Don't worry. Be happy!!!
Group Blog
 
All Blogs
 
ความรักริมฝั่งแม่น้ำเทมส์

อ่าน ความรักริมฝั่งแม่น้ำเทมส์ ของอุรัสยา สนพ.แจ่มใส ใช้เวลา 2 คืนจึงจบ มาลงไว้ในบันทึกเพราะช่วง 2-3 เดือนนี้อ่านหนังสือมากตกคืนละ 1 เล่ม (บางครั้งก็ 2 เล่มถ้าเรื่องสนุกน่าติดตามมากมาย ยอมตาคล้ำเลยนะเนี่ย) เพิ่งจะรู้สึกตัวมาเริ่มบันทึกเรื่องที่อ่านเอาช่วงนี้เอง เพราะเวลาอ่านจบใหม่ๆ ความรู้สึกมันยังอินอยู่ แต่รู้สึกว่าเวลาผ่าน ความรู้สึกเปลี่ยน เลยมาเขียนบันทึกไว้เตือนความจำตัวเอง

เพิ่งอ่านของคุณอุรัสยาเป็นเล่มแรก มีความรู้สึกว่าอาจจะเป็นเล่มแรกในการเขียนของเธอด้วยหรือเปล่าก็ไม่ทราบนะ แต่อ่านแล้วมันขัดๆ กันในตัวเองอย่างบอกไม่ถูก จะว่าไม่สนุกก็ไม่ใช่ จะว่าสนุกก็ไม่เชิง (อ้าว งงงง...) ถ้ามีแฟนนักเขียนหลงเขามาอ่านก็อย่าโกรธกันน้า เพราะเราเพิ่งอ่านเรื่องของเธอเป็นครั้งแรก และครั้งเดียว

คือมันรู้สึกว่าเหตุการณ์ที่เกิดมันมีเหตุผลที่อ่อนเกินไป ถ้าเป็นทางตำรวจคงต้องบอกว่า คดีไม่มีมูล เนื่องจากนางเอกเธอขาดเงินค่าเทอมนิดหน่อย เลยติดประกาศรับจ้างเป็นนักสืบโดยไม่มีภูมิหลังหรือความรู้อะไรเรื่องนี้มาก่อนเลย แถมเรื่องที่ได้รับไปสืบก็อ่อนเหตุผลสุดๆ กับแค่ข้อมูลส่วนตัวที่ไม่ยากมากมาย แถมนายจ้างที่มาจ้างก็ไม่น่าเชื่อว่ามีความจำเป็นที่จะต้องมาจ้างเพราะเธอเป็นสาวมั่นสุดๆ กับการถามเบอร์โทรศัพท์ หรือที่อยู่ของคนที่รู้จักกันอยู่แล้ว มันไม่น่าจะยากขนาดต้องมาใช้บริการนักสืบ อ่านแล้วรู้สึกเหมือนตอนนี้จะเป็นการนำเสนอความโก๊ะให้คุณนางเอกเพื่อสร้างความน่ารัก น่าเอ็นดู แต่ก็เขียนได้ขำดีนะ ขอชมในจุดนี้ แต่มันขัดกับความเป็นนักศึกษาปริญญาโท และมาดคุณหนู รวมทั้งความนึกคิดของนางเอกในช่วงหลังอย่างมาก

อ่านแล้วรู้สึกว่าเพื่อนคุณนางเอก มีคุณสมบัติเป็นนางเอกมากกว่า สรุปว่าคุณนางเอกเป็นบุคคลที่โชคดีม้าก มาก ที่มีเพื่อนดีดีคอยช่วยเหลือมาโดยตลอด แถมเหตุการณ์ก็เกิดขึ้นอย่างเป็นใจให้เธอไปหมด แถมคุณตัวร้าย(ที่ไม่ค่อยจะร้าย แถมต้องเสียเงินเกือบฟรีด้วย) ก็ไม่ได้ทำอะไรมากมายให้คุณนางเอกเดือดร้อนเลย

ส่วนคุณพระเอกก็ขี้อายได้น่ารัก น่าชัง ไม่รู้ว่าเพราะขี้อายอย่างนี้หรือเปล่าเลยมาปิ๊งนางเอกเพียงแค่คุณนางเอกจะเข้าห้องน้ำผิดเท่านั้น ถ้าคุณพระเอกมาใช้ห้องน้ำที่มาบุญครองที่เวลาเปิดประตูเข้าไปจะมองเห็นเงาสะท้อนในกระจกของบรรดาแผ่นหลังคุณผู้ชายทั้งหลายที่กำลังยืนทำธุระอยู่หน้าโถปัสสาวะอย่างขมักเขม้นอยู่ สงสัยจะเลือดกำเดาพุ่งกระฉูดหรือเส้นโลหิตฝอยบางเส้นแตกกระจายแน่แน่ นอกนั้นก็ไม่เห็นความประทับใจที่จะนำให้คุณพระเอกรู้สึกรักนางเอกได้มากมายขนาดนั้นเลย (จากความประพฤติของคุณนางเอกในช่วงแรกด้วย) แต่อาจจะเป็นเพราะความสวยของนางเอก และบทบาทของพรหมลิขิตที่สานใยรักของเขา 2คนอย่างเงียบๆมั้ง

ในเรื่องจะมีบทสรุปเป็นระยะให้เราเข้าใจถึงเหตุผลความเป็นไปของเรื่อง มันก็ดีนะเข้าใจง่ายดี??

แต่ที่ชอบที่สุดคงจะเป็นตรงช่วงที่ผู้เขียนพยายามเขียนบอกคนอ่านตรงเรื่องการเรียนและการใช้ชีวิตในต่างแดน การปรับตัวเข้ากับสถานการณ์ ความพยายามเพื่อจะให้ประสบความสำเร็จถึงแม้จะเป็นสิ่งที่เราไม่เคยพบเจอมาก่อน แต่เราก็ต้องพยายามเรียนรู้และปรับสภาพตัวเองให้ยอมรับและฝ่าฝันมันไปให้ได้ เอวัง ด้วยประการฉะนี้


Create Date : 17 พฤศจิกายน 2549
Last Update : 17 พฤศจิกายน 2549 11:38:52 น. 7 comments
Counter : 616 Pageviews.

 
ทุกอย่างต้องฝ่าฟันไปได้ค่ะ.... ถ้าได้ลองทำ อิ อิ

มั่นใจ


โดย: Jannyfer วันที่: 17 พฤศจิกายน 2549 เวลา:12:24:47 น.  

 
ยังไม่เคยอ่านงานของคุณอุรัสยาเธอเหมือนกันค่ะ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 17 พฤศจิกายน 2549 เวลา:14:05:07 น.  

 

ไม่โกรธแน่นอนค่ะเพราะเป็นมุมมองของแต่ละคนอยู่แล้ว ตัวเองสามารถมองเห็นความเป็นไปของเนื้อเรื่องได้ชัดเจนกว่าเพราะคุ้นเคยกับสภาพบรรยากาศของฉากและความเป็นไปของชีวิตในต่างแดน
เห็นด้วยที่ว่าเหตุผลเริ่มแรกนั้นออกจะดูไม่ค่อยจะมีเหตุผลสักเท่าไหร่ แต่อาจจะเป็นอารมณ์โก๊ะของนางเอกก็เลยทำให้มันดูไม่ค่อยมีเหตุผลเท่าไหร่ก็ได้มั้งคะ อิอิ^^
ส่วนเรื่องพระเอกขี้อายแบบนั้นของยืนยันอีกครั้ง(แบบที่เคยทำมาแล้ว)ว่ามีอยู่จริงค่ะ มีเพื่อนที่เป็นคนอังกฤษแท้ๆแล้วเป็นแบบนั้นเช่นเดียวกัน


โดย: D-e-A-r-Y (DaLaTTa ) วันที่: 17 พฤศจิกายน 2549 เวลา:20:40:53 น.  

 
แหะๆ มีพรายกระซิบให้แวะมาที่นี่ค่ะ

ขอบคุณมากๆ นะคะ คุณอาจจะเป็นคนแรกที่รีวิวหนังสือของอุรัสยาแบบจริงๆ จังๆ เคยนึกแปลกใจเหมือนกันว่าเขียนหนังสือมาก็สามเล่มแล้ว ทำไมไม่มีคนหยิบมารีวิวสักที คือมีก็แบบแค่พูดถึงนิดๆ หน่อยๆ ค่ะ

เรื่องนี้เป็นเรื่องแรกของคนเขียนจริงๆ เขียนขึ้นมา ส่วนนึงดัดแปลงจากชีวิตของตัวเองแล้วเขียนเป็นแนวกึ่งๆ ไดอารี่ เอาโพสต์เล่นแก้เหงาตอนที่กำลังเครียดๆ กับการเรียนต่อ วันดีคืนดี สนพ. ติดต่อมาว่าสนใจ ตอนนั้นงงมากๆ ถามกลับไปว่าแน่ใจเหรอ เพราะสำนวนก็ไม่ได้เรื่อง เนื้อเรื่องก็...อย่างที่คุณได้อ่าน แหะๆ

ที่จริง แอบทำใจก่อนมาอ่านรีวิว นึกว่าจะเจอหนักกว่านี้ หนังสือเล่มนี้มีช่องโหว่เยอะมากๆ ค่ะ เรื่องของความสมเหตุสมผลด้วย แต่ก็มีหลายๆ อย่างที่คนอ่านอาจจะคิดว่าไม่น่าเกิดขึ้นได้จริง แต่ก็ยืนยันเลยว่ามันได้เกิดขึ้นแล้ว อิอิ

จริงๆ ถ้ายังไม่เข็ดกันจนเกินไป อยากให้ลองอ่านเส้นขนานของสองหัวใจ หนังสือเล่มที่สองของอุรัสยาดูบ้างนะคะ เล่มนั้นแตกต่างจากเล่มแรกเยอะเลยล่ะ เชื่อว่าน่าจะดีขึ้นกว่าเล่มแรกบ้างไม่มากก็น้อยนะคะ แต่อย่างน้อยที่สุด คนเขียนใส่ความตั้งใจไปเต็มร้อยเลยเชียวค่ะ

ขอบคุณอีกครั้งคะสำหรับรีวิวในครั้งนี้ ขอบคุณที่เป็นกระจกให้นักเขียนมือ(ยัง)ใหม่คนนี้ได้มองเห็นข้อบกพร่องของตนเองนะคะ

หวังว่าจะมีโอกาสได้เห็นรีวิวหนังสือตัวเองอีกในอนาคตข้างหน้าค่ะ


โดย: อุรัสยา IP: 58.8.38.66 วันที่: 17 พฤศจิกายน 2549 เวลา:23:38:42 น.  

 
ดีใจจังที่ได้อ่านคอมเม้นท์ของเพื่อนๆร่วมโลกตัวอักษร เกี่ยวกับความคิดเห็นของเรา ตื่นเต้นๆ รู้สึกดีจังเลย ทำให้ตัวเองรู้สึกสนุกกับการอ่านมากยิ่งขึ้น และเมื่ออ่านแล้วก็เลยต้องพยายามจับเนื้อเรื่องและความรู้สึกของตัวเองมาบอกเล่าให้ผู้อื่นได้ฟัง และรอฟังความคิดเห็นของคนที่ได้มีประสบการณ์ในบางอย่างร่วมกัน

ดีใจเป็นพิเศษที่คุณอุรัสยาแวะมาเยี่ยม และบอกความเป็นมาเป็นไปเล็กๆน้อยๆของเบื้องหลังให้คนอ่านได้รับรู้ด้วย ทำให้มีมุมมองใหม่ๆมากขึ้นไม่ได้คาดเดาไปเรื่อยเปื่อยเพียงคนเดียว รู้สึกดีมากๆเลย ถ้ามีโอกาสจะลองหาอ่านเรื่องที่แนะนำ แล้วนำมาคุยกันอีก


โดย: kaokorn (kaokorn ) วันที่: 20 พฤศจิกายน 2549 เวลา:10:26:32 น.  

 
อ่านเรื่องนี้สนุกมากค่ะ อ่านแล้วเหมือนได้เป็นตัวละครในนั้นด้วยนะค่ะ พิมพ์ขึ้นอีกนะค่ะแล้วจะรอค่ะ


โดย: Tangkwa IP: 119.42.73.57 วันที่: 24 กันยายน 2554 เวลา:11:33:53 น.  

 
ผมอ่านนวนิยายเรื่องความรักริมฝั่งแม่นำเทมส์สนุกมากครับ คุณอุรัสยาแต่งขึ้นอีกนะครับแล้วผมจะรอครับ


โดย: ไดร์ฟ IP: 119.42.73.57 วันที่: 24 กันยายน 2554 เวลา:11:37:50 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
kaokorn
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add kaokorn's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.