ซื้อเเล็ปท็อปใหม่ ที่ร้าน" Best Buy" สหรัฐอเมริกาเคยซื้อเเล็ปท็อปให้ลูกใช้เมื่อ 2ปีที่เเล้ว นางบ่นว่ามันโหลดข้อมูลช้า รอนาน อยากได้เครื่องใหม่ เอาก็เอา! ของมันต้องมีเนอะ วันนี้เลยพาลูกมาซื้อเเล็ปท็อปใหม่ ที่ชิคาโกมีร้านขายคอมพิเตอร์, แล็ปท็อป เเละเครื่องอิเล็คโทนิคอยู่หลายร้าน เช่น Micro Center Computer and Electronics,Micro Center Computer and Electronic, Abt Electronics,  Best Buy,  Jalisco Electronics,  Computer Zone USA เเละ Target

เเวะมาที่ร้าน Micro Center Computer ก่อนใครเพื่อน เพราะร้านนี้อยู่ไม่ไกลจากบ้าน ร้านนี้ใหญ่ มีของเเยอะ เเต่นางไม่ชอบ จะให้พาไปร้าน  Best Buy เอาเนอะ ไปก็ไป 

ถึงเเล้วค่ะร้าน Best Buy นางเดินตรงเเน่วไปเเผนกเเล็ปท็อป ที่ร้านนี้มีเเล็ปท็อปขายทุกยี่ห้อ เป็นต้นว่า Apple,  HP, Lenovo, Dell, Acer, Asus, Razer, Samsung นางไม่ดูยี่ห้ออื่นเลย เธอชอบยี่ห้อ Dell (เดล) บอกจะเอายี่ห้อนี้

มีตัวอย่างสินค้าวางเรียงใว้ตรงหน้า พร้อมบอกราคาเงินสด เเละเงินผ่อนที่ป้ายบอกใว้ข้างๆกัน ยืนอ่าน ยืนเล่น ยืนดูจนพอใจค่อยซื้อ หรือเปลี่ยนใจจะไม่ซื้อ เดินออกจากร้านไปเลยก็ได้ ไม่มีใครว่าค่ะ

พนักงานขายจะไม่มายืนจ้อง ยืนคุม หรือยืนดูเรา เพียงเเต่เข้ามาทักว่า จะให้ช่วยเหลือ หรือจะถามอะไรให้เรียกได้ พูดเสร็จเเล้วเขาก็เดินไปที่อื่น จากนั้นเราก็เดินดูเครื่อง ยืนเล่นเป็นที่พอใจ เสร็จเเล้วเรียกพนักงานว่าเราจะเอาเเบบนี้ รุ่นนี้ หรือมีข้อสงสัยอะไรก็ถามได้ เมื่อตกลงใจว่าจะซื้อเเน่ๆ พนักงานขายก็จะเดินไปหยิบกล่องใหม่ในสต๊อกมาให้ ชำระเงิน เป็นอันเสร็จเรียบร้อย กลับบ้านได้ เดินผ่านมุมเเท็ปเล็ต เเละโทรศัพท์มือถือ (มือถือที่อเมริกา เรียกว่า cell phone) เเหม่! มันน่าซื้อทุกเครื่องเลย จอคมชัด, โหลดเร็ว, กล้องมีหลายตัว ทั้งเลนส์กว้าง, มาโคร, ซูม มีทั้งราคาสดเเละผ่อน, มีทั้งเครื่องใหม่เอี่ยมจากโรงงาน เเละเครื่อง Refurbihed.

ขออธิบายคำว่า "Refurbihed." นะคะ เผื่อยังไม่มีใครทราบ "Refurbihed" คืออะไร เเตกต่างจากของใหม่ยังไง?

ถ้าพูดถึงการซื้อสินค้าพวกอิเล็กโทนิค หลายคนก็อยากจะได้ของใหม่ไปเลย แบบไม่ต้องผ่านมือใครมาก่อน แต่บางคนก็มองหาทางเลือกอื่นด้วยการตัดสินใจซื้อมือสอง บ้างก็จับจองในรูปแบบเครื่องที่ผ่านการซ่อมแซมมาแล้ว แต่ได้คุณภาพเหมือนเครื่องใหม่ผ่านมาตรฐาน ผ่านการตรวจสอบที่ไม่ต่างจากเครื่องทั่วไป คำจำกัดความลักษณะข้างต้นคือ "รีเฟอร์บิช" หรือ Refurbihed 

 Refurbihed คือสินค้าประเภทที่ได้รับความเสียหาย หรือเกิดตำหนิ ถูกส่งคืนกลับไปยังผู้ผลิต แล้วผ่านการซ่อมแซ่ม แต่รับการตรวจสอบตามมาตรฐานของโรงงานอีกครั้งหนึ่ง แล้วนำกลับมาวางจำหน่ายอีกครั้ง แล้วบ่งบอกข้อความกำกับไว้ เพื่อแจ้งให้ผู้ซื้อทราบว่านี่คือสินค้า " รีเฟอร์บิช "

ปัญหาที่เกิดขึ้นแล้วถูกส่งกลับไปยังผู้ผลิต เช่นสินค้าเกิดปัญหาระหว่างขนส่ง เช่น รอยขีดข่วน แตกร้าว, สินค้าที่เป็นตัวเดโมใช้แสดงเป็นตัวอย่างในร้านค้า, สินค้าที่เคยปล่อยให้เช่ายืม, กล่องถูกเปิดออกด้วยเหตุผลบางอย่าง แต่ไม่ได้ใช้งานสินค้า, สินค้าชำรุดหรือได้รับความเสียหายตามแต่กรณี ซึ่งร้านค้าที่ได้มาตรฐานจะมีการบ่งบอกไว้อย่างชัดเจน แต่ในกรณีที่ซื้อตามร้านทั่วไปที่ไม่น่าเชื่อถืออาจไม่มีการแจ้งไว้ และนำมาวางจำหน่ายเท่าราคาเครื่องปกติ เนื่องจากไม่สามารถแยกแยะด้วยตาเปล่าว่าเครื่องใหม่จากโรงงานแบบไม่มีปัญหาใดหรือเครื่อง Refurbihed กันแน่ 

ความแตกต่างระหว่างสินค้า Refurbihed และสินค้าทั่วไป
1.มองด้วยตาเปล่า
เมื่อของกลับคืนสู่โรงงานย่อมได้รับการซ่อมแซ่มปรับแต่งให้เหมือนใหม่อีกครั้ง เพื่อให้พร้อมวางจำหน่าย เพราะฉะนั้นผู้ใช้ทั่วไปอาจแยกแยะไม่ออกเลยว่านี่คือสินค้าแบบใด ดังนั้นควรซื้อกับตัวแทนที่เชื่อถือได้เท่านั้น และถ้ามีความจริงใจบ่งบอกกำกับไว้อย่างชัดเจน เช่น Sumsung Galaxy s21 (Refurbihed)

2.คุณภาพสินค้า
เนื่องจากคือสินค้าที่มีปัญหาแล้วกลับคืนสู่โรงงาน ซึ่งสาเหตุมาจากหลากหลายกรณี ดังนั้นไม่อาจรู้ได้เลยว่าถูกซ่อมแซ่มหมดจดหรือไม่ เพราะบางครั้งอาจซ่อมแซ่มตามปัญหาที่เด่นชัดเท่านั้น คำถามคือแล้วส่วนอื่นๆ ล่ะเป็นอย่างไรไม่อาจรู้ได้แน่นอน แต่ว่าสิ่งที่ทำให้มั่นใจได้นั่นคือผ่านการตรวจสอบมาตรฐานลักษณะเดียวกับสินค้าใหม่เช่นกัน

3.ราคาวางจำหน่าย
แน่นอนว่าเมื่อสินค้าเหล่านั้นมีตำหนิมาก่อนและยังไม่ใช่ของใหม่มือหนึ่ง ดังนั้นราคาจึงถูกลงแตกต่างจากของทั่วไป จึงเป็นหนึ่งในข้อสังเกตได้ว่า ถ้าราคาไม่เหมือนกับทั่วไป ให้ตั้งสมมติฐานว่านี่คือสินค้ารีเฟอร์บิช เช่นของวางขายทั่วไป 20,000 บาท แต่จัดจำหน่ายในราคา 14,000 บาท เป็นต้น แบบไม่มีข้อผูกมัดใดๆ หรือเงื่อนไขต่างๆ ซึ่งคงไม่ใช่โปรโมชั่นลดราคาทั่วไป

4.การรับประกัน
เพราะว่าคือสินค้ามีตำหนิการรับประกันจึงไม่เหมือนทั่วไป อาจน้อยกว่าปกติมาก รวมถึงเงื่อนไขต่างๆ ด้วย ดังนั้นเมื่อเกิดปัญหาของสินค้ารีเฟอร์บิช เวลาไปดำเนินเรื่องส่งเคลมหรือซ่อมอาจมีความยุ่งยากและเสียเงินซํ้าซ้อนได้ 

"จะรู้ได้อย่างไรว่านั่นคือสินค้า Refurbihed"
ทำไมยังมีบางคนเสี่ยงอยากจะซื้อสินค้าเหล่านี้มาใช้งาน
คำตอบอาจขึ้นอยู่กับประเภทของสินค้า เนื่องจากสินค้าบางตัวไม่จำเป็นต้องของใหม่แต่ก็สามารถใช้งานได้ทั่วไปเหมือนกันทั้งราคาถูกกว่า

ราคาเเล็ปท็อปที่ลูกอยากได้ เเม่จัดให้ค่ะ Dell Inspiron 13 7306 2-in-1  เห็นราคาเเล้วมีสะดุ้ง! จ่ายเงินสด $799.99 ราคาเงินผ่อน $66.67 /เดือนจ่ายเงินเป็นที่เรียบร้อยเเล้ว ได้เครื่องใหม่เอี่ยมสมใจนาง เเม่กระเป๋าตังค์กลวงเลยค่ะ ดูจากใบเสร็จรับเงิน ราคา"Dell Inspiron 13 7306 2-in-1" ราคาเต็ม $949.99 ส่วนลด $150 เหลือ $799.99  บวกภาษีสินค้าอีก $82 รวมเป็นเงินสุทธิที่จ่าย $881 .99  การซื้อของที่อเมริกา เวลาจ่ายเงิน เขาจะบวกภาษีสินค้าเพิ่มเข้าไปอีก อย่างเช่นคุณซื้อของ 100 คุณต้องจ่ายภาษีสินค้าเพิ่มด้วย ไม่ใช้จ่าย 100เดียวเเบบซื้อของที่เมืองไทย ซึ่งภาษีเเต่ละรัฐก็จะไม่เท่ากันอีก ที่ชิคาโก ภาษีสินค้าอยู่ที่  12.25% เพราะฉะนั้น คุณซื้อของ 100 เเต่ราคาสุทธิที่คุณต้องจ่ายคือ 112.25 ค่ะ

ราคาแล็ปท็อปเครื่องนี้ เเพงกว่าตั๋วเครื่องบินไปกลับ ชิคาโก-ไทย-ชิคาโก (ช่วงก่อนโควิด 19) อีกอ่ะ^^ เเต่เมื่อได้มาลองใช้เเล้ว บอกได้คำเดียวว่า "มันเยี่ยมมาก! ภาพคมชัด, โหลดเร็ว มีฟีเจอร์ใหม่ออกมาให้ใช้อีกเพียบ" เเบบนี้ต้องยกนิ้วให้เลยค่าา


Create Date : 11 กรกฎาคม 2564
Last Update : 11 กรกฎาคม 2564 22:42:38 น. 0 comments
Counter : 333 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#17


 
สมาชิกหมายเลข 3661152
Location :
ชิคาโก United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
เรื่องราวของ"ซิงเกิ้ลมัม"ลูก2 อพยบไปอยู่สหรัฐอเมริกา
ปี 2003 อยู่เมือง Rex รัฐจอร์เจีย
ปี 2010 ย้ายไปอยู่เมือง Elon รัฐนอร์ทแคโรไลนา
ปี 2012 ย้ายไปอยู่เมืองชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ จนถึงปัจจุบัน
ปี 2020 เขียนไดอารี่ออนไลน์ bloggangGroup Blog
 
<<
กรกฏาคม 2564
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
11 กรกฏาคม 2564
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 3661152's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.