**~~If better is possible, Good is not enough~~**

<<
กรกฏาคม 2550
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
8 กรกฏาคม 2550
 

แมวไทย

ใครสร้างแมว..ทุกสิ่งทุกอย่างในโลกล้วนแล้วแต่มีตำนานทั้งสิ้น กำเนิดของแมวก็เช่นเดียวกัน ตำนานเทพของกรีกเชื่อต่อๆกันมาว่า อาร์เทมิส (เทพธิดาแห่งดวงจันทร์) เป็นผู้สร้างแมวเพื่อแก้แค้นเทพอะพอลโล (น้องชาย) ที่สร้างสิงโตมาทำให้นางกลัว นางจึงทำให้แมวเป็นเหมือนสิงโตแต่ทำให้เหมือนกับย่อส่วนลงมาเพื่อจงใจเยาะเย้ยเทพอะพอลโล

นักชีววิทยาค้นพบว่า บรรพบุรุษของแมว ถือกำเนิดขึ้นกว่า 50 ล้านปีมาแล้ว เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมและกินเนื้อเป็นอาหาร เรียกว่า Miacisและได้วิวัฒนาการมาเรื่อย ๆ จนคล้ายแมวในปัจจุบัน เมื่อประมาณ 10 ล้านปีก่อน มีสัตว์ลักษณะคล้ายแมวเรียกว่า Dinistis มีขนาดของลำตัวและรูปร่างเท่ากับแมวป่าดูเหมือนพันธุ์ของสุนัขซึ่งแมวในยุคสมัยหนึ่งล้านปีก่อนยุคที่มนุษย์เพิ่งจะเกิด ขึ้นบนโลก ได้รับวิวัฒนาการมาจาก Dinistis มีฟันเหมือนพวกสุนัขและเสือ แต่ปัจจุบันสัตว์ชนิดนี้ได้สูญพันธุ์ไปแล้ว ต้นตระกูลของแมวแยกมาจากเสือไซบีเรียนที่มีช่วงลำตัวนับตั้งแต่บริเวณจมูกมาถึงปลายหางยาวประมาณ 4 เมตร หรือมากกว่า13 ฟุต ผิวลำตัวบายดอกมีจุดสีน้ำตาลทึบ สำหรับแมวที่มีต้นตระกูลอยู่ในประเทศอินเดียและศรีลังกามีช่วงลำตัวยาวมากกว่า 60 ซ.ม. หรือ 2 ฟุต ในปัจจุบันได้มีการรวบรวมสายพันธุ์แมวไว้ทั้งหมดไว้ถึง 36 ชนิดโดยจัดแมวทั้งหมดไว้ตระกูลเดียวกันกับ สิงโตและเสือดาว แต่ที่กล่าวมานี้ไม่ใช่ต้นตระกูลของแมวบ้าน เป็นเพียงสายพันธุ์หนึ่งสัตว์ตระกูลนี้ ต้นตระกูลของแมวบ้านจริง ๆ นั้นและต้นตระกูลของแมวพื้นเมือง ต่างๆ สำหรับแมวบ้านที่เราเลี้ยงกันอยู่มีความเกี่ยวพันใกล้ชิดกับแมวป่าอันเป็นพันธุ์ดั้งเดิมเก่าแก่ของโลกตามปกติแมวที่เรานำมาเลี้ยงในบ้านมีความสัมพันธ์เป็นเครือญาติที่ได้จาก การผสมพันธุ์พัฒนามาจากแมวป่าแอฟริกากับแมวป่าแถบยุโรป


เทพีบาสต์
ต่อมาก็ถึงยุคอียิปต์โบราณ ยุคนี้เป็นยุคที่รุ่งเรืองที่สุดของแมว เมื่อประมาณ 4000 กว่าปีก่อนพวกชาวนาได้นำแมวป่า หรือเรียกได้ว่าเป็นแมวพื้นเมืองของอียิปต์ มาฝึกให้เชื่องเพื่อใช้จับหนูในโรงนา คงจะเป็นเพราะหนูในโรงนาหมดไป ทำให้ผลิตผลและพืชพันธุ์เสียหายน้อยลงประชาชนก็มีอาหารอุดมสมบูรณ์และไม่มีโรคที่เกิดเนื่องมาจากหนู ชาวอียิปต์โบราณจึงนับถือแมวเป็นสัตว์เทพเจ้า และเริ่มนับถือเทพเจ้าองค์หนึ่งคือ "เทพีบาสต์" (ตัวเป็นคนแต่หัวเป็นแมว) เป็นเทพเจ้าแห่งความรักและความอุดมสมบูรณ์และมีถิ่นอยู่ที่เมืองบูบาสติส นอกจากจะใช้แมวจับหนูในโรงนาแล้ว ยังใช้จับหนูบนเรือสินค้าด้วย ตรงจุดนี้เลยเกิดความเชื่อว่าเมื่อเรือเทียบท่าแมวก็ลงจากเรือแต่ไม่ได้กลับขึ้นเรือ จึงทำให้แมวแพร่พันธุ์ไปทั่วโลกในความจริงแล้วแมวมีอยู่ทุกทวีป ชาวอียิปต์โบราณนี้นับถือแมวมากขนาดแมวในบ้านตายถึงกับต้องนำไปทำมัมมี่ (มัมมี่มนุษย์นั้นจะทำก็ต่อเมื่อเป็นศพของพวกขุนนางชั้นผู้ใหญ่และกษัตริย์เท่านั้น) หาดูได้ที่พิพิธภัณฑ์ในประเทศอังกฤษ และถึงคราวที่อียิปต์โบราณล่มสลาย ในเมื่อแมวเป็นสัตว์เทพเจ้าของชาวอียิปต์โบราณชาวอียิปต์โบราณมีกฎว่าผู้ใดฆ่าแมวก็จะต้องถูกลงโทษสถานหนักพวกที่ต้องการยึดครองอาณาจักรอียิปต์จึงใช้วิธีชั่วร้าย อุ้มแมวไปรบด้วย ทหารอียิปต์จึงไม่อาจสู้ได้ แต่ถึงอียิปต์โบราณจะล่มสลายไป ชาวอียิปต์ในสมัยนั้นก็ยังนับถือบูชาแมวเหมือนเดิม สมัยนั้นโรมันปกครองอียิปต์ ใครฆ่าแมวยังถูกพวกอียิปต์ลงโทษประหารเลย

หลังจากอียิปต์โบราณล่มสลายไปแล้ว เริ่มเข้าสู่ยุคกลาง ในยุโรปมีความเชื่อเรื่องแม่มดและความชั่วร้ายต่างๆ ชาวยุโรปในยุคนี้กล่าวหาว่าแมว(ดำ) เป็นสัตว์เลี้ยงของแม่มด ดังนั้นใครเลี้ยงแมวผู้นั้นจะถูกประณามว่าเป็นแม่มดร้าย พวกนี้มักโดนเผาเป็นเป็นทั้งแมวทั้งคนในที่สุด ความเชื่อเหล่านี้ทำให้แมวในยุโรปลดน้อยลงไป....เมื่อไม่มีแมวสิ่งที่เกิดตามมาก็คือกองทัพหนูไงล่ะ กาฬโรคก็เลยระบาดหนักในแถบยุโรปยุคนั้น

ในยุคใกล้ ๆ กันนี้ ในแถบเอเชียอย่างญี่ปุ่นและจีน เริ่มเลี้ยงแมวมากขึ้นจากเดิมที่เคยเลี้ยงอยู่แล้ว และที่ญี่ปุ่นก็ยังใช้แมวเป็นสัญลักษณ์นำโชค จะเห็นได้จาก "แมวกวัก" ที่ใช้กันทั่วไปตามร้านค้า จะใช้กวักลูกค้าหรือกวักเงินก็แล้วแต่ท่าทางของแมวกวักตัวนั้น ๆ และจีนก็เชื่อว่าแมวเป็นสัตว์นำโชคเช่นกัน ความเชื่อบางอย่างในประเทศไทยก็มีนะคะ เช่น หากเห็นแมวล้างหน้า ว่ากันว่า วันนั้นฝนจะตกค่ะ

ประเทศไทยก็นิยมเลี้ยงแมวมาตั้งแต่สมัยสุโขทัยแล้ว เลี้ยงไว้เพื่อใช้จับหนูเหมือนกับชาวอียิปต์ และคนไทยก็ยังนับถือแมวอยู่เหมือนกัน เพราะยังมีคำพูดที่ว่า" หากใครฆ่าแมว 1 ตัว เท่ากับฆ่าเณร 1 องค์ "แมวไทย (Siamese Cat) แมวไทยเป็นสัตว์เลี้ยงผู้ภักดี ที่ใครๆต่างก็กล่าวขวัญถึง แมวไทยมีถิ่นกำเนิดอยู่ในทวีปเอเซีย ในอดีตแมวไทยเคยเป็นสัตว์เลี้ยงที่หาได้ยาก แต่ปัจจุบัน นักพันธุศาสตร์ ได้พยายามคิดค้น และหาวิธีการปรับปรุงและพัฒนาสายพันธุ์ ทั้งนี้เพื่อให้ได้มา ซึ่งแมวไทยพันธุ์ดี ด้วยเหตุที่สมัยก่อน แมวไทยเป็นสัตว์เลี้ยงที่หายาก จึงทำให้ผู้เลี้ยงหวงแหน เป็นพิเศษ ถึงขนาดมีคดีขึ้นโรงขึ้นศาลมาแล้ว ซึ่งในบันทึกพงศาวดารของไทยเรา เมื่อประมาณ กว่าร้อยปี ได้ระบุว่า Owen Gould ชาวอังกฤษ ต้องโทษถึงประหารชีวิตด้วยข้อหา ที่พยายาม นำแมวไทยคู่หนึ่ง ออกนอกราชอาณาจักรไทย (ก่อนหน้านี้ ก็มีชาวฝรั่งเศสผู้หนึ่ง ได้ก่อคดีแบบนี้ มาแล้ว) สีสันตามตัวของแมวไทย เป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้นักรักแมวตัวยง รู้สึกสุขใจ ยามได้มอง ไม่ว่าจะเป็น วิเชียรมาศ เก้าแต้ม ขาวมณีหรือขาวปลอด นิลรัตน์หรือดำปลอด ศุภลักษณ์หรือ ทองแดง สีสวาดหรือแมวไทยพันธุ์โคราช ต่างล้วนได้รับความสนใจ จากเจ้าของและผู้สนใจทั้งสิ้น


แมวไทยได้รับการยกย่องจากทั่วโลกว่าเป็นแมวที่น่ารักมากที่สุดในโลก แมวไทยพันธุ์แรกที่ฝรั่งรู้จักและตั้งชื่อว่าเป็นไซแอมมีสแคต (Siamese Cat) คือแมวโบราณที่ชื่อวิเซียรมาศ ซึ่งตามประวัติศาสตร์กล่าวว่าพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 พระราชทานแมววิเชียรมาศคู่หนึ่งให้กับ นายโอเวน กูลด์ (Owen Gould) กงสุลอังกฤษที่ประจำกรุงเทพฯ ต่อมานายโอเวน กูลด์ ได้นำแมวคู่นี้ไปฝากน้องสาวที่อังกฤษและแมวคู่นี้ถูกส่งเข้าประกวดในงานประกวดแมวที่ The Crystal Palace กรุงลอนดอน ได้รับรางวัลที่ 1 ทำให้ชาวอังกฤษพากันตื่นเต้นและหันมาเลี้ยงแมวไทยกันมากจนตั้งเป็นสโมสรแมวไทยขึ้น


ถึงแม้ว่าแมวไทยจะมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักของคนต่างชาติไปทั่วโลก แต่ทว่าคนไทยเองน้อยคนนักที่จะรู้จักว่าแมวไทยนั้นมีรูปร่างหน้าตาเป็นอย่างไรและมีพันธุ์อะไรบ้าง เนื่องจากแมวที่เห็นอยู่ทั่วไปนั้นไม่ใช่แมวที่ ส่วนใหญ่เป็นแมวลูกผสม

ลักษณะแมวไทย

แมวให้คุณ จากตำรากล่าวว่า แมวไทยที่เลี้ยงไว้แล้วให้คุณมี 17 ชนิด ดังนี้


1. แมวรัตนกำพล

2. แมววิเชียรมาศ

3. แมวศุภลักษณ์หรือทองแดง

4. เก้าแต้ม

5. แมวมาเลศหรือดอกเลา

6. แมวแซมเศวต

7. แมวนิลรัตน์

8. แมววิลาศ

9. แมวนิลจักร

10. แมวมุลิลา

11. แมวกรอบแว่นหรืออานม้า

12. แมวปัศเวตหรือปัดตลอด

13. แมวกระจอก

14. แมวโสงหเสพย

15. แมวการเวก

16. แมวจตุบท

17. แมวโกนจาแมวทั้ง17 ชนิดนี้เป็นแมวให้คุณควรแสวงหามาเลี้ยงไว้ จะได้เจริญด้วยยศถาบรรดาศักดิ์ ลาภทรัพย์สินเงินทอง


แมวให้โทษ จากตำรากล่าวว่า แมวไทยที่เลี้ยงไว้แล้วให้โทษมี 6 ชนิด ดังนี้

1. แมวกอบเพลิง

2. แมวปีศาจ

3. แมวหินโทษ

4. แมวพรรณพยัคฆ์หรือลายเสือ

5. แมวทุพพลเพศ

6. แมวเหน็บเสนียด

แมวทั้ง 6 ชนิดนี้เป็นแมวให้โทษ ไม่ควรเลี้ยงไว้ ถ้าพบเห็นอย่าได้มอง ถึงแม้ว่าไม่มีเจ้าของก็อย่านำมาเลี้ยงไว้ หรือถ้ามีคนให้ก็อย่ารับ จะนำความเดือดร้อนมาให้ผู้เลี้ยง
วิเชียรมาศ
วิเชียรมาศ เป็นแมวที่คนไทยโบราณ มักเลี้ยงไว้ในราชสำนัก เพราะถือเป็นแมวนำโชคลาภ วิเชียรมาศมีสีขนเป็นสีครีมอ่อนๆ ขนเป็นมันวาว มีขนสีเข้มเรียกว่า "แต้ม" สีแต้มเป็นสีน้ำตาลเข้ม ซึ่งมีอยู่บนตัว ๙ แห่ง คือ หู ๒ ข้าง, ปลายเท้าทั้ง ๔, ปลายหาง ๑, ปลายจมูก ๑, และที่อวัยวะเพศอีก ๑

เก้าแต้มเก้าแต้ม ตามตำราสมุดข่อยโบราณ จะกำหนดตำแหน่งแต้มไว้อย่างตายตัว โดยที่ แต้มจะต้องเป็นสีดำ บนพื้นตัวสีขาว ในปัจจุบันอนุโลมในเรื่องของตำแหน่งแต้ม แต่กำหนดไว้เพียงว่า ต้องมีแต้มให้ครบทั้ง ๙ มีสีขนเป็นพื้นกายสีขาว มีแต้มเป็นสีดำ จำนวน ๙ แห่ง


ขาวมณีหรือขาวปลอด
ขาวมณี หรือขาวปลอด มีดวงตา ๒ สีเท่านั้น คือสีฟ้า กับ สีเหลืองอำพัน แต่เมื่อนำทั้งสองชนิดมาผสมพันธุ์กัน จะได้แมวขาวมณีตา ๒ สี คือสีฟ้าข้างหนึ่ง และสีเหลืองอำพันอีกข้างหนึ่ง มีสีขนเป็นสีขาวสะอาดตลอดทั้งตัว ขนสั้น แน่น และอ่อนนุ่ม

ศุภลักษณ์หรือทองแดงศุภลักษณ์ หรือทองแดง มีผู้นำไปจดทะเบียนว่าเป็นแมวพม่า แต่แท้จริงแล้วเป็นแมวไทย เนื่องจากโครงสร้าง และลักษณะนิสัยเหมือนแมวไทยมาก สีขนเป็นสีน้ำตาลเข้ม คล้ายสีทองแดง ส่วนหูและใบหน้า จะมีสีเข้มมากกว่าที่อื่น


สีสวาดหรือแมวไทยพันธุ์โคราช
สีสวาด หรือแมวไทยพันธุ์โคราช เป็นแมวที่ชาวบ้าน ใช้ในพิธีแห่นางแมวขอฝน เพราะเชื่อว่าสีขนเป็นสีเดียวกับเมฆ จะทำให้เกิดฝนแก่ชาวไร่ชาวนาได้ มีสีขนเป็นสีเทาหม่น คล้ายสีเมฆ เรียกว่าสีดอกเลา หรือสีสวาด คนโบราณเรียกว่า แมวมาเลศ

ดำปลอดหรือนิลรัตน์
ดำปลอด หรือนิลรัตน์ ตามตำราสมุดข่อยโบราณ ต้องมีสีดำทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นสีขน ฟัน ลิ้น ดวงตา และลิ้น แต่ในปัจจุบันแมวในลักษณะนี้ไม่มีปรากฎ จึงเหลือเพียงแต่ สีขน ที่เป็นสีดำสนิททั่วทั้งร่าง ไม่มีสีอื่นแซม หรือปน


Create Date : 08 กรกฎาคม 2550
Last Update : 17 กรกฎาคม 2550 23:04:56 น. 2 comments
Counter : 1884 Pageviews.  
 
 
 
 
เยี่ยม! ภาพสวยงามที่สุดที่เคยเห็นมา
ขอเซฟเก็บไว้นะ
แมวสีสวาด (แมวโคราช) ผมเข้าเสริทในเวบ
Korat cat มีเป็นล้านเวบไชด์ แสดงว่าต่างชาติ
รู้จักแมวสีสวาดในชื่อโคราชแคท
.......
 
 

โดย: Yoawarat วันที่: 8 กรกฎาคม 2550 เวลา:21:10:17 น.  

 
 
 
แมวไทยเราเนี่ย น่ารักๆๆทั้งนั้นเลยนะคะ ขอบคุณที่รวบรวมมาให้ชมกันค่ะ
 
 

โดย: AM NUCH วันที่: 8 กรกฎาคม 2550 เวลา:21:14:21 น.  

Name
* blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Opinion
*ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet

Krapook-_-'
 
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add Krapook-_-''s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com