Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2552
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
13 ตุลาคม 2552
 
All Blogs
 

ไขปริศนา 49 วัน หลังความตาย

ได้รับฟอร์เวิลด์เมลล์บทความเรื่อง “ไขปริศนา 49 วัน ชิวิตหลังความตาย” จากกัลยาณมิตรท่านหนึ่ง ต้องขอโทษเจ้าของบทความที่ไม่ได้ระบุชื่อผู้เขียน เพราะหาไม่เจอจริง ๆ แต่ขออนุญาตเผยแพร่และขออนุโมทนากับเจ้าของบทความมา ณ ที่นี้ ที่เขียนข้อเขียนดี ๆ มาให้ชาวพุทธได้ตระหนักในบาปบุญคุณโทษ...โดยเฉพาะเรื่อง "ตายแล้วไปไหน" ที่เป็นคำถามที่ทุกคนอยากรู้ และหลังจากตัวเองได้รับเมลล์นี้ ก็อยากถ่ายทอดให้เพื่อน ๆ ที่เข้ามาเยี่ยมบล็อกได้รับรู้บ้าง ลองอ่านดูค่ะ

ไขปริศนา 49 วัน ชีวิตหลังความตาย
มนุษย์และสัตว์มิได้สิ้นสุดที่ความตาย เพราะการ "ตาย" หมายถึงสภาพร่างกาย ที่ไม่สามารถให้บริการแก่จิตวิญญาณใช้งานต่อไปได้อีก วิญญาณยังคงอยู่ ถึงแม้ร่างกายจะหมดอายุขัยไปแล้ว

ทั้งนี้สภาพการตายจะบ่งบอกให้รู้ว่าจิตวิญญาณนั้นไปสุคติ หรือ ลงสู่นรกภูมิ

 1. ตอนตายใหม่ ๆ  สีหน้าปกติ  ร่างกายอ่อนนิ่ม  สีหน้าเหมือนคนมีชีวิตอยู่ เนื่องจากได้บรรลุธรรม  ดวงวิญญานนั้นได้ไปสู่สุคติ


 2. ตอนตายใหม่ๆ  หน้าตาซีดผาดเหมือนคนตกใจ  แสดงว่าดวงวิญญาณนั้นได้ตกสู่นรก


 3. ตอนตายใหม่ๆ  ร่างกายแข็งทื่อ หน้าตาน่ากลัว เพราะความตกใจ บางคนจะกรีดร้องเสียงคล้ายสัตว์  คนเหล่านี้จะไปเกิดเป็นสัตว์ 4 ชนิด  สังเกตได้จาก
 • ตา - จะมีน้ำตาออก
 • หู - จะมีขี้หู
 • จมูก - จะมีน้ำมูก
 • ปาก - จะมีน้ำลายฟูมปาก
  ซึ่งเป็นทวารที่ไม่สะอาด 4 ช่องทาง เมื่อจิตวิญญาณออกทางนี้ จะเกิดเป็นสัตว์ 4 ประเภท

 • หากตาชอบดูสิ่งเหลวไหล ลุ่มหลงในรูปต่างๆ คนเหล่านี้เวลาใกล้ตาย ดวงตาจะเบิกกว้าง จะไปเกิดเป็นสัตว์ปีก (เกิดออกจากไข่)

  หากหูชอบฟังเรื่องเหลวไหล เรื่องซุบซิบนินทา คนเหล่านี้เวลาตาย หูจะชันขึ้น จะไปเกิดเป็นสัตว์ที่เกิดจากครรภ์ เช่น ช้าง ม้า วัว ควาย

  หากจมูกชื่นชมกลิ่นคาวโลกีย์ เช่น เงินทอง สุรา นารี การพนัน ชื่อเสียงลาภยศ และค่านิยมที่ผิดศีลธรรม จะไปเกิดเป็นแมลง มด ยุง แมลงวัน ฯลฯ เพราะบาปหนักมาก วิญญาณจึงถูกตีเป็นเศษวิญญาณ

  หากปากชอบพูดเรื่องเหลวไหล พูดนินทา พูดวิจารณ์ พูดกล่าวร้ายป้ายสี ด่าคำหยาบคาย คนเหล่านี้เวลาตาย ปากจะอ้าค้างอยู่ตลอด จะเกิดเป็นสัตว์น้ำ ไปอยู่กับรสชาติที่โสโครกและสกปรก


  เมื่อออกจากร่าง วิญญาณจะไปที่ไหน?ดวงวิญญาณที่ออกจากร่างในตอนแรก จะวนเวียนอยู่บริเวณนั้น พอได้สติก็จะมีท่านมัจจุราชมานำเอาวิญญาณของมนุษย์หรือสัตว์ที่ชะตาถึงฆาต พาไปยังยมโลก เพื่อตรวจสอบบาปบุญความดีความชั่ว ในขณะที่มีชีวิตอยู่

  วิญญาณบาปจะถูกนำตัวส่งไปนรก 8 ขุมใหญ่  แต่ละขุมแบ่งย่อยขุมละ 36 แห่ง แต่ละแห่งมีการลงทัณฑ์และทรมานอีก 800 ด่าน แต่ละด่านมีเครื่องทรมานนับไม่ถ้วน วิญญาณบางดวงอาจตกนรกทั้ง 8 ขุมเลยก็มี  โดยเฉพาะคนที่ทำกรรมชั่วมหันต์ หรือเรียกว่า "อนันตริยกรรม" มีอยู่ 5 อย่าง คือ

 • ฆ่าพ่อ

 • ฆ่าแม่

 • ฆ่าพระอรหันต์

 • ยุยงสงฆ์ให้แตกแยก

 • ทำร้ายพระพุทธเจ้าถึงห้อพระโลหิต

 • หลังจากที่คนเราตายประมาณ 1-2 วัน ปกติแล้วเขาจะไม่รู้ว่าตัวเองตาย  ต่อเมื่อ7 วันให้หลัง เขาจึงรู้ว่าตนเองตายแล้ว  วิญญาณจะถูกกักบริเวณไว้ 49 วันเพื่อรอพิจารณาคดี  ในระหว่างนั้นผู้ตายก็กำลังรอบุญกุศลจากลูกหลานทางโลกที่กำลังง่วนอยู่กับงานศพ
   
  เรามาดูปรากฏการณ์ 49 วัน ชีวิตหลังความตาย ขณะที่วิญญาณของผู้ตายออกจากร่าง  ชีวิตหลังความตายก็เริ่มต้นเปิดฉากขึ้น เป็นชีวิตที่ผู้ตายต้องเข้าไปเพียงลำพังเท่านั้น ไม่มีสิ่งใดเลยที่สามารถเอาติดตัวไปจากโลกมนุษย์ได้ เ ว้นเสียแต่บาปกับบุญเท่านั้น


  เจ็ดวันรอบแรก
  วิญญาณผู้ตายต้องเดินผ่านดงหมาป่า ซึ่งมีฝูงหมาป่าดุร้ายเหมือนเสือขวางทาง  เมื่อวิญญาณบาปไปถึงก็เกิดหวาดกลัวไม่กล้าเดินต่อไป ฝูงหมาป่าเห็นดังนั้นก็กระโจนเข้าขย้ำขบกัดวิญญาณบาปจนเลือดท่วมตัวกรีดร้องโหยหวนด้วยความเจ็บปวดทุกขเวทนา ส่วนวิญญาณผู้ประกอบกรรมดี เมื่อมาถึงดงหมาป่า ก็จะมีหมู่เทวทูตคอยพิทักษ์คุ้มครอง พวกหมาป่าได้แต่นิ่งเฉย ไม่กล้าทำอะไร จึงผ่านไปได้โดยปลอดภัย


  เจ็ดวันรอบที่สอง
  เมื่อวิญญาณผู้ตายมาถึงด่านประตูผี  เจ้าหน้าที่ผู้รักษาด่านเห็นเป็นวิญญาณบาป ก็จะทุบตีอย่างไม่ปรานี  และยังมีพวกเจ้ากรรมนายเวรทั้งหลายจะพร้อมใจกันมาทวงหนี้เวลานั้น  ส่วนวิญญาณผู้ประกอบกรรมดี เมื่อมาถึงด่านประตูผี จะได้รับการต้อนรับและสามารถผ่านด่านนี้ไปโดยปลอดภัย


  เจ็ดวันรอบที่สาม
  เมื่อวิญญาณผู้ตายมาถึงยมโลก ถ้าเป็นวิญญาณบาปก็จะถูกโซ่ตรวนไว้ และถูกบังคับนำไปอยู่ตรงหน้าหอกระจกส่องกรรม ยามมีชีวิตทำชั่วอะไร ภาพก็จะปรากฏขึ้นเองอย่างอัตโนมัติ เสร็จแล้วก็จะถูกคุมตัวไปรับการพิจารณาโทษ ถึงวิญญาณบาปจะเริ่มสำนึกผิด ตอนนี้แต่ก็สายเสียแล้ว
  ส่วนวิญญาณผู้ประกอบกรรมดี เมื่อมาถึงจะได้รับการต้อนรับ มีเจ้าหน้าที่พาไปท่องเที่ยวนรกขุมต่างๆ  และพาไปดูสภาพของบรรดาญาติพี่น้องที่ทำบาป กำลังรอคอยการพิจารณาตัดสินความผิด


  เจ็ดวันรอบที่สี่
  เมื่อมาถึงด่านภูเขากระดาษเงินกระดาษทอง การจะขึ้นไปบนภูเขาลูกนี้ยากลำบากมาก กระดาษเหล่านี้ได้มาจากลูกหลานญาติพี่น้องในเมืองมนุษย์หลงงมงายเผาส่งไปให้ ทับถมกันจนเป็นภูเขาเลากา ซึ่งตามความเป็นจริงแล้วแม้ผู้ตายจะได้รับก็ไร้ประโยชน์


  เจ็ดวันรอบที่ห้า
  วิญญาณผู้ตายมาถึงหอดูบ้านเดิม ได้เห็นลูกหลาน คนในครอบครัวต่างไว้ทุกข์ด้วยความเศร้าโศกเสียใจกับการตายของตน ถึงตอนนี้จึงได้รู้ว่าตนเองตายแล้ว ไม่อาจกลับบ้านได้อีก ได้แต่เสียใจอาลัยอาวรณ์


  เจ็ดวันรอบที่หก
  เมื่อวิญญาณผู้ตายมาถึงด่านคุมบัญชี  ยมบาลจะสั่งให้เจ้าหน้าที่ตรวจดูบาปบุญที่ผู้ตายได้สร้างสมตอนมีชีวิต หลังจากหักลบกันแล้ว บุญมีมากกว่าบาปก็จะให้ไปเกิดยังสุคติภูมิ  ถ้าบาปมีมากกว่าบุญ จะส่งไปยังนรกภูมิ รับทุกข์อย่างน่าเวทนา


  เจ็ดวันรอบที่เจ็ด
  เมื่อวิญญาณผู้ตายไปถึงด่านตรวจสอบ ยมบาลก็จะสั่งเลขาให้ตรวจสอบดูว่าตอนมีชีวิตอยู่ผู้ตายได้ฆ่าสัตว์ตัดชีวิตหรือไม่ ถ้าได้ถือศีลกิเจ ละเว้นจากการฆ่าสัตว์ก็จักลหุโทษ ถ้ามัวหลงผิดฆ่าสัตว์เพื่อความสุขของปากท้องก็จะเพิ่มโทษเป็นเท่าตัว.


  ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ ก็ขอให้ทุกคนในขณะมีชีวิตอยู่นั้น เร่งสะสมความดีกันให้มากๆ นรก-สวรรค์นั้น ไม่ใช่สิ่งลวงโลก  ตอนนี้ท่านอาจยังไม่เห็น แต่สักวันท่านก็ต้องเห็น กฏแห่งกรรมนั้นเป็นเรื่องจริง ขอให้ทุกคนใช้ชีวิตอย่างไม่ประมาท ...

   

  Create Date : 13 ตุลาคม 2552
  3 comments
  Last Update : 13 ตุลาคม 2552 13:37:36 น.
  Counter : 1987 Pageviews.

   

  น่ากลัวจังงงง

   

  โดย: อุ๋ยอุ๋ย IP: 202.176.95.1 13 ตุลาคม 2552 13:38:41 น.  

   

   

  โดย: นายแจม 13 ตุลาคม 2552 22:02:42 น.  

   

  เรากลัวบาปที่เราทำไว้เมื่อยังเด็ก ตกปลา ฆ่าสัตว์ ยิงนก เพื่อเอามาประทังชีวิต เด็กบ้านนอกโขมยของบ้าง เป็นบาป แต่เรายังเป็นเด็กคุณว่าเราจะบาปมากมั้ย ไม่อยากให้เรามีกรรมตามตัวมาก จะทำงัยดี ตอนเด็กเราก็มีกรรมเก่า ตอนนี้เริ่มเบาบางลงแล้ว ถูกทุบตีกักขังอีสรภาพตลอด ทั้งดี่ไม่เคยทำผิดแม้อ้าปากยังไม่ได้เลย ทรมาร แต่ก็ทน เพราะไม่อยากทำให้เขาเสียใจมาก กลัวบาบอีก กลัวมันตามไปชาดหน้าอีก

   

  โดย: นัท ยู เอส เอ IP: 207.172.38.198 10 มีนาคม 2553 22:52:48 น.  

  ชื่อ :
  Comment :
    *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
   
  รหัสส่งข้อความ
  กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


  Valentine's Month


   
  ข้าวเหนียวหมูหวาน
  Location :
  กรุงเทพ Thailand

  [ดู Profile ทั้งหมด]

  ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
  ฝากข้อความหลังไมค์
  Rss Feed

  ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
  เกิดกรุงเทพ.. โตกรุงเทพ.. เรียนหนังสือกรุงเทพ... บ้านอยู่กรุงเทพ.... อนาคต ตั้งใจจะเป็นเจ้าของรีสอร์ทเล็ก ๆ ที่เชียงราย แต่ตอนนี้...ยังทำงานเป็นลูกจ้างบริษัทฯ โทรศัพท์มือถือค่ายหนึ่ง ..และยังอยู่....กรุงเทพ...
  Friends' blogs
  [Add ข้าวเหนียวหมูหวาน's blog to your web]
  Links
   

   Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.