Don't worry. Be happy!!!
Group Blog
 
All Blogs
 

มงกุฎจันทรา (Crown & Court Duel..by Sherwood Smith)

แปลโดย ลมตะวัน สนพ.บลูเบลล์

เป็นบันทึกของท่านหญิงเมเลียร่า แอสเทียร์ แห่งทลานธ์ ในการพยายามรักษาพันธสัญญากับคนภูเขา กฎแห่งสงคราม คุณธรรมของชนชั้นปกครอง ความซื่อสัตย์และความจริงใจ พระเอกของเรื่องสรุปถึงตัวท่านหญิงได้อย่างลงตัวว่า 'เป็นคนจำพวกที่ถูกชะตากำหนดมาให้มีส่วนร่วมในเหตุการณ์อันยิ่งใหญ่ ทั้งๆที่ตัวเองมิได้คิดทำสิ่งใดเลย'

ไม่น่าเชื่อว่าเคาน์เตสบ้านนอก ห่างจากการอบรมเข้าสังคมของชนชั้นสูงจะกลายเป็นวีรสตรีแห่งอาณาจักรรามัลน่า ไม่ว่าจะโดยความบังเอิญ หรือมีองค์ประกอบอื่นๆเข้าช่วย แต่ที่สำคัญคือท่านหญิงไม่ได้หยุดตัวเองอยู่แค่นั้น เธอพยายามขวนขวายหาความรู้ เรียนรู้ในสิ่งที่ไม่รู้ ใช้สมองคิด พิจารณา ไตร่ตรองหาข้อดี-ข้อเสีย และพยายามปรับปรุงตนเองขึ้นไปอีก แม้ว่าบางครั้งอารมณ์จะมาบดบังเหตุผลไปบ้าง

หนังสือเล่มนี้อ่านได้เรื่อยๆ ไม่หวือหวาหรือโรแมนติกมากมาย เป็นเรื่องเล่าจากท่านหญิง ดังนั้นมุมมองทั้งหมดจึงออกมาจากตัวท่านหญิงเอง เราจะสามารถวิเคราะห์เหตุการณ์ได้จากคำพรรณนาและคำพูดที่ท่านหญิงบันทึกไว้เท่านั้น ไม่แนะนำให้ผู้ที่ไม่ชอบอ่านนิยายแนวนี้มาอ่านเพราะคงไม่น่าสนใจแน่ๆ

แต่ในความรู้สึกของเราเมื่ออ่านแล้วมันมีเสน่ห์ของวัฒนธรรม ประเพณี คุณธรรมและจริยธรรม ความกล้าหาญ ความมีน้ำใจ ความเป็นไปในการดำรงชีวิตของหลายๆชนชั้นในยุคการปกครองแบบกษัตริย์ ท่านเคานท์ และดยุค ฯลฯ มีข้อคิดต่างๆแฝงไปตามเหตุการณ์ เหตุใหญ่ที่ทำให้เกิดเรื่องเสมอในทุกยุคทุกสมัยคืออำนาจ และความโลภ คนดีต้องต่อสู้เพื่อความดำรงความเป็นธรรมและความสงบสุขของบ้านเมือง ความซื่อสัตย์และจริงใจที่สามารถซื้อใจผู้คนโดยไม่ต้องลงทุนทางวัตถุนิยม รวมถึงมนต์เสน่ห์ของเวทมนตร์ลึกลับปะปนอยู่บ้างประปราย

มีหลายตอนที่ประทับใจในเรื่องนี้ เช่น

-ตอนที่ท่านหญิงถูกแกล้ง โดนมอมเหล้า เมื่อเธอได้สติสิ่งที่เธอนึกก็คือ '...แน่ละข้าไม่ได้คิดจะดื่มจนเมา และแน่ล่ะทามาร่าคอยให้ท้ายข้าโดยเติมเครื่องดื่มให้ไม่หยุด ทว่านางก็ไม่ได้บังคับให้ข้าดื่มเสียหน่อย ไม่ว่านางจะตั้งใจให้ข้าเมาหรือไม่ ก็ไม่มีประโยชน์อันใดที่จะไปกล่าวโทษนาง ...มีแต่คนขลาดเท่านั้นที่คิดโทษคนอื่น.... ไม่ได้ข้าต้องฝ่ามันไปให้ได้ ต่อให้คนอื่นจะเหยียดหยามสักเพียงใด คำเหยียดหยามมิได้ก่อให้เกิดบาดแผลถาวรอย่างการถูกคมดาบเสียหน่อย ข้าไม่ตายหรอก แค่ต้องหลบอยู่ในห้องสมุดจนถึงวันแต่งงาน จากนั้นค่อยควบม้ากลับบ้าน...'

-ในความหมายของการเกี้ยวพาราสีของท่านหญิง 'สำหรับข้าแล้ว การเกี้ยวพาราสีที่แท้จริงคือการที่เราผูกมิตรกับอีกฝ่าย และพยายามจะเป็นคู่คิดแทนที่จะเป็นเพียงคู่รัก'

-เมื่อถึงฉากร้อน ....'ความร้อนแผ่ซ่านไปทั่วกายข้า เข้าแทนที่ความเย็นยะเยือกจากความตื่นตระหนกครั้งสัมผัสแรก ข้าโน้มตัวเข้าหาจูบนั้นขณะที่มือของเขาลูบไล้ไปทั่วกายข้า สัมพันธ์ฉันชายหญิงเป็นเช่นนี้นี่เอง นี่คือสาเหตุที่คนอื่นๆจับคู่กันและหลบหายไป สาเหตุที่พวกเขายักคิ้วและส่งยิ้มให้กันอย่างมีเลศนัย มันเป็นความสุขที่ทรงอานุภาพเสียจนประสาทรับรู้ของเรามึนชา
แต่มันไม่ใช่ความสุขอันอิ่มเอม
ข้ารู้ว่าจะเกิดอะไรต่อไป ในห้องห้องนั้น ในบ้านของเขา เพราะไม่มีใครจะเข้ามาหยุดเรา แต่สติวูบสุดท้ายรั้งข้าไว้ และข้ารู้ว่าข้าไม่อยากตื่นขึ้นมาพบตัวเองนอนเคียงข้าง...ตอนที่ความสุขเพียงชั่วแล่นนั้นหมดไป ซึ่งย่อมต้องหมดไปอย่างแน่นอน ข้าเห็นหลายต่อหลายคู่ที่เห็นกันและกันเป็นเพียงภาระหลังจากความสุขเช่นนั้นดับมอดไป...'

'...ข้าก็ยังได้เรียนรู้ด้วยว่าสิ่งที่ร่างกายเรียกร้องนั้น อาจมิใช่สิ่งที่ถูกต้องเสมอไป เพราะเหตุนี้มิใช่หรือ เราจึงต้องมีจิตใจไว้ควบคุมอีกที...'

- ....เรียนถามท่านนักบุญ ผู้เป็นหนึ่งในใจข้า
ของขวัญแห่งธารา นี้มอบมาด้วยเหตุใด

เพราะห้วงกระแสธาร ยามสงบหรือโกรธา
ล้วนกว้างสุดสายตา มิต่างรักปักกลางใจ

...แล้วอัคคีนี้เล่า ท่านมอบมาด้วยเหตุใด
.....เพื่อสื่อแทนใจ ที่โหมไหม้ด้วยรักจริง'

ขอจบโดยให้เครดิตพระเอกของเรื่องว่าช่างมีความเป็นสุภาพบุรุษ ฉลาด ลุ่มลึก ใจเย็นเหมาะจะเป็นผู้นำจริงๆ แม้ว่าจะไม่ค่อยมีบทออกมาโลดแล่นมากมายก็ตาม
 

Create Date : 29 พฤศจิกายน 2549    
Last Update : 29 พฤศจิกายน 2549 12:33:41 น.
Counter : 635 Pageviews.  

With love...แด่รักด้วยหัวใจ (วีสาม) กรี๊ดดด...

โอ๊ย... อ่านแล้วอดไม่ได้ อะไรมันจะหนุกหนานแบบนี้ โชดดีนะที่ไม่เชื่อคำโปรยหลังปก อ้าว! ก็ลองดูสิว่าเขาเขียนโปรยว่าอะไร นี่ แบบนี้

...เมื่อกาลเวลาก่อให้เกิดสิ่งมหัศจรรย์ด้วยการส่งเธอย้อนอดีตกลับไปหาเขา ความรักอันแสนหวานจึงค่อยๆ เริ่มต้นขึ้นท่ามกลางความไม่แน่นอน
และวันหนึ่งเธอก็ถูกดึงตัวให้กลับไปสู่ปัจจุบัน ทิ้งให้เขาเฝ้ารอด้วยความหวังและความมั่นใจว่าโชคชะตาจะต้องนำพาเธอกลับมาหาเขาอีกครั้ง
การรอคอยของเขาจะสูญเปล่าหรือไม่ อุปสรรคต่างๆ นานาที่ยังคงเป็นขวากหนามกั้นกลางระหว่างคนทั้งคู่จะถูกทำลายลงอย่างไร มือทั้งสองข้างจะเกาะกุมกันไว้ได้นานเพียงใด ติดตามได้จากเรื่องราวความรักที่จะทำให้คุณประทับใจไม่รู้ลืม...

ดู๊ ดู อ่านแล้วเป็นไง อะฮ้า ต้องนึกว่าหวานซึ้งกินใจ อาจจะรักเศร้าเคล้าน้ำตานิดๆ ชิมิ แต่ขอโทษ มันเป็น romance comedy สุดฮาที่เราคาดไม่ถึง โชคดีนะเชื่อคนยากอยู่แล้นเลยต้องขอลอง แล้วไม่ผิดหวังจริงๆ ก็ดูคุณนางเอกสิ เป็นสาวเป็นนางแท้ๆ อ่านหนังสือโรมานซ์ปกหนุ่มหล่อล่ำบึกบึนกับสาวอวบอึ๋มเสื้อผ้าหลุดลุ่ยในที่สาธารณะ (เน้นว่าในที่สาธารณะ)แบบเปิดเผยไม่มีซุกซ่อน ปก..เปิกไม่ต้องห่อกันล่ะ ไม่รู้ทำไม๊ เธอถึงมั่นได้ขนาดนั้น (เพราะอย่างเราก็ต้องในห้องเฉพาะกิจเท่านั้น.....อ้า ถูกต้องแล้วคร้าบ ก้อ...ห้องนอนไง ชิมิๆ)

คุณพระเอกก็ไม่เบานะฮ้า ต้องพอกหน้า บำรุงโลชั่นก่อนนอน แถมกินโสมผสมรกแกะบำรุงผิวทุกคืนด้วยน้า (พิมพ์ไม่ผิดหรอก พระเอก ขอย้ำ) โชคดีนะที่มีเหตุผลบางอย่างไม่งั้นต้องนึกว่าพระเอกเล่มนี้เป็น......แน่ แถมท่านยังเป็นพระเอกในฝันของสาวๆเสียอีกนะคือ ขี้หึง ขี้หวง แถมยังขี้งอนอีกนะ (ย้ำอีกครั้งว่า พระเอก) งอนได้งอนดี น่าลาก เอ๊ย น่าร้าก

อย่า อย่าไปหาเหตุผลอะไรมากมายเรื่องข้ามกาลเวลา เป็นไปได้ยังไง ทำไม ไม่..ไม่ต้องเลย มันมีเรื่องน่าสนใจกว่านั้น บทรักที่ร้อนแรง ขนาดไหน? ก็ขนาดต้องบำรุงกันด้วยรังนกถึง 2 ถ้วย ไข่ต้ม 2 ฟอง (ทำไมเป็นไข่ต้มหว่า นึกถึงเดินทางด้วยรถไฟขึ้นมาตะหงิดๆเลย มันน่าจะเป็นไข่ลวกนะเนี่ย...เรารู้ดีไปไหมเนี่ย ฮิฮิ..) แถมคุณพระเอกต้องขอแถมด้วยลิโพอีก 1 ขวดด้วยน้า (โคดสะนาซะด้วย สงกะสัยคุณวีสามได้ค่าการตลาดนิดส์หน่อย) โอ้ แม่จ้าว คิดดูแล้วกันว่ามันร้อนแรงขนาดไหน

เท่านั้นยังไม่พอ ยังมีทฤษฎีใหม่ๆของเทพนิยายแตกแขนงออกมาให้เราได้คิด (อะแฮ่ม..แปลกๆ) ด้วยเช่น ทำไม...ซินเดอเรลล่าถึงทิ้งรองเท้าไว้ให้เจ้าชาย ทำไม...สโนไวท์ต้องอยู่กับคนแคระทั้งเจ็ด และทำไม...เจ้าหญิงนิทราจึงต้องรอเจ้าชายมาจุมพิต และทำไม.... ฮิฮิ...

แถมไม่ได้มีเรื่องให้ต่อมฮาแตกแค่คู่เดียวนะ เขาให้มาเป็นแพ๊คเกจ มุกแปลกและฮาได้ไม่น้อยหน้ากันเลยล่ะ มีเครียดบ้างเล็กน้อยพอเป็นกระสายให้ไม่เลี่ยน ไม่งั้นคนอ่านเป็นเบาหวานตายแล้วเขาจะเขียนให้ใครอ่านกันล่ะ ใช่ม๊ะ

ไม่ชอบอยู่นิ้ดดด..เดียวตรงชื่อผู้ชายเกือบทุกคนในเรื่องนี้ไม่ปิ๊งเราเลยอ่ะ (เริ่มเรื่องมาก อ่ะนะ นิดส์นึง)

สรุป...อ่านแล้วไม่ผิดหวัง ประทับใจมุกฮาสอดแทรกตลอดทั้งเล่ม แถมหวานจนน้ำตาลเมืองเพชรสู้ไม่ได้อีกต่างหาก ครบสูตรหนังสือนิยายรักที่ต้องการจริงๆ ตอนแรกไม่ได้ตั้งใจจะอ่านเรื่องนี้สนใจเรื่องล่าสุดของคุณวีสาม "Magic Touch..ขอเรียกว่ารัก" แต่ได้สปอนเซอร์ดีให้หยิบยืมเล่มนี้มาอ่านพร้อมหนังสืออีกกองใหญ่ๆ จึงต้องขอขอบคุณผู้มีอุปการะคุณ คือ คุณpumpamที่น่ารัก มานะที่นี้ และเช่นเคยหนังสือเล่มนี้เป็นหนึ่งในหลายเล่มที่เป็นเหตุให้ต่อมกิเลสแตกต้องมาคอยติดตามผลงานของคุณวีสามเพิ่มเข้าไปอีกหนึ่งท่าน

อ้อ มีจุดหนึ่งที่อ่านแล้วติดใจ ในหนังสือพิมพ์ว่า "ล่ำลา" แต่เราคุ้นกับ "ร่ำลา" มากกว่า ไม่รู้อันไหนเขียนถูกกันแน่อยากรู้ไว้จะได้ใช้ให้ถูกต้อง ถ้ามีผู้รู้ผ่านมา รบกวนช่วยชี้แนะด้วยคร้าบ ขอขอบคุณล่วงหน้า
 

Create Date : 23 พฤศจิกายน 2549    
Last Update : 23 พฤศจิกายน 2549 14:49:51 น.
Counter : 854 Pageviews.  

การผจญภัยของหัวใจเพชร...ป้าหนอน

ในที่สุดหนังสือที่รอคอยของป้าหนอนก็ออกมาอีกเล่มจนได้ รีบเปิดอ่านอย่างละเมียด บทพูด บทแซว ลีลาป้าด้วงและคณะสนุกสนาน เฮฮา น่ารัก น่าเอ็นดู อ่านได้เพลินดี ออ่านแล้วก็อดสงสัยไม่ได้ว่าช่วงที่ป้าหนอนปั่นต้นฉบับนี้อยู่คงจะกำลังฮิตคาราโอเค เจ้านี่เลยมีบทเด่นรวมไปถึงเนื้อเพลงต่างๆที่คอยเป็นสื่อทางใจ (และสื่อแทงใจ) ค่อนข้างมากแต่ก็ให้อารมณ์ได้ดี

ไม่เพียงแต่มีเรื่องเฮฮา ตามประสาแก๊งป้าด้วง เรื่องนี้ยังมีคติสอนใจ และมุมมองเรื่องของครอบครัว, ผลประโยชน์ และคุณธรรมอยู่ไม่น้อย มีลูกล่อลูกชนแสดงความสามารถในการขุดค้ยหาข้อมูลได้ดี ให้ข้อคิดและฉลาดในการสรุปปิดคดีได้คาดไม่ถึง (ส่วนหนึ่งเป็นไปตามที่คิด แต่ก็ยังอุตส่าห์มีหักมุมโดยของแถมจากป้าด้วงใจดีให้ด้วย)

นางเอกเพาเพชรของเราก็นางเอ๊ก นางเอก สมเป็นนางเอกจริงๆ คุณโมเปิดตัวแบบได้ใจสาวๆไปครองเลยล่ะงานนี้ แต่ไปๆชักจะอ่อยๆไปหน่อยเพราะเจอรัศมีป้าด้วงบดบัง งานนี้ต้องยกความดีให้นายยีราฟ(แอบ)ใจดีมาคอยช่วยคู่รักคุณหนูคู่นี้ เฮ้อ ไม่งั้นหืดขึ้นคอกว่านี้แน่

ติดใจนิดส์ตรงที่ป๊าของเพชร ปล่อยให้ทำงานนี้ง่ายไปหรือเปล่า ทั้งๆที่ก่อนหน้านี้พยายามอย่างมากที่จะขัดขวาง แถมงานที่เพชรทำก็ไม่ได้ว่าดิบดีจนเป็นข้ออ้างที่จะให้ป๊าปล่อยให้มาทำงานได้ง่ายๆแบบนี้

เล่มนี้แปลกๆตรงที่มีพิมพ์ผิดอยู่หลายจุด ไม่ได้เป็นการสะกดคำผิด แต่เรียงคำสลับกันอยู่ในประโยคบ้างนิดๆหน่อยๆ ต้องอ่านซ้ำแล้วเรียงใหม่เพราะถ้าอ่านตามจะรู้สึกแปลกๆ มีคำที่สะกดผิดบ้างตรง ป๊ากับป้า เพราะอ่านแล้วความหมายไม่น่าใช่ ไม่รู้ทางสนพ.รีบเร่งออกหนังสือหรือเปล่า เพราะปกติจะไม่ค่อยเจอในหนังสือของแจ่มใสสักเท่าไหร่

ถ้ามีใครยังไม่เคยอ่านเรื่องของป้าหนอน แนะนำ ให้อ่านรักหวานๆของมันแกว เพราะตัวเองอ่านเรื่องนี้เป็นเรื่องแรก (ชอบ ฮาดี) เลยทำให้ตามหาอ่านของป้าหนอนมาตลอด ยังตามหาขุนเขากับเลาขลุ่ยมาอ่านไม่ได้เลยคุยไม่ออก สำหรับหัวใจขี้อายของนายยีราฟ ได้อ่านแล้วเป็นเรื่องความรักของนายยีราฟสมุนเอกป้าด้วงโดยเดินเรื่องเกี่ยวกับการออกค่ายพัฒนาชนบท
 

Create Date : 20 พฤศจิกายน 2549    
Last Update : 20 พฤศจิกายน 2549 16:19:24 น.
Counter : 310 Pageviews.  

Looking for a Hero (ร้อนรักข้ามเวลา)...Patti Berg

เรื่องแปลสนุกๆอีกเรื่อง แปลโดยคุณข้าวขวัญ เนื้อเรื่องแปลกๆดีมาในแนวข้ามเวลาจากอดีตมาปัจจุบันต่างกันประมาณ 300 ปี (กฏของการอ่านนิยายให้สนุกคือ อย่าคิดถึงหลักวิทยาศาสตร์ให้มันมากมายนัก ปล่อยตัวตามจินตนาการคนเขียนเขาไป แล้วคุณจะไม่หงุดหงิด)

พระเอกเป็นโจรสลัดมีคุณธรรม มีชาติตระกูล มีความรู้ ฉลาดและที่สำคัญมีสติดีจริงๆ ยอมรับและเรียนรู้สภาพว่ามาผิดกาลเวลาได้อย่างรวดเร็ว แถมปรับตัวได้ดีอีกต่างหากน่านับถือจริงๆ นางเอกซะอีกยังเรื่องมาก (เอ..หรือเป็นผู้หญิงต้องเรื่องมากไว้ก่อน ??) อ้อ นางเอกเป็นม่ายลูกติดหนึ่งคนนะ เดี๋ยวคนที่ชอบนางเอกจิ้นๆ จะรับไม่ได้ แต่ไม่เป็นไรเพราะคิวปิดคือวิญญาณสามีเก่ามาช่วยให้ได้ประสบพบพักตร์กัน อ่านเพลินดี ไม่มีปัญหาให้เรารู้สึกว่าใครต้องทอดทิ้งใครหรืออะไร ปลอดโปร่งและสมหวังดี มีให้ลุ้นพอหอมปากหอมคอ เก็บไว้เป็นทางเลือกสำหรับผู้ชอบอ่านนิยายรัก
 

Create Date : 20 พฤศจิกายน 2549    
Last Update : 20 พฤศจิกายน 2549 14:59:59 น.
Counter : 275 Pageviews.  

A Perfect Fool: ปฏิบัติการกู้รักข้ามขอบฟ้า...Glitter Maker

รู้สึกจะเป็นหนังสือเรื่องที่สองของคุณ Glitter Maker เรื่องแรกชื่อ Super Gal แสบซ่าท้ารัก ที่ต้องนำมาเขียนไว้เพราะอ่านเรื่องนี้แล้วรู้สึกว่าผู้เขียนพัฒนาฝีมือการเขียนไปอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นเนื้อเรื่อง สำนวนการเขียน การดำเนินเรื่อง ขอชื่นชม

เป็นเรื่องเกี่ยวกับบุคคลที่มีหน้าที่พัฒนาบุคคลิกภาพ ไม่รู้ว่าจริงๆแล้วจะมีบริษัทที่ทำเรื่องเกี่ยวกับพวกนี้จริงๆหรือเปล่า แต่สถาบันพัฒนาบุคคลิกภาพน่ะมีแน่นอน อย่าง จอห์น โรเบิร์ต เพาเวล อะไรทำนองนั้น แต่ในเรื่องเป็นเรื่องของบุคลากรที่ทำหน้าทีพัฒนา ดูแลปรับปรุงบุคคลิก และการวางตัวในสังคมแบบตัวต่อตัว โดยเข้าไปมีส่วนในชีวิตของลูกค้าแต่ละรายเป็นเวลา 3 เดือน พยายามแก้ปัญหาให้ลูกค้าแต่ละคนตามปัญหา ถ้ามีจริงคิดว่าคนที่เข้ามารับหน้าที่นี้ต้องเรียนมาทางด้านจิตวิทยาและสาขาเฉพาะที่ทำเกี่ยวกับเรื่องนี้โดยตรงหรือไม่เช่นนั้นต้องมีการฝึกฝนมาอย่างดีเพราะมันเป็นเรื่องค่อนข้างละเอียดอ่อนพอสมควร แต่ข้อมูลในเรื่องไม่มีรายละเอียดว่าต้องจบการศึกษามาทางสาขาใด

เรื่องดำเนินไปอย่างสนุก มีบทบาทของลูกค้าแต่ละรายมีทั้งวิธีการแก้ไข รับมือกับลูกค้าแบบแปลกๆ เพราะเรื่องพวกนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับอารมณ์ และจิตใจ จริงๆแล้วมันเป็นเรื่องพื้นฐานทางจิตวิทยาที่คนเขียนเอามาเรียงร้อยอย่างสนุกสนาน ให้ข้อคิดในเรื่องที่หลายๆคนก็รู้กันดีอยู่แล้วว่า nobody perfect (but everybody want to be perfect) แต่ความเพอร์เฟ็คที่ว่านี้มันมองมาจากมุมไหน และมุมของใครเท่านั้นเอง

ชอบที่คุณGlitter Maker เขียนในบางบทที่ทำให้เราคอยลุ้นว่าเดี๋ยวอะไรจะเกิดขึ้น มันจะต้องมีการเปลี่ยนแปลงแน่ๆ ดูเหมือนจะเป็นอย่างนั้นนะ แต่กลับไม่ใช่ เหมือนจะไม่ใช่แต่ก็ใช่ เฮ้อ..ลุ้นๆดี เล่นให้คนอ่านลุ้นจนจบแนะ ไม่บอกนะว่ายังไงเดี๋ยวมีคนหลงตามมาอ่านแล้วจะไม่หนุก ของติงนิดส์ว่า ฉากหวานน้อยไปนิดส์ไม่จุใจเลย รอลุ้นมาตั้งนาน
 

Create Date : 20 พฤศจิกายน 2549    
Last Update : 20 พฤศจิกายน 2549 14:39:06 น.
Counter : 270 Pageviews.  

1  2  

kaokorn
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add kaokorn's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.