ไปไหว้พระ วันสงกรานต์กันค่า
13 เม.ย. 51
ตื่นแต่เช้าไปทำบุญค่า
ยายหยกบอกว่าต้องทำบังสกุล ให้ญาติๆ ที่เสียไปแล้วทุกปีค่ะ ขั้นตอนก็ไม่ยากอะไร เค้าจะมีรับทำ ถ้ามีกระดูกก็เอาไปที่วัดด้วย ถ้าไม่มีก็ไม่เป็นไร ไปเขียนชื่อแล้วนำไปใส่บาตรที่เค้าเตรียมไว้เอาไปทำพิธี พระท่านจะสวดให้

วันนี้เราไปวัดสีกันตอนเช้าค่ะ คนมาที่วัดเยอะพอสมควร ก็ทำบุญ ตักบาตร ทำบังสกุล แล้วก็สรงน้ำพระเสร็จ ก็กลับไปกินข้าวเช้าที่บ้านกับป๊า ไปรับป๊าไปเที่ยวกัน วันนี้ตั้งใจจะไปอีกสองวัด วัดจีนที่บางบัวทอง แล้วก็วัดสวนแก้ว

ไปถึงวัดประมาณสิบเอ็ดโมง ร้อนมาก ที่จอดรถก็กลางแดดเลย ร้อนจริงๆ แต่วัดก็สวยมาก คนมากันเยอะ

ดูป๊าเหงื่อซก หยกหน้าไม่สบอารมณ์


เค้ามีให้ทำพิธีให้ไหว้ สะเดาะเคราะห์ต่อชะตา ปีนี้ ปีชงก็มี มะเมีย ชวด ระกา เออีกปีอะไรน้อ จำไม่ได้ เราก็ทำตามพิธี เขียนชื่อวันเดือนปีเกิด เสร็จแล้วก็จุดธูป 3 ดอก เอาแผ่นที่เขียนมาปัดตัว 12 รอบ แล้วก็นำไปไว้ที่เทพเจ้า ไท่ส่วยเอี๊ย ให้ท่านช่วยดูแลให้พ้นจากภยันตรายต่างๆ

เต้นที่เค้าให้ทำพิธีค่า หยกกับป๊า หวานซ๊า


ทำพิธีเสร็จ เข้าไปในหอระฆังถ่ายรูปกันซะหน่อย


หมู่ตึกที่สองที่เดินขึ้นไป มีให้ถวายเป็นเทียนสีแดง แล้วก็หยอดเหรียญทำบุญตามวันเกิด อีกที่นึงเป็นเก๋งจีนเป็นชั้นๆ มีเจ้าแม่กวนอิมให้สักการะ

ไหว้พระที่นี่เสร็จ ไปหาอาหารกินกัน ได้ก๋วยเตี๋ยวน้ำตกมา ชามเล็กๆ กินกันคนละสองสามชาม ป๊ากินไปซะสี่ 55555555 ถ้าจะหิว

เสร็จแล้วก็ไปวัดสวนแก้ว เข้าไปเจอพระพยอมเทศน์พอดี นั่งฟังธรรมสักพัก หยกก็นั่งฟังบ้าง เล่นบ้าง ยังเล็กนะคะ ยังไม่ค่อยรู้เรื่องไร

พอฟังธรรมซักพัก ก็ซื้อผลไม้ ทำบุญ(พระชราภาพ) เอาผลไม้ไปเยี่ยมอาเจ็กเล็กเพื่อนอากง บ้านเค้าอยู่แถวนั้นค่ะ

เสร็จจากเยี่มเจ็กเล็กก็ไปเดิน Central รัตนาธิเบศถ์ ไปหาข้าวเย็นกินกัน มื้อนี้หม่ำยำแซ่บค่ะ รสชาดอาหารใช้ได้ ราคาพอประมาณค่ะ


จบทริปนี้กลับบ้านพักผ่อน วันนี้เที่ยวทั้งวันเลยจ้าCreate Date : 18 เมษายน 2551
Last Update : 15 เมษายน 2552 3:40:03 น.
Counter : 400 Pageviews.

6 comment
ปีใหม่ไปไหว้พระกันค่ะ ภาค 2
วันที่ 31
นัดกันจะไปดอยอินทนนท์ ไปรับบรรยากาศความหนาวเย็นที่นั่น แต่ผิดแผน มีคนตื่นสายก็เลยไปกันสายเลยกว่าจะถึงก็เก้าโมง ไปกินมาม่าบนดอยอินทนนท์ คนเยอะมาก เง้อ ขับรถขึ้นไปไม่คุ้มต้องรีบกลับเพราะต้องมีอีกหลายที่ที่ต้องไป

ถ่ายรูปกับหยกที่จุดสูงสุดค่าแล้วก็แวะที่ตลาดแม้ว แม่หยกได้ลูกไหน กับบ๊วยสีสวยๆ เจ้าหยกอยากกิน แต่แม่ไม่ให้กินหรอก เพราะใส่สีอ่ะ แล้วก็เป็นของดองด้วย

ที่ต่อไปที่จะไปคือ พระธาตุจอมทอง ประจำปีชวด ปีเกิดแม่น้องหยกเองค่า


ที่นี่ได้ทำการลอยโคมเพื่อสะเดาะเคราะห์ต่อชะตาด้วยค่ะ ใช้ไฟใช้กาซคาร์บอนมอนนอกไซด์เหมือนบอลลูนเลยค่ะ พอลอยขึ้นไปก็เป็นจุดๆ สีขาวอยู่บนท้องฟ้า มีอยู๋คนนึงลอยแล้วไปติดตรงหลังคาวัดอยู่พักใหญ่เป็นที่หวาดเสียวกลัวว่าไฟจะไหม้หน่ะค่ะ

และอีกวัดนึงที่จะไปกันก็คือวัดพระธาตุประจำปีเกิดของน้องหยกค่ะ วัดเกตุการาม
วัดนี้คนไม่เยอะค่ะ ที่พระธาตุห้ามผู้หญิงเข้าไปด้วย เลยฝากให้ป๊าวนให้หยกค่ะ


เสร็จจากวัด ตอนแรกก็เหนื่อยกันมากแล้ว แต่ก็ยังอยากไปดอยสุเทพ เอ้าไปก็ไป จะได้ครบเก้าวัด ไปถึงแทบจะไม่มีที่จอดรถ เข้าไปจอดลึกมาก ตัดสินใจขึ้นกระเช้าไปค่ะ ป๊าหยกหมดแรง ขึ้นไปถึงก็ของีบ แม่หยกก็เหนื่อยเหมือนกัน ก็เลยไม่ได้ทำไรมาก ไหว้พระ ทำบุญนิดหน่อย แล้วก็รอ ที่นี่ไม่ได้ถ่ายรูป ไม่ได้เอากล้องไป เพราะหมดแรง
ซื้อสตอเบอรี่สดมาหนึ่งถุง แม่กินคนเดียวหมดเลย ป๊ากินไปไม่กี่ลูก 5555555
คืนนี้ไปกินอาหารร้านชื่อ ------- แย่มาก อาหารราคาแพง แถมไม่อร่อยโขกกันสุดๆ ไปเลย สงสัยเห็นเป็นช่วงเทศกาล บริการก็ไม่ดี เง้อ ไม่ประทับใจเลย

เช้าวันที่ 1 เดินทางออกจากเชียงใหม่ แวะไปกินร้านโจ๊กสมเพชรสั่งลา แล้วก็แวะซื้อสตอเบอรี่ ส้มกลับบ้าน รถเริ่มติดแถวลพบุรี อยุธยา แต่ปีนี้รู้สึกไม่ค่อยเห็นอุบัติเหตุ อุบัติเหตุน้อย เห็นอยู่ที่เดียว ตำรวจเค้าดูแลดี แล้วแต่ละคน คงใช้ความระมัดระวังมากขึ้น เราเดินทางถึงกรุงเทพฯ 4 ทุ่ม ออกจากเชียงใหม่ เก้าโมง ถึงบ้านสลบกันหมด โชคดี ทริปนี้สุขภาพแข็งแรงกันทั้งเด็กทั้งผู้ใหญ่ มีอากงหยก ปวดหัวเป็นไข้อยู่คนเดียว สรุปแล้วทริปบุญ อิ่มบุญกันถ้วนหน้าCreate Date : 16 มกราคม 2551
Last Update : 15 เมษายน 2552 3:25:44 น.
Counter : 203 Pageviews.

3 comment
ปีใหม่ไปไหว้พระกันค่ะ ภาค 1
เดินทาง 27 ธ.ค. 50 กลับ 1 ม.ค.51 ค่ะ
วันที่ 27 กว่าจะออกบ่ายสามจะสี่โมง รอป๊า ป๊าบอกไปทำงานแป๊บเดียว แต่เผอิญไม่แป๊บ ถึงพิษณุโลกสองทุ่ม แวะนอนกับยายของหยกหนึ่งคืน กะจะตื่นมาตักบาตรตื่นไม่ทันอ่ะ หยกมัยไม่ปลุกแม่เน๊าะ ทีอยู่บ้านปลุกทุกวันหกโมงครึ่งเนี่ย
นัดกับอากง อาแปะ ที่ตาก 11 โมง พอเก้าโมงรีบออกจากบ้านกลัวสาย ดีว่าทันเวลาพอดี
ไหว้พระที่แรก พระธาตุ คนเกิดปีมะเมีย จังหวัดตาก จับหยกใส่เสื้อคอกระเช้า นุ่งโจงกระเบน มีแต่คนทักสาวน้อยชุดไทยหน้าหมวยคนนี้ที่ที่สองที่ลำปาง พระธาตุลำปางหลวง ไหว้พระที่นี่มีการอธิฐานกับไม้ จับไม้แล้ววัดแล้วอธิฐาน จะสมหวังถ้าวัดอีกรอบแล้วยาวกว่าเดิม วัดได้ยาวกว่าเดิมด้วย
ไหว้พระเสร็จดิ่งขึ้นเชียงรายคืนนี้ (28 ธันวา) เราไปนอนเชียงรายกัน
อากาศช่วงที่ไปไม่ค่อยหนาว

เช้าวันต่อมา ไปดอยตุง เค้าให้ขึ้นเอารถไปจอดแล้วจะมีรถสองแถวมาบริการรับขึ้นไป ที่ดอยตุงมีพิพิธภัณฑ์พระราชกรณียกิจของสมเด็จย่า มีรูป มีข่าวที่ไม่เคยเห็นน่าสนใจมากเลยค่ะ แล้วก็มีดอกไม้สวยๆ เยอะเลย


จากดอยตุงเราไปกันที่ลำพูน ไปไหว้พระธาตุคนเกิดปีกุน หยกติดใจฟุตบาท นั่งขึ้นนั่งลง ไม่ยอมไปไหน ไม่รู้สนุกอะไร

วัดที่นี่เพิ่งบูรณะ ยังไม่เรียบร้อย แต่ก็มีคนมาเยอะ

จากวัด ตอนเย็นเราไปแม่สายกัน ไปช้อปปิ้ง ช้อปกระจาย ได้แต่ของแม่กับหยก(ป๊าน้อยใจ ไม่เป็นไรนะป๊า ของป๊าไม่มีไซส์อ่ะ ไว้ไปช้อปที่ไหนมีบิ๊กไซส์จะขนให้ป๊านะคะ)

คืนนี้เรานอนเชียงรายกันอีกคืน โรงแรมก็น่ารักดีชื่อธันยาอินน์ หยกนอนดึกเพราะเจ๊อิงเจ๊ป๋วยมาชวนเล่น แล้วกลางวันก็นอนเยอะ แต่ระหว่างคืนไม่กวน
เช้าไปวัดร่องขุ่น วันนี้สวยมากๆ คนไปก็เยอะมาก แต่บรรยากาศก็ดี เหมือนสวรรค์ (เอ ไม่เคยไปรู้ได้ไงหว่า)


น้องหยกมุมนี้เหมือนไปต่างประเทศเลย


แล้วก็แวะไหว้พระธาตุประจำปีระกา วัดนี้ให้ทำบุญต่อชะตา เอาเงินและเขียนชื่อ วัน เดือน ปี เกิดไปใส่ตุงแล้วก็ไปแขวน ทางพระจะทำพิธีให้เสร็จแล้วเข้าที่พักก่อนจะออกมาไหว้พระธาตุประจำปีมะโรง หรือมะเส็ง (ขอโทษที่จำไม่ได้นะคะ) วัดนี้ไม่ได้เอากล้องลง เหนื่อยจนลืม เป็นวัดเก่าๆ เหมือนวัดแถวอยุธยา มีให้ทำบุญไม้ค้ำต้นโพธิ์ด้วย ไม้ก็ท่อนใหญ่ๆ

ค่ำนี้นอนเชียงใหม่ มื้อเย็นไปกินร้านโจ๊กสมเพชร อร่อย มีหลายอย่าง ราดหน้า ข้าวหน้าไก่ โจ๊ก คนเยอะ ในเมืองเชียงใหม่รถติดน่าดู

เดี๋ยวมาต่อภาคสองกันนะจ๊ะ
Create Date : 09 มกราคม 2551
Last Update : 15 เมษายน 2552 3:25:26 น.
Counter : 529 Pageviews.

6 comment
ไปเที่ยวโคราชกันค่า
วันรัฐธรรมนูญ ไปเที่ยวโคราชค่ะ ไปกับเพื่อนๆ คุณยาย (เพื่อนสมัยมัธยม เหนียวแน่นมาก) บ้านเพื่อนยายหลังใหญ่ที่เยอะ เพื่อนยายไปกันเกือบสี่สิบคน

กว่าจะออกจากบ้านเที่ยง แบบว่าลืมเอานมผงไป ไปส่งไปรษณีย์ แวะกินโออิชิ express แล้วตอนเติมแก๊ส ชงนมหยกอ้าว ลืม ต้องกลับบ้าน ที่แรกเลยก็ทุ่งทานตะวัน เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ไม่ได้ลงไปถ่ายรูปเลย กะว่าออกมาค่อยถ่าย ปรากฎตอนออกจากเขื่อนถอยออกมา เจอต้นไม้ ป๊ารมณ์เสีย เลยไม่ได้เที่ยวอย่างอื่น รีบเข้าที่พักกันเลย


พอวันที่สองก็ พวกยายกับเพื่อนเค้าขึ้นเขาใหญ่ ชวนหาที่เที่ยวแถวนั้นก่อนไปฟาร์ม ก็แวะวัด เป็นวัดเงียบๆ ในป่า มีกุฎิบนเขา แล้วก็แวะไร่องุ่น มีหมาตัวใหญ่เป็นไกด์ คอยพาชมไร่


แล้ว ก็ไป Fly Now Outlet ได้แต่ของป๊า แล้วก็เที่ยวฟาร์มโชคชัย ก็โอเค แต่ถ่ายรูปน้อย หยกง่วง ไปดูไรก็ไม่ตื่นเต้นเล๊ย
เอ้า เจอสวนแก้วมังกร(หยก) 55555555

อันสุดท้ายขนาดมีโชว์หมา เธอยังไม่ตื่นเต้นเลย จะหลับอยู่แล้ว เง้อ


พอเสร็จจะไปไหว้พระ หลวงพ่อโต แม่กับป๊าหลงอีก ก็เลยกลับที่พักกัน นอนสามสี่ทุ่ม เช้าวันกลับก็กินข้าว แล้วก็ไปวัดพระพุทธบาท รู้สึกอ้อมมากเลย

แต่ก็ถึงบ้านเร็วดี ยายกับหลานไม่เหนื่อยมากจ๊ะ
จบทริปแบบเพลียๆ ไม่สนุกเท่าไหร่ ผิดแผนหลายเรื่อง ไม่เป็นไร ยังมีโอกาสแก้ตัวอีกหลายทริปจ้า

Create Date : 19 ธันวาคม 2550
Last Update : 15 เมษายน 2552 3:24:39 น.
Counter : 403 Pageviews.

11 comment
หยกไปเที่ยวหัวหิน
10 พ.ย. 50
น้องหยกไปเที่ยวหัวหินกับบริษัทแม่
คนอื่นเค้าไปรถบัส แต่เราขับรถไปกันเอง

เราออกเดินทางจากบ้าน 9 โมง ตอนแรกป๊าบอกจะไม่เกิน 8 โมง สายจนได้ แวะเติมพลังกันก่อนที่ร้านข้าวผัดปู จากนั้นก็บึ่งยาวไปหัวหิน จะต้องไปให้ทันมื้อเที่ยง ที่โรงแรม Hilton ป๊าก็ขับเรื่อยๆ เพลินๆ ไปถึงเที่ยงกว่าๆ ทานข้าวพอดี หลังจากทานข้าวเสร็จก็พักผ่อนตาอัธยาศัย ก็เดินออกไปแถวที่ทานข้าว มีสไลเดอร์ธรรมชาติ น้องเอ๋ยกำลังเล่นอยู่ หยกก็ขอเล่นด้วย เล่นไม่พอ ยังมีการดึงน้องเอ๋ยอีกต่างหาก


ทานข้าวเสร็จซักพัก ก็ขึ้นไปพักผ่อนที่ห้อง นอนกันคนละตื่น แล้วก็ชวนกันลงไปว่ายน้ำ (ป๊ากับหยก - แม่ไม่กล้า กลัวน้ำหมดสระ) น้ำเย็นมากๆ แต่หยกไม่กลัวเลย จะโดดลงตลอด ต้องคอยจับไว้ สุดท้ายไม่ไหว ต้องพาขึ้นไปเล่นอ่างอาบน้ำในห้อง


ป๊ากับแม่ถ้าลงพร้อมกัน สงสัยน้ำจะหมดสระ 5555555

ตอนเล่นน้ำอยู่ในอ่าง หยกยืนนิ่งๆ ป๊านึกว่าจะทำไร ที่แท้อึ๊ เดชะบุญ ไม่อึ๊ในสระ ไม่งั้นพ่อกับแม่ต้องเสียตังค์เป็นแน่แท้ ล็อตแรกนึกว่าเรียบร้อยแล้ว ก็อุ้มหยกไปไว้ที่หลังป๊า แล้วก็หันมาซักกางเกง อ้าว มีอีกรอบ โอย ป๊ากะจะนอนแช่น้ำอุ่นซะหน่อย หมดอารมณ์ไปเลย

เสร็จภาระกิจ อาบน้ำ ล้างตัว ก็ถึงเวลาลงไปกินข้าวกัน อาหารที่นี่นึกว่าจะดีๆ มีหลายประเภท กลายเป็นไม่ค่อยมีอะไรน่าสนใจเท่าไหร่ อาหารพื้นๆ แต่ราคาแสนแพง เฮ้อ ไม่รู้ว่าเป็นที่เลือกอาหารหรือเปล่า

ทานข้าวเสร็จ แม่ขอเดินเล่นหน่อย ปล่อยป๊าพาหยกขึ้นไปนอนก่อน แม่เดินแล้วก็เดินหลง หาทางกลับโรงแรมไม่ถูก เมื่อยอีกต่างหาก หาเรื่องจริง แม่เนี่ย กลับมาหยกก็ยังไม่นอน ต้องปล้ำกันนิดหน่อย กว่าจะหลับ

เช้าตื่นมา พาหยกไปเหยียบน้ำทะเลซะหน่อย ดูซิจะเป็นไงบ้าง


พอจับเหยียบทรายเท่านั้นหล่ะ หดขา ไม่เอาเลย พอหยกกลัวป๊ายิ่งแกล้ง แต่พักเดียวก็เลิกละ พออุ้มขึ้นมา ยิ้มออกทันที

เดินเล่นซํกพักก็มีเพื่อนเดินตามมา


เล่นกันซักพัก ชวนกันไปทานข้าว พอมาที่แปลกๆ หยกไม่ค่อยกินข้าวเท่าไหร่ แต่ป๊ากับแม่เจริญอาหาร 5555555
ทานเสร็จไปดูน้ำในสระอีกที เผื่อว่าจะอุ่นกว่า ปรากฎไม่อุ่นเลยอ่ะ ก็เลยไปเล่น Kid Zone กันต่อ พอสิบเอ็ดโมงก็ check out เดินทางกลับบ้าน
ขากลับแวะ พระราชวังมฤคทายวัน ถ่ายรูปกันนิดหน่อย

แล้วก็กลับบ้าน หยกหลับตลอดทางจนถึงบ้าน
เย็นนี้ต้องไปงานแต่งงานเพื่อนที่ทำงานป๊า งานจัด outdoor น่ารักดี หยกอารมณ์ดีเพราะกินอิ่ม นอนอิ่มกลับบ้านหมดแรงทั้งพ่อ แม่ ลูก หลับสบายCreate Date : 27 พฤศจิกายน 2550
Last Update : 15 เมษายน 2552 3:20:29 น.
Counter : 314 Pageviews.

9 comment

momyokmook
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]