งานประจำก็ดีอยู่แล้ว ดั้นด้นแสวงหาธุรกิจส่วนตัวเพิ่ม ด้วยการเปิดร้านขายเสื้อผ้า โดยเริ่มต้นจากไม่รู้อะไร วันนี้เริ่มรู้แค่หางอึ่ง เลยมาเล่าไว้เพื่อเป็นจุดเริ่มก้าวสำหรับคนอื่น
Group Blog
 
All Blogs
 
อยากให้ตั้งราคา เผื่อต่อ ไหมคะ

เรื่องก็มีอยู่ว่า ที่ร้านขายสินค้าชุดเดรส เกือบทุกชิ้นราคาเดียว 390.- โดยใช้วิธีติดป้ายราคาชัดเจน ก็มามีปัญหาเวลาจะขายนี่แหละลูกค้าส่วนใหญ่ก็จะต่อราคานะ เราก็เข้าใจ เวลาเราซื้อของเราก็ต่อเหมือนกันแต่เดิมเราติดราคา 450.- เผื่อให้ต่อ บางคนก้อต่อ เราก็ลดได้ บางคนไม่ต่อนี่สิ เริ่มรู้สึกเอาเปรียบลูกค้ามากเลย จะบอกลดราคาให้ก็ผิดหลักการขาย เลยตกลงกันในหมู่หุ้นส่วน เอาว่าขายราคานี้ ไม่มีลด

ผลต่อมาก็คือ ลูกค้าก็จะมีประเภท ไม่ลดราคาให้ ฉันเดินออก เราก็ตกลงกันอีกว่า ยอมให้เดินออกดีกว่า ลดราคาเมื่อไหร่ แล้วเสียคำพูดที่รับปากขาประจำว่าไม่มีลดราคาแน่นอน

จริง ๆ แล้ว ลูกค้าบางท่านก็แสนจะน่ารัก บอกเลยเวลาจ่ายเงินว่า จริง ๆ ก็ขายถูกแล้ว แต่ลองต่อดุเผื่อจะลดได้อีก

มาถึงวันนี้ กลับมาเป็นประเด็นที่ยังรู้สึกว่าจุดยืนของร้านแบบนี้มันดีที่สุด สำหรับเรา
1. ติดราคาให้ชัดเจน ห้ามใช้วิธีมองหน้าแล้วบอกราคา คนซื้อไม่มีความสุข ชอบขายแบบราคานี้คนซื้อรับได้ ถึงเดินเข้ามาในร้าน ดีกว่าพวกติก 100 บาท แต่มีกองหน้าร้านไม่กี่ตัว หลอกลวง เราเคยเสียความรู้สึก ก็ไม่อยากให้ลูกค้าได้รับแบบนั้น
2. ไม่ติดเผื่อต่อ ราคานี้ถ้าคิดว่าเราตั้งถูกมากแล้ว มั่นใจ


ล่าสุดเสาร์ อาทิตย์ที่ผ่านมา เราก็ลองบอกลูกค้าว่าจะขึ้นราคาเผื่อต่อจะดีไหม ลูกค้ากลับบอกว่าติดราคาแบบนี้ก็ดีแล้ว


เพื่อน ๆ มีความเห็นยังไง บอกมามั่งนะ

Create Date : 12 กันยายน 2552
Last Update : 14 กันยายน 2552 7:17:19 น. 7 comments
Counter : 1840 Pageviews.

 
เป็นเรื่องบังเอิญ ที่ได้เข้ามา blog นี้คะ
อ่านแล้วได้ความรู้มาก ชอบมากคะ กำลังจะเปิดร้าน เดือนพฤศจิกายน 52 ที่ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ คะ

ให้ชุดเก๋ ๆ แบบนี้ สอบถามว่ามีขายส่งมั๊ยคะ ถ้ามีจะคิดตัวเท่าไร และไม่ทราบมี Catalog มั๊ยคะ รบกวนส่ง update ให้ที่ kookkom@hotmail.com นะคะ

ขอบคุณอีกครั้ง กับเรื่องดี ๆ อ่านไปหลายเรื่อง และ Fwd ต่อให้เพื่อนที่เป็นหุ้นส่วนอ่านด้วยคะ

ขอให้ขายดิบขายดีนะคะ ขอบคุณอีกครั้ง


โดย: kookkom IP: 203.144.130.176 วันที่: 24 กันยายน 2552 เวลา:17:13:27 น.  

 
สำหรับเรา เราชอบความเร้าใจค่ะ ร้านในฝันที่เราชอบคือ ร้านที่ขายสินค้ามีคุณภาพเหมาะกับราคา ถ้าเป็นเสื้อผ้า ถึงแบบจะเรียบ แต่ถ้าตัดเย็บดี ใช้ผ้าที่เหมาะสมกับแบบของชุด มันก็ดูดีน่าซื้อ ต่างกับบางชุด ที่อินเทรนด์เชียว แต่ตัดเย็บห่วย ด้ายหลุดลุ่ย ซื้อไปก็เสียดายเงินไม่ต่างกับการซื้อผ้าขี้ริ้วมาห่อตัว ถ้าดูแล้วมันเหมาะสมกันเราก็ซื้อไม่คิดมาก แต่จะชอบแอบต่อนิดหน่อยพอให้สีสันกับชีวิต ว่าวันนี้ฉันได้ของถูกแล้วยังได้ส่วนลดอีกไปอวดเพื่อน เช่น 399 ขอต่อสัก 390 ล่ะกันนะ อีก 9 บาท จะได้ไว้หยอดกระปุก อิ อิ


โดย: สกุลลัน วันที่: 2 ตุลาคม 2552 เวลา:17:59:52 น.  

 
เคยไปซื้อ ข๊าทีี่่ร้านนึง ติดป้ายหน้าร้านว่า100บาท เราไม่รู้ว่าราคาขายส่ง เพราะเขาไม่เขียนบอกไว้ เราก็ไม่ได้ถามเขาเพราะนึกว่า 100 บาทจริงๆและก็ไม่บอกว่าต้องซื้อกี่ตัวขึ้นไป
เราซื้อกางเกงยีน 2 ตัว พอคิดเงินเขาบอกว่า ตัวละ180 บาท เราก็ตกใจ นี้มันราคาขายเกือเท่ากับร้านที่เขารับมาขายกันเลยนิ แต่ดีที่เขาลดให้ เหลือตัวละ140บาท ไม่งั้นเราไม่ซื้อหรอก


โดย: เซ็ง IP: 110.49.97.237 วันที่: 19 ธันวาคม 2552 เวลา:21:54:31 น.  

 
ได้ความรู้มากๆเลยครับ ตอนนี้ขายรองเท้าเซฟตี้มือสองที่ มาบตาพุด ตอนนี้บอกได้เลยว่าตกต่ำสุดๆ ใน 1 เดือน มีหลายๆวันที่กลับบ้านตัวเปล่า ผมบอกได้เลยว่าก่อนเดือน พฤศจิกายน 2552 ไม่เคยเจอแบบนี้เลย สินค้าที่เหลือกองเป็นพะเนินเหมือนกองขยะ เลยมีความคิดว่าจะเปิดร้านขายเสื้อผ้าแทน สินค้าเหลือก็ยังเป็นเงินเป็นทอง (ประมาณว่าปลายปี 2553) นี้แหละครับถึงจะเริ่มเพราะต้องรองบประมาณก้อนใหม่ก่อน ตอนนี้ที่ผมสงสัยก็คือ 1. ระหว่างที่จะสั่งซื้อสินค้าในเว๊ปกับไปเดินหาซื้ออย่างไหนจะดีกว่ากัน (ในเว๊ปเห็นแต่รูปไม่เห็นเนื้อผ้า) 2. หากเราซื้อมาราคาตัวละ 100.- 130.- 160.- เราควรจะตั้งราคาขายสักเท่าไหร่ ขอขอบคุณครับ


โดย: t_chaler@windowslive.com IP: 61.47.115.2 วันที่: 16 มีนาคม 2553 เวลา:12:52:58 น.  

 
ถึงคุณ t_chaler@windowslive.com เราว่าที่คุณถามว่าซื้อสินค้าจากที่ไหนในเว็ปกับเดินหา ในส่วนตัวเราคิดว่าร้านค้าอาชีพค้าขายของราคาถูกแบบเรา ต้องเดินไปดูของ และถ้าให้ดีสังเกตุร้านด้วน อาจเห็นหีบห่อ รู้ว่าเขาเอาของมาจากไหน เช่นนำเข้าจากบริษัทไหน ผลิตเองจริงไหม ระแวกที่เขาขายของอาจมีร้าคู่แข่งตั้งอยู่ ถ้าเรามันยังไม่รวย ต้องลุยกล้าหาข้อมูล ของราคาเดียวกันคุณภาพอาจดีกว่า หรือของราคาถูกกว่ากันซักบาทสองบาทสำหรับคนค้าขายมันอาจคือกำไรสำคัญได้เลยนะ

ส่วนเรื่องถามว่าทุนราคา 100 - 160 ควรขายที่ราคาไหน เรามองว่ายุคนี้มันไม่ใช่ว่าทุนเท่าไรแล้วตั้งบวกเป็นราคาขาย ยุคนี้ต้องดูว่าของแบบนี้ราคาขายเท่าไรแล้วตลาดจะรับได้ ถ้าราคาขนาดนั้นเราขายแล้วมีกำไรก็ลงทุน แต่ถ้าทำแล้วไม่มีกำไรก็ต้องหาทางลดต้นทุนลงมา หาแหล่งผลิตที่ลดต้นทุนลงให้ได้ ถึงจะขายได้ โดยส่วนตัวเราว่าเรื่องต้นทุนแล้วมาบวก มันทำไม่ได้แล้ว คนซื้อเดี๋ยวนี้เก่งรู้ราคาทุน และบอกปากต่อปากว่าร้านนี้แพง ยังไงก็สู้ ๆ นะ


โดย: ตาโต ชั้นเดียว วันที่: 19 มีนาคม 2553 เวลา:17:26:16 น.  

 
บางทีติดไว้หลอกแม่ค้าที่ชอบก๊อปของแล้วตัดราคาค่ะ
ถ้าลูกค้าประจอ่ะรู้กันอยู่แล้วว่าขายเท่าไหร่ ^^


โดย: แสนสวย IP: 116.58.231.242 วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:1:52:47 น.  

 
ได้ความรู้เยอะเลยกำลังมองหาแหล่งขายเสื้อผ้าส่งเพราะคิดไว้จะเปิดร้านช่วงเดือนตุลากำลังหาในเน็ตดูเพราะยังไม่รู้ว่าที่ไหนรับแล้วผ้าเนื้อดีราคาปานกลางกำลังคิดไว้ระหว่างประตูน้ำกะจตุจักร


โดย: aa IP: 86.158.222.4 วันที่: 14 สิงหาคม 2555 เวลา:2:19:47 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ตาโต ชั้นเดียว
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 38 คน [?]
เคยทำธุรกิจขายเสื้อผ้าในยูเนี่ยนมอลล์ และได้ขายเลิกกิจการแล้ว ตอนนี้หันไปเปิดร้านขายเสื้อตราคัพเค้กที่ K-ZY Plaza
New Comments
Friends' blogs
[Add ตาโต ชั้นเดียว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.