรสั้นๆมาก่อน(ตอนนี้จบแล้ว) ต้องไปขอเอกสารต่างๆจากวิทยาลัยไหมคะว่าเคยเรียนหลักสูตรนี้มา หรือว่าไม่ต้องคะ
- ไม่จำเป็นค่ะ แต่ถ้าเตรียมไว้ก็ดี

หวังว่าคงช่วยได้ไม่มากก็น้อยนะคะ
ถ้ามีอะไรยังสงสัยอีกและถ้าตอบได้จะตอบให้ค่ะ



 

โดย: PinManchester 6 ตุลาคม 2551 5:59:27 น.  

 

งงนิดหน่อยค่ะ ว่าเมื่อไหรเราถึงจะขอ citizenship ได้ และถ้าขอแล้วนี่เราต้อง give up สัญชาติไทยมั้ยคะ รบกวนผู้รู้อ่านกรณีของเราแล้วตอบด้วยค่ะ
1. มาอังกฤษด้วยวีซ่านักเรียน July'05
2. ได้วีซ่าแต่งงาน limited leave ตอน May'07
3. ต้องสอบ Life in the UK และขอวีซ่า Indefinite leave ตอน Apr'09

อยู่อังกฤษมาเกินสามปีนี่นับจากวันแรกที่เข้ามาหรือสามปีหลังจากแต่งงานคะ

 

โดย: Wow IP: 81.101.42.97 28 พฤศจิกายน 2551 3:53:01 น.  

 

คุณ Wow ถ้าขอสัญชาติอังกฤษนั้นเราไม่ต้อง give up สัญชาติไทยค่ะ
คุณสามารถถือได้สองสัญชาติ

หลังคุณขอวีซ่า Indefinite leave แล้คุณสามารถขอสัญชาติได้เลยค่ะ

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นคุณต้องอยู่ในเกณฑ์ที่เค้าระบุไว้ด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องวันอนุญาติให้ออกนอกประเทศ

โฮมออฟฟิศอนุญาติให้คุณออกนอกประเทศได้มากสุด 270 วันในระยะเวลา 3 ปีและอนุญาติให้คุณออกนอกประเทศได้ 90 วันในระยะเวลา 12 เดือนก่อนขอซิติเซ่นค่ะ

 

โดย: PinManchester 4 ธันวาคม 2551 18:10:28 น.  

 

Sawasdee kha,

I hope you've been very well na kha. I 'm still not sure about how many day I can stay outside the UK in this 2 years period ? ( I got 2 years spouse visa ) Is it 90 days ?

I arrived the UK after I received the visa about 25 days , I wonder it will be counted for the time I can stay outside or not ? Will it be deducted from the time I can stay outside UK or not ?

Can I still apply for definited leave to remain ?
Sorry if my questions confuse you kha.
Many many thanks kha,

 

โดย: PAT IP: 90.217.41.231 16 ธันวาคม 2551 21:51:24 น.  

 

ได้รับคำตอบมาจากโฮมออฟฟิศอย่างนี้ค่ะคุณ PAT

There is no specific timescale we can quote regarding time spent out of
the UK whilst on a two year spousal visa.

However the terms of the visa are that the majority of your time is spent in the UK in a subsisting relationship with your spouse.

Each case is considered on its own merits, taking into account reasons
for travel and length of absences, and these factors will need to be
considered against the requirements of the Immigration Rules.

Where an application for settlement is made but the applicant does not
qualify due to the length of time spent out of the UK, an extension of
stay will be granted to enable the probationary period to be completed.

ก็คือเค้าไม่มีกำหนดเวลาเรื่องการออกนอกประเทศ แต่ต้องใช้เวลาส่วนใหญ่ในประเทศอังกฤษ และแต่ละเคสจะขึ้นอยู่กับการพิจารณาของโฮมออฟฟิศค่ะ ถ้าโฮมออฟฟิศเห็นว่าอยู่นอกประเทศมากเกินไป ทางโฮมออฟฟิศก็จะให้คุณต่อวีซ่าเดิม

ความเห็นเจ้าของบล๊อก ที่จริงทางโฮมออฟฟิศก็น่าจะระบุไปเลยจะได้รู้ว่าสามารถออกนอกประเทศไปได้กี่วันเน๊อะ

 

โดย: PinManchester 20 ธันวาคม 2551 5:02:41 น.  

 

Many thanks na kha,
But as i've read the info. from u and u said we should not stay outside UK more than 270 days in 3 years so it means 180 days they allow us to stay outside uk in this 2 years period,right ? Somebody said not over than 90 days....i don't know how long i should stay in Thailand??? i will go back this Sun.kha.

But thanks a lot na kha.

Merry Christmas and Happy New Year kha.

 

โดย: PAT IP: 90.217.41.231 24 ธันวาคม 2551 4:22:10 น.  

 

คุณ ว้าว อยู่ใน กรณีเดียวกันกับเราเลยค่ะ
1.ใด้วีซ่านักเรียน ตอน Nov05-Nov07
2.ได้วีซ่าพาสเนอร์ชิพ (คล้ายๆกับวีซ่าแต่งงาน) ตอน Dec07-Dec09 ไปขอสอบ Life in the UK ผ่านเรียบร้อยแล้วค่ะ

ปลายปี09จะต้องขอ Indefinite Leave to remain visa แล้ว

อยากถามคุณแพทว่าเราไปขอสมัคร ซิตี้เซ่น หลังจากที่เราได้ วีซ่าถาวรแล้วใช่มั้ยคะ

แต่ถ้าทางโฮมออฟฟิศรวมกับเวลาวีซ่านักเรียนก็น่าจะเป็นเวลา4ปีแล้ว

พอดีทะเลาะกับแฟนรื่องนี้อยู่ค่ะ เพราะแฟนบอกว่าต้องรอจนถึง5ปีถึงจะไปขอได้ค่ะ ส่วนเราก็คิดว่าคงไปขอได้เลยหลังจากที่อยู่ยูเคครบแล้ว3ปี นี่ก็เกินสามปีแล้วค่ะ

ขอบคุณมากๆค่ะคุณแพท ช่วยหน่อยนะคะ

 

โดย: โอ้ IP: 82.15.143.44 8 มีนาคม 2552 19:31:29 น.  

 

เป็นประโยชน์มากเลยคะ ข้อมูลแน่นจัดแบบนี้ หายห่วงไปเยอะเลย

 

โดย: pimcol IP: 86.148.90.172 9 มีนาคม 2552 2:39:40 น.  

 

คุณโอ้สามารถของซิติเซ่นได้หลังจากที่ได้วีซ่าถาวรค่ะ และไม่ต้องรอให้ถึง 5 ปีค่ะ

 

โดย: PinManchester 12 มีนาคม 2552 4:12:30 น.  

 


ขอบคุณคุณแพทมากๆค่ะ ที่ให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ ต่ายเพิ่งเข้ามาอ่าน ได้ความรู้มากๆค่ะ

 

โดย: ต่าย IP: 78.149.118.211 21 พฤศจิกายน 2552 1:36:02 น.  

 

I just got Residence visa and now prepare for citizenship ka by NCS 3 dec thanks for info but for referee do u ask from GP doctor? How much they charged u?

 

โดย: Nui(London)Slough IP: 86.179.234.126 23 พฤศจิกายน 2552 21:08:09 น.  

 

คือดิฉันไม่เคยแต่งงานหรือมีสามีมาก่อนที่จะแต่งงานกับสามีคนอังกฤษ แต่สามีคนอังกฤษเคยแต่งงานมาก่อน 1 ครั้ง ปัญหาที่จะถามคือ เราจำเป็นต้องใช้ ใบหย่าของสามีดิฉัน มาประกอบในการยื่นขอสัญชาติของดิฉันด้วยหรือไม่คะ เพราะมีแม่บ้านคนไทยบอกดิฉันว่าต้องใช้ยื่นประกอบด้วย แต่เท่าที่ดิฉันอ่านดูรายละเอียดในใบสมัครขอสัญชาติ ไม่ปรากฏเจอในส่วนนี้ คือเราไม่มีสำเนาใบหย่าเก็บไว้ค่ะ เพราะตัวจริงได้ให้สถานทูตอังกฤษประจำประเทศไปเมื่อตอนทำเรื่องจดทะเบียนสมรสค่ะ ขอบคุณนะคะ

 

โดย: farsai IP: 90.213.61.28 15 กรกฎาคม 2556 5:41:56 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


PinManchester
Location :
Manchester United Kingdom

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]




Google
ขอสงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 ห้ามผู้ใดละเมิด ไม่ว่าจะเป็นการลอกเลียนหรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของรูปภาพ ภาพถ่าย บทความ ใน Blog นี้ไปใช้ ทั้งโดยเผยแพร่ส่วนตัว, การอ้างอิง หรือเชิงพาณิชย์โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร ผู้ละเมิดจะถูกดำเนินคดีตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด
Friends' blogs
[Add PinManchester's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.