space
space
space
<<
ตุลาคม 2564
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
space
space
26 ตุลาคม 2564
space
space
space

ท่องอิตาลีผ่าน 10 ชนิดเส้นพาสต้าประจำภูมิภาคน่ารู้
บทความนี้จะพาทุกคนไปลัดเลี้ยวท่องเที่ยวอิตาลีผ่าน 10 พาสต้ายอดฮิตประจำภูมิภาคต่างๆ ตั้งแต่ภาคเหนือจรดภาคใต้ รับรองว่าจะต้องถูกใจเหล่าพาสต้าเลิฟเวอร์อย่างแน่นอนค่ะ ตามไปชมกันเลย!


Piedmont: Agnolotti
พาสต้าสูตรดั้งเดิมของแคว้น Piedmont ซึ่งตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศอิตาลี โดดเด่นด้วยทิวทัศน์งดงามของเนินเขา Alpes และ Apennines เขียวชะอุ่ม Agnolotti ทำจากแป้งพาสต้ารีดแบนทรงสี่เหลี่ยม ด้านในสอดไส้เนื้อบดและผัก ด้วยหน้าตาที่คล้ายกับ Ravioli จึงทำให้เกิดความสับสนอยู่บ่อยครั้ง แต่ Agnolotti มีจุดแตกต่างตรงวิธีการทำ Ravioli จะใช้แผ่นแป้งพาสต้า 2 แผ่นมาประกบเข้าด้วยกัน ส่วน Agnolotti จะใช้แผ่นแป้งพาสต้าแผ่นเดียวและใช้มือพับค่ะ

Lombardy: Farfalle
พาสต้าหน้าตาน่ารักที่มีลักษณะคล้ายกับผีเสื้อหรือโบว์ขนาดจิ๋ว (Farfalle แปลว่าผีเสื้อในภาษาอิตาลี) ทำจากแผ่นแป้งพาสต้าสี่เหลี่ยมที่นำมาผ่านการจับจีบจนเกิดเป็นรูปทรงแปลกตา นอกจากความสวยงาม รูปทรงคล้ายโบว์ของเส้นพาสต้าชนิดนี้ยังมีคุณสมบัติอุ้มน้ำซอสได้ดีและ Farfalle จะมีรสชาติอร่อยยิ่งขึ้นเมื่อนำไปประกอบเมนูซอสครีมทุกประเภทและสลัดค่ะ

Liguria : Curzetti Stampae
พาสต้าแผ่นกลมคล้ายเหรียญที่ทำจากแป้งพาสต้าสด ขึ้นชื่อว่าเป็นหนึ่งในเส้นพาสต้าประจำแคว้น Liguria ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศอิตาลี ในอดีต Curzetti Stampae ได้รับความนิยมอย่างมากในสมัยยุคฟื้นฟูศิลปวิทยาการ (Renaissance) และชนชั้นสูงในอิตาลีมักสั่งให้ช่างทำเส้นพาสต้าประทับตราสัญลักษณ์ประจำตระกูลเพื่อเพิ่มความหรูหราให้กับมื้ออาหาร Curzetti Stampae เข้ากันได้ดีกับซอสเนื้อ (meat sauce) และ ซอสโหระพา (pesto genovese) และเป็นเส้นพาสต้าที่ไม่พบได้บ่อยนัก

Emilia Romagna : Strozzapreti
Strozzapreti เป็นพาสต้าชนิดเส้นสั้นปั้นด้วยมือและมีขนาดไม่สม่ำเสมอ ผลิตจากแป้ง น้ำ ชีสปาร์มีจาโนเรจจาโน (Parmigiano Reggiano) เกลือ และไข่ขาว มีแหล่งกำเนิดอยู่ที่แคว้น Emilia Romagna ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของอิตาลี แคว้นนี้ได้รับการขนานนามว่าเป็นแคว้นที่ร่ำรวยในด้านอาหารและการผลิตไวน์ชั้นเยี่ยมที่สุดและยังมีชีสพาร์เมซานประจำแคว้น ซึ่งเป็นส่วนประกอบของเส้นพาสต้าชนิดนี้  Strozzapreti  เหมาะกับซอสมะเขือเทศดั้งเดิมแบบเนเปิลส์ (Naples) หรือที่ชาวอิตาลีเรียกว่า Marinara ที่ช่วยเสริมรสชาติความอร่อยได้อย่างมีมิติค่ะ

Tuscany: Gigli
นอกเหนือจาก ดินแดนแห่งธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ ศิลปะเรเนสซองส์ สถาปัตยกรรมที่ก่อร่างสร้างความเป็นอิตาลี แคว้น Tuscany ยังเป็นต้นกำเนิดของเส้นพาสต้ารูปโฉมงดงามชื่อ “Gigli” ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับดอกลิลลี จากหลักฐานทางประวัติศาสตร์ เส้นพาสต้า Gigli เป็นสัญลักษณ์แทนการสดุดีธงชัยแห่ง Florence เมืองหลวงประจำแคว้น Tuscany นิยมเสิร์ฟกับซอสครีมรสนุ่มนวลและซอสที่มีส่วนผสมหลักจากผัก

Lazio : Capelli d'Angelo
หนึ่งในพาสต้ายอดนิยมของชาวอิตาลี Capelli d'Angelo หรือ “Angel Hair” เป็นพาสต้าชนิดเส้นบางพิเศษ ถือกำเนิดขึ้นในสมัยศตวรรษที่ 14-15 ทางตอนเหนือของประเทศอิตาลี ในอดีตเส้นพาสต้า Capelli d’Angelo เมื่อผลิตเสร็จ จะนำมาม้วนเป็นลักษณะทรงกลมคล้ายลูกบอลและรังนกเพราะเส้นมีความบอบบางมาก นอกจากนั้นยังสุกเร็วจึงต้องอาศัยความเชี่ยวชาญในการต้มเส้นพาสต้าชนิดนี้ไม่ให้สุกจนเกินไป Capelli d’Angelo เข้ากันได้ดีกับซอสเนื้อสัมผัสไม่ข้นมากนักเพื่อให้เกิดสมดุลระหว่างเส้นพาสต้าและซอสค่ะ

Abruzzo : Spaghetti alla Chitarra
ของดีแห่งแคว้น Abruzzo ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนใต้ของอิตาลี เส้นพาสต้า Spaghetti alla Chitarra เป็นหนึ่งในตระกูลเดียวกันกับเส้นสปาเกตตี แต่ความพิเศษอยู่ตรงที่กรรมวิธีการผลิต เพราะเส้น Spaghetti alla Chitarra จะใช้เครื่องมือตัดเส้นพาสต้าที่เรียกว่า “Chiltarra” (หรือ Guitar ในภาษาอังกฤษ) โดยช่างทำเส้นพาสต้าจะนำแผ่นแป้งพาสต้าสดมาวางบนเครื่องมือ จากนั้นจะรีดแป้งจนแนบติดกับลวดและค่อยๆ ใช้มือไล้ไปตามเส้นลวดที่ขึงไว้ระหว่างแผ่นไม้เหมือนเวลาเล่นกีตาร์เพื่อทำให้เส้นพาสต้าหลุดออกจากเส้นลวด

Penne: Campania
หนึ่งในรูปทรงเส้นพาสต้าที่หลายคนคุ้นเคย เส้นพาสต้าชนิด Penne แพร่หลายในแถบภูมิภาคตอนใต้ของอิตาลี และเชื่อว่ามีแหล่งที่มาจากแคว้น Campania เมื่อนวดแป้งพาสต้าสดและตัดเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมผินผ้า ช่างทำพาสต้าจะนำมาคลึงบนเครื่องทำพาสต้า จากนั้นจะใช้มือม้วนเป็นเกลียว คำว่า Penne ในภาษาอิตาลีมีความหมายว่า ปากกาและขนนกซึ่งอธิบายรูปทรงของพาสต้าชนิดนี้ Penne เหมาะกับทานคู่กับซอสเนื้อสัมผัสหนัก เช่น ซอสมะเขือเทศทุกชนิดและซอสอาราเบียต้า (Arrabiata) รสเผ็ดค่ะ

Orecchiette: Puglia
มุ่งไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของอิตาลีจะพบกับแคว้น Puglia ซึ่งมีชื่อเสียงด้านการผลิตน้ำมันมะกอก พาสต้าชนิด Orecchiette ถึงรูปลักษณ์จะแปลกตาเพราะดูเหมือนใบหูขนาดจิ๋ว (little ears) แต่สิ่งที่ทำให้พาสต้าชนิดนี้เป็นที่ถูกใจของใครหลายคนอยู่ตรงเนื้อสัมผัสนุ่มหนึบหนับซึ่งมาจากวัตถุดิบทำเส้นพาสต้าได้แก่ แป้งสาลีดูรัม แป้งสาลีซีโมลีนา (semolina) และน้ำ Orecchiette เหมาะกับซอสเนื้อครีมเข้มข้นและผักพื้นบ้าน

Ziti - Sicily
ปิดท้ายด้วยแคว้นตอนใต้ที่มีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งนั่นคือแคว้น Sicily ด้วยภูมิศาสตร์ติดกับทะเลเมดิเตอร์เรเนียนจึงทำให้เกิดการผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมหลากหลาย ถ่ายทอดผ่านวิถีชีวิต ศิลปะ สถาปัตยกรรม และอาหาร หากพูดถึงเส้นพาสต้าแบบ Sicily ชาวอิตาลีมักยกให้ Ziti เป็นของดีประจำแคว้น  เส้นพาสต้าชนิดนี้คล้ายกับ Penne แต่มีจุดต่างตรงรูปร่างคล้ายท่อและมีขนาดยาวกว่า เมนูยอดฮิตที่ใช้ Ziti เป็นส่วนผสมคือ Ziti al Forno (Baked Ziti) อบกับชีสและซอสมะเขือเทศค่ะ


ดู ท่องอิตาลีผ่าน 10 ชนิดเส้นพาสต้าประจำภูมิภาคน่ารู้ >> ที่นี่


Create Date : 26 ตุลาคม 2564
Last Update : 26 ตุลาคม 2564 11:05:48 น. 0 comments
Counter : 112 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

BlogGang Popular Award#17


 
สมาชิกหมายเลข 4351417
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 4351417's blog to your web]
space
space
space
space
space