ทำไงดี เส้นผมเราแตกปลายอ่ะ----->>มีเคล็ดดลับดี ๆ มาบอก

ทำไงดี ผมเราช่วงนี้รู้สึกแห้ง แตกปลายมากแถมชี้ฝุอีกต่างหาก
เลยทำการ search หาข้อมูลจากกูเกิลดู ก็พบสูตรดูแลผมแตกปลายง่าย ๆ
โดยใช้ผักสวนครัวที่เราปลูกที่หน้าบ้าน คือ ชะอมนั่นเอง (ชะอม ภาษาอีสานเรียกว่า ผักขา (ภาษาอีสานวันละคำ อิอิ))

หากมีผมที่แห้งแตกปลาย ขาดความเงางามและไม่มีชีวิตชีวาแล้ว ก็คงจะรู้สึกไม่มีความมั่นใจแน่ๆ ถ้าเป็นเช่นนี้ควรจะเริ่มดูแลผมให้กลับมามีชีวิตชีวาเงางามและไม่แห้งแตกปลายอีก

วิธีง่ายๆ คือ... นำใบชะอมประมาณ 1 กำมือ มาต้มกับน้ำ 3 ถ้วยใหญ่ ให้เข้ากัน แล้วทิ้งไว้รอให้เย็น นำใบชะอมทิ้งให้เหลือแต่น้ำเท่านั้น จากนั้นให้สระผมด้วยแชมพูธรรมดา แล้วนำผ้าขนหนูไปชุบน้ำชะอมที่เตรียมไว้ ให้ชุบพอหมาดๆ แล้วนำมาเช็ดเส้นผมให้ทั่ว แต่ถ้าจะทำการนวดหนังศีรษะก็ทำไปพร้อมกันเลยก็ได้ หลังจากนั้นทิ้งไว้ 5 - 10 นาที แล้วจึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด ส่วนน้ำชะอมที่เหลือสามารถนำมาใช้ในครั้งต่อไปได้ ด้วยการแช่เก็บไว้ในตู้เย็น


ขอบคุณบทความดี ๆ โดย เดลินิวส์ค่ะ

ลองนำวิธีที่แนะนำไปปฏิบัติตามกันจะได้มีผมที่สวยและเงางาม
 

Create Date : 14 สิงหาคม 2553   
Last Update : 14 สิงหาคม 2553 11:38:13 น.   
Counter : 948 Pageviews.  

เมื่อน้องสาวป่วย และหมอวินิจฉัยว่าติดเชื้อรา---------->>>บล็อกนี้เรทนิด ๆ เพื่อเพื่อนหญิงโดยเฉพาะ

เมื่อวาน (2 ส.ค.) พบว่าตัวเองมีอะไรขาว ๆ ที่บริเวณช่องคลอด เยอะม๊ากกกถึงมากที่สุด ประมาณว่าไม่เคยพบเคยเจอว่างั้นเหอะ ตัวเองเลยวินิจฉัยเอง (ด้วยความรู้อันน้อยนิด) เลยสรุปว่าเป็น "ตกขาว"

แต่ทำไมมันเยอะขนาดนี้หล่ะ---->> ปกติก็เป็นนิดเดียว แค่พอทำความรู้จักกันอ่ะ แต่วันนี้มันมาทั้งโ-ค-ต-ร เหง้า ตกขาวเลย ด้วยความที่ไม่เคยพบเคยเจอเยอะขนาดนี้ เราก็ตกใจมาก เราไปไรไปหว่า!!??

ทำให้ต้องไปหาหมอเพื่อตรวจดูซะหน่อย

สาย ๆ จึงไปถึงโรงพยาบาล ไปกับพี่ที่ทำงานด้วยกัน เค้าไปตรวจมดลูก เราก็ไปตรวจเชื้อรา อิอิ

เข้าไปพบหมอในห้อง นึกว่าคุณหมอเป็นผู้หญิง ที่ไหนได้ หมอผู้ชายแถมดูหน้าตาแล้วก็หนุ่ม ๆ อยู่เลย เอาว่ะ ไหน ๆ วันนี้ก็จะมาอ้าให้ตรวจแล้วนิ เป็นไงเป็นกันว่ะ

หมอก็ซักรายละเอียดไปเรื่อย ๆ สรุปขึ้นขาหยั่งตรวจภายในกัน

เราก็เปลี่ยนมานุ่งผ้าถุง ขึ้นเตียงรอหมอยังไม่กล้าเอาขาดพาดขาหยั่ง (ไม่กล้าอ้าขาอย่างงั้นอ่ะ )


พอหมอมาค่อยเอาขาขึ้น ลืมบอกไปมี นศ.ฝึกงานมายืนดูด้วยนะ เป็นกรณีศึกษาไปในตัว

หมอก็ตรวจ ๆ ไป แถมอุทานด้วย "โอโห ตกขาวเยอะมากนิ" (ก็บอกแล้วว่าเยอะ ไม่เยอะตรูจะมาหาหมอเรอะ )

และเราก็ให้หมอตรวจหามะเร็งปากมดลูกด้วย

สุดท้ายก็ได้ยามาเหน็บ และยามาทาน

โรคเชื้อราในช่องคลอด เรามาทำความรู้จักกันสักหน่อยนะ

เชื้อราในช่องคลอด อาการ และ วิธีรักษา

เชื้อราในช่องคลอด ขึ้นชื่อว่า ผู้หญิง มีเรื่องเกี่ยวกับสุขภาพมากมายที่ต้องดูแล สิ่งหนึ่งที่คุณผู้หญิงทุกคนไม่สามารถละเลยได้ คือ อนามัยบริเวณส่วนตั๊วส่วนตัว คงไม่ดีแน่หากเกิดอาการไม่พึงประสงค์ เช่น อาการคันบริเวณจุดซ่อนเร้น แน่นอนว่าเมื่อมีอาการคันก็ต้องเกา แล้วจะเกาอย่างไรได้หากเป็นที่ส่วนตัวเท่านั้น ซึ่งตัววายร้ายที่ทำให้เกิดอาการคัน ๆ ขึ้น คือ เจ้าเชื้อรา นั่นเอง

นอกจากไม่ดีในด้านสุขภาพ สุขอนามัย ยังรวมไปถึงผลต่อบุคลิกภาพแน่นอน อย่างที่ปรากฏเป็นข่าวเมื่อ 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา ถึงอันตรายจากเชื้อราในช่องคลอด

เพศหญิง มีอวัยวะเพสที่บอบบางและง่ายต่อการได้รับเชื้อรา หรือเชื้อแบคทีเรีย เพราะไม่มีหนังหุ้มปิดมิดชิดเหมือนเพศชาย การรักษาสุขอนามัยส่วนตัวจึงต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ

ศ.น.พ.อภิชัย จิตต์เจริญ อาจารย์ประจำภาควิชาสูติศาสตร์-นรีเวชศาสตร์ คณะแพทย์ศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี อธิบายเพื่อให้เราเข้าใจและรู้จักดูแลตนเองว่า เชื้อราในช่องคลอดไม่ใช่โรคร้ายแรงเพียงแต่ทำให้มีอาการคัน ทำให้รำคาญ และทำลายบุคลิกภาพเท่านั้น ไม่มีความรุนแรงจนทำให้เกิดการอักเสบหรือเป็นอันตรายต่อรังไข่ โพรงมดลูก หรืออุ้งเชิงกรานได้

โรคที่มีความอันตรายยังมีเรื่องที่น่าเป็นห่วงคือ เชื้อที่มาจากโรคเพศสัมพันธ์ เช่น กามโรคซิฟิลิส หนองในแท้ หนองในเทียม ซึ่งเกิดจากเชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรีย

เชื้อราในช่องคลอด เป็นอาการที่พบได้บ่อย ๆ ในคนที่มาตรวจภายใน จะพบได้บ่อยในหญิงตั้งครรภ์ประมาณ 10-30% ส่วนผู้หญิงปกติพบได้ประมาณ 10% และยังพบว่าคนที่ไม่มีอาการใด ๆ เมื่อตรวจภายในบางรายก็พบว่ามีเชื้อราในช่องคลอดแอบแฝงตัวอยู่ มีทั้งเชื้อราที่ไม่แสดงอาการ คือเมื่อตรวจจะพบว่าภายในช่องคลอดมีเชื้อราส่วนใหญ่ 80-90% เป็นสายพันธ์ Candida albicans และแบบที่แสดงอาการอย่างชัดเจนจนทำให้ต้องไปพบแพทย์ในที่สุด

อาการที่แสดงออกเมื่อเกิดเชื้อราในช่องคลอดขึ้น คือตกขาวและอาการคัน ซึ่งการตกขาวที่เกิดจากเชื้อรา จะต่างจากตกขาวที่เกิดจากธรรมชาติของการมีรอบเดือน โดยจะมีสีขาวหรือเหลืองและเป็นก้อนคล้ายนมบูด โดยช่องคลอดจะเกิดอาการระคายเคืองจนทำให้คันยิบ ๆ จนแทบทนไม่ได้ คนที่มีอาการรุนแรงมากจะคันมาถึงบริเวณขาหนีบและมีอาการแสบ แดง และระคายเคืองอย่างรุนแรง

ข้อที่คุณผู้หญิงพึงต้องสังเกตอีกอย่างคือ อาการตกขาว หากเกิดขึ้นแบบผิดปกติ เช่น มีสีที่แปลกไป เหลือง เขียว หรือมีกลิ่นผิดปกติ หรือ มีอาการอื่นร่วม เช่น มีเลือดออก มีอาการปวดท้องแบบผิดปกติ ควรไปพบแพทย์หรือหาสาเหตุอื่น ที่เป็นอันตรายต่อร่างกายได้

สาเหตุของการติดเชื้อรา เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ทั้งชุดชั้นในที่มีเชื้อรา เกิดจากการตากในที่อับชื้นหรือไม่โดนแสงแดด โดยเฉพาะผ้าไนลอนจะสามารถติดเชื้อราได้ง่าย ควรเลือกชุดชั้นในที่ทำจากผ้าฝ้ายเพราะเกิดเชื้อราได้ยาก และระบายความอับชื้นได้ดีกว่า การใส่เสื้อผ้าที่รัดรูปมาก ๆ หรือการใส่สเตย์เพื่อกระชับรูปร่าง เพราะจะทำให้เกิดความอับชื้นในจุดซ่อนเร้น โดยเฉพาะคนที่มีเหงื่อเยอะและผู้หญิงเจ้าเนื้อควรต้องระวังเป็นพิเศษ รวมทั้งการใส่แผ่นอนามัย โดยที่ไม่มีการเปลี่ยนระหว่างวันหรือใส่เป็นเวลานาน เพราะแผ่นอนามัยจะทำให้ยิ่งเกิดความอับชื้นเป็นทวีคูณ คุณหมออภิชาติ แนะนำว่า ทางที่ดีหากไม่จำเป็น คือไม่ได้อยู่ในช่วงที่มีรอบเดือนไม่ควรใส่แผ่นอนามัย

อีกสาเหตุที่ทำให้เกิดเชื้อราในช่องคลอด คือการรับประทานยาปฏิชีวนะแบบไม่จำเป็นและไม่ถูกต้อง เช่น เมื่อไม่สบายจากเชื้อไวรัสแต่กลับกินยาปฏิชีวนะที่มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย จะทำให้เกิดการทำลายเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งในช่องคลอดชื่อ “แลตโตบาซีลัส” ซึ่งทำหน้าที่ฆ่าเชื้อรา ทำให้ภายในมดลูกปลอดจากการติดเชื้อต่าง ๆ แต่เมื่อกินยาจะทำให้แบคทีเรียภายในช่องคลอดตาย เป็นโอกาสที่เชื้อราจะเติบโตอยู่ภายในช่องคลอดทำให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์ต่าง ๆ ตามมา

เมื่อเป็นเชื้อราในช่องคลอดแล้ว สามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่มีบางส่วนประมาณ 5-8% กลับมาเป็นซ้ำได้อาจเพราะการดื้อยา หรือการที่ยังใส่ชุดชั้นในที่มีเชื้อรา หรือใส่ชุดรัด ๆ ฟิต ๆ

ศ.น.พ.อภิชาติ แนะนำว่า แม้โรคนี้จะสามารถรักษาได้ด้วยการใช้ยารับประทาน และยาสอดหรือยาเหน็บ แต่การรักษาที่ดีที่สุดควรไปพบแพทย์ หากอายหรือกลัวการตรวจภายในแพทย์สามารถให้การรักษาจากการซักประวัติได้เพราะอย่างที่ทราบว่าอาการตกขาว หรือคันอาจมีที่มาจากโรคอื่นหากซื้อยารับประทานหรือทาเองโดยที่สาเหตุเกิดมาจากเชื้อแบคทีเรียชนิดอื่น หรือเชื้อจากโรคทางเพศสัมพันธ์อาจทำให้อาการลุกลามและรุนแรงกว่าเดิม

การติดเชื้อราบริเวณจุดซ่อนเร้น นอกจากผู้หญิงที่สามารถเป็นได้ ผู้ชายก็เป็นได้เช่นกันจากสาเหตุเดียวกัน แต่ในผู้ชายเชื้อราจะไม่สามารถเข้าสู่ท่อปัสสาวะ
คำแนะนำวิธีการใช้ยาเหน็บช่องคลอด (เค้าเขียนไว้ที่หลังซองยาจ้า)

1. ก่อนสอดยาให้ล้างมืให้สะอาด

2. ถ่ายปัสสาวะให้เรียบร้อยก่อนใช้ยา

3. ฉีกกระดาษตะกั่วที่หุ้มแท่งยาออก จุ่มแท่งยาในน้ำสะอาดแล้วหยิบขึ้นทันที

4. นอนหงายหลังราบ ขันเข่าขึ้นทั้งสองข้าง จับแท่งยาสอดเข้าไปในช่องคลอด

โดยสอดด้านปลายเรียวเข้าไปก่อน ใช้นิ้วชี้ค่อยๆดันเม็ดยาให้เข้าไปลึกสุด

5. ปล่อยยาให้คงไว้ในช่องคลอด และนอนเฉยๆอยู่ประมาณ 15 นาที

เพื่อไม่ให้ยาหลุด ยาจะค่อยๆละลายไปเองจนหมด

6. ล้างมือให้สะอาดหลังใช้ยา

เพราะงั้น ใครที่เป็นโรคนี้เหมือนเราต้องรักษาความสะอาดของน้องสาวเราให้มากขึ้นนะ ขอเสริมนิดนึง ทานโยเกริต์สหรือนมเปรี้ยวที่มีแลตโตบาสิรัสเยอะ ๆ มันจะช่วยฆ่าเชื้อราได้นะ

ว่าแล้วไปหาซื้อโยเกริต์สมาทานดีกว่า----->>>บายจ้า
 

Create Date : 03 สิงหาคม 2553   
Last Update : 3 สิงหาคม 2553 10:21:32 น.   
Counter : 6861 Pageviews.  

วันนี้...ขายหน้าตัวเองจัง

หุ หุ มีเรื่องขำ ๆ จะมาเล่าให้ฟัง

วันนี้วันอังคารเนอะ
เมื่อวานวันจันทร์เป็นวันหยุด

พอมาเมื่อเช้านี้ เรารีดชุดทำงาน ชุดสีกากี และใส่มาทำงานอย่างเต็มยศเชียว ขี่รถมาถึงที่ทำงานแต่เช้าเลยด้วยความมั่นใจเต็มที่

มาถึงที่ทำงาน เห็นเพื่อนที่ทำงานด้วยกันใส่ชุดธรรมดา เราก็คิดในใจ เค้าทำไมไม่ใส่ชุดสีกากีว่า???

เพื่อนทักขึ้น "ทำไมใส่ชุดนี้??"

เราก็มองชุดเรา

นึกได้ทันใด...วันนี้วันอังคารนี้หว่า???

เราใส่ชุดผิดวัน..

ดันใส่ชุดสีกากีในวันอังคาร

อับอายขายหน้าประชาชี..จัง


 

Create Date : 08 ธันวาคม 2552   
Last Update : 8 ธันวาคม 2552 15:51:28 น.   
Counter : 485 Pageviews.  

คุยเรื่อยเปื่อย...ว่าด้วยการกลับมาเริ่มต้นเขียนบล็อกอีกครั้ง

ไม่ได้เขียนบล็อกน๊าน...นานแล้ว เหตุผลมี 108 เลยแหละที่เลิกเขียน

คิดถึงจัง


ขอบอกว่าคิดถึงม๊าก ๆ

คิดถึงเพื่อนที่เคยแวะเข้ามาทักทาย และเคยไปทักทาย

คิดถึงบรรยากาศที่เป็นกันเองในโลกไซเบอร์แห่งนี้แต่ไม่ได้หายไปลับน่า ก็แวะเวียนไปอ่านบล็อกของเพื่อน ๆ ตลอดแหละ

แต่ไม่ค่อยได้เม้นท์เท่าไหร่

ได้กลับมาเขียนอีกที ดีใจจัง

แวะมาทักทายกันได้นะจ๊ะ

บล็อกอาจไม่สวย แต่จะพยายามปรับแต่งให้ดูดีขึ้น

เพื่อน ๆ คนไหนมีคำแนะนำดี ๆ ก็รบกวนแนะนำด้วยนะค่ะ
 

Create Date : 01 ธันวาคม 2552   
Last Update : 1 ธันวาคม 2552 11:31:44 น.   
Counter : 579 Pageviews.  


nuttiya
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
นัทค่ะ ขอบคุณทุก ๆ คนที่เข้ามาเยี่ยมชม

เพื่อมิตรภาพ อย่าลืมฝากคอมเม้นท์ไว้นะคะ

แค่มีเธออยู่เคียงข้าง
โลกอ้างว้างทางเปลี่ยวแค่ไหน
ขอเพียงเธอจับมือเดินกันไป
ก็อุ่นใจ..ไม่ไหวหวั่น
ของเพียงสายตาเธอ
มองเสมอมาที่ฉัน
แม้เส้นทางยาวไกลอุปสรรคกั้น
ขอฝ่าฝันไปกับเธอ

myspace

[Add nuttiya's blog to your web]