>>Friday Rewind>> ปลุกกระแสเพลงดี SUEDE >>
>>Friday Rewind>> ปลุกกระแสเพลงดี SUEDE >>

สวัสดีครับหลังจากที่หายไปสองอาทิตย์ เพราะติดภาระกิจเรื่องงานและสุขภาพที่ไม่ค่อยดีในช่วงนี้วันนี้กลับมาพร้อมปลุกกระแสเพลง เอาเธอมาถีบ เอ๊ย!อัลเทอร์เนทีฟ แบบบริทร็อกกันครับ วงนี้ภูมิใจเสนอมิตรรักแฟนคลับเลยครับ ถ้าคุณที่เป็นคนฟังเพลงแนวๆ ทั้งรุ่นใหม่และรุ่นเก๋านี่คงรู้จักกับวงนี้ถึงแม้ไม่มีอัลบั้มแต่เชื่อแน่ว่าต้องเคยได้ยินชื่อพวกเขาแน่นอน SUEDE ครับวงนี้เคยมาแสดงที่เมืองไทยด้วยเรียกตอนที่มานั้นพวกแฟนเพลงกรุ๊ปปี้สาวๆต่างพากันไปนั่งรอกันที่โรงแรมเพื่อรอการปรากฎตัวของนักร้องนำหุ่นออ้นแอ้น เรียกว่าเป็นยุคแรกของวงการเพลงบ้านเราที่มีพวกกรุ๊ปปี้ตามประกบนักร้องเลยก็ว่าได้ วงนี้เรียกว่าปลุกกระแสเพลงร็อกอังกฤษเลยก็ว่าได้ในช่วงนั้นป้าวาสนา ดีเจหัวทันสมัยชื่อดังของบ้านเราได้นำเสนอเพลงร็อกดีๆจากฝั่งอังกฤษมาให้เราได้รู้จักกันเรียกว่าได้มีอาหารหูรสชาติอี่นบ้าง นอกจากมีแต่เพลงป็อปและขาลงของเมทัลแล้ว เพลงอังกฤษได้มาสร้างรสนิยมใหม่ๆให้กับคนฟังเพลงรวมถึงได้สร้างรสชาดใหม่ให้กับวงการเพลงบ้านเราด้วยเพราะช่วงนั้นมีวงร็อกอินดี้ดีๆเกิดเยอะมากและบางวงยังยืนหยัดคงทนถึงวันนี้ ว่ากันต่อที่วง SUEDE พวกเขาเริ่มตั้งวงเมือช่วงปี 1989 มีสมาชิก 4 คนได้แก่

Brett Anderson ร้องนำ
Bernard Butler กีตาร์
Mat Osman เบส
Simon Gilbert กลอง
**Justine Frischmann กีตาร์ริทึ่ม ออกจากวงในปี 1991เพราะเลิกเป็นแฟนกับ Bernard Butler แต่ไปเดทกับ Damon Albarn วง Blur แทน**

พวดเขาออกอัลบั้มแรกในปี 1992 โดยเล่นเพลงแบบ แกรมร็อก และอัลบั้มแรกก็มีชื่อเดียวกับวง SUEDE ซึ่งมีเพลงดังๆหลายเพลงด้วยลีลาดนตรีที่ไม่เหมือนใครและ เบรท นักร้องยังเป็นเหมือนศุนย์กลางที่มีเสน่ห์ต่อแฟนเพลงด้วยลีลาการร้องที่พริ้วไหวออดอ้อน ทำให้ขาเป็นที่ถูกใจสาวๆยิ่งนัก เรียวกว่าลุ็คดีมีชัยไปเกินครึ่ง มาชมเพลงดังของพวกดีกว่า

Animal Nitrate ไม่ต้องกล่าวมากมายกับเพลงนี้ผมถือเป็นเพลงบริทร็อกคลาสสิคเพลงหนึ่งเลยทั้งสำเนียงกีตาร์ที่แตกพร่าของ Bernard Butler และการร้องที่สำเนียงที่ยั่วยวนของ BrettSo Young เพลงนี้เรียกได้ว่าเป็นเพลงที่เปิดตัวพวกเขาก็ว่าได้เพราะทั้งเพลง So Young และ Animal Nitrate ได้ทำให้วงการเพลงหันมาจับตามองพวกเขาและเพลงพวกเขายังสามารถเข้าไปเป็นที่นิยมทั้งในอเมริกาและญี่ปุ่นด้วยsleeping pills อีกเพลงดังของอลับั้มนี้เพลงนี้ซาวนด์กลองและกีตาร์โดดเด่นมากเป็นพิเศษครับ Simon หวดกลองได้เยี่ยมจริงๆตามด้วยสำเนียงกีตาร์ที่ล่องลอยจริงๆในอัลบั้มนี้ยังมีเพลงที่เยี่ยมอีกหลายเพลงทั้ง The Drowners และ She's Not Dead

She's Not Dead มิวสิควีดีโอหลังจากที่อัลบั้มแรกประสบความสำเร็จทีเรียกว่าสูงทีเดียวพวกเขาทั้งสี่ได้เข็นอัลบั้มที่สองตามออกมาในปี 1994 Dog Man Star กับปกอัลบั้มที่สยิวกิ้วกว่าอัลบั้มแรกเสียอีก เพลงดังของอัลบั้มนี้เช่น We Are the Pigs เราเป็นหมูอู๊ดๆ ดังอย่างรวดเร็วด้วยส่วนหนึ่งแฟนเพลงต่างเฝ้ารออัลบั้มใหม่ของพวกเขาเราไปชมเพลงนี้กันครับ

We Are the PigsNew Generation สำหรับเพลงนี้ ทรงผมของเบรทเท่ห์มาก และผมขอยืนยันว่าเพลงนี้ซาวนด์ดนตรีมันเยี่ยมมากเรียกว่าเพลงที่มีดนตรีเยี่ยมนั้นหายากมากมันลงตัวและลื่นไหลHeroine อีกเพลงที่ดังมากในอัลบั้มนี้ชื่อเพลงเนื้อหารผมไม่ขอบรรยายและกันไปแปลเอาเองThe Wild Ones อีกเพลงที่ผมชอบมากในอัลบั้มนี้เป็นเพลงช้าที่มีดนตรีเท่โดยเฉพาะเบสในเพลงนี้เดินไลน์ได้เจ๋งจริงๆ มิวสิควีดีโอก็เยี่ยมอัลบั้ม Dog Man Star ยังถูกจัดว่าเป็นหนึ่งใน 1001 อัลบั้มที่คนฟังเพลงควรได้ฟังมันก่อนตายและนิตยสาร The New York Times ยังชมว่าเป็นอัลบั้มแกรม ร็อก ที่ยอดเยี่ยมหลังจากที่ เดวิท โบวี่เคยพาดนตรีแนวนี้มาให้โลกได้รู้จัก จริงๆแล้วผมลืมไปอย่างก่อนอัลบั้มนี้วางจำหน่ายพวกเขาได้ออก Stand Alone Single มาหนึ่งชิ้นที่ชื่อ Stay Together ซึ่งมีเพลงดังชื่อเดียวกันกับซิงเกิ้ลนี้แต่เพลงนี้ไม่ได้บรรจุลงในอัลบั้ม Dog Man Star แต่อย่างใด ซึ่งซิงเกิ้ลชุดนี้เกิดจากความเศร้าที่ Bernard Butler เสียพ่อของเขาไปในขณะที่ออกทัวร์ซึงทำใ้ห้เขาหมดกำลังที่จะทำงานเพลงซึ่งหลังจากซิงเกิ้ลนี้และอัลบั้ม Dog Man Star แล้วเขาก็ลาออกจากวงไปพักใจ

Stay TogetherMy Dark Star อีกเพลงดังของซิงเกิ้ลนี้ซึ่งซิงเกิ้ลในช่วงนั้นดังเป็นพลุแตกเหมือนกับมันเป็นอัลบั้มหนึ่งเลยทีเดียว และเพลง Stay together ช่วงนั้นตามร้านเหล้าที่เปิดเพลงแนวนี้แถวข้าวสาร อาร์ซีเอ เนี่ยเปิดคืนหนึ่งหลายรอบเลยทีเดียว พอต่อมาในอลับั้มชุดที่สามวงก็เกิดการเปล่ยนแปลงครั้งสำคัญเมื่อ Bernard Butler ลากออกจากวงไปพักใจ ทางวงจึงได้มือกีตาร์คนใหม่แมาแทนที่คือ Richard Oakes และมือคีย์บอรด์เพิ่มเข้ามาคือ Neil Codling แต่งานเพลงก็ไดม่ได้ด้อยลงเลยกลับมีสีสันเพิ่มขึ้นมาอีกด้วยในส่วนของคียบอรด์และเสียงเปียโน อัลบั้มที่สามออกในปี 1996 มีชื่อว่า Coming Up

Trash เพลงยอดนิยมในอัลบั้มนี้เพลงนี้ Brett มีการเปลี่ยนการร้องโดยพยายปีปเสียงให้เล็กลงบางที่ทำให้ผมรูสึกเหมือนเขาจมูกบี้เลย555+ แต่ด้วยเมโลดี้ที่ติดหูง่ายทำให้เพลงนี้พุ่งกระฉูกเข้าชารต์ต่างๆแบบไม่รอช้าFilmstar เพลงดังอีกเพลงของอัลบั้มนี้By the Sea เพลงช้าเพราะๆเพลงหนึ่งในอัลบั้มนี้Saturday NightLazyอัลบั้มนี้เพลงพวกเขามีการในรายละเอียดของบทเพลงไปพอสมควร มีความทดลองการบันทึกเสียงเพื่อให้ได้ซาวนด์ใหม่ๆและการร้องแบบใหม่ของ Brett ด้วยและอัลบั้มนี้ยังค่อนข้างถูกใจ นักเขียนนิตยสารเพลงชื่อดังต่างๆของอังกฤษด้วย ต่อมาในปี 1999 พวกเขาก็ออกอัลบั้มใหม่ที่ชื่อ Head Music หลังจากที่ปล่อยให้แฟนเพลงรอกันถึง 3 ปี ในอัลบั้มนี้มีเพลงดังอยู่หลายเพลงและในชุดนี้ภาคของดนตรีมีเพิ่มสีสันด้วยเสียงซินธีไซเซอร์และบีทแบบเพลงเต้นรำลงไปด้วย

She's in FashionElectricity เพลงนี้ Richard Oakes ได้โชว์การเล่นกีตาร์ได้อย่างน่าประทับใจEverything Will FlowCan't Get Enoughอัลบั้มนี้อาจจะไม่ดังมากมายเท่ากับสามอัลบั้มที่แล้วแต่คุณภาพของเพลงยังจัดขั้นเทพอยู่ วงนี้หากไม่ยุบวงไปก่อนนี่หาวงมาเทียบชั้นยากด้วยเนื้อหาเพลงและดนตรีที่หาคนเทียบชั้นยาก มาต่อที่อัลบั้มสุดท้ายของวงก่อนที่จะแยกกันไปทำงานออกอัลบั้มส่วนตัวกันกับอัลบั้มที่5 ที่ชื่อว่า ขอตังเป็นภาษาไทยว่า "พรุ่งนี้ยังมี" ภาษาอังกฤษก็ A New Morning ครับ อัลบั้มนี้เพลงดังที่ติดชารต์จะน้อยสักนิด เพล่งเด่นก็ Positivity

Positivity เพลงเปิดอัลบั้มที่มีจังหวะกลางๆ แต่มันเฉียบคมทั้งเนื้อหาและดนตรี เก๋าเจ๋งObsessionsBeautiful LoserLost in TV บันทักการแสดงสดเพลงนี้คนที่เล่นกีตาร์คือ Bernard ButlerOceans เพลงที่ถูกซ่อนไว้ในอัลบั้มนี้เราต้องรอฟังจนเพลงสุดท้ายปล่ยให้ซีดีวิ่งไปเรื่อยๆ 13 นาทีแล้วเพลงนี้จะปรากฏให้เราฟังมาถึงบทสรุปกันแล้วครับ ตอนนี้ทั้ง Brett Anderson ก็มีอัลบั้มส่วนตัวออกมาแต่เพลงในอัลบั้มส่วนตัวจะไม่ค่อยแนวทางเดียวกับ Suede ฟังค่อนข้างยากถ้าไม่รักกันจริง ส่วน Bernard Butler ก็ออกอัลบั้มเป็นวงดูโอ McAlmont and Butler มีเพลงดังๆ อย่าง "YES"และ"You do" ซึ่งดังน่าดูเหมือนกันและเขายังตั้งวง The Tears ในปี2005 แต่ไม่ประสบความสำเร็จเท่าไหร่ Simon Gilbert ก็มาทำวงใหม่ในบ้านเราคือ FUTON นั่นเองตอนนี้พวกเขากลับมา Reunion กันใหม่และออกทัวร์กันแต่ยังไม่มีข่าวดีสำหรับอัลบั้มใหม่แต่อย่างใด ผลงานที่ผ่านมาระดับ5ดาวครับสำหรับวงนี้ ส่วนศุกร์หน้าเป็นวงอะไรติดตามกันครับ
Create Date : 10 มิถุนายน 2554
Last Update : 10 มิถุนายน 2554 13:48:51 น.
Counter : 6712 Pageviews.

3 comments
  
เจ๋งไปโลดครับ ผมก็เกิดทันยุครุ่งเรืองของ Suede ด้วย ช่วงนั้นฟังอัลบั้ม Dog Man Star ซะจนพรุนเลย (ชอบมาก) นึกถึงวันวานยังแหววอยู่ดีจริงๆ ขอบคุณนะคร้าบ ขอโหวตให้เลยจ้า!

ปล.รักษาสุขภาพด้วยนะครับ ขอพลังจงอยู่กันทั่น!
โดย: Nanatakara วันที่: 10 มิถุนายน 2554 เวลา:17:04:15 น.
  
ขอบคุณครับที่ติดตามกัน
โดย: DJ.piggypop วันที่: 11 มิถุนายน 2554 เวลา:16:57:27 น.
  
โดย: linglingkame9 วันที่: 25 กันยายน 2554 เวลา:19:26:24 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

DJ.piggypop
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]มิถุนายน 2554

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30