ความในใจจากแดนใต้
Group Blog
 
All Blogs
 

ความในใจ.....จากแดนใต้

มีคนมากมายถามผมว่า"ไม่กลัวหรือที่ลงไปอยู่ใต้"และ หลายคนมักพูดใส่หูผมว่า...

"อุดมการณ์"ยึดถือเข้าไปเถอะ...มันจะได้อะไรกับอุดมการณ์ที่กินไม่ได้

หลายคนมีชิวิตที่สุขสบาย หลายคนใช้ชีวิตฟุ่มเฟือยหรูหราอยากไปไหนก็ไปอยากกินอะไรก็ซื้อ...ความสุขคน เหล่านี้อยู่ได้ด้วยเงินความลำบากการเสียสละไม่รู้จัก...........นี่คือความ สุขของคนเหล่านี้............แต่สำหรับผมมันไม่ใช่ ความสุขของผมก็คือการได้มาทำหน้าที่ที่ยิ่งใหญ่นี้ ณ สามจังหวัดชายแดนใต้

พี่น้องที่อยู่ในสามจังหวัดชายแดนใต้เขาเลือกไม่ได้ เขาไม่อยากให้มันเกิดเหตุการณ์รุนแรงเช่นนี้เลย พวกเขาต้องเก็บตัวอยู่แต่ในบ้าน มืดลงก็ต้องรีบเข้าบ้านไปไหนมาไหนก็ลำบากอันตราย การดำเนินชีวิตของพวกเขาต้องเปลี่ยนไป เขาไม่รู้จักคำว่าฟุ่มเฟือยหรือการใช้ชีวิตที่หรูหรา เขาทำเพื่อเลี้ยงปากเลี้ยงท้องของครอบครัวตัวเองเท่านั้น..

คนที่ไม่เคยได้เจอไม่เคยสัมผัสความลำบาก.....ใช้ชีวิตหรูหราสะดวกสบายอาจจะ ไม่เข้าใจว่าทำไมพวกเขายังอยู่ในพื้นที่ที่มันอันตราย ขอบอกว่าพวกเขาเกิดที่นี่และโตที่นี่ ที่ที่เขาอยู่คือบ้านเกิดของพวกเขาถ้าเขาไม่อยู่จะให้พวกเขาไปอยู่ที่ไหน ชาวบ้านที่นี่พูดว่าในเมื่ออยู่กันมาตั้งแต่รุ่นปู่รุ่นย่าแผ่นดินที่เขา เกิดและโตนี้เขารักและหวงแหนเขาจะไม่ขอย้ายไปไหน"จะขอตายที่นี่"เพื่อรักษา ไว้ให้ลูกหลาน.....

ขนาดชาวบ้านในพื้นที่ ที่มีแค่มือเปล่าๆเขายังมีจิตใจที่เข้มแข็งพร้อมพลีชีพเพื่อรักษาแผ่นดินไว้ เพื่อลูกหลาน พวกผมซึ่งเป็น"ทหาร"มีอาวุธครบมือมีการฝึกยุทธวิธีการรบมา แล้วจะให้พวกเรานิ่งดูดายไม่ช่วยพวกเขาเหรอ....พวกผมไม่อาจที่จะนิ่งดูดายทน เห็นพี่น้องสามจังหวัดภาคใต้โดนรังแกได้ ถ้าพวกเราไม่ทำไม่ช่วยพวกเขาแล้วใครจะมาช่วยพวกเขาล่ะ...จริงไหม?

รอยยิ้มจากเด็กนักเรียนตัวน้อยๆที่โบกมือทักทายยามเมื่อผมเข้าไป รปภ มันช่างดูสดใสเสียจริงๆอาหารการกินที่กินเท่าไรก็ไม่หมดมาจากชาวบ้าน และ วัด ชาวบ้านเหล่านี้มีน้ำใจแบ่งปันมาให้พวกผมมันเป็นสังคมที่เอื้ออาธรซึ่งกัน และกัน ต่างคนต่างมีหน้าที่ ขอให้ทำหน้าที่ทุกคนให้ดีที่สุด เราคุ้มครอง ร.ป.ภ.ให้พวกเขาพวกเขาก็ตอบแทนพวกผมด้วยสิ่งเล็กๆน้อยๆแต่ยิ่งใหญ่สำหรับผม ผู้ที่ได้รับ เหนือกว่านั้นข้าวของที่ชาวบ้านให้แก่ผมมันเที่ยบค่าไม่ได้กับคำว่า" น้ำใจ"ที่ดูเหมือนสังคมเมืองหลวงจะไม่หลงเหลือแล้ว..ช่างมีความสุขจัง

แม้ว่าสถานการณ์รอบด้านจะยังเต็มไปด้วยเสียงระเบิดรายวัน แต่ก็หาได้ทำให้ชาวบ้านกลัวไม่ทุกคนยังคงตื่นมาทำหน้าที่ของตัวเองตาม ปกติ อย่างสมบูรณ์ ท่ามกลางปัญหาขัดแย้งแต่สายธารแห่งน้ำใจก็ยังคงไหลรินอยู่เรื่อยๆ เมื่อเขาเหล่านั้นยิ้มได้แม้ต้องตายพวกผมก็ตายตาหลับ..

ทุกคนไม่ว่าใครก็กลัวตายกันทั้งนั้นแต่การที่เราจะต้องตายเราเลือกที่จะตายได้ครับ..
การตายแบบไร้ประโยช์ กับ การตายที่มีเกียรติ คุณจะเลือกแบบไหนกันล่ะครับ...สำหรับผมผมเลือกอย่างหลังครับ...

ด้วยอาชีพ หน้าที่ อุดมการณ์ ความรับผิดชอบ เหนือสิ่งอื่นใดพวกเรารักชาติ รักประเทศไทย รักแผ่นดินเกิด....นี่คือสิ่งที่พวกเราตั้งใจทำเพื่อตอบแทนคุณแผ่นดินครับจาก....นักรบชายแดนใต้
 

Create Date : 28 ธันวาคม 2552    
Last Update : 4 สิงหาคม 2553 6:20:32 น.
Counter : 1853 Pageviews.  

ร่วมกันส่งกำลังใจสู่"นักรบแดนใต้"

ร่วมกันส่งกำลังใจด้วย ส.ค.ส มอบให้พวกเราได้ที่นี่ เพราะพวกเราคือ"ทหารของประชาชน"

อัพเดทใหม่ล่าสุดครับ

ฉก.ยะลา 11 อ.เมือง จ.ยะลา 95000
ฉก.ยะลา 12 อ.รามัน จ.ยะลา 95140
ฉก.ยะลา 13 อ.กรงปินัง จ.ยะลา 95000
ฉก.ยะลา 14 อ.ยะหา และ อ.กาบัง จ.ยะลา 95120
ฉก.ยะลา 15 อ.บันนังสตา จ.ยะลา 95130
ฉก.ยะลา 16 อ.เบตง และ อ.ธารโต จ.ยะลา 95110

ฉก.ปัตตานี 21 อ.แม่ลาน จ.ปัตตานี 94180
ฉก.ปัตตานี 22 วัดบ้านควน ต.ควน อ.ปะนาเระ จ.ปัตานี 94130
ฉก.ปัตตานี 23 วัดหลักเมือง ต.รูสะมิแล อ.หนองจิก จ.ปัตตานี 94170
ฉก.ปัตตานี 24 วัดช้างให้ ต.ทุ่งพลา อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี 94120
ฉก.ปัตตานี 25 สำนักสงฆ์ทุ่งยางแดง ต.ตะโละแมะนา อ.ทุ่งยางแดง จ.ป้ตตานี 94140
ฉก.ปัตตานี 26 วัดเนินผาโลการาม ต.ตะลุบัน อ.สายบุรี จ.ป้ตตานี 94110

ฉก.นราธิวาส 37 วัดศรีสาคร ต.ซากอ อ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส 96210
ฉก.นราธิวาส 38 ต.ตันหยงมัส อ.ระแงะ จ.นราธิวาส 96130
ฉก.33 (นาวิกโยธิน) ค่ายจุฬาภรณ์ ต.เรียง อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส 96160

ฉก.ตชด. ธรณิศ ศรีสุข ต.เขื่อนบางลาง อ. บันนังสตา จ.ยะลา 95130
ฉก.ตชด. บ้านสายสุราษฎร์ ต.เขื่อนบางลาง อ. บันนังสตา จ.ยะลา 95130
ฉก.ตชด. 444 ต.โต๊ะตีเต อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี 94150
ฉก.ตชด 44 ค่ายพญาลิไทย ต.บุดี อ.รามัน จ.ยะลา 95140

ฉก.ทพ.41 ต.วังพญา อ.รามัน จ.ยะลา 95140
ฉก.ทพ.42 อ.นาทวี จ.สงขลา 90160
ฉก.ทพ.43 ค่ายลูกเสือเดชานุชิต ต.บ่อทอง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี 94170
ฉก.ทพ.44 วัดปทุมวารี ต.เตราะบอน อ.สายบุรี จ.ปัตตานี 94110
ฉก.ทพ.45 ต.ปิเหล็ง อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส 96130
ฉก.ทพ.47 อ.เมือง จ.ยะลา 95000

กรมทหารพรานที่ 41 บ้านวังพญา ต.วังพญา อ.รามัน จ.ยะลา
กรมทหารพรานที่ 42 วัดท่าประดู่ ต.ท่าประดู่ อ.นาทวี จ.สงขลา
กรมทหารพรานที่ 43 ค่ายอิงคยุทธบริหาร ต.บ่อทอง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี 94170
กรมทหารพรานที่ 44 บ้านป่าทุ่ง ต.ปะเสยะวอ อ.สายบุรี จ.ปัตตานี
กรมทหารพรานที่ 45 บ้านปิเหล็ง ต.มะรือโบออก อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส
กรมทหารพรานที่ 46 วัดบางนรา ถนนชลคามพินิจ ต.บางนาค อ.เมือง จ.นราธิวาส
กรมทหารพรานที่ 47 สโมสรเขื่อนปัตตานี ม.4 ต.ตาเซะ อ.เมือง จ.ยะลา( ตู้ ปณ.5 ปณ.หลักเมือง อ.เมือง จ.ยะลา 95001)

(ถ้าจะส่งให้ทหารพรานหญิง วงเล็บว่า "มว.ทพ.หญิง ของกรมนั้นๆ)

ค่าย จุฬาภรณ์ ต.โคกเคียน อ.เมือง จ.นราธิวาส 96000
ค่าย สิรินธร ต.เขาตูม อ.ยะรัง จ.ปัตตานี 94160
ค่าย อิงคยุทธบริหาร ต.บ่อทอง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี 94170

ปส.กอ.รมน.ภาค 4 สน.
กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน ภาค 4 ส่วนหน้า
และ กองบัญชาการผสม พลเรือน ตำรวจ ทหาร
ค่ายสิรินธร ต.เขาตูม อ.ยะรัง จ.ปัตตานี 94160
 

Create Date : 17 ตุลาคม 2551    
Last Update : 25 ธันวาคม 2552 16:51:33 น.
Counter : 1933 Pageviews.  

ศอ.บต.....ตั้งมาทำไมอีก?

ศอ.บต...มีหน้าที่พัฒนา แต่ไป ๆ มา ๆ เหลือหน้าที่คือของบประมาณ พอได้งบประมาณมาแล้ว ไม่รู้จะเอาไปทำอะไร เพราะมันมากเหลือหลาย จึงเอาไปกระจายรายได้ให้กับ กำนันเอย ผญบ.เอย โรงแรมเอย ร้านอาหารเอย เพื่อจัดสัมมนา อบรม (เรื่องเก่า ๆ ) เพื่อให้งบประมาณมันจะได้หมด จากนั้นก็พาเด็ก ๆ นั่งเครื่องบินเที่ยว บางครั้งก็พาอุสตาสเที่ยว ปลัดอำเภอเที่ยวทั้งในประเทศและต่างประเทศ แต่เจ้กรรมงบก็ไม่หมดจึงบอกข่าวไปยังหน่วยงานอื่น ๆ ว่าใครอยากได้งบประมาณให้เสนอมาจะจ่ายให้ เอาหละทีนี้เข้าทางเสือหิวแล้ว พอข่าวแพร่กระจาย ไม่นานก็แจกจ่ายงบจนบรรลุวัตถุประสงค์ที่ได้ขอจากรัฐบาลมา ล่าสุดเห็นแว่ว ๆ ว่ามักจะหาทางไปเที่ยวต่างประเทศบ่อย ๆ เช่นตะวันออกกลางงี้ จีนงี้ โอ้ยสารพัด ท่านผู้บริหารบ้านเมืองโปรดยุบเสียเถิด ยุบ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ เหลือไว้แต่กำลังทางทหารก็พอ เพราะทางพลเรือนเขามี ผู้ว่า นายอำเภอ อบต.ดูแลอยู่แล้วครับท่าน

ถามว่า ผลงานตั้งแต่เริ่มตั้งใหม่มีอะไรบ้าง มีแต่ตัวหนังสือสวยหรู เขียนขึ้นอย่างไรก็ได้ ...............สิ่งที่เป็นรูปธรรมไม่มี มันเป็นตัวชี้วัดที่สำคัญ ...........มันน่าจะยุบทิ้งไปเสีย เพราะจะปล่อยให้ถลุง ซุ่ม ๆ อยู่ได้ไง

นี่คงเป็นส่วนหนึ่งที่รัฐบาล ทักษิณ ถูกรัฐประหารยึดอำนาจ เพราะบังอาจไปแตะต้องหน่วยงานถังข้าวสาร ที่ เปรม ก่อตั้งขึ้นมาให้ลูกๆเข้าไปชุบมือเปิบกัน เห็นได้จากรัฐบาลขิงเน่าเข้ามาก็รีบรื้อฟื้นหน่วยงานนี้ขึ้นมาอีก นับแต่ปลุกชีพขึ้นมา มีผลงานอะไรบ้างตอบหน่อยสิ นอกจากตั้งขึ้นมาเพื่อแดกห่ากัน

ยุบหน่วยงานนี้เสีย เอางบประมาณมาช่วยเหลือ ทหาร ตำรวจ ที่เสี่ยงภัยในภาคใต้ซะยังจะดีกว่า ตั้งขึ้นมาทับซ้อนอะไรก็ไม่ทำ ตั้งขึ้นมาเพื่อเป็นช่องทางโกง นี่ไงท่อน้ำเลี้ยง ค.ม.ช. ที่ยังหลงเหลืออยู่...
 

Create Date : 09 กันยายน 2551    
Last Update : 9 กันยายน 2551 12:10:03 น.
Counter : 652 Pageviews.  

หมวดตี้วีรบุรุษเเห่งปี 2551ชีวประวัติของหมวดตี้

เกิดเมื่อวันที่ 20 มิ.ย. 2527 เป็นบุตรของนายสุรินทร์ และนางพิมพ์ลักษณ์ บุญลือ บ้านเดิมอยู่ อ.ท่าวุ้ง จ.ลพบุรี เริ่มรับราชการในตำแหน่งรอง สว.ประจำโรงเรียนนายร้อยตำรวจสามพราน เมื่อวันที่ 31 ม.ค. 50 และย้ายมาดำรงตำแหน่ง ผบ.มว.รบพิเศษ 2 กก.1 (ตำรวจพลร่มค่ายนเรศวร) ตามแบบอย่าง “ผู้กองแคน” ร.ต.อ.ธรณิศซึ่งเป็นรุ่นพี่ที่ หมวดตี้ ให้ความเคารพและยึดถือเป็นแบบอย่างในการทำงานมาตลอด ก่อนจะมาเสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ด้วยความกล้าหาญ และเสียสละแบบเดียวกับ “ผู้กองแคน” ในที่สุด และสิ่งที่สร้างความเศร้าสะเทือนใจให้กับเพื่อน ตชด.ด้วยกันคือ ร.ต.ต.กฤตติกุลมาถูกยิงเสียชีวิตในวันคล้ายวันเกิดของตัวเองพอดี ขณะที่ ร.ต.อ.ธรณิศถูกยิงเสียชีวิตหลังวันเกิดตัวเองเพียง 1 วันเท่านั้น

ไดอารีของหมวดตี้ที่เขียนไว้คืนก่อนวันที่เสียชีวิต ตื่นเต้นจัง .... .... .... ไม่เคยอายุ 24 มาก่อน ครั้งแรกในชีวิตนะเนี่ยะ ที่อายุ 24 เขิลว่ะ 55+ (บางคนบอกว่า หน้าตาทะลุ 24 ไปนานแระ แสรดดด) สั้น ๆ ละกันครับ วันนี้ 20 มิถุนายน 2551 เป็นวันเกิดหมวดตี้ และ เป็นวันเกิดเด็จแม่หมวดตี้ด้วย โหะ ๆ เป็นตำนานเล่าขานที่ว่าเกิดวันเดียวกับแม่ เพราะว่า.. พ่อเป็นครูคณิตศาสตร์ พ่อเลยคำนวนแม่น 555+ ขอบคุณเด็จแม่คร้าบบบ ที่ทำให้ผมมีวันนี้ ขอบคุณเด็จพ่อด้วยคร้าบ เด็จพ่อและเด็จแม่คงภูมิใจ ว่าคุณตัวที่แข็งแรงที่สุดเมื่อ 24 ปีที่แล้ว ปัจจุบันมันโตมาได้ขนาดนี้ โหะ ๆ (ยกเว้นสมอง ที่มันไม่ยอมโต เงอะ...)

มีวันเกิด ทำให้เรารู้ด้วยว่า อย่างน้อย กรูก็เคยวิ่งชนะคนเป็นล้านมาแล้ว หึ ฮ่า ๆ!!! "วันเกิดเจ้า เกือบคล้าย วันตายแม่ เจ็บท้องแท้ เท่าไหร่ แม่ไม่บ่น กว่าจะเกิด กว่าจะคลอด รอดเป็นคน เติบโตจน ป่านนี้ นี่เพราะใคร แม่เจ็บเจียน ขาดใจ ในวันนั้น กลับเป็นวัน ลูกฉลอง กันผ่องใส ได้ชีวิต แล้วก็หลง ระเริงใจ ลืมผุ้ให้ ชีวิต อนิจจา" แม่จ๋า... วันเกิดลูกไม่ได้ไปฉลองที่ไหนจริง ๆ นะแม่ แถวนี้ไม่มีที่ให้ฉลองอะ แค่ลูกรอดกลับมาได้ก็พอใจแระ เดี๋ยวรอกลับไปฉลองกับเด็จแม่ที่บ้านเรา เนอะ ๆ ไม่ได้กลับไปหาเด็จแม่นานแล้วด้วย คิดถึ้งงง คิดถึง ว่าจะไปหาเด็จแม่.... ไปขอตังค์ 555+ ---------------------------------------------------------

และยังมีต่ออีก

การเป็นผู้หมวดสนาม มันเป็นไม่ง่ายเน้อ โหะ ๆ ไม่เหมือนผู้หมวดโรงพัก คนละแนวกันเลย ไม่ใช่ดูแลแค่งานในหน้าที่ แต่ มันคือทุกอย่างของฐาน ของชุดปฏิบัติการ เริ่มตั้งแต่ อาหารการกิน ชีวิตความเป็นอยู่ จนไปถึงการเข้านอน ของทุก ๆ คน เหมือนเป็นพ่อบ้าน ที่ต้องบริหารจัดการอะไรหลาย ๆอย่าง บริหารน้ำมันให้มันพอใช้ บริหารคนให้มันทำงานได้ บริการอาหารการกินให้มันพอครบวงรอบส่งกำลังบำรุง บริหารภารกิจให้มันลงตัว ไหนจะเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ มากมาย ตีหัวหมา ด่าแม่เจ๊ก และอีกล้านแปด มันไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ นะ

แต่.. ตี้ก็โชคดีด้วยครับ ที่ได้นายดี และได้ลูกน้องดี ตัวตี้เองเป็นตำรวจ ก็เคยมองแบบตำรวจทั่วไป เคยมองนะว่า ตชด. เป็นหน่วยที่แย่ ลาว เป็นหน่วยที่ไม่มีใครอยากมาอยู่ บ้านนอก ไม่โก้ ไม่หรู อย่างตำรวจโรงพัก แต่วันนี้ได้มาอยุ่ค่ายนเรศวร และได้มาทำงานสนาม ก็ทำให้ได้เห็นว่า ตชด. ไม่ได้เป็นอย่างที่ตี้คิด โดยเฉพาะค่ายนเรศวรแห่งนี้ มีอะไรที่เราก็คาดไม่ถึงเยอะ คนที่นี่ มีวินัยที่สูง มีความรับผิดชอบสูง ที่สำคัญ เขาทำงานกับแบบว่า "เพื่อประชาชน" จริง ๆ มาอยู่ที่นี่ ได้เห็นพี่ ๆ และลูกน้องหลายคน ทำงานแบบลืมตาย เหมือนลืมว่ามีคนอยู่ข้างหลัง ไม่เคยเห็นใครพูดเรื่องขั้นเงินเดือน ไม่เห็นใครคุยประจบนาย ไม่เห็นใครเลียแพลบ ๆ แต่ที่เห็นคุยกัน ก็มีแต่... จะทำยังไงให้ชาวบ้านอยู่ได้ จะทำยังไงให้พื้นที่สงบ

คุยกันแต่เรื่องงานและการแก้ปัญหาในพื้นที่ โดนใจหมวดมากครับ แบบนี้สิ หนู ช๊อบ ชอบบบบบบ สิ่งที่ทำให้พวกเราทำงานแบบลืมตายคืออะไรเหรอ ... ... ... "อุดมการณ์" ไงล่ะ จริงอยู่ มันกินไม่ได้ แต่มันอิ่ม... "อิ่มใจ" ไง มันก็เป็นความภูมิใจเล็ก ๆ นะครับ ที่เราได้มาทำหน้าที่แบบนี้ คนตัวเล็ก ๆ คนหนึ่ง กับภาระหน้าที่อันยิ่งใหญ่ เดินทางจากบ้านมาหลายพันกิโลถึงที่นี่ มาดูแลให้พวกเขาอยู่รอดปลอดภัย ทั้งที่ต่างก็ไม่เคยรุ้จักกันมาก่อน มันคงเป็นอะไรที่ฟ้าลิขิตมาเนอะ

นี่คือส่วนหนึ่งของบันทึกของนักรบผู้กล้าหาญลูกหลานของประเทศไทยที่ตั้งใจอาสาเข้าไปสู่พื้นที่ที่มีความอันตรายที่สุดของประเทศวันที่20 มิ.ย.51 คุณผู้อ่านอาจจำไม่ได้ว่าวันนั้นมีอะไรที่พอจะนึกออกได้บ้าง จะมีวันนั้นมีข่าวของพันธมิตรได้เดินขบวนจากสะพานมัฆวานไปปักหลักยังหน้า ทำเนียบรัฐบาลวันนั้นแหละครับในช่วงเช้าวันนั้นเช่นเดียวกันก็มีข่าวจากภาค ใต้รายงานด่วนมาว่า

เนื้อหาข่าว - เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 20 มิ.ย. พ.ต.ท.ปัญญาวัฒน์ เพชรชุม รอง ผกก. สส.สภ.บันนังสตา จ.ยะลา รับแจ้งมีเหตุกองกำลังติดอาวุธซุ่มโจมตีกำลัง ตชด. มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บหลายนาย บริเวณเนินบ้านสันติ 1 หมู่ 2 ต.เขื่อนบางลาง อ.บันนังสตา จึงประสานขอกำลังทหารเดินทางไปตรวจสอบ ที่เกิดเหตุเป็นถนนแคบอยู่ตรงกลาง มีเนินเขาสูงประกบอยู่ทั้งสองด้าน พบรถกระบะอีซูซุดีแม็กซ์ สีน้ำเงิน ทะเบียน ก 5809 ยะลา จอดขวางกลางถนน สภาพตัวรถถูกยิงถล่มจนพรุนไปทั้งคัน มีร่าง ตชด.ที่ได้รับบาดเจ็บนอนจมกองเลือดอยู่ 6 นาย ทราบชื่อคือ พ.ต.ท.กิติกานต์ กัปปิยบุตร อายุ 49 ปี ผบ.ร้อยรบพิเศษ 1 กก.1 กองบังคับการสนับสนุนทางอากาศ (ตำรวจพลร่มค่ายนเรศวร) อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี จ.ส.ต.ประสาท โคตรแก้ว อายุ 39 ปี ส.ต.อ.อนุสรณ์ บุตรพรหม อายุ 36 ปี ส.ต.ท.คมกริช ทองยา อายุ 26 ปี และ ส.ต.ท. เริงศักดิ์ แก้วเสน่ห์ใน อายุ 26 ปี ต้องใช้เฮลิคอปเตอร์ลำเลียง ตชด.ทั้ง 6 นาย ส่งไปรักษาที่ รพ.ศูนย์ยะลา แต่ พ.ต.ท.กิติกานต์ถูกยิงเข้าที่ศีรษะและลำตัวหลายนัดอาการโคม่า ต้องส่งต่อไปที่ รพ.สงขลานครินทร์ (มอ.หาดใหญ่) แพทย์ นำตัวเข้าห้องผ่าตัดช่วยชีวิตเป็นการด่วน

ขณะเดียวกัน บริเวณจุดเกิดเหตุยังมีผู้เสียชีวิตอีก 1 นาย คือ ร.ต.ต.กฤตติกุล บุญลือ อายุ 24 ปี ผบ.มว.ฯถูกยิงเข้าที่ศีรษะและใบหน้า รวมทั้งลำตัวอีกหลายนัด บริเวณหน้ารถพบลูกระเบิดสังหารบุคคลแบบเอ็ม 26 ตกอยู่ 1 ลูก สภาพถูกดึงสลักนิรภัยออกแล้ว แต่ระเบิดไม่ทำงาน จึงตัดสินใจทำลายทิ้งทันที นอกจากนี้ ยังพบปลอกกระสุนปืนอาก้า ปืนเอ็ม 16 และปืนลูกซองตกอยู่บริเวณโดยรอบเนินเขาทั้งสองด้าน รวมทั้งพื้นถนน ด้านหน้ารถกว่า 150 ปลอก จึงเก็บไว้เป็นหลักฐานฟังแล้วเศร้าใจนะครับและขอไว้อาลัยให้กับครอบครัวของหมวดตี้ขอ ให้ดวงวิญญาณของสายเลือดไทยสายเลือดแห่งผู้กล้าที่จะปกป้องประเทศชาติ จงสู่สุขคติกุศลกรรมอันดีใดๆที่เหล่าข้าพเจ้าได้สร้างมาตั้งแต่อดีตชาติจวบ จนถึงปัจจุบันชาติต่อไปถึงยังอนาคตกาลขอกุศลผลบุญนี้จงสำเร็จแก่หมวดตี้ ครอบครัวรวมไปถึงผู้ที่ปฏิบัติงานในภาคใต้ปฏิบัติงานเพื่อรักษาคนในชาติ รักษาพื้นที่ของชาติมิให้ถูกทำลายหรือถูกแบ่งแยกออกไป บุญที่เหล่าข้าพเจ้าจะสร้างในกาลอนาคตขอจงสำเร็จแด่ทุกท่านเหล่านั้นตั้งแต่ อดีตจนถึงปัจจุบันทั้งที่มีชีวิตและที่จากพวกเราไปแล้วทุกๆท่านบุญอันงดงาม พรอันประเสริฐใดๆขอจงถึงทุกๆท่านโดยอัตโนมัตตลอดไปด้วยเทอญ

อยากให้ช่วย หันกลับมามองผูที่อยู่ภาคใต้กันบ่อยๆนะครับช่วงนี้หลายข่าวมุ่งประเด็นไปถึง เขาพระวิหาร ค.ร.ม. ปากท้องตนเองไปจนถึงประเทศเพื่อนบ้านแต่ยังมีคนที่อยู่ในสามจังหวัดชายแดน ที่แต่ละวันยังทำหน้าที่ของเขาอย่างขมักเขม่นเพื่อพวกเราเพื่อประเทศชาติ อยู่ทุกๆวันเวลาตลอด24ชั่วโมง อย่าลืมพวกเขานะครับปัญหาภาคใต้มีมานานเสียชีวิตรายวันอย่าให้อารมณ์ชาชินใน การสูญเสียเป็นเรื่องที่เรามองข้ามว่ามันน่าเบื่อฟังทุกวันบ่อยแล้วจนเบน ประเด็นความสนใจไปยังข่าวอื่นสุดท้ายผมมีหน่วยงานที่เป็นมูลนิธิที่เกี่ยว กับการช่วยเหลือพี่น้องทหาร ตำรวจ ครู ใน3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ คือมูลนิธิน้ำใจไทย เบอร์โทร 02-7846199

หรือบริจาคเงินซื้อเสื้อเกราะของ

มูลนิธิ น้ำใจไทย ได้ที่ ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขา ไอที สแควร์

เลขที่บัญชี 202-2-04454-5

ขอให้บุญที่สร้างในครั้งต่อจากนี้จงสำเร็จถึงหมวดตี้และผู้ที่ปฏิบัติหน้าที่ใน3จังหวัด ชายแดนภาคใต้และถือว่าทุกท่านเหล่านั้นคือผู้ที่ริเริ่มให้เกิดการสร้างบุญ สร้างกุศลและการช่วยเหลือนับจากนี้ต่อไปมิรู้จบรู้สิ้นหรือท่านผู้ใดที่อยากจะเขียนจดหมายส่งไปรษณียบัตรเพื่อให้กำลังใจทหารหรือตำรวจหรือผู้ปฏิบัติหน้าที่ในภาคใต้สามารถส่งไปได้ที่

ฐานปฏิบัตรการ ตชด. ค่ายนเรศวร หมู่บ้านสายสุราษฎร์ ตำบลเขื่อนบางลาง อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา

เพราะในส่วนนี้จะมีทหารหาญที่ทำการปกป้องพวกเราเเละที่สำคัญ ยังเป็นหน่วยป้องกันที่ครั้งหนึ่งเคยมีวีรบุรุษตัวอย่างของหมวดตี้ทำหน้าที่ อยู่นั่นก็คือผู้กองเเคนนั่นเอง คนเรามีความทุกข์กันทุกคนนะครับจะมากบ้างน้อยบ้างก็เป็นเหมือนกันหมดเราอยู่ ในเมืองก็ทุกข์เรื่องปากท้องการทำมาหากิน บางคนก็ทุกข์เรื่องคนรักคนไม่รัก บางคนก็ทุกข์เรื่องลูกเรื่องหลานรักดีไม่รักดี บางคนก็ที่อยู่หรือจะไม่มีที่อยู่บางคนก็.........เเต่วันนี้มีบุคคลอยู่ จำนวนหนึ่งที่ต้องเอาชีวิตของตนเองเข้าเเลก เพื่อที่จะรักษาความหวังทั้งหลายทั้งปวงของพวกเรา เขาเหล่านั้นมีพ่อมีเเม่มีครอบครัวมีคนรักมีลูกมีเมียมี...เหมือนอย่างเรานะ ครับเเละทุกท่านเหล่านั้นก็มีความทุกข์มากมายไม่เเพ้เราๆ เเต่เขานึกเเละคิดในสิ่งที่สูงกว่านั้นสิ่งที่พวกเรายืนอยู่ในทุกวันนี้นั่น คือคิดถึงเเผ่นดินที่เขาเกิดเเผ่นดินที่บรรพบุรุษของเราได้เเลกมาด้วยชีวิต เเผ่นดินที่ทุกวันนี้อาจมีคนบางคนกำลังจะเเลกไปกับผลประโยชน์ส่วนตนเเต่จะอะ ไรก็ช่างเถอะ..

เพียงวันนี้เราสามารถที่จะช่วยสิ่งใดให้กับวีรบุรุ ษเเห่งชาติที่ไปรวมกันเพื่อปกป้องประเทศกันอยู่ในชายเเดนภาคใต้ ผมอยากให้ทุกท่านช่วยส่งกำลังใจหรือกำลังสิ่งใดที่ตนเองมีไปช่วยๆกันจะมาก หรือน้อยนั้นคงไม่สำคัญเท่าการเริ่มต้นได้ทำสักครั้งเพื่อชาติเพื่อบรรพบุรุ ษเเละเพื่อคนที่กำลังเอาชีวิตเข้าปกป้องความเป็นอยู่ของเราความสุขของเรา เราเสียผู้กองเเคนไปเเล้วหมวดตี้ไปเเล้วหรือท่านอื่นๆไปเเล้วก็มากเราคงไม่ อยากได้ยินจ่าหรือหมู่อะไรให้ได้ยินอีกเเต่ในเมื่อวันนี้ทุกอย่างยังดำเนิน ต่อไปที่อยู่รอดปลอดภัยในวันนี้พวกเราก็จะขอช่วยเหลืออย่างเต็มความสามารถ กำลังใจในวันนี้สำคัญต่อพวกเขามากๆครับ นับตั้งเเต่นี้เรามาช่วยพวกเขากันนะครับ..เริ่มเเล้วครับที่มา:คลับอาจารย์ณัฐ
//club.hunsa.com/arjarn_natt/story_detail/1/0/3911
 

Create Date : 27 สิงหาคม 2551    
Last Update : 17 กันยายน 2551 22:40:43 น.
Counter : 1472 Pageviews.  

'หลั่งเลือด' รดไฟใต้ 'ทหารพราน' ก็'ผู้กล้า'อย่าลืมเขา

นอกจากตำรวจ ทหาร เจ้าหน้าที่รัฐฝ่ายต่าง ๆ รวมถึงประชาชนผู้บริสุทธิ์แล้ว ผู้ที่ต้อง “บาดเจ็บ” และ “เสียชีวิต” จากปัญหาความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ก็ยังมี “อาสาสมัครทหารพราน (อส.ทพ.)” รวมอยู่ด้วย ซึ่งล่าสุด อส.ทพ. ก็ต้อง “พลีชีพ” กันเป็นใบไม้ร่วง...

แค่ 2 เหตุการณ์เมื่อเร็ว ๆ นี้ก็สูญเสียน่าตกใจ...

แค่ 2 เหตุการณ์ อส.ทพ. เสียชีวิตเกือบสิบนาย !!

เมื่อ 27 ก.ย. 2548 อส.ทพ.ปฏิยุทธ พรหมบุรี อายุ 27 ปี, อส.ทพ.อานนท์ บุญรอด อายุ 19 ปี, อส.ทพ.สุวิทย์ คุ่ยหนู อายุ 27 ปี ทหารพรานชุดคุ้มครองครู เสียชีวิตจากการถูกโจรใต้ซุ่มโจมตีที่บ้านปูลาสะนอ หมู่ 3 ต.จะกว๊ะ อ.รามัน จ.ยะลา พร้อมกับทหารคือ จ.ส.อ.วราวุฒิ พรหมแก้ว อายุ 48 ปี

5 ต.ค. 2548 ที่จุดตรวจทหารพราน หมู่ 1 ต.จวบ อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส ทหารพรานก็ถูกโจมตีเสียชีวิตอีกถึง 5 นาย บาดเจ็บอีก 1 นาย ที่เสียชีวิตก็ประกอบด้วย อส.ทพ.การันต์ ยวนแดง อายุ 22 ปี, อส.ทพ.นที เขื่อนแก้ว อายุ 22 ปี, อส.ทพ.พิชิต (วายุ) พัฒน์ฉิม อายุ 22 ปี, อส.ทพ. สมรักษ์ นิติศัย อายุ 22 ปี, อส.ทพ.ณรงค์ นพพักตร์ อายุ 23 ปี ส่วนที่ บาดเจ็บสาหัสคือ อส.ทพ.เอนก ชุ่มนวล อายุ 23 ปี

“จะ ให้อาสาสมัครทหารพรานร่วมทำงานกับทหาร ทั้งด้านยุทธวิธีและมนุษยสัมพันธ์... ให้ทหารเป็นพี่เลี้ยงฝึกการต่อสู้ด้านยุทธวิธีให้มาก ขึ้น...” ...นี่เป็นท่าทีล่าสุดเกี่ยวกับทหารพรานจากทางรัฐบาล ซึ่งก็ตอกย้ำให้เห็นภาพชัดเจนยิ่งขึ้นว่าชั่วโมงนี้ “ชีวิตทหารพราน” ที่แดนใต้ “แขวนบนเส้นด้าย”

ย้อนไปเมื่อกว่า 27 ปีก่อน...ในยุคที่กลิ่นอายลัทธิคอมมิวนิสต์ในเมืองไทยยังไม่จางหายไป เมื่อวันที่ 18 ก.ค. 2521 ทางกองทัพบกได้จัดตั้ง “กำลังกึ่งทหาร” จัดตั้งหน่วยอาสาสมัครพิเศษขึ้น โดยอาสาสมัครเหล่านี้ก็เป็นคนในพื้นที่ เข้ารับการฝึกแบบทหาร แล้วก็กลับเข้าพื้นที่เพื่อปฏิบัติหน้าที่รักษาความเป็นชาติไทย

“อาสาสมัคร” เพื่อชาติกลุ่มนี้ก็คือ “ทหารพราน”

ทั้ง ภารกิจป้องกันประเทศ การรักษาความมั่นคงภายใน การช่วยเหลือประชาชนในด้านต่าง ๆ ตลอดจนร่วมพิทักษ์รักษาป่า-ทรัพยากรธรรมชาติ เหล่านี้เป็นภารกิจที่ทหารพรานปฏิบัติกันมาต่อเนื่องยาวนาน

“เข้าทำ การรบอย่างดุดันในทุกสมรภูมิ ทั้งที่แท้จริงแล้วเขาเหล่านั้นก็คือประชาชนชาวบ้านธรรมดานี่เอง ที่เสียสละเข้ามารับใช้ชาติ รับใช้แผ่นดิน เพื่อให้แผ่นดินนี้สงบร่มเย็นเป็นสุข”

...นี่คือบทสดุดีวีรกรรมบท หนึ่งที่มีต่อเหล่าทหารพรานผู้เสียสละ ทหารพรานซึ่งมีบทบาทหน้าที่ไม่ต่างจากบรรพบุรุษไทยในอดีตที่ผ่านมา ที่แม้จะเป็น “ชาวบ้าน” ธรรมดา...แต่เมื่อชาติมีภัยก็พร้อมจะเปลี่ยนตนเองเป็น “นักรบ” เพื่อชาติ ไม่ว่าจะเป็นในยุคกรุงศรีอยุธยา...อย่างเช่น “ชาวบ้านบาง ระจัน”

ใน รัชสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว การอาสาเพื่อชาติของประชาชนก็เด่นชัด จากการที่รัชกาลที่ 6 ทรงโปรดเกล้าฯ ให้มีการจัดตั้งอาสาสมัคร “กองเสือป่า” จากพลเรือนทั่วไป ซึ่งถือว่ามีส่วนสำคัญยิ่งต่อการเสริมสร้างความมั่นคงของชาติ ความสงบสุขของแผ่นดินไทย

ทั้งนี้หากจะว่ากันถึง “กำลัง” เพื่อความมั่นคงในยุคหลัง ๆ ยุคปัจจุบัน จำแนกได้ 4 กลุ่มใหญ่ ๆ คือ... 1.กำลังรบหลัก แยกเป็น... กำลังประจำการ ทหารบก ทหารเรือ ทหารอากาศ และกำลังสำรองหรือกองหนุน 2.กำลังประจำถิ่น ได้แก่... บางส่วนของกำลังประจำการที่กำหนดบทบาทเป็นกำลังประจำถิ่น กำลังแบบทหารที่จัดตั้งและควบคุมโดยฝ่ายทหาร เช่น อส.ทพ. กำลังที่จัดตั้งโดยฝ่ายพลเรือนและตำรวจ อาสาสมัครรักษาดินแดน (อส.) ต่าง ๆ ตำรวจตระเวนชายแดน (ตชด.) หน่วยปฏิบัติการพิเศษ (นปพ.) ตำรวจภูธร

3. กำลังประชาชน เช่น ไทยอาสาพัฒนาป้องกันชาติ (ทส.ปช.) อาสาพัฒนาป้องกันตนเอง (อพป.) ลูกเสือชาวบ้าน (ลส.ชบ.) กองหนุนเพื่อความมั่นคงแห่งชาติ (กนช.) 4.กำลังสำรอง คือกำลังที่มิใช่กำลังประจำการ (ทหารประจำการ) และกองประจำการ (ทหารเกณฑ์) เตรียมไว้สำหรับใช้ในยามสงคราม ประกาศกฎอัยการศึก ประกาศภาวะฉุกเฉิน หรือในขณะปฏิบัติการด้วยการใช้กำลังทหารขนาดใหญ่ เพื่อคุ้มครองเอกราชและอธิปไตยของ ชาติ ปราบปรามคอมมิวนิสต์ หรือเพื่อรักษาความสงบเรียบร้อยและความมั่นคง ภายใน

“อาสาสมัครทหารพราน” อยู่ในกลุ่มกำลังประจำถิ่น

และถือว่ามีบทบาทหน้าที่สำคัญ...เสริมกำลังส่วนอื่น ๆ

กับ พื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เฉพาะสังกัดกรมทหารพรานที่ 41, 43 และ 45 มีรายงานว่ามีทหารพรานปฏิบัติหน้าที่อยู่กว่า 1,200 นาย ร่วมกับกำลังฝ่ายต่าง ๆ ในการแก้ปัญหาความไม่สงบที่เกิดขึ้น

“บาง ช่วงก็เครียด ก็ต้องปรับตัวเยอะ ยิ่งช่วงไหนต้องเข้าเวรกลางคืนนี่...บางทีก็รู้สึกว่าคืนนี้มันช่างยาวนาน เหลือเกิน...” ...เป็นความรู้สึกของทหารพรานนายหนึ่งที่ปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่ จ.ยะลา มาตั้งแต่เดือน ต.ค. 2547 ที่เผยไว้กับ “สกู๊ปหน้า 1 เดลินิวส์” ซึ่งอาจจะฟังดูเหมือนเขาไม่เต็มใจที่จะ ทำหน้าที่...แต่ในความเป็นจริงแล้วตรงกันข้าม เขายืนยันที่จะยืนหยัด โดยบอกว่า... “สงสารชาวบ้านในพื้นที่มาก !!”

เสริมให้ “ทหารพราน” มีเขี้ยวเล็บแหลมคมขึ้น...ก็ควรแล้ว

และจะยิ่งดี...หากรัฐบาลจะให้ความสำคัญกับ “สวัสดิการ”

ปรับปรุง “เงินเดือน-เบี้ยเลี้ยง-สิทธิต่าง ๆ” ให้เหมาะสม...

ทหารพรานก็คืออีกกลุ่ม “ผู้กล้า” อย่าละเลยพวกเขา !!!!


ที่มา:เดลินิวส์ วัน จันทร์ ที่ 10 ตุลาคม พ.ศ. 2548
 

Create Date : 26 สิงหาคม 2551    
Last Update : 26 สิงหาคม 2551 0:37:40 น.
Counter : 1001 Pageviews.  

1  2  

ThaiOfficer
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add ThaiOfficer's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.